Mời quý vị nghe những chương trình Phát Thanh Hy Vọng đặc biệt đã phát thanh trong thời gian qua. Quý vị có thể nghe chương trình hàng tuần tại đây.

 

Internet browser của quý vị không có Flash Player. Xin download Flash Player để nghe các chương trình đặc biệt.
Mục sư Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị & các bạn,

Bất cứ quốc gia nào cũng hãnh diện về nguồn gốc của mình, cũng có một ngày lễ trọng đại, là ngày quốc khánh của quốc gia mình. Nước Úc cũng thế, dầu là quốc gia non trẻ nhưng người Úc hãnh diện về ngày lập quốc của mình. Người Úc đã chọn ngày 26 tháng Giêng là ngày Quốc Khánh. Trong ngày nầy toàn dân trong nước đều nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi, nhất là nhớ lại những bậc tiền nhân đã có công lập quốc, khai phá vùng đất mới nầy từ một hãi đảo khô cằn với những sa mạc nóng cháy, những khu rừng hoang vu, những con người bán khai lạc hậu nay đã trở thành một quốc gia trù phú sánh vai với các cường quốc khác trên thế giới. Úc là quốc gia giàu có về vật chất, giàu có về lòng nhân đạo, một đất nước đầy tình người nầy, đã mở rộng vòng tay tiếp đón chúng ta. Úc Đại Lợi trở thành quê hương thứ hai của khoảng 160 ngàn người con nước Việt, một đất nước đã tạo mọi cơ hội để chúng sinh sống và góp phần xây dựng.

Nói đến Ngày Quốc Khánh Úc, chúng ta không thể bỏ qua lá Cờ Úc, là biểu tượng cho quốc gia nầy. Nhân ngày Quốc Khánh năm nay tôi xin mời quý vị và các bạn tìm hiểu về lá cờ Úc Đại Lợi.

Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay là ngày thứ bảy, 26 tháng giêng 2008, là ngày Australia Day, mà đồng bào mình còn thường gọi là “Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi”. Vào ngày 26 tháng giêng năm 1788, tức là cách đây đúng 220 năm, thuyền trưởng Arthur Phillip dẫn đầu 11 chiếc thuyền buồm, xuất phát từ Anh quốc, đã cập vào vùng đất mà ngày nay người ta gọi là Sydney Cove, chính thức cho công cuộc khai phá và thành lập quốc gia Úc Đại Lợi.

Đoàn thuyền buồm đầu tiên này, mà dân chúng Úc thường gọi là “The First Fleet”, mang theo 759 tù nhân Anh, trong đó có 191 tù nhân phụ nữ, 13 trẻ em, cùng với 211 thủy thủ và 46 thành viên trong gia đình của thủy thủ đoàn và 9 nhân vật trong nhóm lãnh đạo. Nhóm người đầu tiên này đã đặt chân tại vùng đất phía nam của hải cảng Sydney Harbour Bridge ngày nay, bắt đầu cho việc khai phá tiểu bang đầu tiên New South Wales. Thuyền trưởng Arthur Phillip, sau đó đã trở thành thống đốc đầu tiên của tiểu bang New South Wales và ông đã chọn ngày 26 tháng giêng hàng năm làm ngày kỷ niệm thành lập tiểu bang này.

Mục sư Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị & các bạn,

Dân tộc nào trên thế giới cũng tự hào về lịch sử nước mình. Người Việt ta tự hào với 4000 năm văn hiến. Người Hoa Kỳ tự hào với quá trình lập quốc của họ dầu họ chỉ là một quốc gia non trẻ chưa đến 300 năm. Trong khi đó người Úc cũng tự hào không ít về lịch sử lập quốc của mình.

Theo sử liệu nước Úc, những người khám phá ra nước Úc đầu tiên là đội thám hiểm Âu Châu vào đầu thế kỷ thứ 17, vào năm 1606 nhà hàng hải Hòa Lan, tên Willem Janszoon đến Mũi Cape York Peninsula, phía Tây nước Úc nhưng đoàn thám hiểm nầy lại rút về. Đến thế kỷ thứ 18, những nhà thám hiểm Anh và Pháp cũng đã đặt chân đến bờ biển bắc Úc nhưng rồi họ cũng trở về. Mãi đến ngày 29 tháng 4 năm 1770 thuyền trưởng James Cook tới vịnh Botany, thuộc vùng đông Úc, ông cho tàu cập bến tại đó. Sự khám phá kỳ thú nầy đã mở đầu cho đoàn người đầu tiên định cư tại Úc.

Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Trong ngày hôm qua, thứ sáu 26 tháng Giêng 2007, cả nước Úc lại một lần nữa liên hoan kỷ niệm ngày quốc khánh Australia Day. Bên cạnh những nghi lễ trang trọng như lễ thượng cờ, lễ nhập quốc tịch và lễ trao phần thưởng cho những công dân Úc có công đóng góp cho cộng đồng và quốc gia, thì người ta cũng tổ chức khiêu vũ, hòa nhạc và những môn giải trí khác để mọi người chung vui trong ngày quốc khánh thật trọng đại này. Bất luận già, trẻ, lớn, bé, nguồn gốc dân tộc hay văn hóa nào, mọi công dân Úc đều có thể tham dự và chung vui với nhau trong ngày Australia Day.