Next

Dựa theo “The Most Powerful Words You Can Say” của Rev. Jack Hanes – Tùng Tri lược dịch

Kính thưa quý thính giả,

Lời nói mang một sức mạnh vô song. Chỉ nội việc thay đổi lề lối suy nghĩ thôi cũng đủ làm thay đổi cuộc đời, nhưng khi bạn và tôi kết hợp sức mạnh của tư tưởng và sức mạnh của những lời nói xưng nhận những gì mình đang suy nghĩ, thì sức mạnh tổng hợp sẽ nhân lên nhiều lần, làm thay đổi, không phải chỉ riêng cuộc đời của mình, mà của cả những người lân cận nữa.

Lời nói mạnh hơn cả suy nghĩ. Chúng ta suy nghĩ bao nhiêu thì mặc, nhưng khi bạn diễn tả những suy nghĩ ra bằng lời nói, thì bạn đã sở hữu và làm theo những suy nghĩ ấy. Ai trong chúng ta muốn có một trái tim mạnh khỏe, một tâm hồn lành lặn, một cuộc đời thành công và phước hạnh thì phải học biết sức mạnh của lời nói.

Trong lịch sử Việt Nam có ghi lại, khi Thoát Hoan là tướng nhà Nguyên, tức là quân Mông Cổ bách chiến bách thắng, tiến sang nước Việt Nam thì bị Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan tác trong trận Vân Đồn. Vì khiếp sợ, nên Thoát Hoan ra lệnh cho hai tướng là Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp đi theo sông Bạch Đằng mà rút chạy với bộ binh yểm trợ theo sau. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn liền sai tướng Nguyễn Khoái đem quân lên phía thượng lưu của sông Bạch Đằng, lấy gỗ đẽo nhọn, đầu bịt sắt đóng ngay giữa lòng sông, chờ thủy triều lên, cho vài chiến thuyền ra khiêu chiến và giả thua để nhử cho giặc lọt vào thế trận, chờ khi thủy triều xuống mới tập trung quay lại đánh. Sau khi bố trận, trước ba quân tướng sĩ, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã chỉ xuống giòng Hóa Giang và thề rằng: “Trận này không phá xong giặc Nguyên, thì không về đến sông này nữa!”. Trước lời quyết chiến mạnh mẽ này, toàn quân phấn khởi, hô hào thẳng tiến, phá tan thủy quân bách chiến bách thắng của quân Nguyên, tạo nên chiến công Bạch Đằng vang dội trong lịch sử Việt Nam.

Quý thính giả thân mến,

Đúng là lời nói có ảnh hưởng vô song! Nếu bạn và tôi biết nắm bắt sức mạnh của lời nói, thì điều này sẽ biến đổi cuộc đời của mỗi chúng ta. Lời Kinh Thánh có ghi: “Không gì mạnh bằng lời hay lẽ phải” (Gióp 6:25)

Chính Thiên Chúa tạo nên lời nói. Chính Ngài cũng dùng lời nói. Ngài sử dụng lời nói để sáng tạo nên cả vũ trụ. Khi Ngài mở miệng và phán, thì cả vũ trụ được dựng nên. Lời nói mang một quyền năng vô song. Lời nói có tác động lớn nhất trong cả vũ trụ này. Lời nói là những bình chứa. Lời nói chứa đựng niềm tin, nỗi sợ hãi, và đem đến hậu quả tùy theo những gì nó chất chứa.

Kinh Thánh dùng ba hình ảnh quen thuộc chúng ta thấy mỗi ngày để minh họa sức mạnh của cái lưỡi hay ảnh hưởng to lớn của lời nói.

Hình ảnh thứ nhất là “cái hàm thiếc” như Gia-cơ có viết: “Chỉ cần tra hàm thiếc vào miệng ngựa, ta có thể sai khiến con ngựa to lớn tuân theo ý mình.” (Gia-cơ 3:3). Cái hàm thiếc mặc dầu bé nhỏ nhưng có thể dùng để điều khiển một con ngựa to lớn, tương tự như vậy, cái lưỡi tuy nhỏ nhưng có thể thay đổi một đời người.

Hình ảnh thứ nhì là “chiếc bánh lái nhỏ” như Gia-cơ minh họa “Chỉ cần chiếc bánh lái nhỏ, người hoa tiêu có thể điều khiển cả chiếc tàu to lớn đi theo hướng mình đã định” (Gia-cơ 3:4). Tùy thuộc vào lời ăn tiếng nói mà cuộc đời, tương lai, hôn nhân, gia đình, công ăn, việc làm của chúng ta sẽ đi đến bến bờ nào.

Hình ảnh thứ ba Gia-cơ dùng để nói về sức mạnh của lời nói, đó là “một đốm lửa nhỏ”. Cái lưỡi tuy nhỏ nhưng sức phá hủy vô cùng tàn khốc. Một đốm lửa nhỏ làm cháy cả một khu rừng, như Gia-cơ có ghi: “Cái lưỡi tuy rất nhỏ, nhưng có thể gây thiệt hại lớn lao. Một đốm lửa nhỏ có thể đốt cháy cả khu rừng rộng lớn. Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa” (Gia-cơ 3:5-6). Cái lưỡi của bạn và tôi có thể hủy hoại cả cuộc đời của chúng ta, làm tan tành sự nghiệp, khiến tình bạn gãy đổ, hôn nhân tan vỡ, sức khẻo hao mòn, hương vị và niềm vui không còn nữa. Cái độc hại và nguy hiểm cũng do lời ăn, tiếng nói mà ra.

Quý thính giả thân mến,

Mặc dầu cái lưỡi có thể tàn diệt, nhưng nếu biết sử dụng, cái lưỡi có thể mang đến sức mạnh để xây đắp và biến đổi cuộc đời được tốt hơn. Chính Thiên Chúa đã ban sức mạnh đi kèm theo trong lời nói. Sức mạnh của lời nói là món quà của Thiên Chúa ban cho loài người. Khi Thiên Chúa mở lời phán để tạo dựng nên cả vũ trụ này, lời nói của Ngài đầy uy quyền. Chính Ngài cũng ban cho chúng ta uy quyền trong lời nói. Khi bạn và tôi mở miệng nói ra một lời nào, thì chúng ta nói có mục đích rõ ràng hay nói mà không hề suy nghĩ? Lời ăn, tiếng nói cần được suy nghĩ cẩn thận trước khi thốt ra, vì mọi lời nói đều mang một sức mạnh và gây nên một ảnh hưởng. Vua Sa-lô-môn cho biết:

“Lời khinh suất đâm chém như gươm bén,
Lưỡi khôn ngoan chữa trị giống thuốc hay.”
(Châm Ngôn 12:18)

Những lời nói thiếu thận trọng có thể đâm thấu như gươm nhọn, làm tổn thương lòng người, phá hủy hôn nhân, làm tan nát tâm hồn con trẻ và dẫn đến nhiều hậu quả tai hại khác. Cũng với lời nói, nhưng với sự cân nhắc, thận trọng, sẽ đem đến cơ hội chữa lành, khôi phục lại mối quan hệ trong gia đình, hôn nhân, bè bạn. Chiếc dao mổ sẽ trở thành vũ khí giết người nếu trong tay kẻ sát nhân, nhưng chiếc dao mổ sẽ cắt đi những khối u ác nghiệt nếu trong tay một bác sĩ giải phẫu tài ba. Một chiếc dao mổ có khả năng hủy hoại nhưng cũng có thể cứu sống, phụ thuộc vào người sử dụng chiếc dao. Thế nhưng lời nói chúng ta còn ảnh hưởng mạnh hơn cả dao mổ nữa. Lời nói của chúng ta có khả năng chữa lành và cũng có khả năng giết chết. Dầu công nhận hay không, thì không có gì cản trở được sức mạnh trong lời nói được tuôn ra từ miệng. Lời Kinh Thánh khẳng định:

“Lưỡi hiền lành giống như một cây sự sống;
Song lưỡi gian tà làm cho hư nát tâm thần.”
(Châm Ngôn 15:4)

Cây sự sống biểu tượng cho cuộc sống vĩnh cữu. Cây sự sống được tìm thấy trong vườn địa đàng, là nơi Thiên Chúa tạo dựng nên hai người đầu tiên là A-đam và Ê-va. Vì tội lỗi, con người đã bị đuổi ra vườn địa đàng là nơi có cây sự sống. Sách Khải Huyền cũng nhắc đến cây sự sống, là biểu tượng của Thiên Đàng, là nơi những ai tin nhận Thiên Chúa sẽ được đi đến. Trong khi chúng ta còn lưu lạc trên cuộc đời này, điều gần gũi nhất với cây sự sống đang nằm trong cái lưỡi của mỗi chúng ta. Lời Thiên Chúa khẳng định “Lưỡi hiền lành giống như một cây sự sống”. Cuộc sống vĩnh cửu trong vườn địa đàng năm xưa và cuộc sống đời đời trong thiên đàng sắp tới đang nằm trong thân thể của bạn và tôi, tại ngay cái lưỡi, trong lời ăn tiếng nói của chúng ta mỗi ngày. Những gì tốt lành mà chúng ta nói ra có thể trở thành một “cây sự sống” cho chính mình và những người lân cận, đem lại sự khích lệ, nâng đỡ, vỗ về, an ủi.

Lời Kinh Thánh cũng cho biết :

Lời nói ân hậu giống như mật ong,
Ngọt ngào cổ họng, bổ dưỡng tâm thần
. (Châm Ngôn 16:24)

Lời nói ân hậu đem đến sự phước hạnh và chữa lành, mang đến sự ngọt ngào trong tâm hồn giống như lời của Thiên Chúa nói với con người. Sứ đồ Phi-e-rơ cũng đưa ra lời khuyên như sau như một bí quyết để đạt được một cuộc sống tốt đẹp. Ông nói:

“Nếu anh em muốn sống cuộc đời hạnh phúc tốt đẹp, hãy kiềm chế lưỡi và giữ môi miệng đừng nói lời dối trá” (1 Phi-e-rơ 3:10)

Hạnh phúc và niềm vui mỗi ngày trong đời phụ thuộc vào những gì chúng ta nói ra. Lời nói có thể làm sự việc tốt hơn hay làm cho tệ hơn; lời nói có thể nâng lên hay nhận chìm một đời người, lời nói có thể chữa lành hay phá hủy. Lời nói thậm chí quyết định cái sống và cái chết như lời Kinh Thánh có ghi:

Quyền sống chết nằm trong cái lưỡi;
Ai nuông chiều, lãnh hậu quả tày đình.
(Châm Ngôn 18:21)

Kính thưa quý thính giả,

Năm 1944, một cuộc nội chiến đẫm máu bùng nổ tại Rwanda, với hơn một triệu người bị tàn sát. Quốc gia này bị xâu xé trong thời kỳ thuộc địa cũ, và dân chúng chia làm hai phe là Hutu và Tutsi. Hai phe phái thù nghịch này tìm cách lăng nhục, chụp mũ đối phương, chia rẽ dân chúng và tạo nên tình trạng hỗn loạn trong cả nước. Trong chiến dịch bài trừ lẫn nhau, người cầm đầu nhóm Hutu tuyên bố những người trong nhóm Tutsi là “lũ sâu bọ”. Cái từ ngữ “lũ sâu bọ” được lập đi lập lại để hạ giá đối thủ và làm cho người ta thấy dễ dàng để mà tận diệt nhau; bởi vì nếu ra tay chém giết đồng bào mình thì cảm thấy khó khăn, nhưng nếu xuống tay để hạ sát “lũ sâu bọ hèn hạ” thì là quá dễ. Chính lời nói ác nghiệt này đã góp phần to lớn, đưa đẩy nước Rwanda vào thảm cảnh huynh đệ tương tàn là vậy.

Kính thưa quý thính giả,

Vì lời ăn tiếng nói mang ảnh hưởng to lớn, nên Thiên Chúa muốn bạn và tôi phải có trách nhiệm trong những gì mình nói ra. Chúa Giê-xu đã khẳng định:

“Người tốt do lòng thiện mà nói ra lời lành; người xấu do lòng ác mà nói ra lời dữ. Đến ngày Phán xét cuối cùng, mọi người phải khai hết những lời vô ích mình đã nói. Lời nói sẽ định đoạt số phận mỗi người. Do lời nói người này được tha bổng, cũng do lời nói, người kia bị kết tội.” (Ma-thi-ơ 12: 35-37)

Như vậy có một cuốn sổ ghi chép mọi lời chúng ta nói ra. Có những lời mang đến sự sống, có những lời tận diệt, có lời làm ơn, có lời rủa sả. Tương lai trong cõi đời đời phụ thuộc vào những gì bạn và tôi nói trong ngày hôm nay. Như vậy, lời nói không chỉ mang một sức mạnh vô song nhưng còn tồn tại đời đời nữa. Chúng ta thường nghĩ rằng lời nói phát ra thì mau chóng và sớm tan biến đi, nhưng ảnh hưởng của lời nói thì vẫn còn đó và tiếp tục gây ảnh hưởng cho đến vô tận. Giống như một đứa bé bấm đèn pin soi vào bầu trời trong đêm tối; đứa bé lớn lên và không còn nhớ gì nữa về việc này, nhưng luồng ánh sáng phát ra ngày nào vẫn tiếp tục đi đến một nơi nào đó trong không gian.

Kính thưa quý thính giả,

Thiên Chúa ban cho mỗi chúng ta lời nói cùng với năng quyền vô song trong những lời chúng ta nói ra. Trong những tuần tới, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 10 lời nói có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong tất cả những lời nói. Chúng ta sẽ tìm hiểu 10 lời nói quan trọng nhất, mang một sức mạnh to lớn, chắc chắn sẽ biến đổi cuộc sống của chính bạn, gia đình và những người lân cận bạn trở nên nhiều lần tốt đẹp hơn. Xin hẹn gặp lại quý vị và các bạn.

Next


Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm