Huỳnh Văn Thạch

Kính thưa quý thính giả,

Lời Chúa Trong Kinh Thánh, sách Ê-phê-sô 5:16 có đề cập đến giá trị của thời gian như sau: “Thế thì anh chị em hãy cẩn thận về cách sống của mình; đừng sống như kẻ dại dột, nhưng như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì thời buổi nầy thật đen tối”

Hôm nay qua ánh sáng Lời Chúa, xin kính mời quý vị cùng xem xét về giá trị của thời gian.

Các thống kê cho biết, tuổi thọ của con người trên hành tinh xanh nầy, trung bình chỉ kéo dài được 4,000 tuần hay xấp xỉ chỉ với 77 năm. Lời Chúa trong Kinh Thánh, sách Thi Thiên 90:10 có nói đến tuổi thọ ngắn ngủi của con người như sau:

“Tuổi tác của chúng tôi đến được bảy mươi, còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi; Song sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm, vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi.”

Nếu bạn đang bước vào tuổi trung niên, bạn đã đi được nửa chặng đường đời, có nghĩa là bạn còn khoảng 2,000 tuần nữa để hưởng thụ, để thực hiện những ước mơ, hoài bão, tạo sự nghiệp của cải vinh hoa phú quý vv.

Tôi muốn hỏi bạn là tuần trước đã trôi qua nhanh như thế nào? Và bạn đã đạt được bao nhiều điều bạn mong muốn trong tuần đó?

Một điều kỳ lạ của thời gian là hiện tại dường như trôi qua nhanh hơn thời gian trước đó, dường như tuần này trôi nhanh hơn tuần đã qua và chắc tuần sau sẽ trôi nhanh hơn tuần này.

Tuy vậy, điều tôi muốn nhắn gởi là đừng quá bị ám ảnh với cảm giác này, nhưng chỉ đơn giản sống với từng giây phút trong hiện tại và khám phá ra mục đích mà Đấng Tạo Hóa đang đặt để trong đời sống của bạn. Hãy biết sử dụng mỗi khoảnh khắc của bạn một cách thông minh nhất, hay chọn một lối sống vui vẻ, hãy đeo đuổi theo những ước mơ, nhưng cũng đừng quên hướng mắt đến cõi đời đời mà tất cả chúng ta đều sẽ bước chân vào khi thời gian của cuộc đời tạm đã điểm.

Thời giờ là vốn liếng quý nhất của mỗi chúng ta, ấy vậy mà nhiều khi chúng ta lãng phí mà không biết. Thí dụ nếu bạn thấy một chiếc áo sơ-mi mới trong một cửa hàng với giá là $30, nhưng giá trong một cửa hàng khác chỉ có $25 thôi. Hai cửa hàng cách nhau khoảng 30 phút di chuyển, nhưng thống kê cho thấy rất nhiều người sẽ đi đến cửa hàng với giá rẻ hơn đó để mua chiếc áo sơ-mi, cho dù họ phải đánh mất đi 30 phút quý giá của cuộc đời mà không chi đánh đổi lại được, để chỉ tiết kiệm được $5 mà thôi!

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể kiếm được lại được tiền, nhưng bạn sẽ không bao giờ kiếm lại được thời gian, vì thời gian chỉ trôi theo một chiều, khi đi qua sẽ không bao giờ trở lại. Đừng hoang phí quá nhiều thời giờ để tìm kiếm những điều không chủ yếu, đừng để thời giờ luôn bị trói buộc trong vòng lẫn quẩn của “cơm áo gạo tiền”, như Chúa Cứu Thế Giê-xu có nhắc nhở:

“Sự sống trọng hơn đồ ăn, thân thể trọng hơn đồ mặc. Hãy xem con quạ: nó không gieo, không gặt, cũng không có hầm vựa kho tàng chi, mà Đức Chúa Trời còn nuôi nó; huống chi các ngươi quí hơn chim chóc là dường nào! Có ai trong các ngươi lo lắng mà làm cho đời mình dài thêm một khắc không?” (Lu-ca 12:23-25)

Cũng đừng hoang phí vốn thời giờ quý giá cho những điều tạm bợ, sớm qua đi, như Chúa Cứu Thế Giê-xu đã mạnh mẽ cảnh cáo rằng:

“Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai?” (Lu-ca 12:20)

Người khôn ngoan chính là người sống trong hiện tại nhưng biết hướng về tương lai, ở trong thế giới hữu hình tạm thời hiện tại, nhưng luôn chuẩn bị cho mình những giá trị và tài sản vô hình trong chốn mai sau đời đời.

Người khôn ngoan là người biết rằng không có gì quý bằng linh hồn, không có gì quan trọng cho bằng sự sống mai sau với Đức Chúa Trời. Từ chỗ nhận biết này người khôn ngoan sẽ sử dụng ngân quỹ thời gian của mình sao cho ích lợi nhất cho bản thân, gia đình và xã hội.

Mong rằng ngay chính hôm nay các bạn có quyết định khôn ngoan, tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của đời sống mình, tận dụng ngân quỹ thời giờ còn lại của cuộc đời để xây đáp những tài sản quý báu chẳng phai tàn mai sau.

Thời gian là một khối tài sản vô giá nhưng chúng ta không bao giờ có thể "quay ngược" được chúng. Chỉ còn tình người, kỷ niệm và những thứ tốt đẹp ở lại. Hãy trân trọng từng phút giây mà bạn có và chia sẻ nó với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Hãy nương nhờ Chúa Cứu Thế Giê-xu, nhờ Ngài hướng dẫn và ban cho bạn cùng tôi sự khôn ngoan để tận dụng thời giờ.

Quý thính giả thân mến,

Thời gian chúng ta sống trên đất, tuy ngắn ngủi và tạm thời, nhưng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định cho cõi đời đời vô tận của mỗi chúng ta. Do vậy, để không phí phạm thời gian sống trên đất, chúng ta phải như học trò cần người thầy giỏi để dạy ta cách sống trên đời. Vị Thầy đó không ai khác hơn Chúa Cứu Thế Giê-xu. Hơn hai ngàn năm trước Ngài đã sống một đời sống thật hoàn hảo, tuy chỉ có 33 năm trên đất Chúa đã dạy ta không biết bao nhiêu bài học thật quý giá.

Những ai đang chật vật chạy trong đua trong cuộc sống, thấy dường như luôn luôn bị thiếu hụt thời giờ, Chúa Giê-xu có mời gọi:

“Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ. Ta có lòng nhu mì, khiêm nhường; nên hãy gánh lấy ách của ta, và học theo ta; thì linh hồn các ngươi sẽ được yên nghỉ. Vì ách ta dễ chịu và gánh ta nhẹ nhàng.” (Ma-thi-ơ 11:28-30)

Kinh Thánh nói rằng chúng ta cần phải biết quý thời gian. Vậy chúng ta có đánh giá được thời gian như Chúa đã dạy chúng ta? Chúng ta đang sử dụng thời gian của mình như thế nào? Chúng ta có lãng phí thời gian vào những việc hư không tạm thời không? Chúng ta có đang nhầm lẫn rằng thời giờ là bất tận và chúng ta còn có nhiều thời gian cho cuộc đời?

Thời gian được tính bằng từng phút, từng giờ, từng ngày, từng năm. Mỗi giai đoạn của thời gian đều quan trọng, mỗi giai đoạn đều được dành cho việc gì đó. Nếu chúng ta bỏ qua cơ hội làm một điều gì mà nó được dành cho chính thời điểm đó thì có thể là chúng ta từ biệt với điều đó mãi, bởi vì từng giai đoạn của cuộc sống đã qua đi và sẽ không bao giờ quay lại nữa.

Nếu các bạn nào đang có con nhỏ, hãy chơi đùa với chúng nó, hãy vui mừng vì chúng nó, hãy phát triển chúng nó, dạy dỗ và khuyên răn theo đường của Đức Chúa Trời. Trái tim của con trẻ dễ bảo, cởi mở, trí óc đơn giản, vì vậy các bạn có thể đặt vào trái tim của con trẻ Lời Chúa. Nếu chúng ta bỏ qua thời điểm khi mà cần phải gieo vào trái tim của các con trẻ Lời Chúa, thì đến khi chúng nó lớn chúng ta lại bị muộn khi bắt đầu làm việc đó. Chúng ta có thể giáo dục chúng, dạy điều lành và công chính, khuyên răn theo con đường chân lý, trong lúc chúng nó còn nhỏ, bởi vì chúng ta ngoảnh đi chưa kịp ngoảnh lại thì chúng nó lớn phổng, và lúc đó thì sẽ quá muộn.

Những ai đã vuột mất cơ hội sống trong giai đoạn tuổi thơ của con cái mình, cũng đừng thất vọng, nhưng hãy nương cậy nơi Chúa Giê-xu, cầu nguyện cho chúng, xin Ngài hướng dẫn chúng biết kính sợ Đấng Tạo Hóa và sớm quay trở về với Đấng tạo dựng ra mình.

Những ai còn cha còn mẹ, hãy tận dụng cơ hội và thời giờ để quan tâm chăm sóc khi song thân còn đang còn với mình. Thiên Chúa chúc phước lành cho ai biết hiếu kính cha mẹ và Ngài có ban điều răn:

“Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, như Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi có phán dặn, hầu cho ngươi được sống lâu và có phước trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.” (Phục truyền luật lệ ký 5:16).

Lại nữa, khi các bạn quan tâm chăm sóc cha mẹ của mình, thì các con của bạn sẽ quan tâm chăm sóc các bạn khi về già, vì hễ ai gieo giống gì thì gặt điều đó.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ cuối cùng, với biết bao xáo trộn, tai biến và nhiều biến cố bất ngờ.

Hãy tận dụng thời giờ, sử dụng nó cách khôn ngoan, xây đắp cho những di sản quý báu lâu dài, vì mọi sự mà chúng ta đang thấy trước mặt mỗi ngày cũng sớm bị xóa bỏ.

Đừng mơ tưởng thời giờ là bất tận, đừng mơ mộng cơ hội đến luôn luôn, vì nào ai biết được phía trước, nào ai thấy được tương lai. Do vậy, ngay bây giờ, ngay hôm nay, hãy đến với Chúa Cứu Thế Giê-xu, tin vào sự hy sinh chết thế của Ngài, để được tha tội, để nắm chắc sự cứu rỗi trong tay, trước khi gặp lại Đấng tạo dựng ra mình, trước khi đã trở nên quá trể, như Thiên Chúa có nhắc nhở:

“Giờ đây là kỳ thuận tiện, hiện nay là ngày cứu rỗi!” (2 Cô-rinh-tô 6:2)

Mong rằng quý vị và các bạn có tầm nhìn mới về giá trị của thời gian qua ánh sáng Lời Chúa, để biết nắm bắt thời giờ hiện tại mà làm nên một quyết định thật đúng đắn cho tương lai vĩnh cửu của mình.

Thân chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm