Mục Sư Tiến Sĩ Ngô Minh Quang

Người ta thường nói tình mẹ bao la, sâu thẳm như biển cả, tình cha cao vời vợi như núi. Người cha không những là trụ cột của gia đình mà còn đóng một vai trò quan trọng cho tương lai và sự trưởng thành của con. Ca dao nước ta có câu:

"Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra."

Có người tâm sự rằng: "Hôm nay, một con người vĩ đại đã qua đời. Người ấy không phải là nhà lãnh đạo cấp cao của thế giới, cũng chẳng phải là bác sĩ lừng danh hay anh hùng của dân tộc, cũng không là nhà thể thao vô địch, hay là nhà kinh doanh xuất chúng, nhưng lại là một người vĩ đại hiếm có trên đời! Người ấy là cha tôi. Dầu cha làm những việc tầm thường như trả tiền các hóa đơn đúng ngày, đi nhà thờ mỗi tuần, tham gia sinh hoạt hội phụ huynh học sinh trong trường. Cha giúp anh em tôi làm việc nhà; lái xe chở mẹ tôi mua sắm mỗi chiều thứ năm; đón tôi cùng với bạn tôi trở về sau những trận đấu bóng của chúng tôi. Đêm nay là đêm thứ nhất tôi không có cha. Tôi không biết mình phải làm gì vì cơ hội nói với cha tôi rằng tôi yêu cha và quý cha không còn nữa! Tôi cảm tạ ơn Trời vì có được một người cha, được sống với cha suốt 15 năm trời. Con người kỳ diệu ấy đã lìa bỏ cõi đời nầy với nụ cười trên khuôn mặt, với sự mãn nguyện trong tâm hồn. Cha tôi là người cha tuyệt vời, hiền từ, đức độ, hết mực thương con, là người chồng tốt, người anh nhân hậu và người bạn chân thật."

Ai trong chúng ta cũng có cha. Cha là tặng phẩm của Đấng Tạo Hóa ban cho mỗi chúng ta. Có ba hình ảnh về người cha:

1. Người Cha Giàu Lòng Nhân Hậu: Giàu nhân hậu ở đây không có ý chỉ đến sự giàu sang, có nhiều tiền của mà là giàu lòng nhân ái, lúc nào cũng khoan dung, tha thứ, bỏ qua các lầm lỗi các con. Người cha nầy chu toàn thiên chức làm cha, làm trọn nhiệm vụ thiêng liêng mà Đấng Tạo Hóa giao phó để nuôi dạy con cái nên người. Thánh Kinh ký thuật lại lòng bao la nhân hậu của một người cha tên là Gia-cốp, người có 12 người con trai và một con gái. Người cha nầy đau lòng khi mất đứa con trai áp út tên là Giô-sép! Nỗi đau đớn, nhớ thương nầy không bao giờ nguôi cho đến khi ông gặp lại người con ấy sau nhiều năm tưởng chết, mà nay vẫn còn sống. Giô-sép đã bị bán cho người Ai-cập làm nô lệ, nay đã trở thành vị thủ tướng đầy uy quyền của một nước lân cận. Gia-cốp, trước khi qua đời, đã cầu nguyện xin Đức Chúa Trời ban phước cho tất cả 12 đứa con, đặc biệt là hai đứa cháu nội là con của Giô-sép.

Gia-cốp chẳng những là người cha giàu lòng nhân hậu mà con của ông là Giô-sép cũng là người cha cũng có tấm lòng vàng, giàu lòng nhân hậu không kém gì. Lòng nhân hậu của Giô-sép càng rõ nét qua hành động tôn quý, hiếu thảo với cha đồng thời hết mực thương các con mình, lo cho tương lai chúng. Tấm lòng ấy được thể hiện qua điều Giô-sép xin cha mình chúc phước cho hai con. Thánh sử ký thuật lại rằng khi Giô-sép hay tin cha bệnh, liền dẫn hai con đến thăm. Cha Giô-sép cố gắng ngồi dậy, ông nhắc nhở con rằng thế nào Đức Chúa Trời Toàn Năng đã hiện ra và hứa rằng Ngài ban phước cho dòng dõi ông trở thành một dân tộc đông đảo hùng cường. Sau khi Giô-sép giới thiệu hai con mình: "Đây là hai con trai Đức Chúa Trời đã cho con tại Ai Cập" Cha Giô-sép gọi Gia-cốp bảo: "Dẫn lại đây để cha chúc lành cho hai cháu." (Sáng Thế Ký 48:9)

Lòng tin kính, đời sống đạo đức, lời cầu nguyện của cha là gia tài quý nhất, giá trị nhất dành cho con. Lời cầu nguyện của cha vô cùng linh nghiệm, Chúa trên trời sẽ lắng nghe lời nguyện cầu chân thành ấy! Thánh Kinh chép: "Vì tuổi già, Y-sơ-ra-ên (tên Đức Chúa Trời đặt cho Gia-cốp) không nhìn thấy rõ, nên Giô-sép dắt hai con lại gần cho cha ôm hôn chúng nó." (Sáng Thế Ký 48:10)

Đức tin của Giô-sép làm Đức Chúa Trời đẹp lòng. Ngài ban ơn cho hai con của Giô-sép trở thành hai đại tộc Ép-ra-im và Ma-na-se trong 12 đại tộc của Do Thái.

Cách đây 2000 năm, khi Chúa Jesus còn tại thế, những bậc làm cha, làm mẹ cũng đã đem các con mình đến xin Chúa Jesus đặt tay ban phước cho chúng. Thánh Kinh chép: "Người ta đem trẻ con đến gần Chúa, để Ngài đặt tay ban phúc cho em, nhưng các môn đệ quở trách họ, không cho quấy rầy Chúa. Thấy thế, Chúa Jesus không hài lòng, Ngài bảo các môn đệ: “Cứ để trẻ con đến gần Ta, đừng ngăn cản, vì Nước Trời thuộc về những người giống các em ấy. Ta cho các con biết: Ai không tiếp nhận Đức Chúa Trời như con trẻ, sẽ không được vào Nước Trời.” Rồi Ngài bồng các em, đặt tay lên đầu, ban phúc cho." (Mác 10:13-16)

Rất mong quý vị chẳng những chăm sóc con cái mình mà còn cầu nguyện, xin Chúa ẵm bồng ban phước các con, đặt tương lai của con mình trong sự chăm sóc diệu kỳ của Chúa.

2. Người Cha Nghèo Nàn, Chỉ Biết Sống Cho Mình Nghèo nàn ở đây không nói đến lãnh vực tài sản, tài chánh kém thiếu, mà nói đến những người không quan tâm đến con cái mình, không dành thì giờ cho con mình! Vì lý do nầy hay lý do khác mà họ bỏ rơi con mình! Những người cha nầy chỉ biết sống cho mình. Họ cần suy nghĩ lại, nhìn đến con mình. Tục ngữ nước ta có câu: "Cha mẹ ngó đi con dại, cha mẹ ngó lại con khôn."

Có những người cha vắng mặt thường xuyên trong gia đình, ít có thì giờ cho con khiến cho các con phải sống trong sự sợ hãi, lo âu, thiếu tự tin vì dầu có cha nhưng cũng như không, vì thiếu sự gần gũi, thân mật với con, khiến cho con khao khát một bóng hình yêu thương, trìu mến, một nơi nương dựa vững bền. Ca dao nước ta diễn tả hình ảnh thân thương của người cha, dù đã già nhưng vẫn làm lụng nuôi con, để lại trong tâm khảm con một lòng biết ơn vô hạn:

Cha tôi tuy đã già rồi,
Nhưng còn làm lụng để nuôi cả nhà.
Sớm hôm vừa dấy tiếng gà,
Cha tôi đã dậy để ra đi làm.

Ước mong là những bậc làm cha đang quá bận rộn với cuộc sống, hay chay đua với thời gian hoặc đang trở trong tình trạng khó xử nào đó, hãy dừng lại, thậm chí phải hy sinh điều gì đó để có thì giờ cho con trước khi cơ hội nuôi dạy con qua đi.

3. Người Cha Tuyệt Hảo được tìm thấy nơi Đức Chúa Trời: Đức Chúa Trời chẳng những là Đấng sáng tạo, Ngài cũng là Cha từ ái, tuyệt hảo của chúng ta. Một nhân vật trong Thánh Kinh đã cầu nguyện rằng: "Xin Chúa nhìn xuống từ trời, từ nơi ngự thánh khiết vinh quang Ngài! Nhiệt tình và quyền năng Chúa ở đâu? Lòng ưu ái và thương xót của Chúa bị ngăn lại hay sao? Vì Chúa là Cha chúng con. Dù Áp-ra-ham không biết chúng con và Y-sơ-ra-ên không thừa nhận chúng con, chính Chúa là Đấng Tự Hữu Hằng Hữu là Cha chúng con, là Đấng Cứu Chuộc chúng con! Danh Chúa trường tồn bất diệt!" (Ê-sai 63:15-16)

Chúa Hằng Hữu cũng đã phán: “Ta sẽ sống trong họ và đi lại giữa họ. Ta sẽ làm Đức Chúa Trời của họ và họ sẽ làm dân Ta.” Vì thế, Chúa đã kêu gọi: “Hãy lìa bỏ chúng nó, đoạn tuyệt với chúng nó, đừng động chạm đến vật ô uế, Ta sẽ tiếp nhận các con. Ta sẽ làm Cha các con, các con sẽ làm con trai con gái Ta.” (2 Cô-rinh-tô 6:16-18)

Qua lời phán của Chúa, ngoài các bậc sinh thành là cha mẹ phần xác, chúng ta còn có Đức Chúa Trời là Cha từ ái, Cha tuyệt hảo. Tình thương của Ngài không chi có thể so sánh, vì yêu chúng ta, Ngài ban Chúa Cứu Thế Jesus, Đấng đã giáng sinh làm người vào hai ngàn năm trước để chết thế tội cho chúng ta, đến ngày thứ ba Chúa đã sống lại để đem lại sự sống mới cho ta và phục hồi quyền Thiên tử cho những ai tin nhận Ngài. Một khi chúng ta tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus vào lòng, chúng ta được Đức Chúa Trời chấp nhận, ban cho chúng ta thẩm quyền làm con Trời.

Có thiếu nữ ở Traverse City, bang Michigan, USA, vì muốn chạy theo bạn, cô đã xỏ bông lỗ mũi, mặc váy ngắn bỏ nhà theo người đàn ông giàu sang để làm việc cho ông ta. Khi biết cô là vị thành niên, người đàn ông nầy trả lương cô rất thấp. Làm việc với ông ta trong một thời gian, cô bị bệnh, bị đuổi, cô phải sống trong vỉa hè, không còn một đồng xu dính túi vì tất cả số tiền cô đã chi cho ma túy. Một đêm kia khi nằm ngủ trên tấm vĩ sắt của thành phố, giữa đêm thức giấc cô cất tiếng khóc, thở than với Chúa rằng: "Sao Ngài lại bỏ con! Con chó trong nhà con ăn ngon ngủ ấm hơn con bây giờ." Rồi cô muốn gọi điện thoại về nhà cho cha mẹ, nhưng cả ba lần đều không nhận được tiếng trả lời mà chỉ nghe lời yêu cầu để tin vào điện thoại. Cuối cùng cô nhắn tin vào máy rằng: "Ba mẹ ơi! Đêm mai con trở về trên chuyến xe buýt nửa đêm. Nếu không thấy ba mẹ đón tại trạm đó, con biết cha mẹ từ bỏ con!" Đêm sau cô lên xe trở về với sự chuẩn bị lời xin lỗi. Cô rất hồi hộp, nhưng khi đến nơi không phải chỉ có cha mẹ mà có đám đông đến 40 người, nào là anh chị em, các cô chú, cậu dì ra đón. Tất cả đều đội nón party, tay cầm những tấm biểu ngữ với hàng chữ “Đón Chào Con Trở Về”.

Chúa yêu quý vị, Ngài là người Cha Tuyệt Hảo, đầy lòng thương xót. Ngài đang mong đợi quý vị trở lại với Ngài! Ngài sẽ tha thứ mọi tội lỗi quý vị! Một khi quý vị quyết định trở về với Đấng Tạo Hóa, tin nhận Chúa Jesus là Cứu Chúa, làm chủ đời sống mình, cả Hội Thánh sẽ đón chào quý vị và cả Thiên Đàng sẽ đón mừng quý vị. Rất mong quý vị đến với Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.