Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay Phát Thanh Hy Vọng xin kính mời quý thính giả lắng nghe PHẦN GIỚI THIỆU của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với tựa đề: CHỈ YÊU THƯƠNG THÔI CHƯA ĐỦ

Bạn có thể nhớ cách ban nhạc the Beatles đã hát, “Tất cả điều bạn cần là tình yêu.” Tôi hoàn toàn không đồng ý với kết luận ấy. Năm trong số mười cuộc hôn nhân ngày nay đang kết thúc bằng ly hôn bởi vì chỉ yêu thương thôi thì không đủ. Đúng thế, tình yêu vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với người vợ, nhưng điều chúng ta đã từng bỏ qua chính là nhu cầu cần được tôn trọng của người chồng. Quyển sách này nói về cách thức người vợ có thể đáp ứng nhu cầu được yêu thương của cô bởi việc dành cho chồng mình điều anh ấy cần-sự tôn trọng. Đây là câu chuyện của một cặp vợ chồng đã khám phá ra sứ điệp Yêu Thương và Tôn Trọng vừa kịp lúc:

Chồng tôi và tôi đã tham dự hội nghị Yêu Thương và Tôn Trọng của ông. Vài ngày trước chúng tôi lại rơi vào một “Chu kỳ Rồ dại” khác và đã quyết định là chúng tôi chịu đựng đủ rồi và sẽ chấm dứt cuộc hôn nhân của mình. Cả hai chúng tôi đều bị tổn thương, buồn bã, tức giận, và nản lòng. Nhân tiện, xin tiết lộ là cả hai chúng tôi đều là tín đồ và tôi hoạt động trong ban chấp sự của một hội thánh lớn.

Chúng tôi đã từng gặp gỡ một chuyên gia tư vấn hôn nhân Cơ Đốc và tôi có thể nói cách chân thành rằng hội nghị của ông không chỉ cứu vãn cuộc hôn nhân của chúng tôi mà thực ra là đã giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn và đem đến cho chúng tôi nhiều thông tin và chiến lược hơn là việc tư vấn đã từng làm. Chúng tôi quyết định đi dự hội nghị như là một sự cố gắng cuối cùng, nhưng chồng tôi thật sự đã không tin là nó sẽ giúp được mình và gần như không chịu đi. Những lẽ thật Đức Chúa Trời đã bày tỏ cho ông vừa đơn giản vừa sâu sắc… Chúng bắt đầu một tiến trình chữa lành và đã đem đến một cuộc cách mạng cho hôn nhân chúng tôi. Giá mà chúng tôi đã được giúp đỡ thông tin này ba mươi năm trước thì rất có thể nó đã cứu chúng tôi khỏi biết bao cơn đau đầu và nhức nhối.

Cho phép tôi được nói, vào ngày Thứ Bảy sau khi chiều tà, chúng tôi đã cùng nhau trải qua buổi chiều tối thi vị nhất chúng tôi có được trong nhiều năm qua. Điều này giống như chúng tôi trở lại lứa tuổi đôi mươi của mình và thật say đắm trong tình yêu. Emerson này, thành thực mà nói, tôi chưa bao giờ từng nhận thức được sự tôn trọng quan trọng biết bao và đem lại sự sống dường nào đối với chồng mình.

Người phụ nữ này và chồng bà đã nghe điều gì tại hội nghị ấy? Điều gì đã đem lại cuộc cách mạng cho hôn nhân của họ? Điều gì đã khiến cho hai người sẵn sàng ly hôn vào ngày Thứ Sáu lại sánh bước bên nhau ngày hôm sau như đôi tình nhân trẻ tuổi? Quyển sách bạn có trên tay là sứ điệp về Yêu Thương và Tôn Trọng mà cặp vợ chồng này đã nghe. Lời tường thuật của họ là một trong hàng ngàn lá thư, bức thư ngắn, và những lời khẳng định tôi đã nhận được chứng thực những gì có thể xảy ra khi một cặp vợ chồng áp dụng một phương pháp khác biệt vào mối quan hệ hôn nhân của họ.

Phải chăng bạn mong muốn một sự bình an nào đó? Phải chăng bạn mong muốn cảm thấy gần gũi với người phối ngẫu của mình? Phải chăng bạn mong muốn cảm thấy được thông hiểu? Phải chăng bạn mong muốn trải nghiệm hôn nhân theo cách Đức Chúa Trời đã dự định? Vậy thì hãy thử nghiệm một chút Yêu Thương và Tôn Trọng!

Quyển sách này dành cho mọi người: những người đang trải qua khủng hoảng trong hôn nhân... những người phối ngẫu hướng tới ly dị... những người chồng và những người vợ đang ở trong cuộc hôn nhân thứ nhì... những người mong muốn duy trì hạnh phúc trong hôn nhân... những người kết hôn với người ngoại... những người đã ly hôn đang cố hàn gắn lại... những người vợ cô đơn... những người chồng bị bắt nạt... những người phối ngẫu ngoại tình... những nạn nhân của những vụ ngoại tình... những đôi lứa đã đính hôn... những vị mục sư hoặc những nhà tư vấn đang tìm kiếm tư liệu trợ giúp vốn có thể cứu vãn các cuộc hôn nhân.

Tôi biết rằng mình đang hứa hẹn nhiều, và tôi sẽ không mơ ước thực hiện điều này nếu như tôi không hoàn toàn tin tưởng rằng những gì tôi phải nói với các bạn thực sự hiệu quả. Sau đây là một vài ví dụ nữa về cách thức những cuộc hôn nhân thay đổi hoàn toàn khi những người vợ và những người chồng khám phá sứ điệp về Yêu Thương và Tôn Trọng và bắt đầu áp dụng sứ điệp này vào đời sống mỗi ngày:

Đã được một năm kể từ khi chúng tôi tham dự hội nghị Yêu Thương và Tôn Trọng. Đó là sứ điệp về hôn nhân duy nhất có tác động mạnh nhất mà vợ chồng tôi từng được nghe. Chúng tôi thường xuyên thấy bản thân mình đang đi ngược lại những nguyên tắc chúng tôi đã học được vào ngày cuối tuần đặc biệt ấy. Chúng tôi cùng ngồi trên chiếc ghế trường kỷ và lược qua các mẫu tự C-O-U-P-L-E và C-H-A-I-R-S và xem thử mình đã đi chệch hướng ở chỗ nào... Chúng tôi có được niềm vui khôn tả khi cố gắng làm mọi sự theo cách của Chúa và rồi nhìn xem Ngài ban phước cho chúng tôi.

-----

Chỉ vài ngày trước tôi đã quyết định nói với chồng tôi rằng tôi tôn trọng anh ấy. Thật ngượng nghịu làm sao khi nói những lời ấy, nhưng tôi cứ nói và phản ứng của anh ấy thật không thể tin được! Anh ấy hỏi tôi tại sao tôi tôn trọng anh. Tôi liệt kê ra một vài điều, và tôi quan sát thấy thái độ của anh ấy thay đổi ngay trước mắt của chính mình.

-----

Tôi buồn là mình đã kết hôn được hai mươi hai năm rồi song tới bây giờ mới hiểu được sứ điệp về sự Tôn Trọng. Tôi viết cho chồng tôi hai lá thư về lý do vì sao tôi tôn trọng anh ấy. Tôi kinh ngạc khi thấy điều đó đã làm cho chồng tôi dịu xuống trong phản ứng đối với tôi. Tôi đã cầu nguyện suốt nhiều năm là chồng tôi sẽ yêu thương tôi và nói lên ngôn ngữ yêu thương của tôi. Nhưng khi tôi bắt đầu nói lên ngôn ngữ của anh ấy, thì anh đáp lại với điều tôi hằng mong muốn.

Những bức thư trên là tiêu biểu của những bức thư tôi nhận được hàng tuần, nếu không phải là hàng ngày, từ những người đã có được sự khôn ngoan do việc thông hiểu một câu then chốt của Thánh Kinh vốn là nền tảng cho quyển sách này. Không người chồng nào cảm nhận những cảm xúc yêu thương trìu mến trong lòng khi anh tin là vợ mình coi thường con người của anh. Mỉa mai thay, nhu cầu sâu xa nhất của người vợ-cảm thấy được yêu thương-bị xói mòn bởi sự thiếu tôn trọng của cô.

Thế nhưng, xin hãy hiểu rằng những điều tôi phải nói với bạn không phải là một “viên đạn thần kỳ.” Đôi khi một cặp vợ chồng cảm thấy nóng cháy tại một trong các hội nghị của chúng tôi nhưng rồi sự nóng cháy ấy nguội dần trong một vài ngày hoặc tuần lễ, và họ không chống nổi những nan đề cũ rích tương tự-Chu Kỳ Rồ Dại. Tôi muốn nhắn nhủ tất cả các cặp vợ chồng đã học biết về sức mạnh của sự Yêu Thương và Tôn Trọng là hãy dành cho nó một cuộc thử nghiệm trong sáu tuần. Trong thời gian đó, họ có thể xem thử họ đã tiến được bao xa và họ vẫn còn phải đi bao xa nữa.

Cuộc hành trình tiến tới một cuộc hôn nhân tin kính, thỏa lòng không bao giờ kết thúc, nhưng trong suốt ba thập niên tư vấn cho những người chồng và những người vợ, tôi đã khám phá một điều gì đó có thể thay đổi, làm vững mạnh, hoặc cải thiện bất cứ mối quan hệ hôn nhân nào. Tôi gọi đó là Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng, và vợ tôi, Sarah, và tôi đang đem sứ điệp này đến khắp mọi nơi trên Nước Mỹ. Chúng tôi đang nhìn thấy Đức Chúa Trời hành động trong những cách thức khác thường khi những người nam và những người nữ hết lòng đầu phục ý định cho hôn nhân theo tiêu chuẩn của Thánh Kinh này. Chúng tôi nhìn thấy nó hoạt động hiệu quả trong cuộc hôn nhân của chính mình, nơi mà chúng tôi vẫn đang khám phá những phước hạnh mới mẻ khi chúng tôi sử dụng Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng để quan hệ với nhau.

Nếu bạn và người phối ngẫu của bạn sẽ thực hành Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng, tiềm năng cho việc cải thiện cuộc hôn nhân của bạn là vô hạn. Như một người vợ đã viết:

Tôi muốn cho ông biết, TÔI ĐÃ CÓ ĐƯỢC RỒI! Đức Chúa Trời đã ban cho tôi năng lực của sự mặc khải này về việc tôn trọng chồng mình... Sự mặc khải này... đã thay đổi mọi thứ trong cuộc hôn nhân của tôi-cách tiếp cận của tôi, phản ứng của tôi, mối quan hệ của tôi với Đức Chúa Trời và chồng tôi. Đó là mảnh còn đang thiếu.

Đối với nhiều cặp vợ chồng, sự tôn trọng, trên thực tế, là mảnh còn đang thiếu trong bức tranh xếp hình. Xin hãy đọc tiếp, và tôi sẽ cho bạn biết điều tôi muốn nói là gì.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè và mong được tái ngộ cùng quý vị vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay