Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã nghe tác giả chia sẻ Câu Chuyện Về Những Quả Trứng Và Chiếc Khăn Tắm trong cuộc hôn nhân của họ như những thí dụ điển hình về các thói quen cá nhân có thể khiến các cặp vợ chồng quanh quẩn trong chu kỳ rồ dại, cãi nhau vì những lý do lặt vặt.

Emerson khẳng định: Chúng tôi đã thực hiện một quyết định đã khiến thay đổi cuộc hôn nhân của chúng tôi hướng tới điều tốt lành. Giờ đây Sarah và tôi biết làm thế nào để giảm thiểu số lần chúng tôi xoay trên Chu kỳ Rồ dại đó, và chúng tôi thường ngăn nó lại trước khi nó bắt đầu.

Tôi đã quyết định tin rằng Sarah không cố tình thiếu tôn trọng đối với tôi ngay cả khi cô ấy cáu gắt hay bực mình với tôi. Tôi biết sâu trong lòng cô ấy tôn trọng con người của tôi. Sarah đã quyết định tin rằng tôi không cố ý thiếu yêu thương, mặc dầu đôi lúc tôi vẫn làm tổn thương cô với những lời nhận xét và thái độ của mình. Cô ấy biết rằng lòng tôi yêu cô ấy sâu đậm và thậm chí sẵn sàng chết thay cho cô. Vì vậy tất cả những chuyện vặt vãnh gây bực bội cho cả hai chúng tôi vì thói quen cá nhân của mỗi người khi đưa vào trong cuộc sống hôn nhân được giải quyết cách tốt đẹp trong tinh thần yêu thương và vị tha, chấp nhận các dị biệt của nhau.

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua quý thính giả đã nghe vài thí dụ về những thói quen nhỏ nhặt của mỗi người khi đem vào trong cuộc sống hôn nhân có thể làm cho họ cãi nhau không dứt. Chẳng hạn như Sarah thích rắc tiêu vào trứng còn tôi thì không. Mặc dù Sarah đã chuẩn bị món trứng cho tôi hàng trăm lần, nhưng hầu như mỗi lần cô chiên trứng cô lại cho tiêu vào, ngay cho dù cô biết tôi không thích trứng có rắc tiêu. Tôi có thể gây với Sarah một trận vì cho rằng nếu cô ấy thật sự tôn trọng tôi, lẽ nào cô lại không muốn lắng nghe tôi hay biết ý thích của tôi? Thế nhưng tôi có thể quyết định rằng tận sâu thẳm trong lòng cô ấy không định ý tỏ ra thiếu tôn trọng đối với tôi, mà cô chỉ hành động theo thói quen một cách vô thức mà thôi. Tôi đã kết luận rằng Sarah không đang làm điều này để chọc tức tôi, hoặc đang mưu tính để thay đổi tôi, hay bởi vì tôi không quan trọng đối với cô. Tôi biết cô ấy chỉ hành động cách máy móc khi rắc tiêu vào trứng của tôi mà thôi.

Trong khi ấy, tôi cũng có những thói quen nho nhỏ gây cho vợ tôi không ít phiền nhiễu. Tôi bỏ những cái khăn ướt không đúng chỗ dành cho chúng. Tôi bỏ quên một ổ bánh mì trên quầy thâu tiền và đi về nhà. Tôi thường không đóng ngăn kéo và những cánh cửa tủ đựng thức ăn lại. Tôi vất sách từng chồng trên sàn nhà của phòng khách, vân vân. Đôi khi tôi khiến chính mình phải sửng sốt bởi những gì tôi làm hoặc không làm. Tôi tự nhủ, tại sao mình lại không đóng những cánh cửa tủ đựng thức ăn đó? Tâm trí mình để đâu? Thi thoảng tôi cũng bỏ quên khăn tắm ướt trên giường ngủ thay vì treo chúng lên trong phòng tắm.

Mặc dù bản thân tôi không phải là một người ăn ở cẩu thả và bẩn thỉu, thế nhưng Sarah là một mẫu mực về tính gọn gàng và sạch sẽ, và vì vậy mà tôi trượt dài so với tiêu chuẩn của cô ấy. Cô không phải là một người cầu toàn, nhưng cô luôn đòi hỏi sự hợp lý. Tại sao lại bỏ một chiếc khăn tắm trên giường trong khi có một cái giá treo khăn trong phòng tắm? Tại sao lại không đóng cửa tủ khi cái bản lề hoạt động cả hai chiều? Tại sao lại bỏ sách vở trên sàn nhà khi chỉ mất vài giây để đặt chúng trên kệ sách?

Nhưng Sarah không kết luận rằng những biểu hiện này có nghĩa là tôi cố tình phớt lờ cô hay chọc tức cô. Cô biết tôi đang nghĩ đến nhiều điều khác, rằng tôi chỉ tự động như tôi đến rồi đi. Thế nhưng cô đã bảo tôi hàng ngàn lần, “Anh làm ơn nhặt các đồ dùng đó lên và cất chúng đi giúp em.” Việc nói “Nếu anh thực sự yêu em, anh sẽ lắng nghe em” sẽ chẳng dễ hơn cho cô sao? Việc nổi giận lên sẽ chẳng tự nhiên đối với cô sao? Rốt cuộc thì nếu cô cứ để ý về nhiều điều tôi làm giống như vậy sẽ chỉ khiến cho cô thấy cô thật sự không quan trọng đối với tôi.

Nhưng Sarah có thể nhìn thấy tôi trong một trạng thái tích cực hơn bởi vì cô đã quyết định tin rằng tận đáy lòng tôi, tôi không cố tình phớt lờ và thiếu yêu thương. Cô đã thực hiện quyết định đó, và nhiều người vợ khác cũng đã quyết định như vậy.

Kính thưa quý thính giả,

Một phụ nữ đã kết hôn trên ba mươi năm nói:

Khi nhìn lại, tôi nhận ra mình đã tỏ ra thiếu tôn trọng biết dường nào. Anh ấy vốn là một người đàn ông tử tế và hay thương xót, rất thân thiện, và có ơn phục vụ (anh ấy luôn sẵn lòng để làm nhiều thứ cho tôi khi tôi nhờ đến)... thật sự là một người đàn ông có thiện chí, tốt bụng dù đã từng phạm lỗi lầm trong đời sống giống như hết thảy chúng ta vậy... Tôi nhận ra rằng có lẽ những mong đợi của tôi là quá cao và không hợp lý.

Một người vợ khác nói thêm:

Kể từ lúc mới bắt đầu kết hôn khi anh tỏ ra thái độ độc tài, gia trưởng và không lắng nghe những điều tôi quan tâm, tôi không thấy rằng anh ấy cũng có những cảm xúc bên trong. Tôi bắt đầu có những sự phản ứng “công khai” của người vợ đầy cay đắng. Giờ đây tôi nhìn thấy rõ tấm lòng của anh ấy hơn và đang bắt đầu hiểu điều mà những lời nói của tôi đã tác động đến anh.

Những phụ nữ này cũng “hiểu được vấn đề.” Họ đã thực hiện một quyết định để thay đổi phương pháp của họ, và bạn cũng có thể làm như thế đối với người bạn đời của mình.

Vâng, cả Sarah và tôi đều có những lỗi lầm riêng của mình. Như có người đã nói, vấn đề với cuộc sống chính là nó quá thường nhật. Và chúng tôi làm cho nhau phát cáu lên gần như hằng ngày với những thói quen xấu chúng tôi không thể nào giũ bỏ được. Chu kỳ Rồ dại lúc nào cũng muốn xoay, nhưng chúng ta có thể kiểm soát nó bằng cách nhớ lại Mối Quan hệ Yêu Thương Và Tôn Trọng. Chúng ta biết điều này hiệu quả, và có nhiều điều tôi mong muốn chia sẻ về cách thức và lý do vì sao nó hiệu quả. Bước đầu tiên là việc am hiểu các cặp vợ chồng truyền thông ra sao.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta vừa kết thúc Chương Một với chương đề Bí Quyết Đơn Giản Để Có Một Cuộc Hôn Nhân Tốt Đẹp Hơn. Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau bước sang Chương Hai của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng.

CHƯƠNG HAI: ĐỂ TRUYỀN THÔNG, HÃY GIẢI MẬT MÃ

Nếu các ông chồng và các bà vợ sẽ phải am hiểu Mối Quan hệ Yêu thương và Tôn trọng, họ phải nhận thức được rằng họ đang truyền thông với nhau bằng mật mã. Và vấn đề là, họ không biết làm sao để giải mã những thông điệp họ gởi cho nhau. Quý vị không tin ư? Vậy xin mời quý thính giả nghe câu chuyện sau đây.

Một cặp vợ chồng sắp tổ chức kỷ niệm ngày cưới lần thứ mười của họ, và người vợ bắt đầu tự hỏi liệu chồng cô sẽ nhớ ngày ấy chăng. Trong suốt thập niên qua đã nhiều lần anh quên bẵng ngày kỷ niệm này của họ. Cho dù cô ấy có làm gì đi nữa-những gợi ý nho nhỏ, những lời bóng gió rõ hơn-anh ấy vẫn không nhớ ngày ấy. Nhưng vào lần kỷ niệm ngày cưới thứ mười của họ, chẳng có dấu hiệu gì cả, anh ấy chợt nhớ ra! Anh đi thẳng tới quầy hàng Hallmark chuyên bán các loại thiệp và chẳng mấy chốc anh nhận ra mình đang đứng ngây người nhìn những chiếc giá treo đầy thiệp chúc mừng. Một tấm thiệp nhiều màu sắc nhanh chóng thu hút ánh mắt anh ta. Anh đọc lướt qua dòng chữ trên thiệp-thật hoàn hảo! Anh nghĩ, Tấm thiệp này là của cô ấy-không nghi ngờ gì về điều đó. Anh rút nó ra khỏi chiếc kệ, trả tiền, và vội vã về nhà trong sự vui mừng. Cuối cùng, anh đã nhớ được ngày kỷ niệm của họ, và hôm ấy cũng sẽ là một ngày kỷ niệm đặc biệt.

Cô ấy đang ở nhà khi anh về đến, vì thế anh cầm tấm thiệp lẻn sang một phòng khác, ký vào đó, và nhanh chóng viết tên cô trên phong bì. Thậm chí anh còn vẽ thêm vài trái tim nhỏ xíu trên tên cô ấy như một chi tiết nhỏ trang trí thêm. Kế đó anh ra ngoài và trao cho vợ anh tấm thiệp kỷ niệm ngày cưới lần thứ mười của cô. Cô cười thật rạng rỡ. Cô thật hạnh phúc-cuối cùng thì anh ấy đã nhớ! Cô xé phong bì mở tấm thiệp ra và bắt đầu đọc... và rồi mặt cô xịu xuống. Đôi mắt đã từng sáng rực lên với năng lực đầy yêu thương trở nên lạnh lùng. Vẻ mặt đang rạng rỡ của cô trở nên cáu kỉnh và chán nản.

“Gì vậy em?” chồng cô hỏi. (Anh ấy là một người rất nhạy cảm, và anh có thể nhận ra những việc này ngay.)

“Không có gì.”

“Có mà. Điều gì vậy?”

“Không, không có gì cả.”

“Có mà-anh có thể nhìn thấy điều đó. Đó là điều gì?”

Kính thưa quý thính giả,

Câu trả lời của người vợ và câu chuyện về chiếc thiệp mừng lễ kỷ niệm 10 năm ngày họ cưới nhau sẽ được tiếp tục vào tuần sau. Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng trong lần phát thanh tới. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay