Ngọc Diệp

Quý thính giả thân mến,

Năm nay Tết Âm Lịch rơi vào ngày 31 tháng Giêng dương lịch nên chỉ trong vòng một tháng mà người Việt được ăn Tết đến hai lần. Ngày 1 tháng Giêng vừa mừng đầu năm mới 2014 xong, trở lại làm việc chưa được bao lâu thì cuối tháng Giêng người Việt lại bận rộn chuẩn bị đón mừng cái Tết cổ truyền. Nhắc đến Tết, chúng ta thường nhớ đến những kỷ niệm ăn Tết tại quê nhà yêu dấu, đặc biệt là cái không khí tưng bừng của những ngày chuẩn bị đón Tết.

Những việc cần làm để đón Tết thường là chuẩn bị thức ăn khoản đãi gia đình và bà con, bạn bè thân thuộc cùng chung vui trong ba ngày Tết. Đón Tết cũng là lúc mọi người dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng ngăn nắp, loại bỏ những vật dụng cũ không cần dùng đến và sắm sửa quà Tết cho mọi người. Sự tưng bừng náo nhiệt của các khu chợ và cửa hàng cuốn hút chúng ta bằng nhiều mặt hàng Tết như bánh kẹo, trà, mứt, hoa quả và câu đối Tết, hoặc các mặt hàng vải và quần áo mới với nhiều mầu sắc tươi thắm.

Nhìn chung, thì việc đón Tết thường chỉ nằm ở hình thức bên ngoài. Việc chuẩn bị mọi thứ để đón Tết thường làm chúng ta tuy vui thích, nhưng cũng mệt nhoài và tốn kém không ít. Năm nay, Ngọc Diệp xin mời quý thính giả dành chút thì giờ để đón Tết cho riêng mình trong một phong cách mới, hướng về nội tâm nhiều hơn trong năm mới 2014. Hãy rũ bỏ những ưu phiền trong tâm trí, những lo lắng trong đời sống thường nhật với quyết tâm đổi mới chính mình và sống đúng mục đích mà Đấng Tạo Hóa đã định cho chúng ta khi Ngài đem chúng ta vào cuộc đời.

Bước trước tiên, là chúng ta quyết định tha thứ cho người khác như lời dạy trong Thánh Kinh. Tha thứ là một việc thập phần khó khăn, nhưng cũng không phải là bất khả thi, nghĩa là không thể thực hiện. Khi chúng ta vượt qua được rào cản của việc tha thứ, chúng ta sẽ nhận được một phần thưởng xứng đáng. Tha thứ cho người khác, thật ra, chẳng liên quan gì nhiều đến người đã làm cho chúng ta đau khổ. Tha thứ, có nghĩa là chúng ta giải thoát một tù nhân ra khỏi ngục tối của sự oán hận và nhận ra rằng tù nhân ấy chẳng ai xa lạ, mà là chính mình. Khi một người xúc phạm đến chúng ta và làm cho chúng ta đau đớn, thì lòng liền tràn đầy tức giận, chúng ta bị giam hãm trong sự giận dữ và hình ảnh của người kia tràn ngập tâm trí chúng ta luôn luôn. Vô hình chung, chúng ta trở thành tù nhân của chính mình bởi sự ám ảnh và nung nấu của cơn giận.

Nói cách khác, cho dù người đã xúc phạm chúng ta có xin lỗi hay không, thì việc quyết định tha thứ sẽ giải thoát chúng ta khỏi sự trói buộc của cơn giận, của oán trách và cay đắng trong lòng. Hành động tha thứ đem lại kết quả tốt đẹp cho chúng ta vì nó đem lại sự chữa lành cả về mặt thể chất lẫn tâm linh. Oán giận là liều thuốc độc làm hao mòn thân thể và tâm hồn chúng ta trong khi tha thứ là liều thuốc giải độc duy nhất cho tâm linh và thể xác, cho phép chúng ta sống một cuộc sống vui thỏa trong mốt tương giao với người khác và với chính Đáng Tối Cao đã tạo dựng nên chúng ta như có chép trong Kinh Thánh, sách Mác 11:25-26: "Khi đang đứng cầu nguyện, nếu có điều gì bất bình với ai, các con hãy tha thứ, để Cha các con trên trời cũng tha thứ lỗi lầm cho các con. Nếu các con không tha lỗi cho người khác, thì Cha các con ở trên trời cũng không tha thứ những lỗi lầm cho các con."

Quý thính giả thân mến,

Bước thứ hai trong việc đón Tết năm nay Ngọc Diệp xin mời quý thính giả khởi đầu việc ghi chép những phước hạnh mình nhận được trong đời sống cá nhân và gia đình. Vẫn biết rằng đời sống luôn luôn có những thử thách cần vượt qua, những mất mát và bệnh tật không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta không thể làm chủ mọi việc và thay đổi những điều ấy, vậy thì tại sao chúng ta không quyết định sống lạc quan bằng việc đếm những phước hạnh mình có, thay đổi cái nhìn về cuộc sống và con người cách tích cực, lạc quan? Người Việt mình thường nói: nhìn lên (thì có thể là) mình chẳng bằng ai, (nhưng) cúi xuống thì cũng chẳng (có) ai bằng mình. Vậy nếu cứ so sánh với người khác trong sự hơn thua, thì khi nào chúng ta mới có sự bình an trong lòng?

Một cuộc khảo cứu của Trung Tâm Good Science Centre đã cho thấy rằng những người thực hiện việc ghi nhận các phước hạnh mình có trong đời sống là người ngủ ngon, có khả năng nhận thức tốt hơn về cuộc sống, có mối quan hệ xã hội và khả năng giao tiếp tốt hơn, có sức khỏe tốt hơn và thậm chí là giảm huyết áp nữa1. Phao-lô, một nhà truyền giáo tiên phong và cũng là người thành lập nhiều Hội Thánh ở thế kỷ thứ nhất đã viết: "Bất cứ điều gì chân thật, điều gì đáng kính, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì cao quý; nếu có đức hạnh nào, nếu có điều gì đáng khen, anh chị em hãy suy nghĩ đến. Những gì anh chị em đã học, đã nhận, đã nghe và đã thấy nơi tôi, hãy thực hành đi thì Đức Chúa Trời, là Đấng ban bình an, sẽ ở cùng anh chị em" (Phi-líp 4:8-9). Một thái độ tích cực, một tinh thần lạc quan và lòng biết ơn Đấng Tạo Hóa về những phước hạnh mình nhận lãnh là liều thuốc quý đem chúng ta đến sự vui thỏa và bình an trong tâm hồn.

Bước thứ ba trong việc đón Tết năm nay Ngọc Diệp xin mời quý thính giả lược lại danh sách các mối quan hệ bạn bè của mình. Ca dao Việt Nam mình có câu Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Chúng ta thường lấy câu này khuyên dạy các con, nhưng chúng ta có áp dụng cho chính mình không? Chúng ta nên xét lại xem mình đang gần gũi và chia sẻ thì giờ quý báu của mình với những ai. Bạn bè và các mối quan hệ xung quanh có làm phong phú giá trị của đời sống chúng ta hay không? Chúng ta có nên dành thì giờ để giao tiếp với những người làm cho ta phiền lòng vì lời nói hành, nói xấu sau lưng không?

Sách Châm Ngôn trong Thánh Kinh cũng ghi nhận rằng: "Người nào đi với người khôn ngoan sẽ khôn ngoan, Nhưng làm bạn với kẻ ngu dại sẽ bị thiệt hại". Người bạn chân thật sẽ giúp chúng ta thực hiện các ước mơ của mình và chân thành vui mừng khi thấy chúng ta đạt được thành quả tốt đẹp trong cuộc sống. Ngạn ngữ tây phương cũng có câu: Hãy chỉ cho tôi những người bạn của anh, và tôi sẽ cho anh biết anh là hạng người nào. Vậy chúng ta còn chần chờ gì nữa trong việc duyệt lại danh sách bạn bè và các mối liên hệ của mình trong Tết năm nay?

Kính thưa quý thính giả,

Bước tích cực thứ tư để đón Tết có thể là điều khó thực hiện với nhiều người, đó là việc luyện tập thân thể. Thật khó lòng để có thì giờ tập thể dục khi chúng ta đã quá bận rộn trong cuộc sống đầy ắp công việc. Nhưng nếu chúng ta bắt đầu với những động tác đơn giản trong thời khóa biểu cho phép để tăng dần lên về cả mức độ tập lẫn thời gian, thì sức khỏe và tâm trí chúng ta sẽ có nhiều tiến bộ đáng kể, giúp chúng ta có thể lực tốt và thái độ sống lạc quan hơn.

Riêng với cả hai phái nam và nữ trong độ tuổi trung niên, việc luyện tập thân thể bao gồm luôn chế độ ăn uống lành mạnh giúp chúng ta giảm cân dễ dàng hơn. Đừng nghĩ rằng vì chúng ta đã tập thể dục nên tự cho phép mình ăn uống thả dàn. Chúng ta sẽ phải chạy bộ liên tục trong hai tiếng đồng hồ để tiêu thụ số năng lượng mà một cái đùi gà của cửa hàng Kentucky Fried Chicken đem lại.

Bước thứ năm trong việc đón Tết năm nay có thể bao gồm luôn việc hoạch định một vài chuyến đi chơi ngoài trời thoải mái dù chỉ một mình hay với người thân và bạn bè. Công viên quốc gia, các suối nước nóng, vườn bách thú, bãi biển, danh lam thắng cảnh khắp nơi đều là những chỗ tham quan thú vị. Chúng ta đừng đóng khung trong bốn bức tường ở căn nhà của mình quanh năm suốt tháng hay chỉ lui tới những đám tiệc tùng hoặc khu shopping. Những việc này làm giới hạn tầm nhìn của chúng ta về cả kiến thức lẫn nhân sinh quan.

Hãy dành cho mình thì giờ chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay thiên nhiên kỳ thú mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng ta vui hưởng. Việc nhìn ngắm thiên nhiên bao la, các công trình nhân tạo đẹp đẽ hay cổ vật trưng bày sẽ cho phép chúng ta có cái nhìn rộng rãi hơn về lịch sử nhân loại. Từ đó, chúng ta sẽ có nhận thức về mối liên hệ giữa Đấng Tạo Hóa, là Thiên Chúa Nhân Từ, với cuộc sống và con người. Một triết gia trong Kinh Thánh khi đứng trước biển cả bao la đã cảm thán mà thốt lên rằng:

Thế hệ này qua, thế hệ khác đến,
Trong khi trời đất vẫn còn đó.
Mặt trời mọc, mặt trời lặn,
Rồi hối hả quay về nơi nó mọc.
Gió thổi hướng nam,
Chuyển sang hướng Bắc,
Gió xoay đi xoay lại,
Đổi hướng xoay chiều theo luồng gió thổi.
Mọi sông ngòi đều đổ ra biển,
Nhưng biển chẳng hề đầy.
Nước trở về nguồn,
Nơi đó sông ngòi lại tiếp tục chảy ra.
(Giáo Huấn 1:4-7)

Ông quan sát, suy nghĩ và sau cùng đã ghi chép lại trong sách Giáo Huấn của Thánh Kinh rằng: "Sau khi quan sát mọi việc xảy ra trên đời, tôi nhận thấy trí người không thể nào hiểu nổi, như không ai có thể điều khiển ngọn gió thổi theo chiều mình muốn" (Giáo Huấn 1:14). Ông xác nhận rằng: "Mọi sự Đức Chúa Trời làm tồn tại mãi mãi, loài người không thêm bớt được gì cả. Đức Chúa Trời làm như vậy để loài người kính sợ Ngài" (Giáo Huấn 3:14).

Quý thính giả thân mến,

Chúng ta hãy bỏ qua những bận rộn trong việc sắm sửa Tết để dành chút thì giờ hướng về đời sống nội tâm của chính mình. Hãy có một tấm lòng vị tha để tha thứ cho người khác cũng là giải thoát chính mình ra khỏi ngục tù của sự oán hận; một tấm lòng khiêm nhường để nhận biết những gì mình có được đều do ơn trên ban cho. Hãy biết ơn Đấng Tạo Hóa, tức Đức Chúa Trời sáng tạo muôn vật về những ơn lành mình nhận được trong suốt nhiều năm tháng qua. Hãy có sự chọn lựa khôn ngoan trong mối quan hệ và giao tiếp xã hội, chăm sóc sức khỏe bản thân. Dành thì giờ để vui chơi khắp nơi, ngắm nhìn thiên nhiên Chúa ban cùng tạo vật do đôi tay khéo léo con người tạo ra cũng là điều nên làm.

Đón Tết năm nay, Ngọc Diệp được hân hạnh chia sẻ cùng quý thính giả vài ý tưởng chân thành trong năm bước tích cực để đón Tết. Năm bước này sẽ giúp quý thính giả đón một năm mới tràn đầy sức sống và bình an từ Thiên Chúa Nhân Từ, và ăn một cái Tết đầy ý nghĩa và sống vui suốt năm. Nguyện Chúa tuôn tràn phước hạnh của Ngài trên đời sống của quý thính giả và gia đình trong năm mới. Chúng tôi sẽ rất vui mừng được tái ngộ cùng quý thính giả trong chương trình tuần sau.


1. Annette Spurr, Christian Woman Spring 2013, Vol. 60, Number 3

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm