Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã kết thúc chương hai của quyển sách YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Bài kết thúc chương hai cho chúng ta biết phái nam và phái nữ có nhận xét và phản ứng khác nhau trước sự phê bình chỉ trích hay thái độ im lặng của người phối ngẫu. Trong khi các ông nghe sự phê phán chỉ trích như là sự khinh miệt đến lòng tự trọng của các ông thì các bà cảm thấy sự im lặng của các ông như là thái độ thù địch đối với mình.

Tôi xin nhấn mạnh với các bà vợ rằng khi các ông nghe sự phê bình tiêu cực, họ sẽ nhanh chóng giải thích đó là sự khinh miệt đối với tư cách đàn ông của họ. Hãy nhớ, người nam đang đeo máy nghe màu xanh. Khi vợ anh ta gởi đi những thông điệp màu hồng nhắm vào cá nhân anh thì ống thở của anh bắt đầu thoát hơi ra. Khi không thể chịu đựng được nữa, anh liền bỏ đi chẳng nói một lời. Anh ấy cũng có thể hét lên, “Tôi không yêu cô!” Câu nói này sẽ làm cho người vợ sững sờ, choáng váng. Trong hôn nhân, thường thì cả hai người đều có thiện chí nhưng họ lại không đang giải mã của nhau. Cho dù việc cô ấy chỉ trích anh xuất phát từ tình yêu thương, nhưng anh lại chỉ “nghe” thấy sự thiếu tôn trọng. Anh tự ý bỏ đi để ngăn giữ cho mọi việc không leo thang, là điều đúng đắn và phù hợp để thực hiện, nhưng cô chỉ “nhìn thấy” sự thiếu khả năng yêu thương của anh ấy!

Như tôi đã cố gắng giải thích với nhiều cặp vợ chồng trong suốt nhiều năm, phần lớn câu trả lời là học biết làm thế nào để giải mã các thông điệp của nhau. Bất cứ lúc nào một người vợ đang than phiền, chỉ trích, hoặc la hét, cô ấy đang gởi đi thông điệp đã được mã hóa của mình, đó là: “Em muốn được anh yêu thương!” Và bất cứ khi nào một người chồng đang nói năng thô lỗ hoặc đôi lúc không nói chi hết, anh ấy đang gởi đi thông điệp được mã hóa của mình, đồng nghĩa với câu: “Anh muốn được em tôn trọng.”

Chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy làm thế nào việc giải mã này có thể bắt đầu xảy ra, nhưng vẫn còn những vấn đề ngăn cản trên đường đi. Các ông, phần lớn, là bậc thầy của việc làm cho vợ họ phải ngậm tăm lại khi đang đối chất với họ bởi vì họ cảm thấy không được yêu thương. Và nhiều phụ nữ được bồi dưỡng thật no đủ với những ông chồng không có vẻ mong muốn yêu thương họ đến mức điều cuối cùng họ mong muốn ban cho là sự tôn trọng. Những phụ nữ này phát biểu rằng người chồng phải kiếm được sự tôn trọng của cô ấy trước khi cô ấy sẽ ban cho sự tôn trọng đó; nhưng, dĩ nhiên, nếu cô ấy tiếp tục quấy rầy anh ta một cách thiếu tôn trọng, đặc biệt là khi anh ấy đang cố gắng làm điều đúng đắn tốt đẹp, thì cũng không có điều thay đổi nào trong quan hệ hôn nhân của họ.

CHƯƠNG BA

VÌ SAO CÔ ẤY SẼ KHÔNG TÔN TRỌNG;
VÌ SAO ANH ẤY SẼ KHÔNG YÊU THƯƠNG

Kính thưa quý thính giả,

Việc học cách giải mật mã của người phối ngẫu không thể nào được thực hiện trong một ngày, một tháng, hay thậm chí một năm. Hãy lắng nghe một người chồng đã đến nhờ tôi tư vấn vì anh đang cố gắng yêu thương vợ mình một cách chân thành. Anh viết như vầy:

Xin cám ơn về mọi lời gợi ý và sự hỗ trợ của ông. [Nhưng] tôi vẫn cảm thấy bối rối trước sự cách biệt lớn đang tồn tại giữa quan điểm của tôi và thực tại. Khi tôi bắt đầu sự nỗ lực này, tôi đã hy vọng trong những điều mong đợi thật nhỏ bé, và tôi vui sướng khi nhìn thấy hành vi cư xử “yêu thương” đem lại những hiệu quả nhanh chóng và tích cực biết bao. Thật không khó để giữ kín điều mình suy nghĩ và không “phản công” khi tôi chuẩn bị tinh thần cho việc đó. Tôi nghĩ rằng trong khi cảm thấy hối tiếc, tôi có thể dễ dàng hạ mình xuống và sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì xảy đến với mình.

Sự khó khăn bắt đầu khi tôi nhìn thấy mọi việc trở lại bình thường. Khi tôi thiếu cảnh giác, tôi bắt đầu nói chuyện hoặc chia sẻ và hóa ra bên dưới cái bề ngoài đó mọi việc đều rất khác và vô cùng nhạy cảm. Khi mọi việc trở nên tồi tệ vào tuần rồi, nó diễn ra cực kỳ nhanh và tôi ngạc nhiên khi nghe biết tất cả những vấn đề tương tự vẫn duy trì ở mức độ đáng lo ngại y như lúc đầu. Tôi căm ghét khi nghe cô ấy nói rằng tôi là kẻ thù của cô ấy. Thật đau buồn khi nghe cô ấy hỏi, “Tại sao anh muốn đè bẹp tâm hồn em?” Thật vô cùng khó khăn để không bộc phát trong tuyệt vọng khi tôi nghe cô ấy nói là cô không tin rằng tôi yêu cô ấy, rằng tôi sẽ không bao giờ thay đổi, rằng cô đã phạm sai lầm và tôi không phải là người như cô nghĩ.

Chắc chắn điều đó khiến cho có vẻ như con đường để thông hiểu giữa vợ chồng còn dài và có thể là không đi đến đâu. Đang lúc giận dữ và đổ lỗi cho cô ấy, và bước đầu trải nghiệm những sự thay đổi đột ngột về cảm xúc bị bóp méo, tôi nhớ ông nói rằng nguyên nhân gây ra các vấn đề hiếm khi là nội dung câu chuyện mà đúng hơn chính là cách thức nói năng của một người, tôi liền hạ lòng xuống nhận biết mình thiếu khả năng để truyền thông hiệu quả. Mọi việc đã trở nên thật tồi tệ và tôi cảm thấy hổ thẹn là mình đã bị che khuất không nhìn thấy điều đó và đã để chúng trở nên tồi tệ như thế. Tôi cũng cảm thấy hơi choáng váng là tất cả mọi nỗ lực và sự chịu đựng này sẽ chỉ đưa chúng tôi đến một mức độ xoàng xỉnh nào đó, và chỉ cần một sự lo lắng phiền muộn nhỏ nhất cũng sẽ làm cho mọi việc sụp đổ lần nữa.

Ít có người nam có khà năng nói lên sự tranh chiến của nam giới cách rõ ràng như người đàn ông này. Vợ anh ấy đang kêu gào được yêu thương, nhưng cô không giúp ích gì cả bởi vì sự coi khinh của cô đối với chồng mình. Vì sao một số phụ nữ cảm thấy thật tự do để có những nhận định với chồng của họ như, “Anh không phải là người đàn ông giống như điều em nghĩ” và rồi mong đợi chồng họ vẫn không bị ảnh hưởng bởi lời phát biểu đó? Làm thế nào các bà vợ lại mong đợi chồng mình đáp ứng với tình yêu thương trước loại tấn công này? Đồng thời, làm thế nào phái nam lại để cho bản thân mình rơi vào một hoàn cảnh rắc rối như thế bởi việc không nhìn thấy được điều này từ đầu?

Kính thưa quý thính giả,

Khi tôi nói chuyện với các bà vợ, họ không gặp khó khăn gì trong việc hiểu thấu khái niệm về sự tôn trọng vô điều kiện. Xét cho cùng, họ được uốn nắn theo cách đó. Nhưng khi tôi đề cập đến việc bày tỏ sự tôn trọng vô điều kiện đối với chồng của họ thì điều đó thật là một nỗi thất vọng não nề. Ít người có vẻ như đã từng xem xét I Phi-e-rơ 3:1-2. Sứ đồ Phi-e-rơ bày tỏ rằng những người chồng “không vâng theo đạo” (nghĩa là họ không xứng đáng được tôn trọng) “có thể được chinh phục... bởi... cách ăn ở tinh sạch và cung kính” (bày tỏ sự tôn trọng đối với chồng họ). Một sự áp dụng đơn giản đó là một người vợ sẽ phải biểu hiện một sự tôn trọng trên nét mặt và qua giọng nói khi người chồng không có khả năng để trở thành người đàn ông cô mong muốn. Cô có thể dành cho chồng mình sự tôn trọng vô điều kiện qua giọng nói và nét mặt trong khi đối chất với anh về hành vi cư xử thiếu yêu thương và không tán thành những phản ứng thiếu yêu thương của anh ấy. Anh ta có thể đáng bị khinh miệt, nhưng điều đó không chinh phục được anh cũng giống y như sự cộc cằn và giận dữ không thể chinh phục được trái tim của một phụ nữ.

Nói về sự tôn trọng chồng vô điều kiện, trên thực tế của cuộc sống, các bà vợ có phản ứng gì khi đối diện với câu hỏi này?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ nghe về câu trả lời và phản ứng của các bà khi được hỏi về việc tôn trọng chồng một cách vô điều kiện. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay