Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Vào một ngày kia, Mục sư A J Gordon gặp một cậu bé đi ngang qua nhà thờ tại thành phố Boston Hoa kỳ, là nơi ông quản nhiệm. Cậu cầm một chiếc lồng chim rỉ sét, bên trong có vài con chim, đang vỗ cánh, cố sức thoát ra ngoài. Ông hỏi cậu bé: "Con bắt những con chim này ở đâu?" Cậu trả lời: "Con giăng bẫy bắt chúng trong rừng". Ông hỏi tiếp: "Con sẽ làm gì với những con chim nầy?" Cậu ta trả lời: "Con đem về làm trò chơi, sau đó hổng chừng con sẽ dùng chúng làm thức ăn cho con mèo già của con ở nhà. Đến đây Mục sư Gordon xin mua lại những con chim nầy. Cậu bé nói: "Thưa ông, con nghĩ là ông không cần những con chim nầy đâu, vì chúng là những chim rừng già nua cằn cỗi, hót chẳng hay". Mục sư nói: "Ta trả $20 đô-la cho bầy chim và cái lồng". Cậu nói: "Giá thấp quá! Con phải vất vả lắm mới có được chúng! Nhưng được rồi! Con bằng lòng bán cho ông." Trao đổi xong, cậu đi về nhà vui mừng với những đồng tiền sáng ngời trên tay. Mục sư đem bầy chim vào phía sau nhà thờ, bỏ chúng vào trong chiếc lồng gà, cho chúng ăn uống đầy đủ, rồi thả chúng ra. Bầy chim vui mừng tung cánh bay lên bầu trời xanh.

Đến sáng Chúa Nhật đó, Mục sư mang chiếc lồng sắt rỉ sét trống lên tòa giảng, ông kể lại câu chuyện bầy chim và chiếc lồng mà ông đã phải trả một giá để mua lại chúng, chăm sóc chúng rồi trả tự do cho chúng.

Thưa quý vị,

Có bao giờ quý vị nhận ra là con người cũng giống như bầy chim nhỏ kia, đã phải sống trong cảnh nô lệ của tội lỗi. Từ lúc sanh ra cho đến lúc già nua, bệnh tật rồi qua đời. Có ai nghĩ là mình vô tội? Thật ra, ai cũng có tội: tội lỗi trong tư tưởng, trong lời nói, trong hành động, và mang tội ngay cả khi không làm những việc lành, việc nghĩa, cứu giúp những người đang hoạn nạn, hoặc là không làm hết sức mình! Chính vì thế mà nhân loại cần phải có một Đấng Giải Cứu. Đó là lý do mà Chúa Cứu Thế Jesus đã đến trần gian. Sử gia Lu-ca trong Thánh Kinh ký thuật lại lý do Ngài Jesus đến: "Vì Con Người đã đến, tìm và cứu kẻ bị hư mất.” (Lu-ca 19:10) Con Người mà Chúa nói ở đây là danh hiệu của Ngài. Chính vì muốn tìm và cứu những con người tội lỗi hư vong mà Chúa Cứu Thế Jesus đã phải giáng trần. Đấng Tạo Hóa đã trở thành người. Hai ngàn năm trước, Ngài đã viếng thăm thế giới do chính Ngài sáng tạo. Ngài là Đấng toàn năng vô hạn, đã trở thành con người yếu đuối, bị giới hạn như chúng ta. Ngài đến theo chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời. Thánh Kinh chép: "Trước khi Chúa Cứu Thế đến, chúng ta phải làm nô lệ cho luật pháp và tục lệ cổ truyền vì tưởng những thứ ấy có thể cứu rỗi chúng ta. Nhưng đúng kỳ hạn, Đức Chúa Trời sai Con Ngài xuống trần gian, do một người nữ sinh ra trong một xã hội bị luật pháp trói buộc để giải phóng những người làm nô lệ của luật pháp, và cho họ quyền làm con Đức Chúa Trời. Vì chúng ta là con Đức Chúa Trời nên Ngài đã sai Thánh Linh của Chúa Cứu Thế ngự vào lòng chúng ta, giúp chúng ta gọi Đức Chúa Trời bằng Cha. Như thế, chúng ta không còn làm nô lệ nữa, nhưng làm con Đức Chúa Trời. Đã là con, chúng ta cũng được thừa hưởng cơ nghiệp của Đức Chúa Trời." (Ga-la-ti 4:3-7)

Chúa Cứu Thế Jesus đã đến để tìm kiếm và cứu chuộc. Ngài đến để tìm kiếm những con người lạc lối. Chúa ví họ như những báu vật của thiên đàng bị lạc mất. Trong lời dạy của Chúa, Ngài dùng hình ảnh của một người đàn bà bị mất đồng bạc quý, vật kỷ niệm bị thất lạc, bà phải thắp đèn, quét nhà, kiếm cho ra đồng bạc ấy cho bằng được! Hình ảnh thứ nhì là công khó kiếm tìm của người chăn chiên, tìm kiếm chiên lạc, người ấy để lại 99 con khác trong đồng hoang, lặn lội đi tìm cho ra con chiên lạc, rồi khi tìm được, người ấy vui mừng vác nó lên vai về nhà. Chúa cũng ví Ngài như người cha khổ đau khi có đứa con hoang đàng, người cha nầy chờ đợi con mình quay về! Khi thấy con còn ở đàng xa, động lòng thương xót, vội chạy ra ôm chầm lấy con mà hôn rồi mở tiệc ăn mừng ngày con trở về.

Trong ba năm rưởi thi hành chức vụ trên đất, Chúa Jesus đã tìm đến một viên chức thuế vụ cô đơn ngồi lặng lẽ trên cây sung. Lần khác dầu màn đêm đã buông xuống nhưng Ngài sẵn lòng cứu độ cụ già dầu học thức uyên thâm nhưng tâm linh mù mịt, tối tăm. Lần khác nữa, ngay giữa trưa hè oi bức, Chúa đã tìm đến bờ giếng để đem nguồn nước sống và ơn cứu rỗi cho một thiếu phụ khổ đau bị đời vùi giập, Ngài cũng kiếm tìm những tội nhân, kẻ tật nguyền, đui mù, phong cùi, ngay cả những kẻ chống đối, cho mình là đạo hạnh, am hiểu luật pháp, không cần Ngài, tìm mọi cách hại Ngài nhưng Ngài vẫn yêu thương và tìm cứu họ. Chúa đến với những ngư phủ, chính khách, triết gia, bác sĩ, viên chức thuế vụ, đại gia, đến những kẻ bần hàn không ai quan tâm đến. Ngài cũng tìm và cứu những kẻ say sưa, những kẻ buôn hương bán phấn, chính những hạng người nầy đã vô cùng biết ơn và kính yêu Chúa. Lúc Chúa sắp chết khi bị hành hình trên cây thập tự, Chúa cũng tìm kiếm và giải cứu linh hồn một phạm nhân bị đóng đinh cạnh Ngài.

Bảy thế kỷ trước đêm Chúa Jesus giáng trần, nhà tiên tri Ê-sai đã nói trước về tình trạng hư mất của loài người chúng ta và sứ mạng cứu chuộc của Chúa Cứu Thế Jesus: "Ngài đã gánh nỗi buồn bực và chịu cảnh đau thương thay chúng ta. Thế mà chúng ta tưởng lầm Ngài bị Đức Chúa Trời đánh đập và trừng phạt. Thật ra, vì chúng ta phạm tội, Ngài chịu thương tích đầy mình; vì chúng ta gian ác, Ngài chịu vết đâm chí mạng. Nhưng nhờ Ngài chịu hình phạt, chúng ta được bình an; nhờ Ngài chịu đòn vọt, chúng ta được chữa lành. Tất cả nhân loại chúng ta giống như đàn cừu lạc lối; mỗi người tẻ tách đường ngay, chọn riêng một nẻo đường cong quẹo. Thế mà Đức Chúa Trời lại để cho Ngài gánh tất cả tội ác của loài người." (Ê-sai 53:4-6)

Cừu là loài vật yếu đuối, dại khờ, dễ đi lạc! Loài người chúng ta cũng thế, chúng ta đã bị lạc mất trong rừng núi hoang vu của cuộc đời như lời Thánh Kinh khẳng định: “Chẳng một người nào công chính! Dù chỉ một người thôi. Chẳng có ai hiểu biết Đức Chúa Trời, không ai tìm kiếm Ngài. Mọi người đều trở mặt đi vào đường lầm lạc. Chẳng một ai làm lành dù một người cũng không." (Rô-ma 3:10-12)

Vào đêm Thứ Tư trong tuần, các tín hữu nhóm lại học cầu nguyện và học Thánh Kinh, có một người vừa mới tiếp nhận Chúa, đứng lên thuật lại thế nào anh tiếp nhận ơn cứu rỗi của Chúa Cứu Thế Jesus. Sau buổi tối đó, anh của tân tín hữu có mặt trong buổi tối đó nói với em mình rằng: "Lời chứng của em thật hay, nhưng em quên nói rằng chính em có phần trong sự cứu rỗi ấy nữa!" Người em lặng thinh suy nghĩ một chút rồi nói rằng: "Phần của em trong sự cứu rỗi là em cố chạy để lánh xa Chúa, nhanh chừng nào tốt chừng nấy. Còn phần của Chúa Jesus là Ngài tìm kiếm em, đuổi theo em, giải cứu em." Thưa quý vị! Con người đã không tìm kiếm Chúa. Đang khi chúng ta lạc mất trong tội lỗi, Chúa đã tìm đến ta! Vì nếu Chúa không tìm ta trước, ta sẽ không bao giờ đến với Ngài. Chúng ta sẽ chết mất khi sống thiếu Ngài. Không có Chúa, ta không có hy vọng, không có Chúa ta bị lạc vào màng nhện của tội lỗi.

Nếu Chúa Jesus không đến trần gian, tất cả chúng ta đều chết trong tội lỗi và sự lầm lạc của mình. Thánh Kinh khẳng định rằng: "Vì mọi người đều phạm tội, không còn phản chiếu vinh quang Đức Chúa Trời. Nhưng Đức Chúa Trời ban ân, rộng lòng tha thứ, kể chúng ta là công chính, do công lao cứu chuộc bằng máu của Chúa Cứu Thế Jesus." (Rô-ma 3:23-24).

Qua Chúa Jesus chúng ta thấy được tình yêu và lòng thương xót của Đức Chúa Trời, qua Chúa Jesus chúng ta thấy được lòng tốt, sự công chính và sự thánh thiện của Đức Chúa Trời. Chúa đến với chúng ta tràn đầy ân phúc và chân lý. Khi đến với Chúa chúng ta tiếp nhận được ơn tha thứ và sự sống đời đời đời, chúng ta được thưa chuyện với Đấng Tạo Hóa, trình dâng lên Ngài những nôi khúc, những nhu cầu trong đời sống của chúng ta. Chúa Jesus hứa rằng: "Trước hết các con phải tìm kiếm Đức Chúa Trời để được Ngài tha tội và ngự trị trong lòng, Ngài sẽ cung cấp đầy đủ mọi nhu cầu cho các con." (Ma-thi-ơ 6:33)

Tuy nhiên, bên cạnh những lời Chúa hứa, Ngài cũng gởi đến chúng ta lời cảnh báo: "Vì Đức Chúa Trời yêu thương nhân loại đến nỗi hy sinh Con Một của Ngài, để tất cả những người tin nhận Con Đức Chúa Trời đều không bị hư vong nhưng được sự sống vĩnh cửu. Đức Chúa Trời sai con Ngài xuống đời không phải để kết tội nhưng để cứu vớt loài người. “Ai tin Con Đức Chúa Trời sẽ không bị kết tội, ai không tin đã bị kết tội rồi, vì không tin nhận Con Một của Đức Chúa Trời." (Giăng 3:16-18)

Thưa quý vị, tất cả chúng ta giống như những con chim nhỏ bị nhốt trong chiếc lồng sắt của trần thế, tất cả chúng ta là những tội nhân, cần được sự tha thứ và giải cứu. Vậy ai là người có thể giải cứu ta? Không có ai trên trần thế nầy có thể giải cứu ta ra khỏi tội vì tất cả mọi người đều có tội. Mà hễ là tội nhân thì không thể tự cứu mình, huống chi là có thể cứu người khác. Nhưng vì tình yêu và ân phúc mà Chúa Jesus đã phải giáng trần cách đây hơn hai ngàn năm để dùng chính sinh mạng Ngài chết thay cho chúng ta. Một nhạc sĩ đã nhìn thấy chương trình cứu rỗi của Chúa, ông họa ra những dòng nhạc với nội dung: "Điều gì có thể rửa sạch tội lỗi tôi? Không có điều gì cả ngoại trừ huyết báu Chúa cứu Thế Jesus. Điều gì có thể tái tạo toàn vẹn con người chúng ta? Không có gì ngoại trừ là huyết báu Chúa Jesus."

Chúa Jesus yêu quý vị, Ngài đã chết vì quý vị, cả thiên đàng của Ngài đã mở ra cho quý vị! Rất mong quý vị đến với Chúa Cứu Thế ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm