Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu Chương thứ tư của quyển sách YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề NHỮNG ĐIỀU NAM GIỚI SỢ NHẤT CÓ THỂ KHIẾN CHU KỲ RỒ DẠI CỨ XOAY MÃI.

Trong chương 2, tôi đã nêu lên rằng nhiều ông chồng hiểu sự phê bình chỉ trích như là sự coi thường, và sự coi thường khinh miệt là một điều gì đó nam giới không xử lý tốt được. Các bà vợ phải hiểu rõ rằng chồng của họ không phải là to lớn, mạnh mẽ và vô cảm trước việc bị tổn thương gấp rưỡi lần họ có thể tỏ lộ ra bên ngoài. Một phụ nữ có thể hình dung bản thân cô như một hạt sương nhỏ bé ngọt ngào và chồng cô như một con gấu to khỏe vốn có khả năng thích nghi với bất cứ kiểu trừng phạt nào. Một anh chàng to con vạm vỡ phải sững sờ trước sự tấn công của người yêu và đã nói với cô ấy, “Em thật ghét anh đến thế ư.”

Cảm thấy nản lòng, cô đáp, “Khi em gào to rằng ‘Em ghét anh,’ anh nên biết là em không hàm ý như thế. Anh to con như vậy, anh cao gần 2 mét và nặng gần 120 kg. Em làm điều đó bởi vì em nghĩ anh có thể chịu được, những lời ấy chẳng làm gì được anh.” Thế nhưng, sự thực là nhiều người nam không thể chịu được điều này. Cho dù thân hình họ có thể to lớn đến đâu đi nữa, song về mặt cảm xúc họ rất dễ bị tổn thương trước những gì nghe giống như sự coi thường họ.

Nỗi sợ bị coi khinh của nam giới được ghi lại trong chương đầu của sách Ê-xơ-tê trong Thánh Kinh. Nỗi sợ đó là gì? Vua A-suê-ru và cả triều thần của vua sợ rằng các bà vợ trong vương quốc sẽ bắt đầu xem thường chồng mình và không tuân lời chồng nữa. Họ sợ là sự khinh bỉ và cơn giận của các bà vợ trút xuống trên các ông chồng của họ sẽ không hề dứt trên khắp vương quốc của vua (xin xem Ê-xơ-tê 1:18). Điều này không phải để biện minh cho nỗi sợ bị coi khinh của nam giới trong sách Ê-xơ-tê hay bất cứ nơi nào khác. Nhưng giống như người nữ lo sợ bị chồng không yêu thương, người nam cũng sợ việc bị vợ không tôn trọng (xem khinh). Sự ao ước và nhu cầu của các ông chồng chính là được người bạn đời của họ dành cho họ sự tôn trọng và kính nể.

SỰ XUNG ĐỘT KHIẾN HẦU HẾT NAM GIỚI CẢM THẤY KHÔNG ĐƯỢC TÔN TRỌNG

Kính thưa quý thính giả,

Khi tổ chức Decision Analysts, Inc. [tạm dịch là Cty Chuyên Phân tích Các Quyết Định] thực hiện một cuộc khảo sát có tính quốc gia về các mối quan hệ nam-nữ, tôi đã có cơ hội đóng góp một câu hỏi được nêu lên cho một số đông nam giới tiêu biểu. Câu hỏi như sau:

Ngay cả các mối quan hệ tốt đẹp nhất đôi lúc cũng có xung đột về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vào giữa một cuộc xung đột với vợ/người phối ngẫu của mình, rất có thể tôi cảm thấy:

(a) rằng lúc ấy vợ/người phối ngẫu của tôi không tôn trọng tôi.
(b) rằng lúc ấy vợ/người phối ngẫu của tôi không yêu thương tôi.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi 81.5 phần trăm đã chọn đáp án (a) "rằng lúc ấy vợ/người phối ngẫu của tôi không tôn trọng tôi."

Cuộc khảo sát chứng minh điều tôi đã khám phá trong nhiều năm làm việc với các cặp đã kết hôn. Nam giới cần cảm thấy được tôn trọng trong suốt cuộc xung đột nhiều hơn là cần cảm thấy được yêu thương. Điều này không có nghĩa là nam giới không cần tình yêu. Như tôi đã có đề cập, trong thâm tâm người đàn ông biết rằng vợ họ yêu thương họ, nhưng các bà vợ có tôn trọng họ hay không thì họ không biết chắc được như thế chút nào. Có lẽ đó là lý do vì sao đại đa số quý ông lại thích đáp án (a) hơn đáp án (b) như vậy. Cho dù lý do là gì đi nữa, trong suốt cuộc xung đột trong hôn nhân, rõ ràng là nam giới đánh giá cao việc cảm thấy được tôn trọng quan trọng hơn là cảm thấy được yêu thương. Nhiều phụ nữ không thể hình dung điều này bởi vì họ vẫn còn xoay hướng về tầng sóng yêu thương.

Trên thực tế thì mọi phụ nữ tôi đã từng gặp gỡ hay tư vấn sẽ sẵn sàng nói, “Tôi chỉ muốn có người yêu thương tôi, xem tôi là đặc biệt, xem tôi là người quan trọng nhất trong cuộc đời của anh ấy.” Không ai chộp lấy những lời này và lên án phụ nữ là những người đòi hỏi hay là những người cực kỳ ích kỷ. Thế nhưng khi một người nam nói anh ta cần được tôn trọng, anh ta thường bị gán cho là kiêu căng ngạo mạn, đặc biệt là trong nền văn hóa của chúng ta.

Kính thưa quý thính giả,

Nhưng điều xảy ra thật đáng ngạc nhiên khi một phụ nữ dành cho một người nam sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Chỉ hãy quay trở lại với thời kỳ hẹn hò của bạn mà xem. Trong suốt thời kỳ hẹn hò, người nữ có thể đã nghĩ rằng người đàn ông của cô được thôi thúc để cầu hôn cô bởi vì tình yêu của cô dành cho anh. Xét cho cùng, tình yêu là điều đã thôi thúc cô ấy. Thực ra, tình yêu của cô thật lớn lao; chúng ta không phải thắc mắc gì về điều đó cả. Nhưng nhiều hơn là cô từng nhận thức, chính lòng ngưỡng mộ đáng chú ý và riêng tư của cô đã chinh phục được trái tim của anh ta. Tục ngữ có câu: “Mọi người nam làm điều họ làm để nhận được sự ngưỡng mộ của một người nữ.” Trở lại với thời kỳ hẹn hò, cô đã trở thành người nữ đó và anh đã quỳ gối để cầu hôn cô. Anh cảm nhận những cảm xúc yêu thương sâu xa dành cho cô, nhưng những cảm xúc đó thoát ra từ việc anh tin rằng cô ấy tôn trọng anh và ngưỡng mộ anh. Cô ấy đã đánh đúng vào tình cảm trong lòng anh vốn thực sự lèo lái cuộc đời anh lúc đó như nó đang lèo lái cuộc đời anh ngày nay.

Tôi tin rằng nam giới xem sự tôn trọng và danh dự gần như là có giá trị ngang nhau. Kinh nghiệm của tôi với tư cách một người nam, và với những người nam khác, cho tôi biết rằng trong vũ đài của chúng tôi, chúng tôi có một chuẩn mực đạo đức, và nếu không sống theo chuẩn mực đạo đức đó, chúng tôi gặp rắc rối lớn. Chúng tôi đã học biết từ thời trẻ thơ rằng có một số điều nào đó bạn sẽ không làm, một số điều nào đó bạn sẽ không nói. Một phụ nữ sẽ nói chuyện với một người chồng trong gia đình theo cách thức mà một người đàn ông sẽ không bao giờ nói chuyện với anh ta. Anh ta không thể nào tin cô ấy có thể hiếu chiến đến thế, thiếu tôn trọng đến thế.

Người chồng sẽ thường quay đi, mong muốn ngưng cuộc tranh cãi và tiếp tục công việc. Anh ta không muốn nói chuyện về điều đó. Tại sao vậy? Bởi vì anh cảm thấy bị nhận chìm và áp đảo bởi sắc mặt sầm xuống, những cảm xúc tiêu cực, và những lời lẽ gây hấn của vợ anh. Tất cả những điều này khiến anh bực tức và cảm thấy mình bị khiêu khích. Vì thế anh rút lui. Đối với anh, hành động đó là điều đáng phải làm.

BẠN LÀ MỘT NGƯỜI CHỈ TRÍCH HAY MỘT NGƯỜI IM LẶNG RÚT LUI?

Kính thưa quý thính giả,

Theo sự nghiên cứu rộng rãi của John Gottman, 85% các ông chồng cuối cùng im lặng rút lui trước vợ họ trong suốt cuộc xung đột. Đối với một người nam, sự căng thẳng được tạo nên nhanh hơn bởi vì huyết áp và nhịp tim của anh ta tăng lên nhiều hơn và giữ ở mức cao đó lâu hơn của vợ anh nhiều.

Trong suốt những giây phút đấu khẩu căng thẳng, sự chỉ trích tiêu cực của một người vợ có thể áp đảo người chồng và anh ta ít có hứng thú để xử lý việc đó. Người vợ thấy việc đấu khẩu như thế là điều có thể giúp gia tăng tình yêu giữa hai người, và nhịp tim mỗi phút của cô không gia tăng. Mặt khác, người chồng thấy sự đấu khẩu như là một sự cãi lẫy trong đó anh ta có thể mất đi sự tôn trọng, và điều này làm gia tăng nhịp tim mỗi phút của anh ta.

Trong một nỗ lực để giúp bản thân trầm tĩnh lại, người chồng sẽ rút lui-trở nên im lặng, không nói gì, hoặc lặng lẽ bỏ đi. Tôi hỏi vì sao anh ta đã rút lui, người chồng sẽ nói đại loại như, “Tôi đang cố gắng không phản ứng lại.” Người vợ có thể nhìn thấy việc rút lui của chồng mình là không yêu thương, nhưng không phải thế. Anh ta chỉ đang cố gắng thực hiện việc làm cao quý, đáng tôn trọng, nhưng vợ anh lại cho là anh đang khước từ cô ấy. Làm thế nào anh ta lại có thể mong muốn rút lui và im lặng với cô khi tất cả mọi điều cô ấy đã làm là dành cho anh một, hai sự phê bình nho nhỏ mà thôi?

Gottman nêu lên rằng, “Những sự tương tác như thế có thể tạo nên một chu kỳ lặp đi lặp lại, đặc biệt là trong cuộc hôn nhân với những mức độ xung đột cao. Các bà vợ càng than phiền và chỉ trích thì các ông chồng càng rút lui và im lặng hơn; các ông chồng càng rút lui và im lặng thì các bà vợ lại càng than phiền và chỉ trích nhiều hơn.” Gottman nói thêm rằng nếu một người vợ trở nên hiếu chiến và tỏ vẻ khinh thường chồng, thì cuộc hôn nhân của bà đang trong tình trạng bị đe dọa nặng nề. Nếu chu kỳ này không bị phá vỡ, nó sẽ có thể kết thúc bằng sự ly hôn.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay