Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần này chúng ta sẽ kết thúc chương thứ tư trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Trong bài nói chuyện tuần trước, chúng ta đã bàn đến phương cách làm thế nào để khiến cho Chu Kỳ Rồ Dại chậm lại. Thật bổ ích khi nhớ là nam giới được truyền dạy phải yêu thương vợ bởi vì họ còn thiếu kém về phương diện biểu đạt tình yêu. Trong khi đó, nữ giới được truyền dạy phải tôn trọng chồng bởi vì họ vốn dĩ còn thiếu kém về mặt thể hiện sự tôn trọng chồng.

Thật dễ dàng đánh mất những cảm xúc yêu thương trìu mến khi đối diện với những gì có vẻ như sự coi khinh. Nhưng tôi tin những người nam đọc quyển sách này là những người nam đáng tôn trọng, và lời yêu cầu của tôi gửi đến họ đó là: Các bạn hãy yêu thương vợ của mình. Hãy luôn cố gắng nhìn thấy điều chất chứa tận đáy lòng của cô ấy.

Người chồng cần chủ động bước tới và bắt đầu việc tìm hiểu trách nhiệm phải “tỏ bày tình yêu thương” với vợ mình. Anh ta phải chế ngự nỗi lo sợ bị vợ mình xem thường. Điều cần nhớ là lời chỉ trích của người vợ không nhất thiết là sự cố ý khinh miệt chồng; chúng chỉ là cách cô ấy muốn kêu gọi, “Xin anh hãy yêu thương em.” Khi người chồng có thể giải mã lời kêu gọi đó và đáp lại vợ mình với sự thông hiểu và yêu thương, anh ta sẽ nếm trải hạnh phúc trong hôn nhân, và những cảm xúc yêu thương trìu mến sẽ trở lại.

Hiện nay, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng đứng trước bước ngoặc đang chọn con đường có tên gọi là “Yêu thương và Tôn trọng”. Người vợ khiêm nhường hạ mình, khám phá cách bày tỏ tình yêu đối với chồng trong những cách thức có ý nghĩa nhất với anh ta, đó là tôn trọng chồng vô điều kiện. Người chồng cũng học biết cách yêu thương vợ vô điều kiện và vượt qua nỗi lo sợ bị vợ xem thường với thái độ "Anh không xứng đáng được em tôn trọng" khi phải nghe những lời phê bình chỉ trích của cô ta. Người chồng cần khám phá ra cách tốt nhất để yêu thương một người vợ, là nhìn xa hơn những lời chỉ trích và than phiền của vợ, để hiểu tại sao cô lại cảm thấy không được anh yêu thương.

Kính thưa quý thính giả,

Trong chương trình phát thanh tuần trước, chúng tôi đã nhắc đến một người vợ, cũng là một phụ nữ có tính cách mạnh mẽ, quan tâm đến nghề nghiệp riêng. Cô đã viết cho chúng tôi và kể cho chúng tôi nghe cách thức vợ chồng cô đang sử dụng những khái niệm về Mối Liên Hệ giữa Yêu Thương và Tôn Trọng, và rằng Chu Kỳ Rồ Dại trong cuộc hôn nhân của họ đang chậm lại và thậm chí như đang ngừng lại.

Cô ấy đã viết như thế này:

Chồng tôi đã nhận thấy rằng khi anh ấy muốn rút lui bắng sự nín lặng của anh ấy (mà lý do thường là bởi vì tôi đã không tôn trọng anh ấy trong cách cư xử), tôi sẽ cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không được yêu thương. Vì vậy tôi sẽ đi theo sau anh ta và trả đũa theo phương cách chắc chắn sẽ làm cho một chiến binh co mình lại... là điều thiếu tôn trọng đối với anh và làm tổn thương anh sâu sắc, khiến cho anh rút lui thậm chí càng nặng nề hơn. Đó quả là một bức tranh tổng thể của toàn bộ “Chu Kỳ Rồ Dại.” Nhưng, lần đầu tiên, anh ấy có ý muốn nhìn nhận rằng anh đã cư xử với tôi một cách “thiếu yêu thương.” Anh ấy dường như thừa nhận một phần nào đó của điều này. Tôi nghĩ chắc là anh ấy đã nhìn thấy rằng tôi nhạy cảm hơn (ngay cho dù tôi cố gắng thật khó khăn để thuyết phục mọi người, kể cả anh ấy, về sự mạnh mẽ của bản thân mình) và rằng tôi thực sự cần anh ấy và mong muốn nhận được sự ủng hộ và sự mạnh mẽ của anh ấy. Tôi đã xin anh tha thứ cho tôi vì đã cư xử thật thiếu tôn trọng như thế. Chúng tôi đã trò chuyện và mọi sự dần dần đang thay đổi. Sự thông hiểu nhau đang bắt đầu.

Kính thưa quý thính giả,

Tại một vài chỗ trong chương bốn này có vẻ như tôi đang cố gắng chỉ trích kịch liệt các bà vợ về sự thiếu tôn trọng vô điều kiện của họ đối với chồng họ. Nhưng xin đừng hiểu lầm, tôi không đang chỉ trích kịch liệt các bà đâu—tôi đang cố gắng để giúp đỡ họ, bởi vì tôi biết sự tôn trọng của người vợ quan trọng biết bao trong việc làm chậm lại Chu Kỳ Rồ Dại. Đúng vậy, nhiều người nam là những người thô kệch thiếu yêu thương đến một mức độ này hay một mức độ khác, song họ có thể thay đổi. Trên thực tế, nhiều người trong số họ mong muốn thay đổi, và cách tốt nhất để khiến họ phải thay đổi đó là đối xử với họ bằng sự tôn trọng vô điều kiện.

Nói tóm lại, trong chương thứ tư này chúng ta đã cùng nhau học biết rằng người chồng thường diễn dịch sự phê bình chỉ trích của vợ khi có xung đột trong hôn nhân như là một sự khi dễ, xem thường các ông. Trong khi ấy, sự coi thường, khinh miệt lại là một điều gì đó nam giới không xử lý tốt được. Cho dù thân hình người chồng có thể to lớn đến đâu đi nữa, song về mặt cảm xúc họ rất dễ bị tổn thương trước những gì nghe như sự coi khinh đối với họ. Khi cảm thấy mình không được vợ tôn trọng, và trong một nỗ lực để giúp bản thân trầm tĩnh lại, người chồng thường rút lui và lặng lẽ bỏ đi. Kết quả cuộc nghiên cứu rộng rãi của John Gottman cho biết 85% các ông chồng cuối cùng im lặng rút lui trước vợ họ trong những cuộc xung đột.

Người vợ thường thấy hụt hẫng và bất bình, cho là anh đang khước từ cô ấy. Cô nghĩ: làm thế nào anh ta lại có thể mong muốn rút lui và im lặng với cô khi tất cả mọi điều cô ấy đã làm là dành cho anh một, hai sự phê bình nho nhỏ mà thôi? Điều người vợ không hiểu, đó là khi xông vào chồng với những lời quở trách lặp đi lặp lại và “sự trách mắng,” cô hoàn toàn thành công trong việc làm cho anh ta tức giận và đối xử với anh ta với sự thiếu tôn trọng. Thế nhưng, các bà vợ có khuynh hướng không hiểu điều này. Là mẹ của những đứa trẻ trong nhà, sự sửa phạt là một phần trong bản chất làm mẹ của các bà. Thật không may, các bà cũng có khuynh hướng cư xử như vậy với chồng mình.

Khi một người vợ trách mắng chồng mình, cô ấy chỉ đang cố gắng giúp chỉnh sửa lại mọi sự, giữ cho mọi sự vững chắc yên ổn. Nhưng khi một người đàn ông cảm thấy rằng điều vợ mình đang nói làm cho anh ta bị hạ thấp xuống như một đứa con đang bị trách mắng, nan đề có thể xảy ra. Nói cách khác, nam giới diễn giải thế giới của họ qua biểu đồ tôn trọng, và giọng nói êm dịu cùng những biểu hiện trên nét mặt của một người vợ có thể tác động nhiều trên cuộc hôn nhân của họ hơn là họ có thể tưởng tượng. Khi một người chồng nhận được sự tôn trọng vô điều kiện từ vợ mình, những cảm xúc yêu thương trìu mến sẽ trở lại, và anh ta sẽ bắt đầu dành cho cô loại tình yêu mà cô đã luôn trông mong nhận được.

Trong các hội nghị và những buổi tư vấn của chúng tôi, chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với các cặp vợ chồng là những người nhanh chóng nắm bắt khái niệm về Chu Kỳ Rồ Dại. Họ mong muốn thoát ra—càng sớm càng tốt—nhưng vẫn còn một vài sự nghi ngại e dè. Họ đã ở trong vòng xoay đó quá lâu đến nỗi họ tự hỏi, Liệu tài liệu này có thể thật sự hiệu quả chăng? Trong chương 5, chúng ta sẽ bắt đầu xem xét câu trả lời cho một số câu hỏi tiêu biểu và có lời khuyên thực tế cho việc ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại. Chúng ta sẽ thấy những băn khoăn của người vợ lẫn người chồng khi muốn bắt đầu thử nghiệm phương pháp tôn trọng vô điều kiện. Họ băn khoăn điều gì? Họ có hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả của phương pháp ấy không? Ai sẽ là người phải đi bước đầu tiên để ngăn chận những cuộc cãi vã đôi khi lẩm cẩm và không đáng xảy ra trong hôn nhân?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp để tìm câu trả lời cho những thắc mắc vừa nêu trên nhằm giúp vợ chồng cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay