Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần này chúng ta sẽ bắt đầu chương thứ năm trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề CÔ ẤY SỢ MÌNH CHỈ LÀ TẤM THẢM CHÙI CHÂN; ANH ẤY CHÁN NGHE CÂU NÓI “CHỈ LÀ ANH KHÔNG HIỂU ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ”.

Tôi đã từng tư vấn nhiều người vợ vốn muốn thử nghiệm phương pháp tôn trọng vô điều kiện, nhưng họ vẫn không hoàn toàn tin chắc rằng nó sẽ hiệu quả. Thật khó mà thay đổi một thành kiến, cứ khăng khăng cho rằng “Người xấu xa hèn mọn cần nỗ lực để có được sự tôn trọng của tôi”. Và tôi đã từng tư vấn nhiều người chồng thực lòng mong muốn làm người đàn ông đầy yêu thương. Họ sẵn sàng thử nghiệm nhưng rồi lại cảnh giác với việc trông giống như những kẻ khờ dại thiếu yêu thương—một lần nữa.

Những người vợ và người chồng mong muốn thử nghiệm để ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại, hay ít ra làm cho chu kỳ ấy chậm lại, thường có những thắc mắc tập trung vào ba lãnh vực phổ biến như sau:

  1. Người vợ tự hỏi, Rốt cuộc thì mình sẽ không chỉ là một tấm thảm chùi chân chứ? Người chồng tự hỏi, Sao cô ấy không thấy được rằng mình đã chán nghe câu nói, “Chỉ là anh không hiểu được điều đó!”
  2. Người vợ nghĩ, Nhưng nếu mình không thực sự thấy tôn trọng anh ấy, mình sẽ là một kẻ giả hình. Người chồng nghĩ, Mình không có được sự tôn trọng—ích lợi gì chứ?
  3. Người vợ nghĩ, Mình có thể nào thực lòng tha thứ cho anh ấy không? Người chồng nghĩ, Mình thật muốn nguyền rủa lần nữa... chẳng ai có thể yêu thương người đàn bà ấy cả!

Kính thưa quý thính giả,

Tôi muốn đề cập đến tất cả những nghi ngại này để mọi người thấy rằng, trong khi các mối quan tâm này là tiêu biểu và rất tự nhiên, có những câu trả lời có thể đem đến cho cả vợ lẫn chồng sự can đảm và thúc đẩy họ bắt đầu sử dụng Mối Liên Hệ giữa Yêu Thương và Tôn Trọng hầu ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại. Như chúng ta sẽ thấy, trong mỗi mối quan tâm của người vợ có một hình phản chiếu mối quan tâm của người chồng và chúng phản ánh qua nhiều hình thức khác nhau.

AI CẦN PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC ĐẦU TIÊN?

Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu đi sâu vào chi tiết, có một câu hỏi quan trọng để hai vợ chồng cùng xem xét. Khi nghĩ đến việc ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại, chúng ta thắc mắc rằng ai là người cần thực hiện bước đầu tiên? Là một người vợ, cho dù bạn làm gì đi nữa, thì cũng đừng nói, “Ông Emerson nói đúng đấy. Em cần tình yêu thương của anh, vậy anh hãy bắt đầu yêu thương em và em sẽ bày tỏ sự tôn trọng anh.” Thưa quý bà, việc làm đó hoàn toàn không hiệu quả, bởi vì thái độ đó tự nó cho thấy sự thiếu tôn trọng rồi, và nó khơi mào một phản ứng thiếu yêu thương. Quý bà đang khiến cho chồng mình phải gánh trách nhiệm về cả tình yêu lẫn sự tôn trọng trong cuộc hôn nhân. Anh ấy sẽ chỉ im hơi lặng tiếng.

Mặt khác, là một người chồng, quý ông cũng đừng bao giờ nói, “Ông Emerson nói đúng đấy. Nếu em tôn trọng anh, tất cả mọi sự sẽ tốt đẹp và anh sẽ bày tỏ tình yêu thương nhiều hơn.” Thưa quý ông thân mến, việc làm đó cũng sẽ không hiệu quả bởi vì thái độ đó tự nó đã thiếu yêu thương rồi, và nó khơi mào một phản ứng thiếu tôn trọng. Nói cách khác, quý ông đang làm cho vợ mình phải chịu trách nhiệm về cả tình yêu lẫn sự tôn trọng trong cuộc hôn nhân. Cô ấy sẽ chỉ im lặng mà thôi.

Kính thưa quý thính giả,

Thế thì ai sẽ thực hiện bước đầu tiên? Trong các hội nghị về hôn nhân của chúng tôi, tôi giải thích rằng tôi cầu nguyện về điều này, và đây là câu trả lời Đức Chúa Trời đã ban cho tôi: người nào thấy bản thân mình là người trưởng thành hơn hết thì hãy là người thực hiện bước đầu tiên.

Bạn thấy đấy, bạn không thể nào chờ đợi người phối ngẫu của mình đi bước trước, ngay cho dù việc đó dường như thích hợp hơn. Hết thảy chúng ta đều mong muốn người phối ngẫu của mình là người bắt đầu thực hiện việc bày tỏ sự tôn trọng hoặc bày tỏ tình yêu thương. Nhưng liệu bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi một cách thụ động cho việc này xảy ra, giống như một kiểu người bàng quang, trung lập nào đó chăng? Liệu một người chồng có nên chờ đợi vợ anh ta tôn trọng anh trước khi anh trở nên yêu thương hơn chăng? Liệu một người vợ có nên chờ đợi chồng mình tỏ bày tình yêu rồi cô mới bày tỏ sự tôn trọng với anh ta chăng?

Hẳn nhiên, rất có thể mỗi người có nỗi lo sợ đó là khi bày tỏ tình yêu hoặc sự tôn trọng với người phối ngẫu, mà chỉ nhận một sự đáp ứng tồi tệ như trường hợp có thể xảy ra. Vì vậy bạn có khuynh hướng rụt lại, chờ đợi người kia khởi đầu trước. Nhưng sự chọn lựa của bạn là gì? Việc giữ lại tình yêu hay sự tôn trọng sẽ chỉ khiến cho Chu Kỳ Rồ Dại tiếp tục xoay, nhưng việc tỏ ra trưởng thành và đi bước trước có thể làm cho Chu Kỳ Rồ Dại chậm lại.

Hãy nghĩ đến việc đó theo cách này. Hoàn toàn không hiệu quả khi một người chồng hét to, “Mình sẽ không yêu thương người đàn bà đó cho đến khi cô ta bắt đầu việc tôn trọng mình!” Thật vô ích khi một người vợ thét lên, “Mình sẽ không tôn trọng anh ta cho đến khi anh ta bắt đầu việc yêu thương mình!” Việc giữ vai trò của một người nam trưởng thành và đi bước trước có thể là mạo hiểm, nhưng nó có tác động vô cùng mạnh mẽ. Hiếm khi bạn có khả năng thất bại trong việc này. Hãy nghĩ đến điều đó. Bạn biết nếu người phối ngẫu của bạn hành động trước tiên, bạn sẽ đáp ứng cách tích cực. Biết được điều đó, bạn có thật sự tin rằng người phối ngẫu của bạn sẽ không có đủ thiện chí để đáp ứng lại một cách đầy yêu thương hay đầy sự tôn trọng nếu như bạn thực hiện bước đầu tiên chăng? Khi bạn đáp ứng nhu cầu sâu xa nhất của người phối ngẫu mình, một điều gì đó tốt đẹp hầu như luôn diễn ra. Bí quyết để làm cho người phối ngẫu của bạn mạnh mẽ chính là đáp ứng ao ước chân thành của người ấy.

Trong chương này, và trong chương 6 và 7 nữa, chúng ta sẽ xem xét ba lãnh vực quan tâm phổ biến của các ông chồng và các bà vợ mong muốn ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại nhưng vẫn còn một vài sự e ngại nào đó. Mối quan tâm đầu tiên là điều chúng tôi được nghe nhiều trong các hội nghị do chúng tôi khởi xướng: người vợ sợ rằng việc tôn trọng chồng một cách vô điều kiện sẽ bảo đảm rằng cô rốt cuộc sẽ là một tấm thảm chùi chân mà thôi.

KHÔNG PHẢI LÀ TẤM THẢM CHÙI CHÂN MÀ LÀ MỘT PHỤ NỮ MẠNH MẼ

Khi tôi khích lệ một số người vợ sử dụng sự tôn trọng vô điều kiện, tôi có thể nói họ nghi ngờ rằng tôi là một người theo chủ nghĩa sô-vanh đội lốt chiên cố gắng đưa họ vào một cuộc sống khúm núm, quỵ lụy. Tôi nhắc nhở một người vợ như thế là hãy kiên nhẫn. Tôi đang cố gắng giúp cô ta làm cho chồng cô yêu thương cô nhiều hơn, không hà hiếp, chà đạp cô.

Khi nói chuyện về việc tôn trọng chồng bạn, tôi không hàm ý việc trở nên một tấm thảm chùi chân. Tôi không hàm ý việc che giấu đi sự thông minh của bạn, không bao giờ bày tỏ khả năng lãnh đạo của bạn, hoặc không bao giờ bất đồng ý kiến trong việc nhỏ nhất. Tôi không hàm ý rằng anh ta trổi vượt hơn và bạn thấp kém hơn trong một cách thức nào đó. Tôi cũng không muốn bạn phớt lờ những sự tổn thương và những điểm yếu dễ bị thương tổn của mình.

Kính thưa quý thính giả,

Quý vị nghĩ sao về việc này? Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp để tìm câu trả lời nhằm giúp vợ chồng cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay