Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã bắt đầu chương thứ năm trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề CÔ ẤY SỢ MÌNH CHỈ LÀ TẤM THẢM CHÙI CHÂN; ANH ẤY CHÁN NGHE CÂU NÓI “CHỈ LÀ ANH KHÔNG HIỂU ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ”.

Nhiều bà vợ muốn thử nghiệm phương pháp tôn trọng vô điều kiện, nhưng họ vẫn không hoàn toàn tin chắc rằng nó sẽ hiệu quả. Cũng có nhiều ông chồng thực lòng mong muốn làm người đàn ông đầy yêu thương. Họ sẵn sàng thử nghiệm nhưng rồi lại cảnh giác e ngại rằng mình sẽ, thêm một lần nữa, trông giống như những kẻ khờ dại thiếu yêu thương. Cả hai phái thường có những thắc mắc tập trung vào ba lãnh vực phổ biến, như người vợ sợ mình chỉ là tấm thảm chùi chân của chồng, sợ mình chỉ là kẻ giả hình vì trong lòng không thật sự tôn trọng chồng, thắc mắc không biết mình có thề thật lòng tha thứ cho chồng hay không. Trong cùng lúc ấy, người chồng lại nghĩ mình không được vợ tôn trọng, vậy thì mọi cố gắng có ích gì đâu, anh cũng chán nghe vợ nói mãi câu: “Chỉ là anh không hiểu được điều đó!”, và anh giận dỗi than van, ai mà lại có thể yêu thương người đàn bà ấy chứ!

Trong từng mối quan tâm của người vợ có một hình phản chiếu mối quan tâm của người chồng và chúng phản ánh qua nhiều hình thức khác nhau. Điều quan trọng là AI CẦN PHẢI THỰC HIỆN BƯỚC ĐẦU TIÊN trong việc thử nghiệm phương pháp tôn trọng vô điều kiện hay yêu thương vô điều kiện để làm cho chu kỳ rồ dại chậm lại, hay biến mất đi?

Câu trả lời là: người nào thấy bản thân mình là người trưởng thành hơn hết thì hãy là người thực hiện bước đầu tiên. Hết thảy chúng ta đều mong muốn người phối ngẫu của mình là người bắt đầu thực hiện việc bày tỏ sự tôn trọng hoặc bày tỏ tình yêu thương. Ai cũng có nỗi lo sợ đó là khi bày tỏ tình yêu hoặc sự tôn trọng với người phối ngẫu, mà chỉ nhận một sự đáp ứng tồi tệ. Vì vậy bạn có khuynh hướng rụt lại, chờ đợi người kia khởi đầu trước.

Như đã đề cập sơ qua trong bài nói chuyện tuần trước, tôi có thể khẳng định với các bà rằng khi đi bước đầu tiên trong việc tôn trọng chồng vô điều kiện, các bà KHÔNG PHẢI LÀ TẤM THẢM CHÙI CHÂN MÀ LÀ MỘT PHỤ NỮ MẠNH MẼ. Điều này có nghĩa là gì?

Khi tôi khích lệ một số người vợ tôn trọng chồng vô điều kiện, tôi không hàm ý việc quý bà cần che giấu đi sự thông minh của mình, hoặc không bao giờ bày tỏ khả năng lãnh đạo hoặc không bao giờ bất đồng ý kiến với chồng, dù trong việc nhỏ nhất. Tôi cũng không hàm ý rằng chồng của quý bà trổi vượt hơn và quý bà thấp kém hơn trong một cách thức nào đó. Tôi cũng không muốn quý bà phớt lờ những tổn thương và những điểm yếu dễ bị thương tổn của mình.

Kính thưa quý thính giả,

Bất chấp sự quả quyết của tôi, một số bà vợ lo sợ rằng việc có một thái độ tôn trọng trong suốt một cuộc xung đột với chồng họ sẽ làm cho họ mất quyền lực. Những phụ nữ này không tin một người chồng sẽ thay đổi trở nên một người đầy yêu thương cho đến khi anh ta nhận thấy rõ những chỗ sai trật của mình. Và cách duy nhất anh ta sẽ nhận ra những điều bất xứng và khiếm khuyết của mình là nghe những lời cằn nhằn, những sự chỉnh sửa, và sự coi khinh của vợ anh. Một người vợ thú nhận, “Tôi muốn lắng nghe trong những cuộc nói chuyện trên điện thoại (hay những cuộc nói chuyện trong một nhóm người) để ‘chỉnh sửa’ bất cứ sự phát biểu sai nào anh ta có thể nói ra.”

Một người vợ khác đã thừa nhận việc cư xử như người mẹ của chồng mình. “Là mẹ, chúng tôi được dựng nên để làm những người giáo huấn dạy dỗ—đó là một phần chính yếu của vai trò làm mẹ. Nhưng vô cùng khó khăn để nhận ra sự khác biệt giữa vai trò của người mẹ và người vợ trong chúng tôi. Chẳng hạn như, khi em bé ra đời, Bố dường như bối rối không biết phải làm gì và chúng tôi ‘giáo huấn’ Bố. Thời gian trôi qua, chúng tôi bắt đầu việc giáo huấn trong nhiều lãnh vực.”

Do bản năng, người vợ tiêu biểu biết rằng việc chỉnh sửa và cư xử như là mẹ của chồng mình không phải là những cách tốt đẹp để tiếp cận với người chồng, nhưng cô ấy có thể làm gì khác hơn? Nếu cô cứ tiếp tục giành chiến thắng theo cách này, nó có thể giúp cô thắng được cuộc chiến thay đổi anh ta trở thành kiểu đàn ông theo ý cô mong đợi. Cô ấy tiếp tục sử dụng tính chất tiêu cực bởi vì cô cảm thấy mình có quyền làm điều đó. Cô ấy nghĩ việc đó phù hợp với chồng mình. Cô biết việc cư xử tử tế không phù hợp với anh ta bởi vì anh chỉ dường như không quan tâm đến điều đó. Sự thiếu tôn trọng của cô thu hút sự chú ý của anh ta và cô có vẻ như giành được phần thắng trong những cuộc cãi nhau, vốn thường xoay quanh những vấn đề tương tự: bị trễ giờ, làm việc quá nhiều, chăm sóc con không tốt, thiếu nhạy bén, v. v... Nhưng không có điều nào trong những vấn đề này là gốc rễ của vấn đề đích thực. Sự thiếu yêu thương và tôn trọng là trọng tâm của tất cả mọi sự này.

Như John Gottman quan sát, “Mục tiêu chính là phá vỡ chu kỳ của tính chất tiêu cực.” Một người vợ thú nhận, “Hầu hết mọi người đều sẽ gán cho tôi là ‘một trong những người hạnh phúc nhất, tích cực nhất tôi được biết,’ nhưng rồi một điều gì đó diễn ra đàng sau những cánh cửa đóng chặt. Tôi có thể la hét, gào thét và nguyền rủa liên tục không dứt về những vấn đề nhỏ nhặt.”

Thật không may, người vợ nào cảm thấy mình được có quyền hành bởi tính chất tiêu cực thì thường không nhận thức là chính cô cần phải phá vỡ chu kỳ đó. Cô ấy có thể cảm thấy rằng những lời chỉ trích của cô không thôi thúc chồng mình trở nên yêu thương hơn, vì thế cô cố gắng xin lỗi sau một cuộc tranh cãi hay một vụ xung đột. Chồng cô có thể chấp nhận lời xin lỗi của cô bởi vì anh biết cô là một phụ nữ có thiện chí và hiện giờ cô đang cảm thấy tồi tệ. Nhưng khi Chu Kỳ Rồ Dại lại xoay vào tháng kế tiếp (hoặc tuần lễ kế tiếp) và rồi tiếp tục trong một khuôn mẫu rõ rệt, anh bắt đầu tin rằng cô ta coi thường anh với tư cách một con người—rằng cô ngầm khinh miệt anh.

Bởi vì anh ta bối rối nên anh không nêu câu hỏi, “Em không tôn trọng anh sao?” vì sợ cô ấy sẽ nói, “Không, em không tôn trọng anh.” Điều đó làm cho anh ta sợ vì vậy anh lãng tránh nó. Kết quả là cô ấy trở nên khép kín trong sự thiếu tôn trọng như một cách thức để truyền đạt cơn bực tức của mình và thúc bách anh ta thay đổi. Nhưng qua khóa học về hôn nhân, một điều gì đó từ từ mất đi giữa hai người. Cô ấy thắng những trận chiến, nhưng tận đáy lòng cô biết mình đang thua cuộc.

ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU BẠN SỢ PHẢI MẠO HIỂM?

Kính thưa quý thính giả,

Nhưng giả sử người vợ này tham dự một Hội nghị về Yêu Thương và Tôn Trọng và học biết những gì có thể xảy ra nếu như cô bắt đầu bày tỏ sự tôn trọng vô điều kiện với chồng mình. Cô nhìn thấy một tia hy vọng, nhưng có thể là cô sợ phải “mạo hiểm.” Tôi nói chuyện với nhiều bà vợ khám phá bản thân họ đang ở trong tâm trạng này sau khi nghe sứ điệp của chúng tôi lần đầu tiên. Một người vợ đã viết, “Tôi sẵn sàng thử nghiệm phương cách này như một bí quyết để cải thiện mối quan hệ hôn nhân của mình. Nó là một sự mạo hiểm bởi vì tôi không biết phản ứng của chồng tôi sẽ ra sao. Tôi đang nắm lấy tay Chúa và tin cậy anh ấy.”

Với người phụ nữ thân mến này, và với tất cả những người khác giống như bà ta, tôi nói việc mạo hiểm là cách thức để đạt được mục tiêu của các bạn! Nếu một người vợ có thể tin cậy thiện chí căn bản của chồng mình và những ý định tốt đẹp của anh ta (ngay cho dù đôi lúc anh ấy có thể đang cư xử thiếu yêu thương), cô ấy có thể làm cho cuộc hôn nhân của mình chuyển hướng, như những lời tường thuật sau đây chứng thực. Một phụ nữ đã viết để thú nhận là cô ấy buồn bởi vì cô đã kết hôn được hai mươi hai năm và chỉ đang mới bắt đầu hiểu được sứ điệp Yêu Thương và Tôn Trọng. Cô ấy nói:

"Tôi đã viết cho chồng tôi hai lá thư về lý do vì sao tôi tôn trọng anh ấy. Tôi kinh ngạc trước cách thức điều này đã làm cho anh dịu đi trong phản ứng của anh đối với tôi. Tôi đã cầu nguyện trong nhiều năm trời rằng chồng tôi sẽ yêu tôi, và nói ngôn ngữ tình yêu của tôi. Nhưng khi tôi bắt đầu nói ngôn ngữ của anh ấy, thì anh đáp lại với những gì tôi hằng mong muốn."

Kính thưa quý thính giả,

Quý vị nghĩ sao về việc này? Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp để tìm câu trả lời nhằm giúp vợ chồng cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay