Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã chấm dứt chương thứ sáu trong quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chương thứ 7 với chương đề: CÔ ẤY NGHĨ CÔ KHÔNG THỂ THA THỨ CHO ANH ẤY; ANH ẤY NÓI, “KHÔNG AI CÓ THỂ YÊU NỔI NGƯỜI PHỤ NỮ ĐÓ!”

Kinh Thánh lên án một người chồng vốn “cứng cỏi và hung ác trong cách cư xử của mình” (I Sa-mu-ên 25:3). Nhiều người vợ bị chà đạp bởi tính thô bạo, thiếu yêu thương của chồng mình đến độ họ chẳng còn trông mong, hy vọng gì nữa. Họ đã cố gắng tha thứ cho chồng nhiều lần, nhưng anh ta chỉ ngày càng tồi tệ hơn thôi. Việc đối đầu, trực diện với anh ta—tỏ ra khinh thường anh ấy—dường như là cách duy nhất để người vợ có thể tiếp tục tồn tại. Cô ấy muốn làm cho những cuộc cãi vã điên khùng trong Chu Kỳ Rồ Dại dừng lại, nhưng cô sẽ chỉ tha thứ cho anh ấy khi anh mở miệng cầu xin cô tha thứ chứ không cô sẽ không tự động tha thứ trước khi anh xin lỗi! Vấn đề ở đây là, ít có người chồng chịu xuống nước cầu xin sự tha thứ nơi người vợ, đặc biệt là nếu cô ấy cứ tiếp tục tỏ ra xem thường, thiếu tôn trọng anh ta. Chu Kỳ Rồ Dại sẽ xoay và xoay thêm nữa.

Có nhiều quyển sách nói về sự tha thứ và cũng có nhiều câu Kinh Thánh nói về điều này. Chúa Giê-xu đã dạy về sự tha thứ, và sứ đồ Phao-lô cũng vậy. Khi sứ đồ Phi-e-rơ hỏi Chúa Giê-xu là liệu tha thứ cho một người bảy lần thì đã đủ chưa, Chúa Giê-xu đáp, “Ta không nói cùng ngươi rằng đến bảy lần đâu, nhưng đến bảy mươi lần bảy” (Ma-thi-ơ 18:22). Nói cách khác là không có giới hạn. Rất có thể là sứ đồ Phao-lô đã nghĩ đến lời dạy của Chúa Giê-xu khi ông viết, “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ê-phê-sô 4:32).

Kính thưa quý thính giả,

Tôi thẳng thắn thừa nhận rằng thật không “công bằng” chút nào khi cầu xin các bà vợ tha thứ cho những ông chồng thiếu yêu thương của họ. Nhưng ở đây chúng ta không đang nói về sự công bằng; mà là việc chạm đến tâm linh anh ấy, và có thể là Đức Chúa Trời cũng sẽ chạm đến anh ấy nữa. Người vợ, có thể lắm, đã bị đối xử cách ngược đãi, nhưng cô ấy có thể tác động đến tình huống để có một cách cư xử mới. Liệu cô ấy có thể bỏ qua một lời nhận xét thiếu yêu thương hoặc một hành động thiếu suy nghĩ khác chăng? Bạn sẽ dễ tha thứ hơn khi bạn không bị in trí rằng người phối ngẫu của mình có ý xấu và cố tình nói hay làm điều ấy. Mối Quan hệ Yêu Thương và Tôn Trọng dạy rằng khi cả hai bị cuốn vào vòng xoay của Chu Kỳ Rồ Dại, chồng của bạn đã không cố ý tỏ ra thiếu yêu thương cũng như bạn không định ý tỏ ra thiếu tôn trọng. Bạn phản ứng bởi vì bạn cảm thấy mình không được yêu thương mà thôi!

Kính thưa quý thính giả,

Nếu một người vợ đang trải nghiệm các vấn đề trong hôn nhân, cô ấy không ngu dại trong mắt Đức Chúa Trời khi cô đang cố gắng để “được hòa thuận lại với chồng mình” (I Cô-rinh-tô 7:11). Khi tiếng kêu gào sâu thẳm nhất của người vợ là mong mỏi được yêu thương thì người chồng có nên khăng khăng từ chối tha thứ cho sự thiếu tôn trọng của người vợ chăng? Theo lý tưởng thì câu trả lời là không. Nhưng, bởi vì anh ta là con người nên chồng bạn có thể phản ứng trong những cách thức có thể là thiếu yêu thương khi anh ấy cảm thấy bạn đang thiếu tôn trọng anh. Tại sao lại không tha thứ khi tất cả những gì anh ấy mong muốn là cảm thấy rằng bạn vẫn tôn trọng anh ấy với tư cách một con người? Anh ấy có thể lắm đã tỏ ra thô lỗ cộc cằn, không quan tâm, thậm chí kỳ cục chưa từng thấy, nhưng anh ấy không có ác ý.

Một số bà vợ có thể phần nào hoài nghi về điều tôi sắp nói. Điểm lại tất cả những việc đã xảy ra trong quá khứ của mình, bạn chỉ biết người phối ngẫu của bạn có ý định xấu—ít nhất là một chút. Nhưng bạn có thật sự cho rằng nhiệm vụ của chồng bạn là đối xử với bạn thiếu yêu thương xuất phát từ tấm lòng xấu xa của anh ta chăng? Chồng bạn không thức dậy vào buổi sáng và suy nghĩ, Bữa nay mình có thể làm gì để khiến cô ấy bực dọc đây? Bản thân bạn cũng không thức dậy với mục tiêu làm anh ấy khó chịu bực mình. Thế nhưng chúng ta lại thật sự giẫm đạp lên ống thở của nhau.

Đúng thế, những hành động hay những phản ứng thiếu yêu thương của chồng bạn làm tổn thương bạn. Nhưng như sứ đồ Phao-lô dạy dỗ, “Nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy” (Cô-lô-se 3:13). Rõ ràng, “tha thứ” bao gồm chồng của bạn, vì thế tại sao lại không đi bước trước và cư xử như người trưởng thành? Khi bạn tha thứ cho anh ấy vì đã thiếu yêu thương, bạn từ bỏ cái quyền hận thù oán giận và tỏ ra thiếu tôn trọng ngược lại. Bởi việc tha thứ, bạn có được sức mạnh và sự tự do, và, đáng kinh ngạc thay, trong nhiều trường hợp bạn làm cho Chu Kỳ Rồ Dại ngừng lại. Một người vợ viết:

Tôi đã không tôn trọng chồng mình bởi vì tôi xuất thân từ một gia đình mà mẹ tôi đã ly dị hai lần và người bố dượng nuôi tôi lớn lên là một người nghiện rượu và cả mẹ tôi lẫn các chị em tôi chẳng ai kính trọng ông ấy. Tôi cũng đã không hiểu rằng sự kính trọng là một điều gì đó mà chồng tôi cần. Anh ấy là một người vô cùng yêu thương, nhưng anh ấy đã làm một số việc thật sự làm tổn thương cả tôi lẫn cuộc hôn nhân của chúng tôi, và thật khó khăn để tôi tha thứ cho anh ấy... Giờ đây tôi nhận thức rằng Đức Chúa Trời tập trung vào tấm lòng chứ không phải là hành vi cư xử. Vì cớ điều này, tôi đã thấy dễ dàng hơn để tha thứ cho chồng mình. Việc này đã khiến tôi được tự do.

Kính thưa quý thính giả,

Chúa Giê-xu phán, “Ai trong các ngươi là người vô tội, hãy trước nhứt ném đá vào cô ta” (Giăng 8:7). Bạn có biết tại sao Sarah có thể sẵn sàng tha thứ cho tôi vì đã thiếu yêu thương không? Người vợ trưởng thành của tôi đã chấp nhận bởi đức tin rằng, trong đôi mắt của Đức Chúa Trời, sự thiếu tôn trọng của cô ấy cũng ngang hàng với sự thiếu yêu thương của tôi. Đó là điều mà Ê-phê-sô 5:33 ngụ ý rõ, vì thế cô ấy đã để những hòn đá của mình xuống. Cô ấy không cảm thấy mình có cái quyền để đoán xét tôi quá nặng nề. Ngược lại, tấm gương của cô ấy đã tác động đến tôi cách sâu xa. Khi cô ấy tỏ ra thiếu tôn trọng đối với tôi, tôi không vì đó mà oán giận cô ấy. Tôi là ai mà đoán xét cô ấy và bỏ qua những khuynh hướng giận dữ thiếu yêu thương và thiếu tinh thần tôi tớ của mình? Sự tha thứ đến khi chúng ta nhìn thấy sự không công bình của riêng mình. Làm thế nào chúng ta có thể từ chối tha thứ một sự xúc phạm khi chúng ta cũng đã từng xúc phạm người khác?

Những lời cảnh báo của Chúa Giê-xu vang lên thật to: “Các ngươi đừng đoán xét ai, để mình khỏi bị đoán xét. Vì các người đoán xét người ta thể nào, thì họ cũng đoán xét lại thể ấy... Sao ngươi dòm thấy cái rác trong mắt anh em ngươi, mà chẳng nhìn thấy cây đà trong mắt mình?” (Ma-thi-ơ 7:1-3). Là một người vợ, nếu bạn đoán xét chồng mình vì đã thiếu yêu thương, hãy tự hỏi: Mình có đang phạm tội vì thiếu tôn trọng chăng? Một người vợ được nghe sứ điệp Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi và đã viết cho chúng tôi rằng:

Nan đề của tôi chính là... tôi thật sự đang trở nên phấn khích về việc thay đổi cách tôi cư xử và thúc đẩy chồng mình. Nhưng chồng tôi lại làm cho tôi chết đứng giữa chừng với tin tức là anh ấy đang có quan hệ yêu đương với người khác và đã từng nghĩ đến việc lìa bỏ tôi. Thế giới của tôi bị đảo lộn. Anh ta không biết chắc là anh có yêu tôi không, nhưng anh ta không sẵn sàng để quyết định sẽ đi theo hướng nào. Tôi muốn tuân giữ các nguyên tắc của Đức Chúa Trời, nhưng lại không chắc chắn là liệu nó có áp dụng cho tôi trong tình huống này chăng. Tôi đang tìm kiếm một lời khuyên nào đó về việc liệu một người đàn ông lừa gạt có ở trong vị thế để đáp ứng chăng hay liệu tôi có nên cố gắng một điều khó khăn như thế vào lúc này chăng.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Câu chuyện của người vợ này sẽ được tiếp tục vào tuần sau. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay