Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Một thiếu phụ 25 tuổi cùng với ông xếp của mình bay trên chiếc phi cơ nhỏ, nhưng vì phi cơ bị trục trặc nên xin đáp khẩn cấp xuống phi trường Texas gần đó. Trên đường bay, phi cơ đã bị rớt, ông xếp chết ngay còn thiếu phụ đó thì bất tỉnh. Khi thiếu phụ này tỉnh lại, thấy chủ mình đã chết thì lòng đau đớn vô cùng, kêu gào thảm thiết. Năm tiếng đồng hồ sau đội cứu cấp tìm được và đưa chị vào bệnh viện để cứu chữa.

Nằm tại bệnh viện suốt hai tháng trời, chị ta không biết ơn Trời, tri ân những người đã cứu chữa mình. Chị than phiền, trách cứ cho số phận nghiệt ngã của mình, không có một lời cám ơn hay một tiếng thanh nhã nào, dầu sau đó chị ta hoàn toàn hồi phục. Lần đầu tiên bác sĩ Caliandro thấy một người lạ lùng như thế! Chị ta cho rằng mình là người bất hạnh nhất trần gian! Chị nhìn cuộc đời bằng cặp kính màu đen, lúc nào cũng lạnh lùng, cay đắng, chị không biết tận hưởng món quà sự sống của Đấng Tạo Hóa ban cho mình, không biết tri ân những người đã tận tình yêu thương, cứu chữa!

Trong khi đó có một người đàn bà khác xuất thân từ gia đình gia phong lễ giáo, lúc nhỏ bà vốn là một cô bé đức hạnh dễ thương, nhưng nay bà lại bị mắc vòng lao lý, bị giam cầm chung với sáu phụ nữ khác. Bà rùng mình vì họ toàn là những phạm nhân hình sự. Bà không thể nào tin là mình đang bị giam cầm trong ngục tù bẩn chật như thế này! Bà thầm nghĩ, nơi đây không phải là chỗ ở của mình, mình chưa bao giờ được mẹ mình dạy cách nào để có thể chịu đựng, và cách nào để có thể sống thích nghi trong nhà tù chật hẹp tù túng và bị canh phòng nghiêm nhặt này.

Bà mong được gặp quan tòa để trình bày các duyên cớ của mình. Mình đâu có giết người hay có những hành vi nguy hiểm, bạo động; mình đâu có cướp người hay gây thương tích cho ai! Mình cũng chẳng phải là kẻ buôn bán ma túy mà bị đọa đày trong chốn lao tù đến 6 tháng trời. Bà bắt đầu đếm từng ngày, từng giây phút khi đi vòng vòng trong phòng giam. Bà cũng mong sớm được trả tự do, được gặp lại các con, ôm chầm từng đứa một. Thật ra tất cả mọi việc bà làm đều là vì con. Bà không nghĩ là sẽ có một ngày các con mình vào nhà giam để thăm mình. Miệng bà chán ngán cơm tù, tai bà không chịu nổi những tiếng chửi rủa, la ó thường xuyên của các nữ tù nhân khác. Bà lo sợ bị lây bệnh truyền nhiễm từ họ. Bà cố cắn răng chịu đựng và thề quyết là một khi đã ra khỏi ngục tù nầy rồi thì mình thà chết chớ không quay trở lại!

Sau đó không lâu, bà được ban quản lý nhà tù cho làm việc vài tiếng đồng hồ mỗi ngày như dọn vệ sinh trong toilet, nhà tắm. Bà cũng ghi danh học những khóa học trong nhà giam, cố sống tốt đẹp, vui vẻ hòa nhã với mọi người để mong sẽ nhận được sự khoan hồng.

Bốn tháng chầm chậm trôi qua như câu: “Nhất nhật tại tù bằng thiên niên tại ngoại”. Bà được ra tòa để trình bày mọi duyên cớ mình. Bà vui mừng và hy vọng quan tòa sẽ rộng lượng khoan hồng cho bà. Ngày hôm ấy cả gia đình bà đều có mặt. Quan tòa chú ý lắng nghe bà trình bày.

Đứng trước vành móng ngựa bà nói rằng: "Bẩm quý tòa! Khi mới vào tù, tôi nghĩ rằng mình chằng làm gì nên tội, hay gây khó khăn cho bất cứ người nào khiến cho tôi phải bị giam cầm. Nhưng sau đó tôi thấy mình đáng tội, vì tôi là người mẹ không biết dạy con, lúc nào cũng nuông chiều chúng, lúc nào cũng đáp ứng sự đòi hỏi của chúng. Chính vì thế mà lúc túng cùng, muốn có đủ số tiền theo sự yêu cầu của các con, tôi đã ăn cắp tiền của sở, nơi tôi làm việc! Thưa quan tòa! Tôi vô cùng ân hận vì mình đã ăn cắp tiền của chủ, một tội trọng đáng bị hình phạt. Nhiều đêm, nhiều lần tôi cảm thấy day dứt vì việc xấu mình đã làm. Từ lúc đó, tôi đã ăn năn mọi lỗi lầm, mọi hành vi tội lỗi của tôi."

Sau khi nghe xong, quan tòa cảm động, ông tin rằng bà thật sự hối lỗi. Ông ban lệnh khoan hồng, trả tự do cho bà ngay ngày hôm đó. Đang khi thu xếp mọi vật dụng cá nhân để trở về đoàn tụ với gia đình, bà dâng lên Đấng Tạo Hóa lòng biết ơn, Ngài đã cho bà hít thở lại không khí tự do, đã ban cho bà cơ hội thứ hai.

Thưa quý vị lòng ăn năn thống hối thật sự đã cứu người mẹ nầy ra khỏi chốn lao tù sớm hơn hạn định. Lòng tri ân giúp cho bà sống vui và sống một cuộc đời ý nghĩa! Ngược lại, lòng cứng cõi vô ơn sẽ tàn hại linh hồn và thể xác của người ấy, nó phá vỡ mối liên hệ ngọt ngào với những người chung quanh mình.

Bài Thi Thiên của vua David cảm tạ Chúa:

"Hãy cảm tạ, kêu cầu Danh Chúa,
Hãy thuật lại cho các dân tộc khắp thế gian
Về những công việc vĩ đại Ngài thực hiện.
Hãy hát xướng, ca ngợi Chân Thần,
Kể hết các thành tích kỳ diệu của Ngài.
Tất cả những người tìm kiếm Chúa, hãy hân hoan!
Hãy lấy Danh Thánh Ngài làm vinh,
Hãy tìm kiếm Chúa và thần năng lực,
Hãy tìm kiếm mặt Ngài mãi mãi…
Hãy ghi nhớ những công trình vĩ đại,
Các việc kỳ diệu Chúa hoàn thành,
Và lời phán xét vô cùng cao cả.
Ngài là Chúa Tể, Chân Thần,
Chúa lưu ý giao ước Ngài mãi mãi,
Ngài phán xét khắp cả nhân gian,
Nhớ Lời Ngài truyền phán suốt muôn năm…
Thế giới hỡi, hãy hát mừng Thiên Chúa,
Ngày lại ngày, hãy thuật lại cứu ân
Hãy tuyên dương vinh hiển Ngài giữa các nước,
Công bố việc diệu kỳ Ngài cho mọi dân.
Vì Đấng Hằng Hữu thật là vĩ đại,
Ngài đáng kính sợ ca ngợi hơn các thần.
Vì thần của các dân chỉ là thần tượng,
Còn Đấng sáng tạo vũ trụ là Chân Thần.
Nơi Chúa ngự đầy uy nghi quyền lực.
Trước mặt Chúa, rực rỡ vinh quang,
Hỡi các khối dân tộc,
Hãy tôn vinh Chúa Tự Hữu Hằng Hữu Toàn Năng.
Hãy tôn vinh Chúa cho xứng đáng,
Đem lễ vật cung hiến trước mặt Ngài.
Hãy quỳ lạy khi đức thánh khiết Ngài chiếu rạng.
Hỡi cả thế giới, hãy run rẩy trước Chân Thần!
Địa cầu vẫn vững bền, không sụp đổ.
Các tầng trời, cũng hãy hân hoan!
Nhân gian hãy vui mừng, hớn hở.
Tất cả các dân, hãy tung hô rằng:
‘Chúa Hằng Hữu ngự trị khắp vũ trụ và thế nhân!’
Các đại dương và cá biển hãy gầm thét,
Các đồng ruộng hãy liên hoan,
Các cây cối trên rừng thẳm,
Hãy hát mừng trước mặt Ngài,
Vì Chúa ngự đến xét xử thế gian.
Ô! Hãy cảm tạ Chúa vì Ngài chí thiện,
Lòng từ ái Chúa tồn tại muôn năm.
Hãy kêu xin Ngài: ‘Lạy Thần Cứu Độ,
Từ các quốc gia khắp thế gian,
Xin cứu vớt, tập họp, và giải thoát.’

Qua Thi Thiên trên, vua David nhắc chúng ta:

(1) Hãy nhớ lại những công việc diệu kỳ Đức Chúa Trời đã làm: Ngài đã sáng tạo chúng ta, nối kết những thành viên trong gia đình lại với nhau trong tình yêu. Chúng ta hãy dâng lên Chúa lời cảm tạ vì sự chu cấp của Chúa như sức khỏe, tài chánh, nơi ăn chốn ở, và nhất là ơn cứu rỗi của Chúa Cứu Thế Jesus, là Đấng hai ngàn năm trước đã giáng trần, hy sinh tánh mạnh trên thập tự giá thế tội cho chúng ta, Ngài cũng ban sự sống tâm linh vĩnh cửu cho những ai tin nhận Ngài.

(2) Hãy thuật cho người chung quanh biết những phép lạ Chúa đã làm, ơn cứu rỗi dành cho những ai tin nhận Chúa. Triết gia Paul cũng nhắc nhở chúng ta rằng: "Ai ở trong Chúa Cứu Thế là người được tạo dựng nên mới: Cuộc đời cũ đã qua, nhường chỗ cho đời sống hoàn toàn đổi mới. Tất cả cuộc đổi mới đều do Đức Chúa Trời thực hiện. Ngài cho chúng ta phục hòa với Ngài, nhờ công lao Chúa Cứu Thế Jesus. Ngài ủy cho chúng tôi thi hành chức vụ hòa giải. Do công lao Chúa Cứu Thế, Đức Chúa Trời đã cho nhân loại hòa giải với Ngài, không còn kể đến tội lỗi họ. Ngài sai chúng tôi công bố Tin Mừng nầy." (2 Cô-rinh-tô 5:17-18)

(3) Hãy sống một đời sống biết ơn, có nghĩa là chúng ta dâng chính đời sống mình, thì giờ mình và năng lực mình cho Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo chúng ta.

Vài năm trước đây, Tiến sĩ Nick Stinnett tại Đại Học Nebraska hướng dẫn các sinh viên tìm những đặc tính làm cho gia đình được vững mạnh. Sau thời gian khảo cứu tìm tòi, Tiến sĩ Nick và các sinh viên kết luận là có 6 phẩm chất. Trong đó, phẩm chất đầu tiên khiến cho gia đình vững mạnh là lòng biết ơn.

Một nhóm khảo cứu khác cho biết bí quyết để công nhân làm việc hiệu quả và có năng xuất cao là được khen tặng. Họ trao cho nhau những lời khen tặng thay vì những câu phê bình chỉ trích đầy chanh chua.

Một khi người ta biết ơn nhau, khen tặng nhau hợp lẽ thì gia đình hay công xưởng sẽ trở nên vững mạnh.

Rất mong quý vị mời Chúa Jesus ngự trị tâm hồn, làm chủ đời sống ngay giờ nầy. Quý vị hãy dâng lên Chúa cuộc đời mình, lúc nào cũng cảm tạ Chúa về ơn cứu chuộc thật lớn lao và sự chu cấp lạ lùng của Ngài.

Kính chào quý vị và các bạn.