Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Hằng năm người Mỹ kỷ niệm Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11. Đây là ngày người Mỹ bày tỏ lòng biết ơn với Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo Hóa về những gì họ đã nhận được cả về vất chất lẫn tinh thần. Họ tổ chức lễ rất trọng thể sau mùa gặt hái vì họ muốn dâng lên Đức Chúa Trời lời cảm ơn về những ơn phước Ngài ban cho họ, gia đình, và đất nước suốt năm qua. Ngày xưa người Việt mình cũng có Lễ Tạ Trời, hàng năm vua thay mặt toàn dân cử hành nghi thức Tế Nam Giao.

Theo tinh thần của người Mỹ, đa phần là những người có niềm tin vào Đức Chúa Trời và thực hành lời dạy của Ngài trong Thánh Kinh, là bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải quên mình nghĩ đến người khác; nhất là khi được đầy đủ vật chất thì phải có bổn phận phải giúp cho những người thiếu kém hơn mình, vui lòng chia cơm xẻ áo cho những kẻ khốn cùng. Ý nghĩa cao đẹp về tinh thần chia sẻ của ngày Lễ Tạ Ơn được thể hiện suốt tháng 12 và cao điểm của tinh thần cao đẹp nầy là lúc người Mỹ cử hành ngày lễ Mừng Chúa Giáng Sinh.

Thưa quý vị chằng những người Mỹ biết ơn Trời, tri ơn nước Mỹ của mình mà người Việt Nam ta cũng là dân tộc tôn trọng nghĩa ân, xem việc trả ơn là ưu tiên hàng đầu của đời sống mình. Ca dao nước ta có câu:

Ơn ai một chút chớ quên,
Oán ai một chút để bên dạ này.
Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Chanh chua chớ phụ, ngọt bòng chớ ham.
Đường mòn ân nghĩa không mòn.
Muốn ăn quả chín, nhớ ơn người trồng.
Ăn tám lạng trả nửa cân.
Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên quen.
Một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa.
Ăn quả nhớ kẻ trồng cây,
Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

Lễ Tạ Ơn là dịp để chúng ta lắng tâm hồn, nghĩ đến ơn Trời và những người thân yêu mà trong nhịp sống bận rộn phải chạy đua với thời gian, vật lộn với cuộc sống, chúng ta ít có cơ hội nói lên tình cảm của mình. Bên cạnh những bài ca dao đề cao lòng biết ơn, các nhạc sĩ nước ta cũng đã dâng lên Đấng Tạo Hóa và quê hương xứ sở, cha mẹ, thầy cô, người phối ngẫu, bạn bè và những ân nhân của mình như bài Tán Tụng Hồng Ân, Ca Khúc Tạ Ơn và Tôn Vinh, Tạ Ơn Cha Mẹ, Bụi Phấn, Ơn Em, Đóa Hoa Hồng Gởi Cho Người Yêu Dấu, Cám Ơn Tình Yêu v.v…

Người Việt nhận biết người sinh ra và sống ở đời được rất nhiều những ơn huệ của Trời và thọ ân những người sống quanh mình như lời của bài Tán Tụng Hồng Ân của nhạc sĩ Hải Linh và Vũ Đình Trác:

Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la
Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên
Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ
Cho đời con vững một niềm tin…

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm cũng đã dâng lên Chúa lời tạ ơn trong nhạc phẩm “Ca Khúc Tạ Ơn & Tôn Vinh” như sau: "Xin tạ ơn Chúa xót thương thân tôi là kẻ tội nhân. Trên thập tự giá chết thay cho tôi chặng sống nợ trần. Xin tạ ơn Chúa, dù đường đời có lúc gian truân để dọn lòng sám hối ăn năn. Ngợi khen ơn Chúa không lời oán than. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho tôi một thời hoa niên. Gia đình đầm ấm, sống vui yêu thương, ngày tháng êm đềm. Xin tạ ơn Chúa về mọi điều Chúa đã cho tôi. Dù một ngày mắt nhắm tay xuôi. Hồn tôi ca hát ngợi khen Chúa thôi. Tôn vinh Jesus, ngợi khen Chúa tôi. Trong cơn đau thương, dòng nước mắt rơi. Khi lâm hoạn nạn, buồn phiền, cay đắng trong đời. Trong cơn phong ba, dòng sông cuốn trôi. Nương nơi Jesus, hồn tôi thảnh thơi. Tâm tư nhẹ nhàng, tràn ngập ơn phước trên trời. Xin tạ ơn Chúa xót thương thân tôi là kẻ tội nhân. Trên thập tự giá chết thay cho tôi chặng sống nợ trần. Xin tạ ơn Chúa, dù đường đời có lúc gian truân để dọn lòng sám hối ăn năn Ngợi khen ơn Chúa không lời oán than."

Nhạc sĩ Anh Bằng nhắc nhở những người con hãy nhớ ơn các bậc sinh thành của mình qua nhạc phẩm ‘Tạ Ơn Cha Mẹ’:

"Tạ ơn cha mẹ nhớ công sinh thành,
Từng đêm ru hời con ngủ năm canh,
Từng khi con lạnh cha ngủ không đành.
Từng đêm mẹ thức ôm con một mình.
Tạ ơn cha mẹ dưỡng nuôi từng ngày.
Dìu con trên từng bước nhỏ thơ ngây.
Mẹ cha vui mừng con nở tiếng cười.
Dạy con ăn nói từng câu từng lời.
Tạ ơn cha mẹ giúp con thành người
Tuổi thanh xuân nặng trên cả đôi vai.
Con hứa sẽ chia sướng khổ với đời.
Nhủ tâm tư sống phải xứng làm người."

Nhạc sĩ Lam Phương cũng đã sáng tác bài ‘Tạ Ơn Mẹ’:

"Đêm nay nằm nghe sóng vỗ,
Êm đềm như tiếng mẹ ru.
Lời ru của thuở ban đầu,
Nụ cười tiếng khóc đầu môi,
Đã làm đời mẹ buồn vui...
Đến khi khôn lớn ra đời,
Lời mẹ hiền nhớ khôn nguôi.
Năm con tròn xuân chín mộng,
Bước vào mái ấm trời xa.
Mong sao gió ngọc trăng ngà,
Mà đời sao lắm phong ba!
Có khi đời là muôn hoa...
Có khi mưa gió nhạt nhòa,
Nhưng lời mẹ không phôi phai...
Ạ... ơi... lời đó cho con ngọt bùi...
Ạ... ơi... tiếng ru man mác xa vời...
Những lúc đông sang,
Những ngày băng giá tuyết rơi,
Lời mẹ hiền như... giọt nắng... muôn đời...
Nếu gặp ngày dài giông tố triền miên,
Chớ buồn rồi đời con sẽ bình yên.
Xuân đẹp rồi xuân cũng sẽ phai tàn,
Chỉ còn tình mẹ ở mãi tim con..."

Đến nay chằng những nước Mỹ dành một ngày để tạ ơn Đức Chúa Trời mà có nhiều quốc gia trên thế giới cũng cử hành ngày lễ quan trọng nầy như: Canada, Argentina, Brazil, Thụy Sĩ, Liberia, Nhật Bản, Nam Hàn v.v…

Quý vị có bao giờ dâng lên Đức Chúa Trời lòng tri ơn vì mọi điều Ngài đã ban cho quý vị hay cả khi quý vị phải đối diện với nghịch cảnh không? Thánh Kinh dạy chúng ta rằng: "Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không ngừng; hãy cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh, vì Đức Chúa Trời muốn mỗi người thuộc về Chúa Cứu Thế Jesus thi hành điều ấy." (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18)

Tất cả mọi người sống trên trần thế nầy cần phải sống đời sống biết ơn! Không phải chỉ biết ơn trong ngày Lễ Tạ Ơn mà là mỗi ngày, mỗi giây phút của đời sống. Không những cảm ơn Đức Chúa Trời khi con thuyền của cuộc đời mình thuận buồm xuôi gió, mà còn cảm ơn Ngài ngay cả khi sóng gió nổi lên.

Lý do thứ nhất chúng ta lúc nào cũng cảm tạ Đức Chúa Trời và tri ân Ngài là vì tội vô ơn là một trong các trọng tội. Đây chính là điều mà Thánh Kinh nói đến: "Từ khi sáng tạo trời đất, những đặc tính vô hình của Đức Chúa Trời - tức là quyền năng vô tận và bản tính thần linh - đã hiển nhiên trước mắt mọi người, ai cũng có thể nhận thấy nhờ những vật hữu hình, nên họ không còn lý do chữa tội. Dù biết Đức Chúa Trời nhưng họ chẳng tôn vinh hay tri ân Ngài. Họ suy tư trong vòng lẩn quẩn, tâm hồn bị sa lầy trong bóng tối. Họ tự nhận là khôn ngoan nhưng hóa ra mê muội. Thay vì thờ phượng Đức Chúa Trời vinh quang hằng sống, họ tôn thờ thần tượng con người phù du, đến cả hình tượng chim, thú hay loài bò sát." (Rô-ma 12:20-23) Như vậy đối với các thứ tội, tội vô ơn là một trong những tội trạng lớn nhất; còn đối với những mỹ đức thì lòng biết ơn là mỹ đức cao trọng hơn hết.

Lý do thứ nhì chúng ta lúc nào cũng cảm tạ Đức Chúa Trời và tri ân Ngài bởi vì loài người chúng ta dễ quên những ân lành của Ngài. Vua David đã nhìn thấy điều nầy nên ông tự nhắc nhở lòng mình rằng:

"Hồn ta hỡi, hãy ngợi ca Đức Chúa Trời!
Chớ quên các ân huệ Ngài!
Mọi tội lỗi tôi, Chúa tha thứ cả,
Mọi bệnh tật tôi, Chúa đã chữa lành.
Chúa cứu tôi khỏi chốn diệt vong,
Bác ái nhân từ, Chúa phủ che tôi,
Ngài cho đời tôi tràn đầy hạnh phúc,
Phục hồi tuổi xuân, trẻ như phụng hoàng"
(Thi Thiên 103:2-5)

Vào tháng 2 năm 1997 sau buổi thuyết trình hàng năm cho 1500 cử tọa tại thành phố Seattle, Bác sĩ Johnwell Kylie đứng lên hỏi nhà tỷ phú giàu nhất thế giới lúc đó là Bill Gates: "Nếu vì một lý nào đó khiến ông bị mù, liệu ông có lấy tất tài sản ông có để đổi lại thị giác không?" Nhà tỷ phủ không ngần ngại trả lời rằng ông sẵn sàng bỏ hết tài sản để được sáng mắt. Có bao giờ quý vị cảm tạ ơn Chúa về những gì mình có: Từ đôi mắt sáng, đôi bàn tay mạnh mẽ, đôi chân vững vàng đến những giấc ngủ ngon. Đó là những bảo vật quý báu Đức Chúa Trời ban tặng. Chúng ta thay vì than phiền về những điều mình không có thì hãy vui mừng cảm tạ ơn Chúa về những gì mình đang có. Triết gia Paul dạy rằng: "Đã là con cái thánh của Chúa, anh em đừng nói đến chuyện gian dâm, ô uế, tham lam. Đừng nói lời tục tĩu, bậy bạ, hoặc chuyện tiếu lâm thô bỉ, nhưng cứ nhắc nhở ân Đức Chúa Trời và cảm tạ Ngài." (Ê-phê-sô 5:3-4)

Lý do thứ ba chúng ta lúc nào cũng cảm tạ Đức Chúa Trời và tri ân Ngài là vì Đức Chúa Trời lúc nào cũng kề cận với chúng ta. Vì hai ngàn năm trước Chúa Jesus là Đức Chúa Trời ngôi hai đã giáng thế làm người. Ngài còn có danh hiệu Em-ma-nu-ên, nghĩa là Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta. Ngài đã giáng trần để đem chúng ta trở lại thiên đàng. Đang khi chờ đợi trở về nơi hạnh phúc đời đời ấy, Chúa cho chúng ta nếm trước hương vị của thiên đàng cho dù lắm lúc chúng ta phải đổi diện với những khó khăn, thách thức. Lời Chúa dạy ta rằng: "Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn; tôi xin nhắc lại: hãy vui mừng! Hãy chứng tỏ tinh thần hòa nhã với mọi người. Chúa gần trở lại. Đừng lo lắng chi cả, nhưng trong mọi việc hãy cầu nguyện, nài xin và cảm tạ trong khi trình bày các nhu cầu của mình cho Đức Chúa Trời. Sự bình an của Đức Chúa Trời mà con người không thể nào hiểu thấu sẽ bảo vệ trí óc và tâm khảm anh em, khi anh em tin cậy Chúa Cứu Thế Jesus." (Ê-phê-sô 4:4-7)

Chúa yêu quý vị, Ngài đã giáng trần vì quý vị. Chúa cũng đã chết thay quý vị, đến ngày thứ ba Chúa đã sống lại, hiện nay Chúa đang chờ đợi quý vị. Rất mong giờ nầy quý vị dâng lên Chúa lời cảm tạ về ơn cứu chuộc và sự sống đời đời của Ngài ban cho quý vị.

Kính chào quý vị và các bạn.