Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta kết thúc chương 7, cũng là chương cuối cùng của PHẦN I trong quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước vào PHẦN II bắt đầu bằng chương thứ 8 của sách với chương đề: CHU KỲ TIẾP SINH LỰC.

Như đã đề cập trong bài nói chuyện tuần trước, vợ chồng tôi đã học cách nhận ra dấu hiệu của cơn bão ngầm trong hôn nhân mình, ngay cả trước khi vòng quay của Chu Kỳ Rồ Dại khởi động. Chúng tôi thường sử dụng một vũ khí bí mật có khả năng kềm giữ Chu Kỳ Rồ Dại ở yên trong cái lồng của nó. Vũ khí ấy được đặt tên là Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực, vốn được lèo lái bởi một cơ chế đơn giản, đó là: TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI CHỒNG THÚC ĐẨY SỰ TÔN TRỌNG CỦA NGƯỜI VỢ; SỰ TÔN TRỌNG CỦA NGƯỜI VỢ THÚC ĐẨY TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI CHỒNG.

Trong phần 2 của quyển sách này tôi sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng, nguyên tắc và chiến lược vốn sẽ đặt hôn nhân của bạn vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Và nếu bạn cam kết nỗ lực để thực hiện bước tiến ấy, bạn sẽ đạt đến nơi mình muốn và cư trú tại đó! Để đơn giản hóa vấn đề, tôi sử dụng hai từ ngữ bằng tiếng Anh, mỗi từ gồm có sáu mẫu tự chứa đựng sáu lãnh vực có tầm quan trọng then chốt đối với mỗi người phối ngẫu: Thứ nhất là từ ngữ C-O-U-P-L-E tạm dịch là MỘT CẶP hay MỘT ĐÔI, hay VỢ CHỒNG. Tôi sử dụng cách chơi chữ và dùng các mẫu tự trong từ ngữ COUPLE này để đưa ra sáu từ ngữ khác với lời khuyên dành cho người chồng trong 6 chương riêng biệt. Nhằm giúp quý thính giả Việt Nam dễ nhớ ý nghĩa của từ ngữ C-O-U-P-L-E theo cách chơi chữ của tác giả là dùng từng mẫu tự đầu để ghép thành chữ khác, chúng tôi xin mạn phép chuyển đổi thành 6 cụm từ bắt đầu bằng chữ T trong tiếng Việt để giúp quý thính giả dễ theo dõi cách chơi chữ như sau:

Thứ nhất là Thân mật. Thứ hai là Thẳng thắn hay thành thật cũng tương đương với ý nghĩa của từ ngữ cởi mở. Thứ ba là Thông hiểu. Thứ tư là Thuận hòa, tương đương với ý nghĩa của chữ PEACEMAKING. Thứ năm là Trung thành. Cuối cùng là Trân trọng hay tôn trọng, tương đương với chữ quý trọng.

Từ ngữ thứ nhì tôi chọn để đưa ra 6 lời khuyên cho quý bà là chữ C-H-A-I-R-S. Tôi cũng sử dụng thuật chơi chữ như vừa trình bày ở phần trên, lấy từng mẫu tự để ghép thành chữ khác, bao gồm lời khuyên dành cho các bà vợ. Tôi sẽ nhắc lại các từ này khi chúng ta đi đến những chương sách nói về các nguyên tắc và lời khuyên dành cho các bà trong vài tuần lễ tới.

C-O-U-P-L-E: CÁCH ĐÁNH VẦN TỪ NGỮ YÊU THƯƠNG CHO VỢ BẠN

(Xin lưu ý quý bà rằng chương này và sáu chương kế tiếp là “dành cho các ông chồng mà thôi,” nhưng quý bà vợ cũng được mời gọi để cùng nghe với chồng mình.)

Thưa quý ông, chúng ta đã dành ra một thời gian khá dài để học biết cách thức ngăn chặn Chu Kỳ Rồ Dại. Trong các chương kế tiếp, chúng ta cần tập trung trong việc làm thế nào để bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực và cư trú tại đó. Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực có tính tiên phong thực hiện. Nó tích cực và có tính cách ngăn ngừa. Hãy ở lại với Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực rồi bạn sẽ thấy Chu Kỳ Rồ Dại sẽ không xoay.

Sách Châm ngôn 4:8 trong Thánh Kinh dạy rằng: Vì sự khôn ngoan “sẽ thăng con lên nếu con tôn tặng sự khôn ngoan”, nên tôi tin một người vợ có thiện chí sẽ làm cho chồng mình được tôn trọng khi chồng cô yêu thương cô.

Tuy nhiên, bởi vì vợ chồng bạn đều là con người nên Chu Kỳ Rồ Dại có thể khởi động một hai cuộc cách mạng. Việc này vẫn còn xảy ra cho Sarah và tôi, nhưng chỉ khi chúng tôi quên sử dụng những công cụ và kỹ thuật trong Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực mà thôi. Những gì tôi sắp nói đến từ chương 9 đến chương 14 có thể khiến bạn cảm thấy "không được tự nhiên” cho lắm, nhưng như thế thì đã làm sao nào? Như chúng ta đã nhìn thấy, yêu thương hay bày tỏ tình yêu không phải là ngôn ngữ tự nhiên hay tiếng mẹ đẻ của người chồng. Nhưng khi bạn sống theo những lẽ thật đơn giản dành cho người chồng như được nêu lên trong Thánh Kinh, vốn được trình bày trong từ ngữ C-O-U-P-L-E, nó sẽ thêm sinh lực cho vợ bạn. Cô ấy sẽ đáp ứng với sự tôn trọng, và đó là tiếng mẹ đẻ của bạn.

Trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết trong các chương Closeness, Openness, Understanding, Peacemaking, Loyalty, và Esteem [Thân mật, Thẳng thắn, Thành thật hay Cởi mở, Thông hiểu, Thuận hòa, Trung thành, và Trân trọng], chúng ta hãy phân tích từ ngữ C-O-U-P-L-E. Từ này có nghĩa là một đôi hay một cặp, nghĩa là hai người được kết nối lại với nhau, và đây là điều then chốt trong cách phụ nữ nghĩ về các mối quan hệ. Các bà mong muốn một sự nối kết.

Hãy nghĩ đến một bức ảnh chụp chung của vợ chồng bạn, vốn tượng trưng cho mối quan hệ của cả hai. Khi các nan đề lớn, nhỏ tấn công cuộc hôn nhân của các bạn, hãy hình dung việc bức ảnh đó bị xé toạc từ chính giữa, hay ít ra là bị xé một mảnh. Vợ bạn nhìn thấy nhiệm vụ của cô ấy là nối lại mối quan hệ đó. Cô ấy muốn kết nối với bạn, và cô ấy đến gần bạn với ý định đó trong tâm trí.

Đây là nơi mà các cặp vợ chồng thường rơi vào rắc rối khi họ cố gắng giải quyết vấn đề của mình, kể cả những vấn đề nhỏ nhặt. Phụ nữ đối đầu để kết nối. Thế nhưng, phản ứng tiêu biểu từ một người đàn ông chính là anh ta cho rằng vợ anh đang đối đầu để nắm quyền kiểm soát. Nếu một người đàn ông khác nói chuyện với người chồng này theo cách đó, ông ta sẽ có vẻ như cố tình khiêu khích. Đó chẳng phải là lý do vì sao một số người nam cảm thấy vợ họ đang khiêu chiến sao?

Ngay cả “sự đối đầu” đơn giản nhất và nhẹ nhàng ôn hòa nhất giữa bạn và vợ bạn cũng là một sự minh họa tuyệt vời về sự khác biệt căn bản giữa những nhu cầu sâu xa nhất của một người nam và một người nữ trong một mối quan hệ. Nó là một bức tranh rõ nét về cách thức những mật mã các bạn gởi cho nhau có thể bị hiểu sai bởi vì những nhu cầu vô cùng khác nhau của các bạn. Trong phần 1 chúng ta đã xem xét nhu cầu cần phải học biết cách giải mã. Khi người vợ đầy thiện chí của bạn tỏ ra tiêu cực và công kích, cô ấy đang kêu gào để có được ý nghĩa của từ C-O-U-P-L-E. Vào những lúc như thế cảm xúc của bạn có thể cho bạn biết cô ấy chỉ đang tỏ ra chỉ trích và thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, hãy hiểu việc này bằng đức tin, điều cô ấy thật sự mong muốn chính là kết nối. Cô ấy mong muốn có được tình yêu của bạn.

NGƯỜI CHỒNG NÀY SẼ KHÔNG TIN TÔI CHO ĐẾN KHI...

Một cặp vợ chồng kia đến gặp tôi để nhờ tư vấn đã gặp phải chính nan đề mà tôi đang nói đến. Bà ấy đã đối chất với chồng mình và ông ta cảm thấy bị ngạt thở, nản lòng với thái độ nắm quyền của bà và việc dường như “thiếu tôn trọng” của bà đối với ông. Tôi nói với người chồng, “Thưa ông, vợ ông đang đối đầu với ông để kết nối đấy.”

“Không đâu,” ông ấy đáp nhanh. “Bà ấy cố tìm cách để điều khiển tôi thôi.”

Tôi quay sang người vợ và hỏi, “Phải chăng bà đang thật sự đối đầu với ông ấy để cố tìm cách điều khiển ông không?”

“Dĩ nhiên là không rồi,” bà ta đáp. “Đúng y như điều ông nói. Tôi đang cố tìm cách để kết nối với ông ấy.”

Tôi quay lại phía người chồng. “Ông hiểu chứ?”

Ông ta đã không hiểu. Ông cứ khư khư, “Bà ấy là một người ưa nắm quyền.”

Trong buổi gặp gỡ ấy và nhiều buổi gặp gỡ khác, người chồng này sẽ không từ bỏ lối giải thích của ông ta về “những cách đối đầu” của vợ ông. Ông tin chắc ông biết điều bà ấy muốn và ông biết vì sao bà ta lại đang làm những điều bà đang làm. Ông đã nhận được mật mã của bà ta, diễn giải nó, và cho rằng ông hiểu được thông điệp: “Bà ta là một người ưa nắm quyền.”

Rõ ràng là ông ấy sai rồi, nhưng vào thời điểm đó ông không đang sẵn lòng để cố gắng giải mã vợ mình cách chính xác hơn.

Khi mọi việc đã diễn ra như thế, về sau họ tham dự một trong các Hội nghị về Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi và đã gửi cho tôi một bức thư ngắn sau đó: “Giờ đây chúng tôi là một cặp Yêu Thương và Tôn Trọng nhau. Chúng tôi nhận ra rằng mình giải thích sai những mật mã chúng tôi nhận được và khi chúng tôi cố gắng truyền đạt điều mình cảm nhận, nó có thể biểu hiện trong những cách thức khác hơn điều chúng tôi dự định.”

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ tiếp tục bàn luận về những nguyên tắc cần thiết trong Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay