Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Cách đây khá lâu tại một vương quốc ở Phi Châu, một nhà vua có người bạn rất thân, sống gần gũi nhau từ tấm bé. Thói quen của người bạn vua là mỗi khi đối diện với bất cứ tình huống nào, dầu buồn hay vui cũng đều buột miệng: Tốt quá!

Một ngày kia, nhà vua và người bạn nầy đi săn ở một nơi thật xa kinh thành. Bạn của vua nạp đạn vào súng, và trao cho vua. Vua lẩy cò cách vụng về, vô ý bắn đụng vào ngón tay cái của mình. Cầm tay đầy máu của vua, người bạn thay vì hít hà, cảm thương nỗi đau của vua, anh lại buột miệng nói: "Tốt quá!" Nhà vua nổi giận trước lời nói ngu đần, vô cảm của bạn: “Như thế là tốt lắm phải không?” Lúc về đến hoàng cung, vua liền tống giam người bạn mình.

Sau đó một năm, nhà vua lại đi săn, nhưng vì mãi mê săn đuổi nên vua bị lạc vào vùng đất của mọi ăn thịt người. Vua bị bắt trói, viên tù trưởng và cả bộ lạc dã man nầy rất mừng vì họ sắp có một buổi tiệc lớn. Nhưng khi chuẩn bị xẻ thịt nhà vua, họ thấy vua đã mất một ngón tay, thì họ tháo dây trói, thả cho vua về nước. Lý do họ không ăn thịt nhà vua vì họ mê tín là không được phép ăn thịt một người có thân thể không toàn vẹn.

Khi về đến nước, vua liền đến khám đường thăm người bạn thân. Gặp lại bạn, nhà vua xin lỗi, vì đã nhẫn tâm bỏ tù bạn. Nếu nhà vua không bị mất ngón tay thì vua đã bị vào bụng của bọn người man rợ rồi. Vua ra lệnh trả tự do cho bạn, mời bạn về hoàng cung để họ tiếp tục sống bên nhau trong nghĩa bầu bạn tâm giao như ngày nào. Lúc bấy giờ nhà vua nhắc lại chuyện cũ: "Ta đã đối xử thật tệ bạc với bạn hiền! Vì một phút thiếu suy nghĩ mà ta đã bỏ tù người bạn chí thân, chí cốt của mình." Bạn vua vẫn cười đùa và nói như bản tính cố hữu: "Tốt quá!" Đến đây nhà vua không dằn được nỗi bực tức: "Ta bỏ tù bạn, đối xử thật tệ với bạn! Hành động như thế lại là điều tốt ư?" Người bạn ôn tồn nói: "Vì vua là bậc quân vương, tôi đã nói lời xúc phạm đến ngài. Nhưng thay vì giết tôi, ngài lại rộng lòng tha mạng, chỉ bỏ tù, nhờ vậy mà anh em ta vẫn còn có nhau, tình bạn chúng ta vẫn thắm thiết như ngày nào! Như thế há không phải là điều tốt đẹp hay sao?”

Thưa quý vị và các bạn, giống như cách nói của người bạn nhà vua có vẻ ngược đời, lúc nào cũng buông ra lời “lạc quan” là “Tốt quá!”, Thánh Kinh cũng có lời dạy tương tự, nhưng lời Thánh Kinh không ngây ngô, không vô tình mà là cả một sự nguyên tắc sống khôn ngoan, lối sống chín chắn, cân nhắc: "Hãy vui mừng mãi mãi, cầu nguyện không ngừng, phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Chúa Cứu Thế Jesus đối với anh em là như vậy." (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-18)

Nguyên bản của phân đoạn Thánh Kinh nầy được viết bằng tiếng Hy-lạp với cả ba động từ: vui mừng, cầu nguyện, và tạ ơn đều dùng theo thì hiện tại và theo thể mệnh lệnh cách. Lời Chúa truyền bảo con dân Ngài trong hiện tại phải vui mừng mãi mãi, trong hiện tại phải không ngừng cầu nguyện và trong bất cứ gặp hoàn cảnh nào cũng phải dâng lên Chúa lời tri ân, cảm tạ.

Chúa muốn con dân Chúa thực thi 4 điều: (1) Vui mừng, thỏa lòng trong mọi hoàn cảnh, đừng than thân trách phận khi trong nghịch cảnh. (2) Cầu nguyện. Cầu nguyện không chỉ là cầu xin trong lúc khó khăn mà còn là nói chuyện với Chúa. Như trong mối liên hệ cha con, không phải người con lúc nào cũng xin cha, mà là trò chuyện với cha, hỏi ý cha, hay nói lên mọi suy nghĩ trong lòng mình cho cha nghe và người cha lắng nghe lời tâm sự của con. (3) Tri ân Chúa, dâng lên Ngài lời cảm tạ vì Chúa đã giáng trần để cứu người. Trong đêm Chúa Cứu Thế giáng trần, thiên thần đã loan báo tin lành cho các mục tử đang khi họ thức đêm canh giữ bầy chiên. Thánh Kinh ký thuật lại rằng: "Đừng sợ chi; vì nầy, ta báo cho các ngươi một tin lành, sẽ là một sự vui mừng lớn cho muôn dân; Đêm nay, Chúa Cứu Thế, Đấng Cứu Tinh của nhân loại đã ra đời tại thành Đa-vít. Các ngươi sẽ nhận ra Ngài khi gặp một em bé quấn khăn nằm trong máng cỏ.” Thình lình, vô số các thiên sứ hiện ra, hợp với thiên sứ ấy ca ngợi Đức Chúa Trời: “Vinh quang Chúa phủ tận trời, Bình an dưới đất cho người được ơn!” (Lu-ca 2:10-14)

Ngôi Hai Đức Chúa Trời là Chúa Cứu Jesus đã đến trần thế, đem niềm vui cho mọi người. Sau ngày Lễ Tạ Ơn tại Mỹ, Úc và nhiều nước khác là mùa giáng sinh, là mùa của niềm vui và cảm tạ vì Chúa Jesus đem nguồn vui đến cho nhân loại. Bởi vì trước khi Chúa vào đời, nhân loại đã phải sống trong khổ đau vì tội lỗi và án phạt của tội lỗi. Vị thiên thần trước đêm Chúa giáng trần đã loan báo cho dưỡng phụ của Chúa là Giô-sép trong giấc chiêm bao khi người ngần ngại không muốn cưới Ma-ri, định kín đáo từ hôn, người đã hiểu lầm về người vợ hứa của mình: "Hỡi Giô-sép, thuộc dòng Đa-vít, ngươi chớ ngại lấy Ma-ri làm vợ, vì con mà người chịu thai đó là bởi Đức Thánh Linh. Người sẽ sanh một trai, ngươi khá đặt tên là Jesus, vì chính con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội. Mọi việc đã xảy ra như vậy, để cho ứng nghiệm lời Chúa đã dùng đấng tiên tri mà phán rằng: "Nầy, một gái đồng trinh sẽ chịu thai, và sanh một con trai, Rồi người ta sẽ đặt tên con trai đó là Em-ma-nu-ên; nghĩa là: Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta. Khi Giô-sép thức dậy rồi, thì làm y như lời thiên sứ của Chúa đã dặn, mà đem vợ về với mình; song không hề ăn ở với cho đến khi người sanh một trai, thì đặt tên là Jesus." (Ma-thi-ơ 1:20-25)

Người nào tiếp nhận tin lành, tiếp nhận ơn cứu rỗi của Chúa chẳng những nhận được ơn tha thứ của Chúa mà còn được phục hồi quyền làm con Trời, được Đức Chúa Trời tiếp nhận vào đại gia đình của Ngài. Đức Chúa Jesus phán: "Ta nói cùng các con những điều đó, hầu cho sự vui mừng của ta ở trong các con, và sự vui mừng các con được trọn vẹn." (Giăng 15:11).

Người thuộc về Chúa là người sống trong niềm vui như lời Thánh Kinh dạy: "Chớ buồn thảm, vì sự vui vẻ của Chúa Hằng Hữu là sức lực của các ngươi." (Nê-hê-mi 8 :10) và "Niềm vui vẻ như thang thuốc bổ, Nỗi thảm sầu phá hoại tủy xương." (Châm Ngôn 17:22)

Chúa đòi hỏi người thuộc về Ngài lúc nào cũng phải cầu nguyện liên tục giống như chiếc điện thoại hoạt động 24 trên 24, bảy ngày trong tuần. Ngài lúc nào cũng ở đầu dây bên kia lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta có thể trò chuyện với Chúa lúc đi đường, khi nằm nghỉ, lúc lái xe, khi làm việc. Một khi quý vị thực hiện điều này quý vị sẽ nhận được mối liên hệ ngọt ngào với Chúa và có cơ hội cầu thay cho nhiều người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, khốn cùng v.v…

Cảm tạ Chúa trong mọi cảnh ngộ giúp chúng ta sống đời sống biết ơn và hoàn toàn nương dựa vào Chúa. Không phải là chúng ta chỉ cảm ơn Chúa khi có nhiều tiền trong ngân hàng, khi gia đình hạnh phúc, khi được an vui, trong ấm ngoài êm, nhưng khi gặp chuyện bất trắc xảy đến, chúng ta lại buông lời than thở, cay đắng! Sở dĩ Chúa muốn tất cả những con dân Chúa trọn đời cảm tạ tôn vinh Ngài vì Ngài muốn nhắc tất cả chúng ta rằng Ngài là Đức Chúa Trời siêu việt, là Đấng tể trị. Mọi việc xảy đến với con dân Ngài đều không phải là chuyện ngẫu nhiên hay việc tình cờ. Triết gia Paul nói: "Chúng ta biết mọi việc đều hợp lại làm ích cho người yêu mến Chúa, tức là những người được lựa chọn theo ý định của Ngài." (Rô-ma 8:28).

Chúa cho phép mọi sự xảy ra cho chúng ta trở thành ích lợi cho ta, là những con cái yêu dấu của Ngài. Chẳng hạn như khi chúng ta gặp khó khăn, sức mình không giải quyết được, Chúa nhắc ta biết sự yếu đuối của mình, Ngài đánh đổ sự kiêu ngạo của chúng ta để chúng ta hết lòng tin cậy Chúa. Lúc nào chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì Ngài vẫn kề cận và cứu giúp chúng ta trong mọi tình huống, Ngài là Đấng thành tín, giữ lời hứa giúp ta giải quyết mọi nan đề, khai thông mọi bế tắt trong đời sống. Triết gia Paul khẳng định rằng: "Tôi biết chắc chắn không một điều nào có thể ngăn cách chúng ta với tình yêu thương của Thượng Đế. Dù cái chết hay cuộc sống, dù thiên sứ hay ác quỷ, dù tình hình hiện tại hay biến chuyển tương lai, dù quyền lực uy vũ, dù trời cao, vực thẳm, dù bất cứ vật gì trong vũ trụ - cũng chẳng bao giờ phân cách nổi chúng ta với tình yêu thương của Thượng Đế đã thể hiện nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta." (Rô-ma 8:38-39)

Chúa yêu quý vị, Chúa đã giáng trần vì quý vị, cả thiên đàng Ngài mở ra đợi quý vị! Rất mong ngay giờ nầy quý vị đặt lòng tin vào Chúa Cứu Thế Jesus, mời Chúa vào tâm hồn, quản cai đời sống quý vị.

Quý vị hãy dâng lên Chúa lời cầu nguyện như sau: "Kính lạy Đức Chúa Trời, Ngài đã ban Chúa Cứu Thế Jesus đến trần gian chết thế tội cho con. Con xin ăn năn, nhìn nhận mọi tội lỗi mình, xin Ngài tha thứ con và tiếp nhận con vào đại gia đình của Ngài. Lạy Đức Chúa Trời, xin Ngài giúp con càng ngày càng tin cậy Ngài hơn! Xin cho con sống trong niềm vui, lúc nào cũng sống trong mối tương giao ngọt ngào với Chúa và trọn đời con lúc nào cũng cảm tạ, tôn vinh Ngài. Con cầu nguyện mọi điều trong danh Chúa Cứu Thế Jesus. A men."

Kính chào quý vị và các bạn.