Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần vừa qua chúng ta đã kết thúc Chương 8 của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước sang chương thứ 9 với chương đề: CÔ ẤY MUỐN BẠN GẦN GŨI. Trong bài nói chuyện tuần trước, chúng ta đã nói đến việc người chồng YÊU THƯƠNG VỢ KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TRỞ NÊN “MÀU HỒNG”.

Đàn ông không giống như đàn bà. Khi tôi thách thức một người chồng yêu thương vợ mình, tôi chỉ đơn giản kêu gọi ông làm một người nam trọng danh dự, biết điều chỉnh cặp kính mát và đôi tai nghe màu xanh của anh ta một chút và mặc lấy chiếc áo của tình yêu thương. Quý ông thường dễ dàng chết vì danh dự, nhưng lại thấy vô cùng khó khăn khi phải tiến về phía người vợ đang khinh bỉ mình. Hơn nữa, lại còn phải đối xử với cô bằng thái độ yêu thương và nói, “Anh tin là mình sai rồi. Chúng ta có thể nói chuyện về điều này được chứ?”. Ôi chao, việc xoay qua vợ bạn đang khi có sự xung đột và nói, “Anh xin lỗi. Em sẽ tha thứ cho anh chứ?” sẽ đòi hỏi sự can đảm, quyết tâm. Tôi biết điều này bởi vì tôi đã trải nghiệm nó. Thật không dễ chịu chút nào, nhưng nó lại vô cùng hiệu quả. Theo thời gian hành động này trở nên dễ dàng hơn, nhưng điều này không bao giờ là tự nhiên cả. Tuy nhiên, phần tốt đẹp nhất của nó chính là bạn, một người nam với khuynh hướng cố hữu là nhìn thấy và nghe cuộc đời qua màu xanh, sẽ chạm đến người vợ màu hồng của bạn trong cách thức nhẹ nhàng và đầy yêu thương mà cô ấy ao ước. Bạn sẽ có được cái quyền để yêu cầu cô ấy hiểu nhu cầu cần được tôn trọng của bạn và cùng bạn bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực.

Kính thưa quý thính giả,

Khi chúng tôi nghiên cứu từ C-O-U-P-L-E, lời cầu xin của tôi là bạn sẽ khám phá cách thức Thánh Kinh miêu tả tấm lòng của Đức Chúa Trời và sẽ học biết một người chồng có nghĩa là gì. Để giữ sự rạng ngời trong đôi mắt vợ của bạn, hãy hành xử dựa trên các nguyên tắc của Thánh Kinh. Bạn sẽ tiếp sinh lực cho vợ bạn theo cách thức của Đức Chúa Trời và nhìn thấy cách thức Ngài hành động ra sao trong tấm lòng của một người nữ đầy thiện chí!

Nào, mời bạn cùng chúng tôi bước sang chương thứ 9. Chúng ta hãy xem xét từ C-O-U-P-L-E kỹ hơn để hiểu rõ hơn. Chúng ta sẽ bắt đầu với từ ngữ Closeness nghĩa là Thân mật.

CÔ ẤY MUỐN BẠN GẦN GŨI

Kính thưa quý thính giả,

Không phải tình cờ mà ngay từ rất sớm trong Kinh Thánh—trong việc miêu tả cuộc hôn nhân đầu tiên trong lịch sử nhân loại—có một định nghĩa sống động về ý nghĩa của sự thân mật. “Bởi vậy cho nên người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt” (Sáng thế ký 2:24).

Khi Thánh Kinh nói đến việc “dính díu” [hay gắn bó], ý tưởng trong tiếng Hy-bá-lai là bám lấy, trung thành với, giữ, hay giữ chặt lấy. Hai người được kết hợp với nhau mặt đối mặt, trở nên một thịt. Bạn có biết rằng trong tất cả mọi tạo vật của Đức Chúa Trời chỉ con người mới có mối quan hệ luyến ái mặt đối mặt với nhau chăng? Thế nhưng, việc dính díu hay gắn bó còn hơn cả vấn đề luyến ái. Dính díu hay gắn bó cũng có nghĩa là sự thân mật về tâm linh và tình cảm nữa. Đây là một sứ điệp nổi bật, quan trọng nhất dành cho các ông chồng—đầy sự hiểu biết sâu sắc. Vợ bạn sẽ cảm thấy được yêu thương khi bạn tiến về phía cô ấy và cho cô ấy biết bạn muốn được gần gũi với một ánh mắt, một sự vuốt ve, hay một nụ cười.

Trong sách Phục truyền luật lệ ký chúng ta tìm thấy nhiều điều hơn về ý nghĩa của sự thân mật. “Khi một người nam mới cưới vợ, thì chớ đi đánh giặc, và chớ bắt người gánh công việc chi; người sẽ được thong thả ở nhà trong một năm, vui vẻ cùng người vợ mình đã cưới” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 24:5). Đây là một phân đoạn lôi cuốn bởi vì nó cho thấy dân Y-sơ-ra-ên am hiểu hôn nhân tường tận biết bao. Vì sao lại ở nhà trong cả năm đầu mới cưới vợ? Họ biết rằng năm đầu tiên kết hôn rất cơ bản. Việc tạo không khí chung cho sự thân mật trong mối quan hệ thật quan trọng, trước khi cuộc sống với những bộn bề đem người chồng đi xa trong những giai đoạn nào đó, trước khi họ đối diện với những vấn đề khác.

VÀI GIÂY PHÚT ĐẦU TIÊN TẠO KHÔNG KHÍ CHUNG

Kính thưa quý thính giả,

Việc dành trọn cả năm đầu tiên với nhau và không hề rời xa nhau không khả thi đối với cuộc hôn nhân thời nay, nhưng bạn vẫn có thể tạo một không khí chung tích cực mỗi ngày. Khi bạn về đến nhà sau khi đã cách xa, vài giây phút đầu tiên của việc tái hợp sẽ tạo không khí chung cho cả buổi tối còn lại. Trong nền văn hóa ngày nay, nền kinh tế thường cho thấy là cả chồng lẫn vợ đều đi làm việc. Vợ bạn có thể về đến nhà sau bạn, nhưng động lực căn bản của sự thân mật vẫn còn ứng dụng được [có hiệu quả].

Hãy nhớ rằng cô ấy muốn nối kết. Cô ấy muốn cả hai đều hướng tâm trí về nhau mặt-đối- mặt. Cả hai bạn đều đã trải qua một ngày dài và có thể là vất vả. Nếu tất cả mọi điều bạn muốn làm là ngồi trên ghế trường kỷ và xem ti-vi trong khi cô ấy dọn cho bạn một bữa ăn tối hấp dẫn thì bạn đang bỏ lỡ cơ hội quý báu. Kiểu hành xử không quan tâm gì đến nhau này sẽ không làm cho vợ bạn cảm thấy được yêu thương. Cô ấy sẽ cảm thấy được yêu thương nếu như bạn đi xuống bếp và giúp cô ấy chuẩn bị bữa tối (ngay cho dù đó chỉ là việc dọn bàn ăn thôi.). Hoặc bạn có thể thậm chí bắt đầu chuẩn bị bữa tối trước khi cô ấy về đến nhà (một khái niệm hay đấy!).

Thế nhưng một ý tưởng khác là ngồi trò chuyện với cô ấy khi cô sắp đặt bữa ăn. Hãy kể cho cô ấy nghe về những điều xảy ra trong ngày, và đừng quên hỏi thăm cô ấy về những việc xảy ra với cô trong ngày. Cô ấy có thể bận rộn với con cái hay những bổn phận khác, nhưng tôi đảm bảo với bạn là cô ấy sẽ chăm chú lắng nghe bạn nói. Điều cô ấy thường hay mong đợi là bạn ao ước được “ở” với cô ấy một khoảng thời gian để khám phá xem lòng cô đang hướng tới nơi nào. Nếu cô ấy cảm thấy bạn thật sự muốn kết nối, điều này có thể tác động đến cô ấy nhiều hơn là cả giờ đồng hồ ngồi thảo luận. Đối với vợ bạn, thời gian gặp mặt nhau là thời gian để dốc hết tâm sự cho nhau. (Điều này đặc biệt đúng nếu như cô ấy đang mang vác quá nhiều gánh nặng, và người chồng khôn ngoan cố gắng nhận ra những dấu hiệu cho thấy điều này có thể đúng.)

Kính thưa quý thính giả,

Một số người chồng có thể cho rằng việc dành trọn thời gian này trong bếp là không phù hợp với nam giới, nhưng như chúng ta đã thấy trong Phục Truyền Luật Lệ Ký 24:5, các tướng lãnh người Hê-bơ-rơ đã không nhạo báng một chiến sĩ vì đã ở nhà. Trên thực tế, là một người trọng danh dự [chu toàn trách nhiệm], anh ta được lệnh phải dành năm đầu tiên mới kết hôn với vợ của mình. Không gì phải thắc mắc, một chàng rể trẻ mong muốn cùng đồng đội ra trận để chiến đấu với quân thù, nhưng là một người trọng danh dự anh ta học tập làm hai việc: ngoài chiến trường anh làm những điều đáng phải làm, và trong gia đình anh làm những điều bày tỏ tình yêu thương. Anh ta đội hai chiếc mũ của mình hoán đổi nhau và đội chúng thật phù hợp với từng vai trò một.

Nếu một người chồng sẵn lòng điều chỉnh cặp kính mát màu xanh và đôi tai nghe màu xanh của mình, anh ta sẽ hiểu rằng vợ anh có một nhu cầu cảm thấy gần gũi và kết nối mặt đối mặt trong một cách thức mà anh không có. Hãy nghĩ đến các quán cà-phê bên kia đường nơi mà những tách cà-phê được nhâm nhi và thưởng thức. Nhiều quán trong những quán này có những chiếc bàn tròn nhỏ với hai chiếc ghế đặt đối diện nhau. Thường thì hai người ngồi tại những chiếc bàn nhỏ này, chồm người tới trước, mặt đối mặt, tay chống cằm, và họ đang trò chuyện. Những người đang trò chuyện này là nam hay nữ? Như một quy luật, họ là những phụ nữ. Phụ nữ thích những chiếc bàn tròn vốn không đặt ai tại phía đầu bàn trong một vị trí lãnh đạo. Họ thích nhìn vào mắt nhau và kết nối trên bình diện cá nhân.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay