Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Chắc quý thính giả vẫn còn nhớ, trong chương 9 chúng ta đã nói đến việc người vợ cần chồng gần gũi với mình. Nếu một người chồng sẵn lòng điều chỉnh cặp kính mát màu xanh và đôi tai nghe màu xanh của mình, anh ta sẽ hiểu rằng vợ anh có một nhu cầu cảm thấy gần gũi và kết nối mặt đối mặt trong một cách thức mà anh không có. Cụ thể hơn, trong bảng tổng kết của nhà tôi sau khi đã phỏng vấn nhiều phụ nữ, thì người vợ cảm thấy gần gũi với chồng khi được chồng mình nắm tay hay ôm chặt, hoặc được chồng biểu lộ sự trìu mến mà không có những ý định về tình dục, hay cả hai dành thời gian riêng cho nhau, có thể tập trung vào nhau và cùng cười đùa với nhau. Người vợ cũng muốn cùng chồng đi dạo hoặc chạy bộ hay làm bất cứ điều gì dẫn tới sự cảm nhận về tình yêu như hoạch định một đêm hẹn hò, ăn tối bên ánh nến lung linh, hay chỉ đơn giản là được chồng giúp một việc gì đó, dù là việc lặt vặt, ính thưa quý thính giả,

Chắc quý thính giả vẫn còn nhớ, trong chương 9 chúng ta đã nói đến việc người vợ cần chồng gần gũi với mình. Nếu một người chồng sẵn lòng điều chỉnh cặp kính mát màu xanh và đôi tai nghe màu xanh của mình, anh ta sẽ hiểu rằng vợ anh có một nhu cầu cảm thấy gần gũi và kết nối mặt đối mặt trong một hoặc được chồng ưu tiên dành thời gian cho mình. Người vợ sẽ vui thích khi được chồng thảo luận với cô ấy như một người có suy nghĩ, có sự hiểu biết sâu sắc và những ý kiến đóng góp. Đơn giản hơn, người vợ cũng sẽ vui mừng khi chồng đề nghị những điều bất ngờ như mua thức ăn mang về và cùng ăn trên bãi biển, đi dạo để ngắm trăng trong một đêm trăng tròn, hay đậu xe trên một dốc đứng và ngắm cảnh hoàng hôn. Phụ nữ cũng ưa thích nằm trong vòng tay chồng và trò chuyện sau khi quan hệ luyến ái, chia sẻ cảm xúc và những ý tưởng thân mật.

Trong khi chương 9 đề cập đến sự thân mật gần gũi, thì chương 10 đề cập điều gì để giúp cả hai bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực và định cư tại đó? Hôm nay chúng ta sẽ bước sang chương thứ 10 của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề: NGƯỜI VỢ MUỐN CHỒNG THÀNH THẬT CỞI MỞ VỚI MÌNH

Kính thưa quý thính giả,

Trong khi thực hiện việc tư vấn hôn nhân, tôi nhận ra một xu hướng đặc biệt giữa vòng các cặp vợ chồng đến gặp tôi. Khi họ bước vào văn phòng của tôi và ngồi xuống, người chồng sẽ chọn ngồi ở vị trí để anh có thể nhìn thấy tôi. Thỉnh thoảng anh ta sẽ nhìn lên hoặc nhìn xuống hoặc nhìn sang phía đối diện, nhưng ít khi nhìn thẳng vào vợ mình ngoại trừ với những cái liếc mắt thật nhanh. Còn người vợ thì sẽ ngồi ở nơi để cô có thể nhìn thấy chồng cô và tôi. Cô sẽ quan sát hai chúng tôi bởi vì cô đang cố gắng đoán xem điều gì đang diễn ra bên trong tâm trí chồng mình—điều anh ấy đang nghĩ đến. Xin hãy nhớ rằng vì là một phụ nữ nên cô ấy sẽ có phản ứng bộc lộ cảm xúc của mình. Cô muốn nói về nhiều thứ. Cô muốn phơi bày những vấn đề của mình ra để trao đổi hầu có thể giải quyết chúng.

Tuy nhiên, chồng cô lại muốn giữ kín mọi sự. Anh là sự tương phản của tính đáp ứng cởi mở—điều mà các nhà tâm lý học xem là “khép kín.” Vợ anh cảm thấy có điều gì đó đang diễn ra bên trong, nhưng anh sẽ chẳng nói gì về việc đó. “Không có gì sai trật cả,” anh ấy nói. Nhưng trực giác của cô cho biết anh ấy rõ ràng là không vui. Vì thế người vợ lúng túng, và cô nói, “Đôi khi tôi không biết phải tin tưởng điều nào.” Nhưng cô không hề bỏ cuộc. Cô cứ nhắc đi nhắc lại vấn đề, cố tìm cách giải quyết nó. Cô mong mỏi được anh ấy yêu thương, là điều mà cô kinh nghiệm trong thế giới của mình bằng cách nối kết cách cởi mở với con tim anh ấy.

HÃY ĐẬP VỠ MỘT TRONG NHỮNG BÓNG ĐÈN CỦA CÔ ẤY THÌ TẤT CẢ ĐỀU TẮT HẾT

Kính thưa quý thính giả,

Để hiểu đầy đủ những động lực đang diễn ra khi một cặp vợ chồng ngồi trong văn phòng của tôi nhờ tư vấn, thật hữu ích khi định nghĩa các thuật ngữ như phản ứng bộc lộ cảm xúc và từ ngữ khép kín với một sự minh họa đơn giản. Tôi lại trở về với màu hồng và màu xanh để quý thính giả thấy được sự tương phản trong suy nghĩ và cách hành xử của hai phái tính nam nữ. Chúng ta đã thấy rằng nam giới và nữ giới vô cùng khác nhau—màu hồng và màu xanh nhìn thấy và nghe mọi sự khác hẳn nhau ở mức độ của sự thân mật trong hôn nhân. Hãy nghĩ đến sự khác biệt này như hai loại mạch điện. Trên một mạch có ba ngàn bóng đèn, và mạch điện này được thiết kế theo kiểu nếu như một bóng đèn bị đập vỡ thì cả dây đèn đều tắt hết. Trên mạch kia cũng có ba ngàn bóng đèn, và nó được thiết kế theo kiểu ngay cả khi bạn đập vỡ hai ngàn bóng trong mạch điện này, một ngàn bóng kia sẽ vẫn tiếp tục cháy sáng.

Ở mức độ thân mật, người vợ giống như mạch điện đầu tiên. Nếu như một sự xung đột nghiêm trọng trong hôn nhân tồn tại, thì điều này ảnh hưởng đến cả con người cô ấy. Tất cả “các bòng đèn” của cô đều tắt hết, và cô hoàn toàn im lặng. Điều này là vì cô là một nhân cách hợp nhất. Tâm trí, thân thể, và linh hồn của cô đều được kết nối và toàn cơ thể của cô phản ứng lại trước những cảm xúc của sự thương tổn. Nếu như chồng cô đưa ra một nhận xét không ân hậu vốn tạo nên nơi cô cảm giác thiếu yêu thương thì cô hoàn toàn buồn bực với anh cho đến khi mọi việc được chỉnh sửa lại. Như một người vợ đã nói với tôi, “Nếu tôi đang tranh đấu với anh ấy trong một lãnh vực thì tôi lục đục với anh ấy trong mọi khía cạnh.”

Kính thưa quý thính giả,

Đôi khi một phụ nữ có thể cảm thấy hục hặc với chồng mình bởi vì anh ta để cho cô ấy cảm thấy cô đơn. Dưới đây là loại thư tôi nhận được từ nhiều bà vợ:

Thật nhiều đêm anh ấy về đến nhà, xem ti-vi cho tới khuya, rồi lên giường đòi hỏi việc luyến ái, và tôi cảm thấy mình bị sử dụng chứ không được yêu thương. Tôi nghĩ là những cảm giác cô đơn ấy đã trở lại với tôi đêm qua và tôi không thích tâm trạng mình đang trải qua... Tôi cảm thấy như cái ti-vi còn quan trọng hơn cả tôi nữa. Tôi nhận ra là điều này không đúng, nhưng đó là cách mà tôi đã cảm thấy. Anh ấy trở nên vô cùng tức bực với tôi khi anh đọc được ngôn ngữ của thân thể tôi. Anh sẽ khó mà trò chuyện với tôi trong nhiều ngày tiếp theo đó.

Mọi ông chồng hãy lưu ý điều phụ nữ này đang nói. Khi cô tin là có một vấn đề [giữa hai người], khi cô cảm thấy bị tổn thương, cô đơn, hoặc bị thờ ơ bỏ mặc, rõ ràng là cô chẳng có hứng thú gì trong việc đáp ứng lại bạn về mặt tình dục. Khi tinh thần cô bị chùn xuống, thân thể cô không sẵn sàng đáp ứng.

Tinh thần bị chùn xuống của người vợ không khó để nhìn thấy. Nét mặt của cô lộ ra hết. Trong khi nữ giới có tính bộc lộ cảm xúc, nam giới lại có bộ mặt lạnh như tiền hơn. Người vợ có thể phàn nàn rằng chồng cô dường như vẫn có thể hoạt động như thể không có vấn đề gì xảy ra giữa hai người khi cô rõ ràng là vẫn còn bực tức và đang cảm thấy bị chùn xuống. Anh ta đi làm, và khi trở về nhà, anh không thể tin được cô ấy được ‘nạp điện’ thật đầy để nói về một sự căng thẳng mới hơn. Thường thì anh ta phải được nhắc lại về những gì chính xác đã xảy ra bởi vì anh đã quên bẵng mọi thứ. Đối với cô ấy, trọn cả ngày đó đã được xen lẫn với vụ cãi nhau của họ tại bữa điểm tâm. Cô đã nhắc đi nhắc lại tình tiết xảy ra cả chục lần. Nhưng anh ta nói, “Ồ được rồi... chúng ta hãy quên chuyện đó đi, nhé? Hãy tiếp tục cuộc sống thôi.”

Cô ấy không thể nào hình dung cách anh ta có thể đưa ra một nhận xét như thế. Tại sao anh ta lại không bực tức cách cô ấy bực tức? Câu trả lời thật dễ dàng. Bạn có nhớ hai mạch điện không? Chồng cô là mạch điện nơi mà bạn có thể đập vỡ hai ngàn bóng đèn của anh ta và một ngàn bóng kia vẫn sẽ còn hoạt động. Đó là điều được hàm ý khi nói đến “việc giữ kín” các vấn đề của anh ta. Một người đàn ông có nhiều khả năng hơn để kiểm soát các phản ứng của mình. Huyết áp của anh ta có thể lên cao vượt ra khỏi mái nhà, nhưng anh ta có thể giữ kín nó. Anh ta có thể bị đau đớn sâu xa, nhưng anh nhét nó vào một “cái ngăn” trong tâm trí mình, tự nhủ, Cố gắng để nói về điều này thì có ích chi nếu như đó là cách cô ấy cảm thấy?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay