Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu bước sang chương thứ 11 của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề: UNDERSTANDING (THÔNG HIỂU) - ĐỪNG CỐ GẮNG “CHỈNH SỬA” CÔ ẤY; CHỈ HÃY LẮNG NGHE.

Tuần trước, trong chương 10, chúng ta đã nói đến việc LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG VỚI NGƯỜI VỢ NHẠY CẢM. Tôi đã nói đến một người chồng quyết định tập trung vào con người bên trong của mình và xem xét lại toàn bộ vấn đề của những vụ xích mích giữa vợ chồng anh. Thay vì dùng lý lẽ để giải thích cho thái độ hay sự phê phán, chỉ trích tiêu cực của mình, anh ta xem xét lại. Khi anh cởi mở với vợ anh, thì cô ấy cảm nhận được tình yêu của anh dành cho cô! Anh đã đáp ứng lại lòng khao khát của vợ anh, muốn anh cởi mở và mềm mại dịu dàng với cô một chút. Quý ông nên cảm ơn về sự nhạy cảm của vợ mình bởi nó giúp cô ấy có thể thức cả đêm với bọn trẻ khi chúng đau bệnh. Nó cũng thôi thúc cô ấy tận tâm phục vụ bạn khi bạn nằm một chỗ vì cảm cúm. Vâng, sự nhạy cảm của cô ấy đôi lúc khiến cô cảm thấy rằng bạn đang đóng chặt cửa lòng với cô, rằng bạn tức giận với cô. Nói tóm lại, bạn phải chấp nhận những điểm yếu cùng với những điểm mạnh của vợ mình.

Một trong những bước đơn giản nhất song lại hữu hiệu nhất bạn có thể thực hiện là chỉ việc chia sẻ chuyện trong ngày của bạn với cô ấy. Khi bạn có nói gì thì hãy đặc biệt cảnh giác về việc tỏ ra gay gắt trong lời nói dù bạn không cố ý. Một người đàn ông có đặc trưng là thật mạnh mẽ trong việc diễn đạt những ý kiến của mình. Lời nói của người chồng có thể nghe gay gắt mà chính anh ta không nhận ra điều đó. Có thể là bạn đã không định ý tỏ ra gay gắt, nhưng vợ bạn xìu xuống ngay trước mắt bạn. Khi bạn chỉ nêu lên những sự kiện và đưa ra ý kiến của mình cách kiên quyết, bạn đã kẹp chặt cái ống thở của cô ấy lại. Hãy cởi mở với vợ, và bạn sẽ thoát khỏi Chu Kỳ Rồ Dại khi Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực ngân nga theo bạn.

Kính thưa quý thính giả,

Để kết thúc chương 10 trước khi bước sang chương mới, tôi tóm tắt vài ý tưởng lại trong bảng liệt kê những lời khuyên như sau.

VỢ BẠN CẢM THẤY BẠN CỞI MỞ VỚI CÔ ẤY KHI:

  • bạn chia sẻ những cảm nghĩ của mình, nói về ngày đã qua và những khó khăn của bạn.
  • bạn nói, “Chúng ta hãy trò chuyện,” hỏi vợ mình xem cô đang cảm nghĩ điều gì, và hỏi thăm ý kiến của vợ.
  • nét mặt bạn cho thấy bạn muốn trò chuyện—ngôn ngữ thân thể thư giãn, tiếp xúc bằng mắt tốt.
  • bạn đưa cô ấy đi dạo để trò chuyện và hồi tưởng lại cà hai đã gặp gỡ như thế nào hoặc bạn nói chuyện về bọn trẻ và những vấn đề cô ấy có thể đang gặp với chúng.
  • bạn cầu nguyện với cô ấy.
  • bạn dành sự chú ý trọn vẹn cho cô ấy... không phải những lời đáp qua loa trong khi đang cố gắng xem ti-vi, đọc báo, hoặc viết email.
  • bạn thảo luận những mối quan tâm về tài chánh, những sự thay đổi trong nghề nghiệp có thể xảy ra, hoặc những ý tưởng cho tương lai bạn.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta đã đề cập đến I Phi-e-rơ 3:7 trong chương 2 và 3, nhưng giờ đây chúng tôi muốn xem xét câu này qua một lăng kính được gọi là “Làm Thế Nào để Có Sự Đồng Cảm với Vợ Bạn.” Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên những người làm chồng, “Hãy sống với vợ anh em trong một cách thức thông hiểu.” Tôi yêu thích câu này bởi vì Phi-e-rơ không nói rằng tôi phải hiểu Sarah. Giống như mọi người nam khác, tôi biết rằng mình không thể hiểu bất cứ phụ nữ nào cách trọn vẹn được, ngay cả người tôi hết lòng yêu thương. Bí quyết là tôi phải tỏ ra mong muốn sống với Sarah trong một cách thức thông hiểu, và thậm chí nhiều hơn thế, tôi mong muốn cô ấy biết rằng tôi tin cậy tấm lòng cô.

Tôi nhận thức rõ rằng I Phi-e-rơ 3:7 là một câu gây tranh cãi đối với một số người bởi vì trọn phân đoạn này nói rằng những người làm chồng cần phải sống với vợ họ trong một cách thức thông hiểu “... như là với giống yếu đuối hơn”. Những người theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền nổi giận trước câu đó và tuyên bố, “Người nam không phải là phái mạnh hơn. Chúng ta ngang bằng nhau!” Thế nhưng, điều chúng ta phải ghi nhớ đó là Phi-e-rơ đưa ra một câu so sánh, chứ không phải một câu nói về phẩm chất. Ông không đang nói rằng phụ nữ thì yếu đuối. Ông đang nói rằng một người vợ là một người thuộc “phái yếu” bởi vì tính chất dễ bị tổn thương trước chồng cô trong mối quan hệ hôn nhân.

Vợ bạn dễ bị tổn thương trước bạn trong ít nhất hai lãnh vực: (1) khi bạn nói những điều như, “Anh chỉ không hiểu em thôi... Anh tự hỏi việc cố gắng thêm có đáng chăng?” và (2) khi bạn không tôn trọng cô ấy bởi việc đối xử với cô ấy như là thấp kém hơn một “người cùng hưởng phước sự sống” (xin xem I Phi-e-rơ 3:7). Những người theo chủ nghĩa nam nữ bình quyền cố gắng dùng câu này để cho rằng Kinh Thánh tuyên bố phụ nữ là phái yếu hơn. Điều Phi-e-rơ đang nói đó là một người vợ dễ bị tổn thương trước chồng cô (chứ không nói rằng tất cả phụ nữ đều yếu đuối hơn tất cả đàn ông); và khi bạn, là chồng cô ấy, không tìm cách để thông hiểu cô, cô thực sự dễ bị tổn thương vô cùng.

Một người vợ duyên dáng dễ thương của một người chồng đầy cảm thông và hiểu biết đã viết thư cho tôi như sau, “Ngay cả khi tôi đã nổi loạn chống lại việc nắm quyền của anh ấy, anh vẫn thông hiểu và chấp nhận tôi, và không giữ sự bực tức đối với tôi.”

HÃY LUÔN CẦM ĐỒ SÀNH SỨ CÁCH CẨN THẬN

Kính thưa quý thính giả,

Một cách để xem xét cụm từ “giống yếu đuối hơn” là hãy nghĩ đến hai cái chén: một cái làm bằng sành sứ; cái kia làm bằng đồng. Người chồng là đồng; người vợ là sành sứ. Không phải là cô ấy kém giá trị hơn—thực ra, một cái chén bằng sứ đôi lúc có thể có giá trị lớn lao hơn một cái chén bằng đồng. Những cái chén đều khác nhau và có những chức năng khác nhau trong những sự sắp đặt khác nhau.

Nhưng vợ bạn—cái chén bằng sứ—thì dễ vỡ. Cô ấy có thể bị làm nứt, thậm chí bị làm vỡ nếu như bạn không cẩn thận. Trong sự nóng nảy của tâm trạng thất vọng, một người chồng có thể nói, “Không ai có thể hiểu được đàn bà—đặc biệt là em.” Và vào thời điểm này anh ta có thể xoay người và bỏ đi đâu đó để im lặng trong một lúc, thề với chính mình sẽ không khúm núm quỵ lụy trước cách thức kiểm soát cầm quyền của cô ấy cho đến khi cô bắt đầu tôn trọng anh.

Nếu bạn đã từng ở trong một tình huống như vậy và rồi buộc miệng thốt ra những lời lẽ đáng tiếc trong tình thế này, bạn có thể muốn nhìn xuống đất và chăm chú vào những cái lỗ trong đôi giày của mình. Bạn vừa mới tự bắn vào mình ở cả hai chân—một lần nữa. Đức Chúa Trời đã dựng nên vợ bạn để thực hiện chức năng liên quan đến kiểu thái độ này. Đức Chúa Trời đang kêu gọi những người làm chồng nhận thức rõ rằng vợ họ là những cái chén bằng sứ trên đó Ngài đã có dán một dấu hiệu rõ ràng dễ đọc, “Hãy Cẩn thận. Dễ Vỡ.”

Một người chồng cuối cùng đã nhận ra vợ anh là đồng minh của anh, chứ không phải kẻ thù. Anh nhìn thấy cô ấy như là kiểu phụ nữ mà Phi-e-rơ miêu tả, mềm mại dịu dàng và đáng tôn trọng. Trong việc chấp nhận cô ấy và trân trọng cô ấy, toàn thể mối quan hệ bắt đầu thay đổi. Anh ta nói:

Chúng tôi đang trong một trạng thái tốt đẹp mới mẻ của việc thông hiểu nhau. Tôi đã từng cầu nguyện nhiều lần rằng, “Chúa ôi, xin hãy chữa lành cuộc hôn nhân của chúng con, sự đau đớn đã quá nhiều rồi. Vì sao Ngài lại đặt để chúng con bên cạnh nhau?” Giờ đây tôi VÔ CÙNG biết ơn là Ngài đã làm như thế! Vợ tôi là người thật phù hợp với tôi trong mọi cách thức, trước đây tôi đã không thể nhìn thấy điều này. Một gánh nặng KHỔNG LỒ đã được cất đi... Tôi không còn như cũ nữa.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Tuần sau chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết cách nào mà từ ngữ COUPLE được nối kết, và tại sao sự lắng nghe lại đem đến hạnh phúc trong hôn nhân. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay