Ngọc Diệp

Quý thính giả thân mến,

Năm hết, Tết đến, người Việt khắp nơi lại chuẩn bị đón Tết theo nhiều phong cách với các loại thức ăn khác nhau, tùy khí hậu và khu vực họ đang sống. Dù ở nơi nào trên thế giới, nếu chúng ta vẫn có gia đình để trở về sum họp trong ba ngày Tết, hoặc ít nhất cũng có vài gia đình bạn bè thân thiết để tụ họp lại ăn Tết chung thì chúng ta vẫn là những người hạnh phúc.

Vài năm trước đây, Ngọc Diệp đã viết về món thịt đông truyền thống của miền Bắc Việt Nam và được nhiều thính giả ưa thích. Năm nay lại nhận được email của một số thính giả yêu cầu chỉ dẫn món ăn khác cho ngày Tết thêm phong phú. Nếu quý thính giả đang sống tại Việt Nam hay những thành phố ở ngoại quốc có đông người Việt sinh sống, thì có lẽ chẳng ai cần phải nhọc công nấu nướng làm gì, vì tất cả mọi thức ăn ngày Tết đều đã được bày bán khắp nơi, từ bánh mứt đến các loại thức ăn mặn như bánh chưng, bánh tét, xôi chè và trái cây ngày Tết nữa. Tuy nhiên, nếu quý thính giả đang sống tại những thành phố ít người Việt và lại ở xa tiệm thực phẩm Á Châu, việc dành thì giờ nấu vài món ăn cho bàn tiệc ngày Tết là điều không tránh được.

Nhận thấy chả lụa là thức ăn được mọi lứa tuổi ưa thích vì dễ ăn và có thể dùng ăn chung với nhiều món ăn khác nhau, lại tương đối dễ làm, nên năm nay Ngọc Diệp xin cống hiến cùng quý thính giả công thức và cách làm chả lụa cho ngày Tết. Vật liệu làm chả lụa tương đối dễ tìm, không cầu kỳ và cách làm cũng khá đơn giản. Hơn thế nữa, quý thính giả có thể để dành chả lụa sống trong ngăn đá để nấu món bún mộc hoặc nấu canh thay cho thịt xay. Quý vị cũng có thể chế biến để có món chả chiên thơm ngon bởi thỉnh thoảng ăn chút dầu mỡ cũng chẳng tổn hại gì cho sức khỏe nếu quý vị ăn uống kiêng khem quanh năm.

Vật liệu làm chả lụa gồm 1 ký lô thịt heo đùi và 1 ký lô thịt heo đã xay sẵn. Dùng thịt heo đã xay sẵn bởi vì loại thịt này đã được tiệm bán thịt trộn vào nhiều mỡ heo trước khi xay để bán cho người tiêu thụ. Chúng ta nhờ tiệm thịt xay hai loại thịt này chung nhau hai lần cho thật nhuyễn, như vậy chả lụa sẽ rất mịn. Đem hỗn hợp thịt xay này trộn với gia vị như sau:

  • 4 muỗng canh bột khoai tây, tức là potato starch
  • 3 muỗng café bột nổi, tức là baking powder
  • 8 muỗng café đường cát trắng
  • 1 ½ muỗng café muối
  • 1 muỗng canh bột nêm.
  • 7 muỗng canh nước mắm mực
  • Tiêu đen xay nhỏ thì tùy ý quý thính giả muốn dùng nhiều hay ít
  • 1 cup nước lạnh, tức là 250ml
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Sau khi trộn đều các thứ, chúng ta để trong ngăn đá khoảng 1 hay 2 tiếng đồng hồ. Sau đó lấy ra dùng máy xay, tức food processor, xay nhuyễn thành giò sống. Lưu ý quý thính giả là chúng ta cần giữ cho thịt thật lạnh trước khi xay. Nếu thịt không đủ lạnh, thì khi xay, thịt sẽ bị lực ly tâm của máy xay làm nóng lên và không dai nhiều nữa.

Sau khi xay nhuyễn thành giò sống, chúng ta đem gói vào lá chuối rồi hấp khoảng 60 – 90 phút là xong. Sở dĩ thời gian hấp có độ sai biệt 30 phút, là bởi vì tùy kích cỡ lớn, nhỏ của cây chả lụa mà quý thính giả gói khác nhau, và cũng tùy quý vị dùng nhiều hay ít lá chuối nữa. Nếu không có lá chuối, quý thính giả có thể dùng bao ny-lông thật dầy và cột chặt hai đầu trước khi đem hấp.

Một mẹo nhỏ mà cô em út trong nhà đã chia sẻ theo kinh nghiệm cá nhân của cô ấy, là nấu sôi nước mắm với tiêu và đường rồi để nguội trước khi trộn vào hỗn hợp thịt xay thì chả lụa sẽ thơm hơn. Mẹo vặt này được cô em út sáng chế ra để hợp với cái khẩu vị kén ăn nhất nhà của cô ấy, nên chắc chắn là rất hữu ích cho những người sành ăn. Nói đến đây, chắc quý thính giả cũng đoán ra cái recipe làm chả lụa này từ đâu mà có. Tôi chắc chắn một điều, là cô em út nhà chúng tôi sẽ rất vui khi biết quý thính giả cũng ưa thích ăn chả lụa và thực hành thường xuyên để tăng hương vị cho bàn ăn của gia đình.

Chả lụa có thể dùng để ăn với bánh chưng, bánh tét, xôi vò hay xôi gấc trong bữa ăn ngày Tết. Nếu thời tiết lạnh lẽo, chúng ta có thể nấu bún mộc, bún thang hay bún riêu, bún bò Huế và bày vài lát chả lụa trên mặt để ăn kèm theo những lát thịt xắt mỏng. Nếu thời tiết nóng, chúng ta cho cả nhà ăn bánh cuốn với chả lụa, chả chiên cũng không kém phần ngon miệng, phải không quý vị?

Quý thính giả thân mến,

Nói đến ăn Tết, thì không chỉ nói đến việc ăn uống, mà còn nói đến những ước nguyện cho năm mới. Người ta thường đưa ra những ước nguyện đầu năm, nhất là ước nguyện thay đổi hoàn cảnh của mình hay bản thân để làm hành trang bước vào năm mới đầy hy vọng. Đầu năm nay, quý thính giả có những ước nguyện gì cho bản thân mình? Quý thính giả muốn thay đổi điều gì cho hoàn cảnh của mình? Muốn thay đổi hoàn cảnh, trước hết chúng ta phải tích cực và can đảm thay đổi bản thân. Có ước nguyện là có hy vọng, nhưng làm sao để những ước nguyện ấy trở thành hiện thực đây?

Tết năm ngoái, Ngọc Diệp đã cống hiến cùng quý thính giả năm bước tích cực để đón Tết. Ước mong quy thính giả đã áp dụng năm bước này suốt năm vừa qua. Năm nay chúng tôi xin chia sẻ cùng quý thính giả sáu bước để chuyển đổi thành một người biết tận hưởng niềm vui trong cuộc sống như lời chia sẻ của Mục Sư Rick Warren.

Người ta thường nói: Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng, nhưng sự thật thì con người ít khi hiểu được chính mình bởi con người thường thay đổi luôn luôn, như vậy làm sao họ có khả năng tự thay đổi bản thân. Một trong những phát hiện lớn trong ngành tâm lý học của thế kỷ trước là: suy nghĩ của con người điều khiển mọi hành động của họ. Nói cách khác, bạn suy nghĩ thế nào thì bạn hành động như thế ấy. Người Việt cũng đã khám phá ra quan điểm này trong cách nói nôm na là "nghĩ sao, làm vậy" hay "nghĩ sao, nói vậy". Nói cũng là một hành động, vì nói là một động từ. Như thế nếu bạn muốn thay đổi cách bạn hành động, thì đầu tiên bạn phải thay đổi cách bạn nghĩ.

Trên thực tế, hàng ngàn năm trước đây Solomon chỉ ra điều này khi ông viết: Hãy cẩn thận về suy nghĩ của bạn; bởi cuộc sống của bạn được định hình bởi những gì bạn nghĩ. Kinh Thánh cho biết suy nghĩ của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến sáu lĩnh vực trong cuộc sống của họ như sau:

Thứ nhất là: Cách tôi suy diễn hay diễn giải có ảnh hưởng đến tình trạng hiên thực của tôi. Nghĩa là những gì xảy ra cho chúng ta không quan trọng nhiều bằng cách chúng ta chọn lăng kính nào để nhìn sự việc ấy. Cách chúng ta phản ứng lại những gì đã xảy ra sẽ xác định xem tình huống ấy sẽ làm cho chúng ta trở nên tốt hơn hay chỉ cảm thấy đắng cay. Bạn có thể xem tất cả mọi thứ như một chướng ngại vật trên đường đời hoặc một cơ hội cho sự trưởng thành - một trở ngại hay một viên gạch lót đường để tiến lên trong tương lai. Sứ đồ Gia-cơ trong lá thơ của mình viết rằng: "Khi gặp những thử thách khác nhau anh chị em hãy xem tất cả là điều vui mừng vì biết rằng đức tin anh chị em có bị thử nghiệm mới sinh ra kiên nhẫn. Kiên nhẫn có hoàn tất công việc thì anh chị em mới trưởng thành toàn vẹn không thiếu sót gì." (Gia-cơ 1:2-4)

Lĩnh vực thứ hai là: Cảm tưởng hay cảm nghĩ của cá nhân tôi có ảnh hưởng đến sự buồn phiền trong lòng tôi. Nói cách khác, tâm trí của chúng ta ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta. Điều này có nghĩa là suy nghĩ của một người đưa đến quyết định về tình cảm của họ. Nếu bạn cảm thấy chán nản, thì đó là bởi vì bạn đang chọn cách suy nghĩ tiêu cực, muộn phiền - về công việc, gia đình hoặc bất cứ điều gì khác. Trong khi bạn có thể không phải lúc nào cũng kiểm soát được cảm giác của mình, nhưng bạn có thể chọn những gì bạn suy nghĩ đến. Suy nghĩ đó sẽ kiểm soát cảm giác của bạn. Tác giả Thi Thiên đã thú nhận cùng Chúa rằng: "Xin hãy chú ý và đáp lời tôi. Tôi bồn chồn trong lo âu và bối rối" (Thi Thiên 55:2).

Lĩnh vực thứ ba là: Niềm tin của tôi ảnh hưởng đến hành vi của tôi. Có lẽ quý thính già cũng đồng ý rằng con người thường hành động theo niềm tin của mình ngay cả khi những ý tưởng đó là sai. Ví dụ như khi bạn còn là một đứa trẻ, nếu bạn tin rằng một cái bóng trong phòng ngủ của bạn vào ban đêm là một con quái vật, cơ thể của bạn phản ứng trong sợ hãi (Chất hóa học kích động trong cơ thể sẽ tiết ra gây cảm giác bồn chồn sợ sệt) mặc dù cái bạn tin là không đúng sự thật. Đó là lý do tại sao niềm tin rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang hoạt động trên các thông tin đúng sự thật và có một niềm tin đúng đắn! Niềm tin của bạn về bản thân, về cuộc sống, và về Thiên Chúa hay Thượng Đế, Đấng đã tạo dựng nên bạn, tác động đến hành vi của bạn. Đức Chúa Giê-xu đã nói rằng: "Nếu các con kiên trì trong đạo Ta dạy thì các con mới thật là môn đệ của Ta" (Giăng 8:31).

Kính thưa quý thính giả,

Lĩnh vực thứ tư là: Những gì tôi tự nhủ với bản thân sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi. Chúng ta thường xuyên tự nhủ với lòng mình điều này điều nọ, nghĩa là ta tự nói chuyện với mình một cách vô thức. Châm ngôn 23:7 có viết rằng: "Vì như người suy nghĩ trong lòng thể nào, thì họ quả như vậy." Bạn hãy cho tôi biết khi bạn bước vào một căn phòng đầy những người xa lạ, bạn có xu hướng nghĩ gì về bản thân mình? Để tạo thêm sự tự tin, bạn sẽ phải ngừng ngay việc tự hạ thấp bản thân bởi vì bạn đã được tạo dựng bởi Đấng Sáng Tạo, và bạn có giá trị trước mặt Ngài!

Lĩnh vực thứ năm là: Thái độ của tôi ảnh hưởng đến khả năng của tôi. Điều này có thể ví von với câu nói: Người chiến thắng là người luôn mong đợi để giành thắng lợi. Nhận thức của bạn điều khiển hiệu suất của bạn. Mohammed Ali, nhà cựu vô địch quyền Anh, chỉ thua hai cuộc tranh tài trong toàn bộ sự nghiệp của mình. Trước khi hai cuộc thi đấu ấy bắt đầu, Mohammed Ali đã nói những điều mà ông không hề phát biểu trước đây trong những cuộc tranh tài khác. Trong lời tuyên bố trước khi đấu, ông đã nói những câu đại loại như: Nếu tôi phải thua trong trận so tài này, vân vân. Và kết quả là ông đã thua trong cả hai cuộc thi đấu quyền Anh ấy. Phúc Âm Mác trong Kinh Thánh cũng viết: "Ai tin thì mọi việc đều được cả" (Mác 9:23).

Lĩnh vực thứ sáu là: Trí tưởng tượng của tôi ảnh hưởng đến ước vọng của tôi. Nói cách khác, ước mơ của một người sẽ quyết định đến vận mệnh của người ấy. Để hoàn thành bất cứ điều gì, trước tiên bạn phải tập trung vào một kế hoạch, một mục tiêu, một niềm hy vọng, một viễn tượng, tức một tầm nhìn hướng về tương lai. Sách Châm ngôn trong Thánh Kinh chép rằng: "Ở đâu không có khải tượng, dân chúng phóng túng" (Châm ngôn 29:18).

Quý thính giả thân mến,

Ngọc Diệp ước mong sáu bước giúp quý thính giả thay đổi cách cư xử bản thân theo chiều hướng tích cực sẽ được quý vị dùng làm hành trang để bước vào năm mới, trở thành một con người mới, tận hưởng cuộc sống tốt lành mà Thiên Chúa đã ban tặng. Như đã nói đến ở phần trên, muốn thay đổi hoàn cảnh, trước tiên chúng ta phải thay đổi cách chúng ta suy nghĩ để thay đổi bản thân mình trước. Trong sáu bước mà Ngọc Diệp vừa trình bày, có lẽ bước thứ ba là quan trọng nhất. Niềm tin của mỗi người có ảnh hưởng đến hành vi của chính họ. Điều đáng sợ nhất cho con người là chẳng có niềm tin gì cả, hoặc có niềm tin sai lầm vì sẽ đưa họ đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Ước mong quý thính giả luôn nhớ rằng mỗi chúng ta đều là người mà Chúa đã tạo dựng nên cách độc lập, có phong thái riêng trong ý định tốt lành của Ngài. Chúa yêu bạn và bạn có giá trị trước mặt Chúa, tức là Đấng Quyền Năng đã dựng nên muôn loài từ buổi sáng thế. Mỗi chúng ta đều là người mà Chúa Giê-xu đã chết thay cho để chúng ta có đời sống được biến đổi, không chỉ trong cõi tạm của đời này, nhưng còn trong cõi phước hạnh đời đời. Tình yêu của Chúa có năng quyền giúp bạn sống tự tin và chuyển đổi từ tiêu cực sang tích cực, từ tuyệt vọng sang hy vọng. Chỉ cần bạn đưa tay ra, bởi phước hạnh ấy chỉ đến với những ai muốn nhận lãnh cách tình nguyện, vui lòng.

Để làm quà Tết, Ngọc Diệp xin kính tặng quý thính giả câu đối Tết cho năm 2015 như sau:

Xuân về, có Chúa, bình an mãi,
Tết tới, trong Cha, phước hạnh đầy
Lộc: thắm, mai: vàng, xuân: hạnh phúc
Đời: vui, sức: khỏe, Tết: an khang.

Trước thềm năm mới, Ngọc Diệp xin kính chúc quý thính giả thân yêu một năm mới tràn đầy hy vọng trong Chúa, là Đấng ban tình yêu và hạnh phúc cho mọi người. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình Phát Thanh Hy Vọng vào tuần sau.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm