Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Một lần nữa, Xuân ly hương lại về với người Việt Nam đang sống trên gần 100 quốc gia. Người Úc, người Mỹ xem Tết là một cái mốc thời gian chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới. Tết là dịp nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi, cho nên họ ăn tết rất giản dị, chỉ cần mở tiệc ăn mừng, mời bạn bè ăn đến chung vui, hay cùng nhau ra trung tâm thành phố đón giao thừa, ngắm nhìn những bông pháo rực cháy, với những ánh sáng muôn màu vạn sắc, như những cánh hoa nở rực trên nền trời. Nhưng người Việt xem Tết là cái gì thiêng liêng, trọng đại. Chính vì thế mà người Việt dù ở quê nhà hay ở bất cứ phương trời nào cũng tổ chức ngày Tết rất lớn, nhà nhà kéo đi mua sắm: nào thịt, nào dưa, nào mứt, nào cành mai, cành đào, cành vạn thọ để mừng đón Xuân sang.

Mùa Xuân là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi nhân, nhạc sĩ. Chính vì thế, những bài thi ca, những bản nhạc về Xuân trong kho tàng văn chương Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Và đặc biệt là cách đón Tết ở mỗi miền bắc, trung, nam đều có sắc thái khác nhau, gắn bó với tâm tình người dân từng miền. Chẳng hạn như đồng bào miền bắc đón Tết trong thời tiết thật dễ chịu, chỉ một chút se lạnh, dưới những cơn mưa phùn, trong sắc thắm đỏ của hoa đào. Vẻ đẹp của hoa đào là vẻ đẹp của Trời ban, bởi vì cả năm trong suốt bốn mùa từ Hạ sang Thu rồi chuyển qua Đông, cành đảo nằm im lìm hiền hòa, chịu đựng, đợi lúc Xuân đến thì bừng nở. Vẻ tao nhã, mong manh của những cánh hoa đỏ hồng, trái ngược với sự khô khốc, xù sì của thân cây là biểu tượng của mùa Xuân trên đất bắc.

Mùa Xuân tại miền Bắc thật xinh đẹp và nhộn nhịp với hoa đào nở, cánh hoa sắc hồng bay trước gió:

Mỗi năm hoa đào nở,
Lại thấy ông đồ già,
Bày mực tàu giấy đỏ,
Bên phố đông người qua.

Không giống đất bắc đón Xuân bằng những cánh hoa đào, cũng không giống phương nam đón xuân bằng những nụ mai vàng năm cánh tung bay trước gió, miền trung đất Việt đón Tết với hoa cúc vạn thọ. Loài hoa nầy nở từ cuối tháng Chạp đến qua hết tháng Giêng. Hoa vạn thọ vừa dễ trồng, vừa nở lâu, vừa biểu tượng cho sự sống lâu và sống mạnh với sức sống mới Trời cho. Cái tên vạn thọ phần nào nói lên đặc tính của loài hoa, vì thế hầu như ai cũng muốn có hoa này trong ngày đầu năm.

Đối với người Việt, không phải có mâm cao cỗ đầy là mới có Tết. Ăn Tết đúng nghĩa không phải chỉ có ăn mà là tận hưởng không gian và thời gian đặc biệt nhất trong năm mới. Đặc biệt vì trong những ngày nầy, mọi người đều hướng về những điều tốt đẹp trong năm.

Nhắc đến nắng Xuân phương Nam, thì không thể không nhắc đến mai vàng khoe sắc. Năm cánh mai vàng tượng trưng cho hình ảnh của ‘ngũ phúc’ là Phước, Lộc, Thọ, Khang, Ninh, mà người miền nam mong vào nhà mình (Ngũ Phúc Lâm Môn).

Nếu người miền Bắc đón Tết tinh tế, người miền Trung đón Tết cầu kỳ, thì người miền Nam lại đón Tết thật nhẹ nhàng, giản dị. Mỗi dịp Tết tại miền nam có những hội hoa xuân, hội tụ vô vàn những loại hoa khoe sắc. Nhất là tại Sài Gòn, cả một rừng hoa với các loài hoa trải dài dọc đường Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó, người dân niềm nam cũng đặc biệt chăm chút cho bàn tiệc ngày xuân, chứa đựng đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng.

Thưa quý vị, dù chúng ta đón Tết tại quê nhà hay tại hải ngoại, chúng ta đều mong rằng năm mới nầy mình sẽ sống yên vui, sống khỏe hơn, giàu hơn, bỏ lại sau lưng những âu lo, chán chường, nghèo khó:

Tối ba mươi co cẳng đạp thằng bần ra cửa
Sáng mùng một bồng ông phúc vào nhà.

Thánh Kinh dạy:

"Hãy tin cậy Chúa và làm điều lành;
Khá ở trong xứ, và hưởng sự thành tín của Ngài.
Cũng hãy vui mừng trong Chúa,
Thì Ngài sẽ ban cho con điều con ước mơ."
(Thi Thiên 37:3-4)

Chúng tôi kính chúc quý vị được 3 phúc: Phước, Lộc, Thọ:

- Phước: Theo Hán Việt Tự Điển, thì phước là những sự tốt lành, những điều may mắn đến từ Trời. Còn theo nguyên ngữ Hy-lạp ‘Phước’ là mãn nguyện vì có tất cả những gì mình trông đợi. Thánh Kinh lại mô tả ‘phước’ là những gì tốt đẹp, lý tưởng, huy hoàn, mỹ mãn nhất đến từ Đức Chúa Trời, là những điều con người mong có được trong cuộc sống. Chúa sẽ ban những điều ấy cho những ai đặt lòng tin vào Ngài và tiếp tục làm theo lời dạy của Ngài trong Thánh Kinh: “Nếu con nghe theo tiếng phán của Chúa Hằng Hữu con cách trung thành, cẩn thận làm theo mọi điều răn của Ngài, mà ta truyền cho con ngày nay, thì Chúa Hằng Hữu con sẽ ban cho con điều trổi hơn mọi dân trên đất. Nếu con nghe theo tiếng phán của Chúa Hằng Hữu ấy là mọi Phước lành sẽ giáng xuống trên mình con. Con sẽ được phước trong thành, và được phước ngoài đồng ruộng." (Phục Truyền 28:1-2) Đây là ơn phước của Chúa dành cho tuyển dân của Ngài, là cho những ai tin nhận Ngài. Quý vị có muốn được phước không? Quý vị hãy tin cậy Chúa và làm theo lời dạy của Ngài trong Thánh Kinh.

- Lộc: là chồi non của cây. Trong sự tuần hoàn của trời đất, bốn mùa tám tiết, Đông tàn nhường bước cho Xuân đến, sau mùa băng giá, cây trụi lá trơ cành, đến mùa ấm áp, cây lại đâm chồi nẩy lộc, hoa lại nở. Cứ như thế mà xoay vần. Điều nầy cho ta thấy đức thành tín của Chúa, Ngài không bao giờ bỏ rơi quả đất và con người chúng ta là tạo vật của Ngài như lời của một bài Thánh Ca: “Thu, Đông, Xuân qua, Hạ lại đến tám tiết vãng lai, giăng bủa trên không tinh, nhật nguyệt luân chuyển mãi. Toàn thiên nhiên giới chứng minh luôn thiên đại vạn đại về thành tín lớn, khoan nhân, yêu thương trong Ngài.”

Khác với con người hay thay đổi, nay vầy mai khác, Đức Chúa Trời không bao giờ thay đổi! Tình yêu của Chúa dành cho chúng ta cũng không thay đổi. Chúa phán: “Dù núi dời, dù đồi chuyển, nhưng lòng nhân từ Ta đối với ngươi chẳng dời khỏi ngươi, lời giao ước bình an của Ta chẳng chuyển, Chúa Hằng Hữu là Đấng thương xót ngươi phán vậy.” Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta như tình yêu của một người cha đối với con. Mùa Xuân đến, hoa lá đâm chồi nẩy lộc khắp nơi, một lần nữa minh chứng cho chúng ta về đức thành tín của Chúa, bản chất yêu thương của Ngài không thay đổi, và tương tự như vậy đức công chính của Ngài cũng không hề đổi thay. Lời Chúa dạy: “Mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất vinh quang của Đức Chúa Trời.” Nan đề của con người là tội lỗi. Vì tội lỗi mà con người bị phân cách với Chúa. Vì vậy mà Chúa Jesus phải giáng trần chịu chết mới có thể chuộc tội cho nhân loại. Đức tin nơi Chúa Jesus là phương thức giải quyết vấn đề tội lỗi cho con người - và đó là Tin Lành chúng tôi giới thiệu cho quý vị hôm nay.

Mặt khác lộc cũng mang ý nghĩa là sự giàu sang, thịnh vượng Chúa hứa ban cho chúng ta một khi chúng ta thuộc về Ngài: “Trong dân Ta, ai trồng vườn nho sẽ ăn trái không còn bị địch tịch thu. Dân Ta sẽ được trường thọ, sống lâu như cổ thụ và tận hưởng công khó mình. Mùa màng không bị quân thù cướp đoạt. Con cái không sinh ra để chịu hoạn nạn tai ương, vì họ và con cháu họ là dòng dõi của người được Chúa ban phước. Ta đã nhậm lời cầu nguyện họ trước khi kêu cầu Ta. Họ còn nói Ta đã nghe rồi.” (Ê-sai 65:22-24) Thánh Kinh cũng dạy: "Chúa sẽ làm cho vựa lẫm ngươi tràn đầy, mọi công việc đều thịnh vượng khi ngươi sống trong đất Ngài cho. Chúa sẽ lập cho ngươi thành một dân thánh cho Ngài như Ngài đã hứa nếu ngươi tuân giữ giới lệnh và đi trong đường lối Ngài. Chúa sẽ mở cửa kho tàng kỳ diệu trên trời cho ngươi, Mưa sẽ rơi xuống đúng mùa, Chúa ban phước mọi việc tay ngươi – ( nghĩa là mọi việc ngươi làm đều thành công mỹ mãn). (Phục Truyền 28:8-12)

- Thọ: Sự sống lâu cũng đến từ Đức Chúa Trời. Thánh Kinh dạy rằng: “Trong Tay Chúa cầm hồn của mọi vật sống, và hơi thở của cả loài người. Già cả thêm khôn ngoan, sống lâu thêm hiểu biết. Nhưng khôn ngoan và sức mạnh thuộc về Chúa. Chúa hiểu biết mọi người và hiểu cả. Chúa phá không ai xây dựng được, Ngài bắt giữ chẳng ai thoát thân.” (Gióp 12:12-14); “Số năm tháng và giới hạn đời người, Chúa đã an bài sắp đặt.” (Gióp 14:5)

Qua lời Thánh Kinh nầy, chúng ta thấy được sự trường thọ ở trong tay Chúa. Thánh Kinh cũng cho ta bí quyết để sống lâu: (1) Hết lòng Tin Cậy nơi Chúa, và kính yêu Ngài. (Thi Thiên 91) (2) Hiếu kính cha mẹ. (Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12)

Thưa quý vị,

Được làm con dân Chúa, chúng ta chẳng những được Chúa ban cho sự sống phong phú có ý nghĩa, mà còn được Chúa yêu thương, che chở, chăm sóc mỗi giây phút của cuộc đời mình.

Rose Ann, một nữ sinh trung học xuất sắc, được trường cấp học bổng. Một ngày kia, em đi xe đạp về nhà, lòng vô cùng vui mừng vì đã xong kỳ thi giữa khóa, đang lúc băng qua đường bị xe hơi tông. Em bị thương nặng, đầu bị chấn thương, hai lá phổi bầm, các xương bị gãy, nhiều chỗ bị bầm dập. Khi chở đến bệnh viện, các bác sĩ miễn cưỡng điều trị em, vì họ không còn hy vọng gì cứu sống em. Vị mục sư đến thăm em và nói rằng không thể làm gì hơn là cầu nguyện! Lúc bấy giờ có 2 bác sĩ và 5 y tá chăm sóc em. Đang khi cha em đứng đợi ở ngoài phòng cấp cứu, lời Chúa đến với ông ta: “Ta sẽ đỡ con gái của con dậy, con sẽ thấy điều đó, con gái con sẽ hoàn toàn được bình phục.” Sau đó có 25 con dân Chúa trong hội thánh vào bệnh viện cùng với cha mẹ của em tha thiết cầu nguyện. Đang khi họ cầu nguyện, mẹ em nghe tiếng của Chúa: "Con muốn cầu điều chi?" Bà thưa: "Lạy Chúa, chúng con muốn thấy phép lạ!" Cả hai lời trấn an nầy khiến cả hai vợ chồng càng vững tin nơi Chúa. Họ vào giường bệnh cầu nguyện và nói chuyện với con mình trong tình trạng hôn mê. Các bác sĩ đều tuyệt vọng, họ cho biết cháu sẽ không sống quá 72 giờ đồng hồ. Dầu vậy họ vẫn chuẩn bị một ca giải phẫu mà không hy vọng gì cứu sống cháu.

Sau cuộc giải phẫu, bác sĩ cho biết phần bên phải của cháu đã bị liệt, họ liền đục một lỗ trong đầu để rút máu bầm ra, nhưng cháu vẫn bị liệt nửa thân người. Sau hai tuần hôn mê, cháu tỉnh lại. Thoạt đầu cháu không nói được, sau đó cháu nghe được điện thoại của nội và trả lời được. Gia đình tiếp tục cầu nguyện. Tay chân cháu bắt đầu hoạt động trở lại. Sau 26 ngày cháu được xuất viện. Nhưng cháu hoàn toàn quên hết mọi sự, tất cả ký ức (bộ nhớ) trong đầu cháu vị xóa hết, cha mẹ cháu đặt tay trên đầu cầu nguyện. Một ngày sau đó, trí nhớ cháu được phục hồi. Sau 6 tuần, cháu trở lại trường. Nhưng cháu không học được vì cháu không tài nào giải được những bài toán trong trường. Rồi một tối thứ năm đó, cha cháu đem cháu đến một nhóm học Thánh Kinh và cầu nguyện. Đang khi mọi người tha thiết cầu nguyện cho cháu thì Chúa đã chạm đến cháu. Chúa phục hồi trí nhớ và sự thông minh cho cháu. Sau đó cháu đậu với điểm cao. Đứa bé tàn tật ngày nào đã đã trở thành một thiếu nữ, đã tốt nghiệp trung học, rồi đại học, sau đó cháu trở thành cô giáo dạy trung học. Cháu không bao giờ quên ơn Chúa, ơn cha mẹ, ơn hội thánh đã cầu nguyện cho mình và ơn các bác sĩ.

Kính thưa quý vị! Xuân đem đến bao niềm vui. Rất mong quý vị nhận được hạnh phước bất tận từ Chúa. Xin quý vị đến với Chúa Cứu Thế Jesus, là Đấng Cao Cả, đầy quyền năng, là Đấng làm thành những ước mơ của quý vị. Ngài chính là Đức Chúa Trời, Chủ tể vũ trụ, là nguồn của tình yêu, hạnh phúc vô tận, gốc của sự sống vĩnh cửu, là bến yên ninh cho những cơn bão của cuộc đời.

Thay vì quý vị "đuổi thằng bần ra, bồng ông phúc vào" thì quý vị hãy đón Chúa Jesus vào ngự trị tâm hồn, mời Ngài làm chủ gia đình mình. Quý vị sẽ nếm được sự sung mãn tâm linh, và nhận được niềm vui bất tận mà trần gian không sao có được, nhất là sự sống đời đời. Có Chúa là có tất cả!

Chúa yêu quý vị, Chúa đã chết vì quý vi, cả thiên đàng đang mở ra cho quý vị.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm