Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu chương thứ 13 trong quyển sách YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với chương đề: THỦY CHUNG (HAY TRUNG THÀNH) — CÔ ẤY CẦN BIẾT RẰNG BẠN CÓ SỰ CAM KẾT. Tuần qua, chúng ta đã cùng nhau tham dự một khóa học ngắn về việc làm hòa. Tưởng cũng nên nhắc lại vài nghệ thuật và nguyên tắc hữu hiệu, giúp bạn làm hòa với vợ cách dễ dàng và tăng thêm hạnh phúc trong gia đình.

Trước tiên, hãy có sự xác quyết hoàn toàn vào sức mạnh của cách xử sự đầy yêu thương của bạn. Khi bày tỏ cách xử sự đầy yêu thương trong suốt một cuộc xung đột thuộc bất cứ loại nào, bạn rất có khả năng chạm đến phần sâu xa nhất của trái tim cô ấy. Cho dù vợ của bạn là một người vợ tốt, đầy thiện chí, thì vợ chồng bạn cũng sẽ có lúc cãi nhau. Nhưng khi bạn “nhượng bộ, chịu thua,” hãy chắc chắn là bạn thực lòng muốn như vậy. Khi cô ấy không bày tỏ thiện chí, bạn hãy hỏi cô, “Anh đang tìm cách để nhượng bộ em và tỏ ra đầy yêu thương, nhưng anh lại đang cảm thấy không được tôn trọng. Anh đang nói với em điều gì vốn không yêu thương?”

Thứ nhì là, bạn sẽ làm hòa với cô ấy khi bạn không lên án cô nhưng, thay vào đó, xưng nhận phần trách nhiệm của mình. Hãy thừa nhận khi bạn phạm sai lầm và nói, “Anh xin lỗi. Anh nghĩ anh thật sự hiểu được những cảm xúc của em và vì sao em phản ứng như vậy. Em sẽ tha thứ cho anh chứ?” Một số ông chồng nghĩ, “Tại sao lại bận tâm với những loại “Anh xin lỗi” ngớ ngẩn này? Chúng chỉ là ngôn từ thôi." Bạn phải hiểu rằng lời lẽ có tác động vô cùng lớn lao đối với vợ bạn. Nó có thể chữa lành mọi thứ. Bạn sẽ kinh nghiệm sự hòa hợp và sự nối kết mà Đức Chúa Trời đã dự định cho hôn nhân.

Việc làm hòa có thể là khó khăn, nhưng nó luôn đáng giá bởi vì một trong những điều thật sự kích thích người vợ, chính là việc nói ra trong sự khiêm nhường chân thật, “Anh xin lỗi. Xin hãy tha thứ cho anh.” Điều này chạm tới tâm hồn cô thật nhiều đến nổi cô có thể mong muốn nắm lấy tay bạn và kéo bạn vào phòng ngủ. Giờ thì điều đó dường như một sự bù đắp lại khá đáng giá nếu như bạn phải mất đi bất cứ sự tôn trọng nào có thể xảy ra.

Nói tóm lại, người vợ sẽ cảm thấy hòa thuận với bạn khi...

  • bạn để cho cô ấy trút hết những nỗi thất vọng và tổn thương của mình và không nổi giận và khiến cô phải khép chặt nỗi lòng mình.
  • bạn thừa nhận là mình đã sai rồi và xin lỗi bằng cách nói, “Anh xin lỗi. Em sẽ tha thứ cho anh chứ?”
  • bạn hiểu ước ao tự nhiên của cô ấy là thương lượng, thỏa hiệp, và trì hoãn, và bạn nhượng bộ.
  • bạn cố gắng giữ cho mối quan hệ của hai bạn được “cập nhật,” giải quyết những điều chưa giải quyết và không bao giờ nói, “Hãy quên việc đó đi.”
  • bạn tha thứ cho cô ấy về bất cứ việc sai phạm nào cô ấy xưng ra.
  • bạn không bao giờ nuôi dưỡng sự cay đắng và luôn tái xác quyết với cô về tình yêu của bạn.
  • bạn cầu nguyện với cô ấy sau khi trải qua một giai đoạn bị tổn thương.

THỦY CHUNG (TRUNG THÀNH) — CÔ ẤY CẦN BIẾT RẰNG BẠN CÓ SỰ CAM KẾT

Điều này xảy ra trong hầu hết mọi cuộc hôn nhân. Vì mong muốn tái xác quyết về tình yêu của chồng, người vợ thường hỏi, “Anh có còn yêu em không? Anh yêu em nhiều đến chừng nào? Anh vẫn sẽ tiếp tục yêu thương em khi em già đi và tóc bạc chăng? Nếu như em là một người tàn phế thì sao? Còn nếu như em bị bệnh tâm thần thì thế nào?"

Có hai cách một người chồng có thể trả lời câu hỏi này. Câu trả lời sai trật sẽ đưa vợ chồng bạn quay trở lại với Chu Kỳ Rồ Dại ngay lập tức, và nó bao gồm việc bạn muốn trêu tức vợ mình một chút. Bạn chỉ đang đùa thôi, đương nhiên rồi, vì thế bạn nói, “Có vấn đề gì sao? Sợ là anh sẽ đổi em để lấy một người mẫu mới à? Đừng ngớ ngẩn thế, anh dự định giữ em lại trong nhà... ít nhất là một thời gian.”

Một người vợ có thể biết rằng chồng mình chỉ đang đùa khi anh nói những điều như thế này, nhưng dù sao thì anh chàng to lớn, ngờ nghệch này lại đang giẫm đạp lên ống thở của cô ấy. Khi cô hỏi, “Anh có yêu em không?” cô ấy không đang hỏi để có thông tin; cô ấy đang hỏi để có sự tái xác quyết.

Lời đáp khôn ngoan hơn và tế nhị hơn nhiều đối với câu hỏi này là, “Hẳn nhiên là anh yêu em rồi, và chúng ta sẽ cùng già đi và cùng bạc tóc bên nhau mà.” Kế đó có thể cô sẽ hỏi, “Vì sao vậy?” hoặc “Anh yêu em vì điều gì?” Cô ấy muốn khai thác điều này từ bạn bởi vì sự tái xác quyết về tình yêu của bạn tiếp thêm sinh lực cho cô ấy.

Một người vợ luôn luôn cần và luôn luôn phải có sự tái xác quyết tình yêu thương, sự thủy chung nơi người chồng. Một bà vợ đã viết:

Chúng tôi có một cuộc hôn nhân và tình bạn tuyệt vời, thế nhưng chúng tôi thấy bản thân mình rơi vào Chu Kỳ Rồ Dại trong cuộc sống cuồng nhiệt của mình, và thông tin chúng tôi có được tại buổi hội thảo của ông bà đã đem lại cho chúng tôi một sự thông hiểu mới mẻ về nhau. Tôi đã từng cố gắng giải thích nhiều lần khi tôi cảm thấy “bị tách biệt về cảm xúc” với anh ấy. Giờ đây cuối cùng thì anh ấy hiểu được... Giờ thì chúng tôi có thể trò chuyện, và khi tôi nói mình cảm thấy bị thiếu nối kết với anh thì anh nói, “Anh xin lỗi và anh không muốn em cảm thấy như thế nữa.” Cả hai chúng tôi đã bước đi với một cảm giác của sự tin quyết biết rằng cả hai chúng tôi đều có một sự cam kết với Chúa trước tiên [và sau đó là với nhau]. Chúng tôi cảm thấy vô cùng may mắn và được phước... tôi chắc rằng bây giờ tôi đang cảm thấy như mình có một mối quan hệ được làm mới lại với chồng mình.

CÔ ẤY LÀ NGƯỜI PHỤ NỮ CỦA MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG DUY NHẤT, CÒN ANH ẤY THÌ...?

Cụm từ “Hãy uống nước nơi giếng của riêng con” trong sách Châm ngôn 5:15 có ý nghĩa kêu gọi người chồng hãy trung thành, giữ lòng chung thủy với vợ của mình. Vợ bạn biết cô ấy là phụ nữ của một người đàn ông duy nhất, rằng cô ấy có sự cam kết với bạn, nhưng có thể đôi khi cô tự hỏi bạn có phải là người chồng chỉ thuộc riêng về một người nữ hay chăng. Hoàn toàn tự nhiên khi một người vợ suy nghĩ về điều này, đặc biệt là khi cô ấy nhìn thấy chồng mình đang bị thu hút bởi một người nữ xinh đẹp nào đó đang đi ngang qua hoặc xuất hiện trên ti-vi. Cô ấy xem việc anh ấy có thể là không chung thủy với cô như một điều khả thi. Thật ra, cô ấy không cảm thấy an ninh trong lãnh vực này và cô cần sự tái xác quyết, không phải những lời bông đùa và trêu chọc.

Chúng ta hãy xem xét mặt kia của đồng tiền. Giả sử vợ bạn về đến nhà và nói, “Anh có biết rằng ông Dave Smith dưới phố vừa mới được thăng chức lần thứ ba chăng? Ồ, cô bạn tốt của em, cô Marge đấy, làm việc trong văn phòng ông ấy và cô nói mọi người đều luôn dừng lại ở bàn làm việc của ông ta để xin ý kiến. Người ta đồn rằng ông ta quả là một người đàn ông đích thực. Anh biết không, ông ta chạy ma-ra-tông—và cử tạ tại câu lạc bộ thể thao. Ông ta đang kiếm tiền thật cừ khôi và chi tiêu nhiều tiền cho vợ con của mình. Kông biết cho đến khi nào anh mới chịu bắt đầu tiến việc tập luyện thân thể và loại bỏ cái bụng phệ ấy? Và khi nào thì anh sẽ được thăng chức lần kế tiếp? Chắc chắn chúng ta đã có thể sử dụng một số tiền nữa cho vô số việc trong nhà.”

Giờ thì, lối nói đó thật là quá phóng đại, nhưng bạn hiểu được ý tưởng hàm chứa trong đó. Nếu vợ bạn đã nói bất cứ điều gì theo những ý đó, nó sẽ không làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Thực tế thì, nếu tùy thuộc vào loại ngày hay tuần lễ bạn đã trải qua thì bạn có thể bị tổn hại nặng nề.

ĐÓ LÀ MỘT THẾ GIỚI LIÊN QUAN ĐẾN “VẤN ĐỀ ÁO TẮM”

Bạn có từng nghĩ về sự khó khăn một người vợ phải đối diện trong thế giới của thời đại ngày nay liên quan đến “vấn đề áo tắm,” chỉ biết vui thú trong tình dục, mê đắm trong sự khiêu dâm không? Cách cô ấy ngắm nhìn thế giới qua cặp kính mát màu hồng của mình thật khác hơn nhiều so với cách bạn ngắm nhìn nó qua cặp kính màu xanh. Đó là lý do vì sao Gióp đã có ý tưởng đúng đắn: “Tôi đã có lập ước với mắt tôi; Vậy, làm sao tôi còn dám nhìn người nữ đồng trinh?” Chúng ta có thể diễn giải câu này có nghĩa là: "Tôi đã lập giao ước với mắt tôi. Tôi đã hứa không ngắm nhìn một phụ nữ khác với sự ham muốn về tình dục” (Gióp 31:1). Gióp nhận thức rõ rằng “những kẻ tội lỗi đều bị hủy diệt. Hoạn nạn đến với những ai làm điều sai quấy” (Gióp 31:3). Gióp hiểu tác động của những việc ông làm, không chỉ trên đời sống thuộc linh của ông mà cả trên mối quan hệ của ông với vợ mình.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ tiếp tục nói thêm về THẾ GIỚI LIÊN QUAN ĐẾN “VẤN ĐỀ ÁO TẮM” có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình như thế nào. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay