Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta vừa chấm dứt chương thứ 13 trong quyển sách YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Như đã đề cập đến trong những bài nói chuyện trước đây, tôi hiểu rằng khi người vợ tin chắc về tình yêu và sự trung thành của chồng mình, cô được tiếp thêm sinh lực và có động cơ thúc đẩy hơn. Câu hỏi đặt ra với người chồng là: Điều gì đang diễn ra trong bạn? Bạn có đang chung thủy với cô ấy như đã có thể chăng? Hê-bơ-rơ 13:4 viết rằng: "Mọi người phải tôn trọng hôn nhân. Phải giữ cho chiếc giường hôn nhân của mình được tinh sạch." Sách Châm Ngôn trong Kinh Thánh có chép: “Nhiều người tuyên bố rằng mình có tình yêu chẳng hề phai tàn. Nhưng ai có thể tìm được một người trung tín?”

Quý thính giả đã được nghe câu chuyện của Robertson McQuilkin, một người chồng chung thủy, người đã rời khỏi chức vụ Chủ Tịch Đại học và Chủng viện Kinh Thánh Columbia sau hai mươi hai năm để chăm sóc vợ bởi vì vợ ông đã mắc bệnh tâm thần. McQuilkin nhận thức rằng đây là thời điểm vợ ông cần ông trọn thời gian, vì thế ông quyết định từ chức khỏi công việc mà ông yêu thích bởi vì ông muốn là một người giữ lời hứa của mình, và ông cũng mong muốn có sự công bằng. Vợ ông đã hy sinh và tận tụy chăm sóc cho ông trong suốt bốn mươi hai năm họ kết hôn, vì thế, quyết định đơn giản này là sự chọn lựa duy nhất ông cần đưa ra. Trong quyển sách Một Lời Hứa Được Giữ Trọn, McQuilkin đã viết nói đến việc bản thân ông cũng bị quyết định của chính mình hù dọa. Tuy nhiên, một bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng, người thường xuyên tiếp xúc với những người hấp hối, đã cho biết rằng, “Hầu hết mọi phụ nữ đều đứng bên cạnh người đàn ông của họ; nhưng có rất ít người nam đứng bên cạnh người phụ nữ của mình.” Sự kiện mọi phụ nữ đều đứng bên cạnh những người nam của họ và ít người nam đứng bên cạnh người nữ của mình rõ ràng là một sự khái quát. Nhưng lập luận đàng sau quy luật đương nhiên này đó là phụ nữ là những người có bản tính vốn hay chăm sóc cho người khác nhiều hơn so với nam giới.

Nói tóm lại, VỢ BẠN ĐƯỢC QUẢ QUYẾT VỀ LÒNG TRUNG THÀNH CỦA BẠN KHI...

 • bạn nói tốt về cô ấy trước mặt những người khác.
 • bạn để hết tâm trí vào những việc quan trọng đối với cô ấy
 • bạn giúp đỡ cô ấy thực hiện những quyết định, chẳng hạn như những quyết định liên quan đến con cái.
 • bạn không chỉnh sửa cô ấy trước mặt con cái.
 • bạn không nhìn các phụ nữ khác với sự ham muốn.
 • bạn xem cô ấy và cuộc hôn nhân của bạn là một điều ưu tiên.
 • bạn không bao giờ phê bình chỉ trích cô ấy hay con cái bạn trước mặt những người khác.
 • bạn đưa cô ấy cùng đến dự những cuộc hội họp ngoài xã hội khi những người khác có thể để người phối ngẫu của họ ở nhà.
 • bạn nói với các con, “Đừng nói với mẹ các con theo cách đó!”
 • bạn gọi điện thoại và cho cô ấy biết những hoạch định của bạn.
 • bạn giữ những sự cam kết hứa nguyện.
 • bạn nói tích cực về cô ấy và các con vào mọi lúc.

Kính thưa quý thính giả, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước sang chương thứ 14 với chương đề: TRÂN TRỌNG— VỢ BẠN MUỐN ĐƯỢC TÔN TRỌNG VÀ YÊU QUÝ.

Trong suốt nhiều năm, nhiều người nam đã đến gặp tôi và nói, “Thưa Mục sư, ông biết không, đời sống cầu nguyện của tôi không được như đáng phải có.”

Tôi đáp, “Anh đang đối xử với vợ mình ra sao?”

“Dạ không, không,” người chồng vội vàng giải thích. “Đời sống cầu nguyện của tôi không được như đáng phải có.”

“Anh đang đối xử với vợ mình ra sao?”

“Dạ không, không, thưa Mục sư, tôi đang nói đời sống cầu nguyện của tôi; tôi không đang nói về vợ tôi đâu.”

Tôi mỉm cười và nói, “Tôi đang nói về vợ anh kia mà.”

Trong phần I, chúng ta đã nói về những lý do trong Thánh Kinh cho thấy rằng những người làm chồng sẽ phải xem vợ mình là những người bình đẳng với mình. Phân đoạn chủ yếu chúng ta xem xét là 1 Phi-e-rơ 3:7, vốn cho biết những người làm chồng sẽ phải sống trong một cách thức thông hiểu với vợ mình, “...và bày tỏ sự quý trọng đối với vợ mình vì họ sẽ cùng thừa hưởng ân điển sự sống với anh em.” Có một cụm từ nữa được thêm vào 1 Phi-e-rơ 3:7 mà mọi người chồng cần lưu ý. Phi-e-rơ nói thêm rằng lý do người chồng cần cư xử với vợ mình trong một cách thức thông hiểu, như là một người cùng kế tự trong Đấng Christ, đó là hầu cho “không có điều gì ngăn trở lời cầu nguyện” của người ấy. Đó là lý do vì sao tôi thường nói với những người nam đến gặp tôi để được tư vấn rằng, nếu thiên đàng dường như yên lặng trước những lời cầu nguyện của họ, có thể là vì họ đang không quý trọng vợ mình như Đức Chúa Trời đã dự định.

Những người nam này chắc chắn họ đang làm tất cả những điều đúng đắn, đang bước đi trong sự ngay thẳng, và đang phục vụ Chúa, nhưng khi họ cầu nguyện, các tầng trời dường như cứng như đồng. Họ cứ thắc mắc, “Đức Chúa Trời ôi, vì sao Ngài không đang nghe tiếng con kêu cầu? Và khi chúng ta thăm dò kỹ hơn một chút, chúng ta thường thấy rằng câu giải đáp cho những người nam nầy chính là họ không đang sống trong một cách thức thông hiểu, tôn trọng và yêu quý vợ mình. Ngay khi những người nam này bắt đầu vâng theo lời Thánh Kinh, đời sống cầu nguyện của họ trở nên tốt hơn.

CÁC NGUYÊN TẮC C-O-U-P-L-E CÓ QUAN HỆ VỚI NHAU

Trong một ý nghĩa rất thực tế, cụm từ viết tắt C-O-U-P-L-E là một sự chú thích về cách tốt nhất để bày tỏ sự tôn trọng đối với một người vợ. Cách tốt nhất để tôn trọng hay trân quý một người vợ là qua sự Thân mật - Closeness, Thẳng thắn - Openness, Thông hiểu - Understanding, Thuận hòa – Peace-making, Trung thành - Loyalty, và giờ đây là Trân quý – Esteem. Một người vợ được trân quý sẽ không hát điệp khúc của Aretha Franklin, “R-E-S-P-E-C-T [HÃY T-Ô-N-T-R-Ọ-N-G].” Thánh Kinh nói đến cách thức một người nam cần trân trọng và yêu quý người yêu dấu của mình, “Em xinh đẹp biết bao, kiều diễm biết chừng nào, tình yêu ơi, em làm anh say đắm!” (Nhã Ca 7:6 – bản dịch Công giáo). Một người chồng sẽ phải “yêu dấu” [nuôi nấng, chăm sóc] vợ mình (Ê-phê-sô 5:29).

Trong phân đoạn nổi tiếng của Châm ngôn 31, câu 28-29 chép, “Con cái nàng chỗi dậy, chúc nàng được phước; Chồng nàng cũng chỗi dậy, và khen ngợi nàng rằng: Có nhiều người con gái làm lụng cách tài đức, nhưng nàng trổi hơn hết thảy.”

Đức Chúa Trời đã dựng nên người nữ để họ mong muốn được trân quý, tôn trọng, và kính nể. Cách thức để tôn trọng vợ bạn, cũng như để tôn trọng giao ước của bạn với Đức Chúa Trời, đó là trân quý cô ấy. Khi tôi nói vợ bạn mong muốn “sự tôn trọng”, đó là một loại tôn trọng khác biệt với loại tôn trọng mà bạn tìm kiếm với tư cách một người nam. Đối với cô ấy, sự tôn trọng là một phần của tình yêu thương. Có lẽ thời điểm duy nhất bạn sẽ từng nghe cô ấy nói, “Anh không tôn trọng em!” là khi bạn bỏ qua ý kiến của cô. Thực tế thì, lời lẽ chính xác của cô ấy có thể là: “Em biết anh không yêu thương em bởi vì anh thậm chí không tôn trọng em!”

Kính nể, tôn trọng, và trân quý tự bản thân chúng không phải là những phẩm chất dành cho vợ bạn; chúng là những thành phần của tình yêu thương cô mong có được từ nơi bạn. Nói cách khác, tình yêu có nhiều phần, và chúng ta đang xem xét sáu trong các phần nầy ở đây với từ viết tắt C-O-U-P-L-E. Trong chương 15 và tiếp theo, chúng ta sẽ nói về cách thức một người vợ đánh vần sự tôn trọng với chồng mình với từ viết tắt C-H-A-I-R-S. Một điều gì đó trong bản chất của anh ta cảm thấy được kêu gọi để “làm chủ” mối quan hệ. Anh ta không cảm thấy điều này trong ý thức là “mình trổi vượt hơn.” Anh ta chỉ cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ cô và phải chết thay cho cô. Đức Chúa Trời đã dựng nên các ông chồng theo cách này, và họ cảm nhận trách nhiệm này như nhau.

Quan điểm phù hợp với Thánh Kinh là một người vợ không cảm thấy được kêu gọi để chết thay cho chồng mình như anh ta cảm thấy được kêu gọi để chết thay cho cô. Trong Ê-phê-sô đoạn 5, người chồng là hình ảnh chỉ về Đấng Christ; Đấng Christ chết thay cho hội thánh. Người vợ là hình ảnh chỉ về hội thánh, và chồng cô sẽ phải chết thay cho cô. Vợ bạn không mong muốn làm chủ mối quan hệ, song cô ấy thực sự mong muốn được xem là quan trọng nhất đối với bạn. Đây là điều Phi-e-rơ hàm ý qua câu “hãy tôn trọng vợ mình” (1 Phi-e-rơ 3:7). Vợ bạn mong muốn biết rằng bạn dành cho cô vị trí đầu tiên và trước hết trong tâm trí và tấm lòng bạn. Đây là điều tôi muốn nói qua từ ngữ “trân quý”; khi có sự trân quý, vợ bạn sẽ cảm thấy được quý trọng như thể cô ấy là người nữ được yêu thương nhất trên đời. Cũng vậy, cô ấy sẽ mong muốn tôn trọng bạn trong một cách thức tương tự như hội thánh tôn kính Đấng Christ vậy. Xin nhớ rằng tình yêu của bạn thôi thúc sự tôn trọng của cô ấy, và sự tôn trọng của cô thôi thúc tình yêu của bạn!

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay