Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã chấm dứt chương thứ 14 của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bước sang chương thứ 15 với chương đề: CÁCH ĐÁNH VẦN TỪ NGỮ TÔN TRỌNG CHO CHỒNG BẠN. (Xin quý ông lưu ý rằng chương này và sáu chương kế tiếp là “dành cho phụ nữ, tức là các bà vợ mà thôi,” nhưng các ông chồng được mời để cùng đọc.)

“Người nữ khôn ngoan xây cất nhà mình;
Song kẻ ngu dại lấy tay mình mà phá hủy nó đi”
(Châm ngôn 14:1)

Thưa các bà các cô, chúng tôi đã đưa phu quân của các bạn lược qua từ viết tắt chữ C-O-U-P-L-E để giúp họ trở nên những người đàn ông đầy yêu thương. Giờ đây đến phiên của các bà các cô. Trong sáu chương kế tiếp, chúng tôi sẽ đưa các bạn lược qua từ viết tắt của chữ C-H-A-I-R-S trong Anh Ngữ, để cung cấp cho các bạn nhiều cách thức thực tiễn, phù hợp với Thánh Kinh, vốn sẽ giúp các bạn trở nên những người nữ biết cách bày tỏ sự tôn trọng chồng.

Người vợ không cần được huấn luyện nhiều để biết yêu thương. Đó là điều mà Đức Chúa Trời đã đặt để trong bản chất của họ, và họ làm điều đó cách tự nhiên. Thế nhưng, họ thật sự cần được giúp đỡ để biết tôn trọng. Phần 1 chứa đựng nhiều bức thư từ những người vợ đã khám phá ra sức mạnh lớn lao trong việc dành cho chồng mình sự tôn trọng vô điều kiện. Phải thừa nhận rằng đây là một thuật ngữ xa lạ đối với nhiều phụ nữ, và ngay cho dù bạn đã học biết ý tưởng rằng chồng bạn mong muốn và cần được tôn trọng, đây vẫn là một khái niệm khó thực hành.

Bức thư của người vợ này tiêu biểu cho cách thức nhiều phụ nữ cảm nhận khi họ nỗ lực thoát ra khỏi Chu Kỳ Rồ Dại và bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực:

Việc áp dụng sự tôn trọng trong cuộc hôn nhân của tôi hoàn toàn lạ lẫm và tôi đã phải thật sự nỗ lực để thực hiện điều này. Tôi luôn nghĩ mình chỉ cần yêu thương nhiều hơn thôi. Thật là một sự khám phá mới mẻ đối với tôi, bởi vì việc yêu thương nhiều hơn đã không giúp được gì. Cảm ơn ông lần nữa! Tôi thật phấn khích về nơi mà cuộc hôn nhân của chúng tôi sẽ tiến tới từ điểm này khi chúng tôi áp dụng những điều mình đã học được. Tôi có một năng lực mới cho mối quan hệ của chúng tôi.

Việc cung ứng thêm năng lực cho cuộc hôn nhân của bạn, nói chính xác, là tất cả những gì mà chương 15 đến chương 21 muốn nói đến. Tương tự như cách chơi chữ mà tôi đã áp dụng cho từ COUPLE trong những chương dành cho nam giới, giờ đây tôi sử dụng cách chơi chữ với từ CHAIRS trong Anh Ngữ. Từ C-H-A-I-R-S mà tôi sử dụng trong các chương sau đây là một từ viết tắt tượng trưng cho sáu giá trị chính yếu mà chồng bạn nắm giữ. Đó là Conquest nghĩa là Chinh phục, Hierarchy nghĩa là Phân Cấp bậc, Authority nghĩa là Thẩm quyền, Insight nghĩa là Thấu hiểu, Relationship nghĩa là Mối quan hệ, và Sex nghĩa là Tình dục.

Để chơi chữ theo tiếng Việt, chúng tôi xin tạm sử dụng các từ ngữ bắt đầu bằng mẫu tự T, trừ từ ngữ Conquest nghĩa là Chinh phục mà chúng tôi chưa tìm được từ nào thích hợp, những từ còn lại là: Thứ bậc, Thẩm quyền, Thấu hiểu, Tình thân, và Tình dục. Mỗi giá trị trong các giá trị này sẽ được trình bày trong một chương ngắn.

Kính thưa quý thính giả,

Trong chương nói về sự Chinh phục, bạn sẽ học biết đánh giá đúng ao ước làm việc và thành đạt của anh ấy. Chương nói về Thứ bậc bàn về việc đánh giá đúng ao ước muốn bảo vệ và chu cấp của anh ấy. Chương nói về Thẩm quyền trình bày việc đánh giá đúng ao ước phục vụ và lãnh đạo của anh ấy. Chương nói về sự Thấu hiểu bàn về việc đánh giá đúng ao ước phân tích và tư vấn của anh ấy. Chương nói về Mối quan hệ hay Tình Thân giúp bạn hiểu ao ước có được mối quan hệ vai sát vai của anh ấy. Chương nói về Tình dục giải thích ao ước có được sự thân mật về tình dục của anh ta. Trong sáu lãnh vực này, bạn sẽ học biết cách đánh vần từ “tôn trọng” cho chồng mình.

Cứ cho là như vậy, “sự tôn trọng vô điều kiện” đối với một số phụ nữ nghe gần giống như một phép nghịch hợp. Xét cho cùng, anh ấy cần kiếm được sự tôn trọng, không phải là được dành cho sự tôn trọng cách vô điều kiện, hay thật nhiều phụ nữ dường như nghĩ vậy. Kể từ khi bắt đầu hướng dẫn về Sự Nối Kết Giữa Yêu Thương và Tôn Trọng, tôi đã cố gắng giúp đỡ người vợ hiểu những gì sự tôn trọng vô điều kiện có thể thực hiện cho chồng của họ—và cho cuộc hôn nhân của họ nữa. Việc dành cho chồng bạn sự tôn trọng vô điều kiện là con đường chắc chắn dẫn đến việc nhận lãnh tình yêu thương vô điều kiện từ anh ấy, nhưng phụ nữ vẫn thường gặp khó khăn để hiểu thấu điều này.

Đây là những lời tường thuật từ hai người vợ đang thu gặt lợi ích của việc tôn trọng chồng:

Tôi luôn cố gắng để được anh ấy chú ý và thương yêu tôi... Một đêm nọ cách đây vài tuần lễ, để giải thích cho sự đối xử rất lạnh nhạt của anh ấy trong suốt cả tháng qua, anh đã nói một câu mà tôi đã nghe anh lập đi lập lại hàng trăm lần, rằng, “Em chưa bao giờ biết lắng nghe anh cả”. Đêm đó tôi đã nghe lại bài nói chuyện của ông về nam giới, và cuối cùng tôi đã hiểu điều anh ấy hàm ý... Thì ra những gì anh ấy đang nhận được từ nơi tôi trong suốt thời gian qua chỉ là sự rầy rà, than phiền, chỉ trích mà tôi đã áp dụng triệt để nhằm tiến tới gần anh hơn. Tôi lập tức thay đổi phương pháp của mình, có ý thức hơn về những chọn lựa và thành quả của những phương pháp mình áp dụng. Kết quả đem lại thật tuyệt vời... anh ấy đã tỏ ra yêu thương tôi vô cùng.

Một người vợ khác lại viết rằng:

Tôi cảm ơn ông về khái niệm tôn trọng vô điều kiện này, bởi vì giờ đây tôi cảm thấy tôi có thể đáp lại, trong một cách thức có ý nghĩa đối với anh ấy, tất cả tình yêu anh ấy dành cho tôi... Là một võ sĩ, tôi đã học biết nhiều về sự tôn trọng, chỉ là tôi không hề nhận thức rằng tôn trọng là một ngôn ngữ.... Tôi chưa hề biết sự tôn trọng là một nhu cầu, huống chi là một ngôn ngữ... Tôi cũng đang học tập cách truyền thông hiệu quả hơn với đứa con trai tuổi thiếu niên của mình, nhờ vào nhận thức mới mẻ này về sự tôn trọng.

CÁCH SỬ DỤNG BÀI “TRẮC NGHIỆM SỰ TÔN TRỌNG” VỚI CHỒNG BẠN

Kính thưa quý thính giả,

Khi tôi bắt đầu dạy Mối Quan hệ Yêu Thương và Tôn Trọng, tôi đã nói chuyện với các nhóm khác nhau và trích dẫn cho họ những phân đoạn then chốt: Ê-phê-sô 5:33 (“Người vợ phải tôn trọng chồng mình”) và 1 Phi-e-rơ 3:1-2 (“Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình... vì họ thấy cách ăn ở của chị em là tinh sạch và cung kính”). Nhưng, thành thật mà nói, nhiều phụ nữ sẽ gạt bỏ những câu này một cách gần như khiếm nhã bởi việc vạch ra rằng Phao-lô là một người nam và Phi-e-rơ cũng vậy. Làm sao họ có thể biết một người nữ cảm thấy như thế nào?

Thay vì giảng những bài giảng về việc đừng nổi loạn chống lại lời Thánh Kinh đã được hà hơi, tôi đã nghĩ ra một cách họ có thể trắc nghiệm khái niệm về sự tôn trọng vô điều kiện với chồng mình. Chẳng ngạc nhiên gì, tôi gọi đó là bài “Trắc nghiệm sự Tôn Trọng.” Tôi đề nghị một nhóm các bà vợ dành một ít thời gian suy nghĩ về một số điều khiến họ tôn trọng chồng mình. Một số người trong họ mất một thời gian khá lâu để suy nghĩ, nhưng cuối cùng hết thảy họ đều đã nghĩ ra. Rồi tôi yêu cầu họ về nhà, chờ cho đến khi chồng họ không bận rộn hay bị phân tâm, và nói, “Em dành thời gian để suy nghĩ về anh ngày hôm nay và một số điều về anh mà em tôn trọng, và em chỉ muốn anh biết rằng em tôn trọng anh.”

Sau khi nói điều này, họ sẽ không phải chờ đợi bất cứ sự đáp trả nào—chỉ việc nêu lên điều gì đó họ cần làm và yên lặng bắt đầu rời khỏi căn phòng. Kế đó họ sẽ nhìn thấy những gì diễn ra. Một phụ nữ kể lại với tôi rằng sau khi nói với chồng mình là bà tôn trọng ông ta, bà quay người để rời phòng nhưng bà không hề thậm chí bước ra tới cửa. Ông ấy gần như kêu to lên, “Đợi đã! Em trở lại đây đi. Những điều nào vậy?”

May thay (và điều này vô cùng quan trọng), bà đã sẵn sàng cho ông ấy biết bà tôn trọng ông ấy về điều gì và bà tiến hành làm như vậy. Sau khi bà nói xong, ông ấy nói, “Ối chào! Được rồi, anh có thể đưa cả nhà ra ngoài ăn tối được chứ?”

Người vợ kinh ngạc. Chồng bà ít khi nào từng đưa gia đình ra ngoài ăn tối cả. Điều gì đang diễn ra ở đây?
Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Tuần sau chúng ta sẽ nghe thêm về cặp vợ chồng này và những thay đổi trong gia đình của họ. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay