Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ kết thúc chương thứ 15 về chủ đề: CÁCH ĐÁNH VẦN TỪ NGỮ TÔN TRỌNG CHO CHỒNG BẠN. Trong chương 15 này, chúng ta đã nhắc đi nhắc lại rằng bạn sử dụng bài Bài Trắc Nghiệm Về Sự Tôn Trọng với người chồng của mình. Bạn cũng phải sẵn sàng nói cho anh ấy biết rằng có một số điều nơi anh ấy làm bạn thấy tôn trọng anh. Bạn cũng cần phải chuẩn bị để đưa ra những lý do cách trung thực và thành thật. Cho dù bạn thấy chẳng có điều gì khiến bạn thấy tôn trọng nơi chồng mình, bạn hãy nhìn vào những ao ước của anh ấy chứ không phải sự thực hiện của anh ấy. Bí quyết là tập trung vào những điều tích cực thay vì luôn trở lại với những điều tiêu cực.

Người vợ có thể sử dụng Bài Trắc Nghiệm Về Sự Tôn Trọng theo nhiều cách thức khác nhau. Có người thì ngồi lại, mặt đối mặt và nói với chồng rằng cô tôn trọng anh và nêu lý do khi anh hỏi cô. Có người lại đánh máy một tấm thiệp bày tỏ với chồng cô là cô tôn trọng anh ấy biết dường nào vì đã làm việc thật vất vả để chu cấp cho gia đình và cho phép cô có thể ở nhà chăm lo cho con. Khi tìm thấy tấm thiệp trong cặp táp của mình, người chồng lập tức gọi điện thoại và cảm ơn vợ vì đã khiến anh vui vẻ trọn cả ngày. Một số người đã thực hiện điều này bằng cách gửi những bức thư ngắn, và một số nữa đã gọi điện thoại cho chồng mình tại nơi làm việc và lưu lại một câu nhắn bày tỏ sự tôn trọng đối với anh. Tóm lại, người vợ có thể sử dụng bất kỳ cách thức nào mà cô cảm thấy thoải mái để diễn đạt và bày tỏ cho chồng biết cô tôn trọng chồng.

Nếu mối quan hệ của bạn đã từng không đem lại sự thỏa lòng, hãy cố gắng nghĩ lại xem nó đã mất đi sự thân mật từ thời điểm nào. Bạn có thể nhớ việc cảm thấy bị tổn thương trong tâm hồn bởi vì bạn không cảm thấy chồng bạn yêu thương bạn trong một cách thức có ý nghĩa, và bạn đã phản ứng lại. Kể từ lúc đó, Chu Kỳ Rồ Dại đã xoay tròn đối với bạn đến mức độ này hoặc mức độ khác.

Nam giới, nói chung, nhìn chính họ như những người sẽ “làm chủ” mối quan hệ. Trong hầu hết các trường hợp, nam giới nhìn thấy bản thân họ trong chỗ của người tài xế, cho dù họ chẳng tài giỏi gì trong việc làm chủ mối quan hệ và việc ở vị trí của tài xế có thể cần phải cân nhắc. Nhưng về mặt nhận thức về chính mình của một người nam, anh ta cần phải là người chủ trì; anh ta cần cầm tay lái.

Kính thưa quý thính giả,

Hãy ghi nhớ thực tế quan trọng này khi bạn đọc xuyên suốt sáu khái niệm tiếp theo sau, vốn sẽ giải thích cách thức đánh vần từ tôn trọng cho một người nam và đưa cả hai bạn vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Khi những khái niệm này được sáng tỏ, bạn sẽ có một hình ảnh rõ nét hơn về con người của chồng bạn và cách Đức Chúa Trời đã dựng nên anh (và con trai bạn nếu như bạn có một đứa con trai). Và, khi bạn thực hành những khái niệm này, bạn có thể vui hưởng thật sự điều mà nhiều bà vợ đã từng kinh nghiệm.

Kính thưa quý thính giả,

Sau đây là vài lá thơ mà chúng tôi đã nhận được từ những người vợ bày tỏ niềm vui khi họ khám phá ra một khía cạnh mới mẻ trong quan hệ hôn nhân.

Chúng tôi chưa hề có một cuộc hôn nhân gần gũi và thân mật [và đầy yêu thương] cho đến khi tôi bắt đầu thực hành sự tôn trọng. Tôi luôn biết rằng một điều gì đó đang thiếu vắng, nhưng hiểu ra đó là anh ấy [vì thiếu yêu thương] chứ không phải là tôi [vì thiếu tôn trọng]. Giờ đây tôi cảm thấy được yêu thương và tôi biết anh ấy cảm thấy được tôn trọng và một khoảng trống lớn lao đã được lấp đầy trong đời sống chúng tôi.

Một người vợ khác lại viết:

Nhận xét của ông là đối với nam giới thì tôn trọng vợ dễ hơn là yêu thương vợ, và đối với các bà vợ thì yêu thương chồng dễ hơn là tôn trọng chồng. Tôi chưa từng nghe biết ý tưởng ấy, trước đây chưa hề. Điều đó thật sự gây ấn tượng cho tôi. Điều này thật sự, thật sự quan trọng.

Một người vợ khác đã chia sẻ rằng:

Chồng tôi và tôi đang vui hưởng một mối quan hệ ngọt ngào hơn trong suốt thời gian này. Tôi đã học biết nhạy bén nhận ra những gì mình đang truyền đạt (kể cả những biểu hiện trên gương mặt và qua giọng nói) và chồng tôi đã đáp ứng bằng cách cho phép tôi nói cho anh ấy biết khi tôi cảm thấy mình không được yêu thương. Chúng tôi đã tránh được Chu Kỳ Rồ Dại hoàn toàn kể từ khi tôi hứa nguyện vâng lời Đức Chúa Trời trong điều này. Tôi xin cảm ơn ông từ tận đáy lòng mình!

Trên đây chỉ là một vài trong số hàng chục những lời nhận định như thế mà chúng tôi đã nhận được. Như Dale Carnegie đã từng nói, “Việc thật sự tôn trọng người khác là nền tảng của động cơ thúc đẩy.” Đó cũng là bí quyết để thoát ra khỏi Chu Kỳ Rồ Dại và bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Hãy tiếp tục đọc và học biết những cách thức cụ thể để thôi thúc chồng bạn yêu thương bạn như chưa hề có trước đây.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta vừa chấm dứt chương thứ 15 của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau bước sang chương thứ 16 với chương đề: CHINH PHỤC – ĐÁNH GIÁ CAO AO ƯỚC LÀM VIỆC VÀ THÀNH ĐẠT CỦA CHỒNG BẠN.

Khi chúng ta bắt đầu phân tích cụm từ viết tắt C-H-A-I-R-S, mẫu tự đầu tiên của chúng ta là C, tượng trưng cho Chinh phục. Bởi vì tôi đang nói chủ yếu với các bà vợ, nhiều người trong các bạn có thể đang thắc mắc tại sao tôi lại chọn một từ không lãng mạn như thế. Từ “chinh phục” nghe như một điều gì đó ra từ các thời kỳ tăm tối của chủ nghĩa sô-vanh khi nam giới tin là họ có quyền chinh phục nữ giới—về mặt thể chất, tình dục, tinh thần, và tình cảm. Loại chinh phục ấy không phải là những gì tôi nghĩ đến trong tâm trí chút nào.

Qua từ “chinh phục,” tôi muốn nói đến ao ước tự nhiên, bẩm sinh của người nam là đi ra ngoài và “chinh phục” những thách thức của thế giới mình—làm việc và thành đạt. Là một người vợ, nếu bạn có thể bắt đầu hiểu được công việc của chồng mình quan trọng như thế nào đối với anh ấy, bạn sẽ thực hiện một bước tiến thật lớn trong việc truyền đạt sự tôn trọng và kính nể, hai điều mà anh ấy đánh giá cao thậm chí hơn cả tình yêu của bạn nữa.
Việc một người chồng đánh giá cao lòng tôn trọng hơn cả tình yêu thương là điều mà nhiều phụ nữ lấy làm khó hiểu vô cùng. Đức Chúa Trời đã dựng nên bạn để yêu thương, và bạn nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng vốn được tập trung vào tình yêu thương. Bạn ban cho tình yêu, bạn mong muốn nhận được tình yêu, và bạn có thể không hiểu thấu tại sao chồng mình lại không giống như thế. Khi tôi nói một người chồng đánh giá cao sự tôn trọng hơn là tình yêu thương, phải chăng tôi muốn nói rằng chồng bạn không trân trọng tình yêu thương chút nào? Dĩ nhiên anh ấy trân trọng tình yêu của bạn—nhiều hơn những gì có thể được miêu tả bằng lời—nhưng anh ấy đánh vần tình yêu thương là T-Ô-N-T-R-Ọ-N-G.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta hãy hình dung một tình huống có thể minh họa cách thức một người nam cảm nhận về sự chinh phục. Giả sử một người chồng vừa mất việc làm. Anh ấy trở về nhà và nói cho vợ mình biết. Trông anh có vẻ thiểu não, bàng hoàng, vô hy vọng. Để giúp đỡ chồng mình, người vợ nói, “Không sao đâu anh. Điều quan trọng là chúng ta yêu thương nhau mà.” Việc này có thể giúp ích gì không? Anh ấy ngây người nhìn cô, nhún vai, và ngồi phịch xuống trước chiếc ti-vi. Thời gian còn lại của buổi tối đó anh im lặng khép kín, không muốn trò chuyện. Vợ anh không làm gì được. Cô ấy đã cố an ủi anh, và giờ đây anh lại im lặng khép kín với cô.

Thực ra, câu trả lời thật đơn giản. Màu hồng và màu xanh lại đang biểu hiện lần nữa. Màu hồng cố gắng để an ủi; màu xanh khó chịu bởi những lời lẽ của cô ấy. Để giúp bạn hiểu, chúng ta hãy hình dung một tình huống khác nơi mà người vợ bị sẩy thai. Chồng cô đến với cô và nói, “Em yêu, không sao đâu miễn chúng ta yêu thương nhau là được rồi.”

Một số phụ nữ có thể nói tôi đang nói chuyện chẳng đâu vào đâu cả. Làm thế nào tôi có thể so sánh việc mất một việc làm với việc mất một em bé được? Tôi không đang tranh cãi giá trị của những thứ bị mất ở đây; Tôi đang giải thích để bạn hiểu là công việc quan trọng như thế nào đối với chồng bạn. Trong mắt anh ấy, anh đã mất một điều gì đó vô cùng quan trọng—nó là một phần của chính con người anh ấy.

Rất có thể đây là lý do vì sao nếu bạn cố gắng an ủi chồng mình sau khi anh ấy mất việc làm bằng cách nói, “Không sao, anh yêu ạ; chúng ta có nhau mà,” thì câu nói ấy có thể chẳng giúp ích bao nhiêu. Anh ấy biết anh ấy có bạn. Anh ấy được an ninh trong tình yêu của bạn, nhưng anh cũng đặt nặng vấn đề anh là người phải làm việc, người có một vị trí nào đó, người có những trách nhiệm phải gánh vác. Anh ấy đã có được cảm nhận sâu kín này về công việc của mình từ đâu?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để hiểu nhiều hơn về người vợ hay người chồng của mình và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý vị vào chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay