Ngọc Diệp

Quý thính giả thân mến,

Trong quyển Xây Dựng Gia Đình Hạnh Phúc xuất bản lần đầu tiên năm 1995, ông Mục Sư Phan Thanh Bình đã viết rằng: “Có con mới được cái vinh hạnh làm cha. Làm cha là làm gia trưởng, là người có trách nhiệm và chịu trách nhiệm với cả gia đình. Một chức vị không mấy nên thơ, nên tôi đã tìm và chẳng thấy được một bài thơ nào ca tụng cha, ngoại trừ một câu Công cha như núi Thái Sơn.” Có lẽ Ông Mục Sư Phan Thanh Bình không phải là người duy nhất than thở về điều này, vì chính bản thân chúng tôi đôi khi cũng có nghe những lời tương tự nơi các đấng mày râu khác.

Tuy nhiên, nhận xét như vậy thì có vẻ hơi bi quan, vì thật ra thì cũng có những bài hát rất hay nói về tình yêu của cha dành cho con, hoặc của con dành cho cha. Thí dụ như bài Oh, My Papa bằng Anh Ngữ chẳng hạn, mà tôi rất thích. Rồi còn phim nói về tình yêu của người cha thì chúng ta phải công nhận là cũng có những cuốn phim nổi tiếng và rất cảm động như Billy Elliot, the Father of the Bride, Meet the Parents, và gần đây nhất là cuốn phim The Persuit of Happyness.

Phim này kể lại câu chuyện có thật về cuộc đời phấn đấu của Christopher Gardner, một người cha trẻ đang khao khát được trở thành người tập sự không lương trong ngành chứng khoán. Quá thất vọng vì cảnh nghèo túng, và cho rằng quyết định của anh cũng đồng nghĩa với những ngày đói nghèo vì không có lương, vợ anh thất vọng bỏ đi New York, để lại đứa con trai 5 tuổi. Rồi mặc dù phải sống cảnh gà trống nuôi con, khó khăn mọi mặt, vô gia cư, lại không có nghề nghiệp nhất định, nhưng anh đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để vươn lên trong cuộc sống và sau này trở thành triệu phú trong ngành chứng khoán.

Hình ảnh trong cuốn phim làm trái tim chúng tôi quặn thắt vì cảm động, đặc biệt là khi đứa con nhỏ đưa tay vuốt mặt cha nó, và nói rằng: “Ba ơi, ba thật là tốt lắm, ba là người cha rất tốt ba ạ.” Mà thật tình thì lúc đó, hai cha con đang sống trong cảnh không nhà, và nếu họ may mắn, thì tìm được một chỗ ngủ trong nơi trọ qua đêm dành cho những người vô gia cư của các cơ quan từ thiện.

Thưa quý thính giả,

Tuy không được nói đến nhiều trong thơ nhạc, nhưng tình phụ từ không phải vì thế mà kém thiêng liêng. Ngược lại, vai trò của người cha trong gia đình lại vô cùng quan trọng và cần thiết đến nỗi người Việt Nam mình thường nói: “Con có cha, như nhà có nóc”, hoặc “Còn cha gót đỏ như son; mất cha, gót mẹ, gót con đen sì”. Ngạn ngữ Tây phương cũng có câu: “Có một người cha còn hơn là có một trăm ông hiệu trưởng”.

Nói như thế, thì chúng ta có thể thấy được ảnh hưởng của người cha đối với con cái trong gia đình lớn lao đến dường nào. Thiên Chúa đã tạo dựng nên người đàn ông với cá tính mạnh mẽ, nên người cha được coi như trụ cột của gia đình, là người đứng mũi chịu sào trong những việc khó nhọc, làm việc vất vả để kiếm tiền cho gia đình, bảo bọc vợ con qua những thăng trầm trong đời.

Nhìn chung trong cuộc sống, chúng ta thấy không thiếu gì những người cha đầy trách nhiệm và nghị lực, tận tụy với gia đình và hết lòng cùng vợ lo lắng cho con cái. Vì bản tính đàn ông ít nói và cũng ít khi biểu lộ tình cảm, cảm xúc riêng, nên đôi khi con cái trong gia đình ít gần gũi hoặc tâm sự với cha nhiều bằng mẹ. Tuy vậy, đối với con, thì giá trị lời khen ngợi của người cha lại thường “nặng ký” hơn, và là sự động viên vô cùng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của con cái.

Khi tạo dựng nên người nam, Chúa đã đặt họ làm chủ gia đình, nên cũng ban cho họ sức mạnh, khả năng giải quyết vấn đề để đặt hiệu quả cao mà ít khi bị cảm xúc chi phối. Cũng vì thế, mà người cha cũng là người luôn luôn đưa ra những quyết định cho gia đình: từ việc trồng cây kiểng trong vườn, sơn nhà để ăn Tết, sắm sửa những dụng cụ bằng điện tốt nhất cho gia đình, đến việc mua bàn ghế mới, sắm xe cộ cho gia đình, v.v...

Một cuộc nghiên cứu đang được tiến hành tại Úc hồi gần đây về vai trò của người cha trong gia đình, đã cho thấy rằng ngày càng có nhiều người cha trẻ góp tay giúp đỡ vợ trong việc nhà, nhất là vấn đề chăm sóc con nhỏ. Đây là điều rất đáng được tuyên dương và khích lệ. Chúng tôi sẽ theo dõi cuộc nghiên cứu này và xin trở lại trong một lần phát thanh khác để đi sâu vào những kết quả đầy kinh ngạc và lý thú về những người cha trong cuộc sống gia đình trẻ. Nói chung, thì con cái trong gia đình mà có được một người cha yêu thương, đầy hiểu biết và hết lòng chăm sóc, bảo bọc, thì không có gì quý và hạnh phúc cho bằng.

Ngày Nhớ Ơn Cha năm nay, chúng tôi xin kính mời quý thính giả cùng nghe vài cảm tưởng của một người con bày tỏ lòng kính yêu cha mình qua bài viết của Uyên Thư có tựa đề: “Tôi có thể viết về ơn Cha tôi cho đến bao giờ!”* Điểm đặc biệt là, tuy còn khá trẻ, nhưng cảm nhận về người cha của em lại rất sâu sắc, chân thành, giản dị và đi vào lòng người. Ngọc Diệp xin kính mời quý thính giả cùng nghe như sau:

“Tôi có thể viết về ơn Cha tôi cho đến bao giờ! Tuổi thơ dại tôi biết gì dơ sạch thì người đã thay tã cho tôi. Trên chiếc võng đong đưa người nâng giấc tôi trong vòng tay ưu ái. Người làm xiếc cho tôi vui, mớm từng ngụm cơm. Lòng những mong cho con mau lớn, người thường nâng tôi lên qua khỏi vai người.

Tuổi chập chững tôi biết gì nguy hiểm thì người nắm tay tôi dẫn bước qua đường. Năm tháng tuy có phôi pha, nhưng lòng tôi nhớ rõ: đến trường người đưa tôi đi, đến nhà người đưa tôi về, và dọc đường người kiên nhẫn lắng nghe tôi kể đủ thứ chuyện học trò. Để khích lệ tôi, người đã tham gia các sinh hoạt trường lớp của tôi. Người nhẫn nại đưa tôi đến các lớp dương cầm, và cũng lo cho tôi chút dẻo dai về môn bơi lội. Khi mẹ tôi nói “không” thì người lại chìu tôi mua những đồ chơi hoặc món McDonalds mỗi khi tôi vòi vĩnh.

Tuy nhịp sống sinh nhai có nhiều bận rộn, người chẳng quản ngại mệt nhọc, dành thì giờ rãnh rỗi để đưa tôi đi xem những nơi vui nhộn đó đây trong các kỳ trường nghỉ học. Người giúp tôi trong các bài tập ở nhà, và cũng thường thức thâu đêm phụ tôi trong các bài trình bày tại lớp. Người có la rầy tôi mỗi khi tôi phạm phải điều sai quấy, nhưng rồi mau chóng dịu giọng an ủi, khích lệ tôi sửa chữa, học hỏi từ những sai lầm.

Nói tóm một lời, những lúc tôi cần thì người đang có, người đã ban cho tôi hơn cả đời người! Đấy là cha tôi: người đã đặt gia đình lên trên hết với đầy thiện chí và tình yêu thương. Như tảng đá chắc chắn mà tôi hằng cậy dựa, như cái khiên, cái áo giáp hằng bảo vệ tôi, như bậc anh hùng hằng cứu giúp tôi khỏi những bất hạnh của cuộc đời lao tới.

Tôi có thể viết về ơn cha tôi cho đến bao giờ, vì người đã ban cho tôi quá nhiều không xiết kể! Thật chắc vậy, trải 20 năm đời tôi vui buồn lẫn lộn, nhưng chẳng bao giờ, dù chỉ một lần, tôi thiếu vắng cha tôi, và chính tôi cũng chẳng bao giờ, dù chỉ một lần, tôi không phải là con gái người. Tôi sẽ không biết gì nếu không có người chỉ dạy. Cảm tạ ơn Chúa! đã ban cho tôi một người cha tuyệt vời, chân thật, siêng năng, yêu thương, trung tín, giúp đỡ, tử tế, hào phóng, hiểu biết và cảm thông!

Kính thưa cha! Con cảm ơn cha vì lòng cha thương con vô điều kiện, vì cha là biểu tượng mà lòng con ngưỡng mộ suốt đời, vì cha là kẻ cung cấp, là một ông cha và cũng là một người bạn, và là người giúp đỡ tuyệt vời của con, vì đôi vai cha gánh vác gia đình và vì lòng cha thương con vô bờ bến. Cảm ơn cha vì món quà tốt nhất mà cha đã dành cho con, đó là tình yêu thương mà con đếm được với thời gian! Thật con chưa nói đủ hết thế nào tình yêu thương của cha đối với con. Cha là nhất trên đời! Con không đủ lời, đủ tiếng để nói lên lòng tạ ơn cha. Con cầu xin Chúa ban cho con trí khôn ngoan để đáp đền trong muôn một ơn cha, mỗi ngày càng trỗi hơn: tình con yêu thương cha.”

Muôn vàn kính chúc các ông cha “Ngày Nhớ Ơn Từ Phụ” thỏa vui và phước hạnh!

* Trich bài của Uyên Thư đọc nhân “Ngày Nhớ Ơn Từ Phụ 2006” tại Hội Thánh Tin Lành Melbourne, Úc Châu.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm