Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Một ngày kia có một cậu bé trên đường về nhà với sự lo lắng trong lòng, vì cậu đã đánh lộn trong lớp, bị nhà trường báo tin về nhà. Khi về đến nhà, cậu nghĩ đến hình phạt nặng nề của cha sắp giáng trên mình. Nhưng khi gặp cha, cha cậu nhỏ nhẹ nói: "Vào đi con, cha chỉ cho con thấy điều bí ẩn của tình thương mà cha dành con. Thôi con cất cặp rồi đi nghỉ." Lời nói cha tiếp tục văng vẳng bên tai suốt buổi chiều hôm đó, khiến cậu ta không biết bí ẩn của tình yêu là gì? Sau khi ăn cơm chiều đến lúc lên giường ngủ, cậu vẫn suy nghĩ đến điều nầy. Đến một đêm kia, cậu nằm mơ, thấy mình chết, được lên thiên đàng, lòng lo lắng không ít vì sợ rằng Chúa sẽ quở trách, đoán phạt về những tội lỗi mình đã vi phạm. Nhưng cậu vô cùng ngạc nhiên vì thấy Chúa yêu thương Chúa chào đón mình. Tình yêu Chúa không đến với mình một lúc nào đó rồi đi, chỉ đến với mình trong một thời gian ngắn, mà tiếp tục tuôn đổ trên đời sống mình. Tình yêu của Chúa là tình yêu đời đời. Khi giựt mình thức dậy, cậu cảm nhận tình Chúa đối với mình thật bao la, dầu cậu thấy mình không xứng đáng. Ngay lúc đó cậu vô cùng biết ơn Chúa, lòng ngập tràn hạnh phúc! Chúa là người Cha Toàn Hảo, đầy yêu thương, chậm giận và tha thứ. Trong ngày của Cha năm nay ước mong mỗi chúng ta có tình yêu giống như Chúa, đặc biệt là những người cha có tấm lòng như Chúa.

Trước khi chúng ta học những bài học quý báu cách học làm cha mà Thánh Kinh nhiều lần đã nói đến, xin mời quý vị nghe tâm sự của người con đối với người cha hiền đáng kính qua những vần thơ sau đây:

Thời gian ơi xin chậm lại thời gian hỡi!
Để tóc cha không bạc trắng thêm lên
Mỗi nếp nhăn là mỗi chặng đường đời
Cha lam lũ để đời con bớt khổ.
Nhớ ngày xưa khi cắp sách đến trường
Hình ảnh cũ chập chờn trong tâm trí
Ngày đầu tiên con bước vào lớp học.
Được cha cõng trên đường dài cát bụi.
Giờ chân con vững bước đường đời,
Thì chân cha suy yếu run run.
Đã bao năm chèo chống với đời
Sáu chục ngày mưa, ba trăm ngày nắng
Cha chỉ quen với con trâu cái cuốc.
Chiếc áo xanh dãi nắng chuyển thành nâu
Chiếc quần cũ in hằn bao mảnh vá
Cha thương con chẳng ngại mưa quản gió
Chỉ mong con mau chóng được nên người
Cha là thuyền, cuộc đời là biển rộng
Đưa con đi đến bến bờ xa
Đến những nơi dệt gấm thêu hoa
Chưa đến đích là cha còn gắng sức
Nghĩ ngợi mãi tìm trong ký ức
Hình ảnh cha rõ nét trong con.
Trong tim con cha cao cả làm sao.
Ôi cha hỡi! Người cha con kính mến!

Thưa quý vị,

Nói đến tình cha không bút mực nào tả hết và thiên chức của cha cũng rất thiêng liêng! Vì đó là trọng trách mà Đấng Tạo Hóa đã ủy thác cho cha. Chính Đức Chúa Trời đã nấy trên vai người cha trách nhiệm nuôi dạy con, thay mặt Ngài chăm sóc con cái mình. Để chu toàn Thiên chức nầy, người cha phải hết sức nhờ cậy Chúa để học cách làm cha. Có ba khoảng thời gian mà người cha phải học và thực hành:

(1) Khoảng thời gian thứ nhất kéo dài từ khi cha được sinh ra đến năm người 30 tuổi. Đây là khoảng thời gian tốt đẹp nhất và quan trọng nhất để trang bị cho người cha trở thành người cha lý tưởng, đem lại phước hạnh và đào tạo con cái mình trở thành những con người hữu dụng cho đời. Trong 30 năm nầy, người cha vừa phải học vừa phải thực hành. Vừa phải nhận sự chỉ dạy của ông bà nội hay những bậc trưởng thượng để dạy con mình những bài học đầu đời. Vì trước khi trở thành người cha tốt, chúng ta phải là người con tốt, người bạn tốt, người chồng tốt. Thánh Kinh dạy: "Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó." (Châm Ngôn 22:6)

Có người nói rằng: Nếu lúc còn bé ta sống trong sự phê bình chỉ trích, lớn lên ta sẽ trở thành người khó khăn lúc nào cũng lên án người khác; Lúc còn bé ta sống trong gia đình luôn xung khắc, chống đối nhau, khi lớn lên ta sẽ trở thành kẻ hung bạo lúc nào cũng gây chiến với người khác; Nếu còn bé ta bị cười chê giễu cợt, lớn lên ta sẽ sống trong nhút nhát, sợ hãi; Lúc còn bé ta sống trong sự khoan nhân, tha thứ, khi lớn lên ta trở thành người nhẫn nhục, kiên trì; Lúc con bé ta được khuyến khích khi lớn lên ta trở thành những người tự tin, có ý chí; Khi còn bé ta học biết nói lời cảm ơn mỗi khi nhận lãnh, khi lớn lên ta sẽ sống một đời sống tri ân, biết ơn Trời, biết ơn người; Khi còn bé ta được chấp nhận, được trìu mến, lúc lớn lên ta trở thành con người yêu thương, độ lượng.

Một người lúc còn nhỏ sống trong gia đình đầm ấm, trong không khí lành mạnh sẽ trở thành người chồng tốt, người cha gương mẫu. Có người kia kể lại là lúc còn nhỏ ông sống trong gia đình nghèo, anh em của ông phải mỗi ngày phải bơm nước từ giếng và xách nước vào nhà đoạn đường từ giếng nước đến nhà là 100 thước, không được đi tiệm hớt tóc, không có điện thoại cho đến khi bước vào Trung Học. Dầu không được chu cấp đầy đủ về vật chất nhưng được cha cung cấp kiến thức, với những bài học quý báu thực tiễn trong cuộc sống, nhờ vậy mà người tìm được niềm vui trong cuộc sống, siêng năng trong mọi công việc, tràn ngập tình thương trong gia đình và ngoài xã hội. Như vậy khoảng thời gian 30 năm đầu sống, được làm chồng, làm cha thật hữu ích, những đứa con nào được trong vòng tay của những người cha nầy có phước thay.

(2) Khoảng thời gian thứ nhì, từ 30 đến 60 tuổi. Đây là thời gian quý nhất và cần thiết nhất của người cha dành cho con. Tuổi ba mươi là tuổi tạo nên sự nghiệp như ông bà ta thường nói: “Tam thập như lập” Tiếc thay cho những người cha trong hạng tuổi nầy quá bận rộn với công việc, phải vật lộn với cuộc sống, chạy đua với thời gian mà không dành đủ thời gian cho vợ cho con, hậu quả là có nhiều gia đình tan vỡ, nhiều đứa con hư hỏng. Đến khi biết được thì đã quá muộn rồi!

Cho nên trong khoảng thời gian nầy các bậc làm cha phải biết đây chính là khoảng thời gian vô cùng quý báu, được sống vui cùng các con, tận hưởng hạnh phúc gia đình cùng người vợ yêu dấu. Thánh Kinh dạy: "Chúa cho chúng ta con cái làm cơ nghiệp, tử tôn là phần thưởng của Ngài. Con sinh trong tuổi thanh xuân, như mũi tên trong tay chiến sĩ. Phước cho người đông con vì sẽ không bị thua sút, khi tranh chấp với kẻ thù tại cửa thành." (Thi Thiên 127:3-5)

Đây chính là thì giờ các con cần đến, thì giờ chúng cần được lắng nghe, cần quan tâm, cố vấn. Thánh Kinh chép:

"Người khôn ưa nghe nên tăng kiến thức,
Người thông minh sẽ chỉ đạo"
(Châm Ngôn 1:5)

Muốn trở thành người cha lý tưởng (a) Cha phải hết lòng yêu thương và săn sóc mẹ. (b) Không nặng lời trách mắng con. Lời Chúa dạy: "Trong gia đình, vợ phải tùng phục chồng theo đúng bổn phận của người tin Chúa. Chồng phải yêu vợ, đừng đối xử khắt khe. Con cái phải luôn luôn vâng lời cha mẹ vì điều đó đẹp lòng Chúa. Cha mẹ đừng trách mắng con cái quá nặng nề, khiến chúng nản lòng." (Cô-lô-se 3:18-20) (c) Cầu nguyện cho từng đứa con (d) Chuẩn bị cho con một tương lai phước hạnh. Thánh Kinh ký thuật lại câu chuyện của người cha hết lòng quan tâm đến tương lai của đàn con. Người cha nầy hướng dẫn đi theo đường lối Chúa, cho chúng thay phiên nhau hội họp gia đình thờ phượng Chúa, ông nói lý do ông phải làm như thế: "Biết đâu con cái ta phạm tội và âm thầm khước từ Đức Chúa Trời trong lòng!" Gióp thường làm việc ấy. (Gióp 1:5)

(3) Khoảng thời gian thứ ba, là khoảng còn lại của một đời người, từ tuổi sáu mươi đến chín mươi: Nếu người cha đã dành thì gian thật tốt trong suốt hai khoảng từ gian trước thì đây chính là khoảng thời gian phước hạnh, để những bậc làm cha vừa vui hưởng tuổi xế chiều của mình, vừa dành thì giờ còn lại để dạy dỗ khuyên bảo các con. Thánh Kinh cho biết đây là tuổi được tôn trọng: "Tóc bạc là triều thiên vinh hiển, miễn là thấy ở trong đường công bình." (Châm Ngôn 16:31) và "Sức lực của gã trai trẻ là vinh hiển của người; Còn tóc bạc là sự tôn trọng của ông già." (Châm Ngôn 20:29)

Thánh Kinh cũng ký thuật lại lời cầu nguyện của một người cha tuổi cao tác lớn: "Kính lạy Đức Chúa Trời, Chúa dạy con từ tuổi ấu thơ, đến nay con vẫn rao truyền công tác diệu kỳ. Chúa ơi, dầu khi con đã già và tóc con đã bạc! Xin chớ bỏ con, cho đến chừng con đã truyền ra cho dòng dõi sau sức lực của Chúa và uy quyền Ngài cho thế hệ ngày mai." (Thi Thiên 71:17-18)

Đây là thời gian mà người cha nhìn lại cuộc đời từ khi sinh ra để tuổi đầu râu tóc bạc, người cha vừa dâng lên tri ơn Chúa, vừa dành thì giờ cầu nguyện, cố vấn đàn con, đàn cháu. Khoảng thời gian nầy rất quý vì truyền tất cả những bài học vô giá trong đời. Để một một ngày nào đến Chúa gọi trở về với Ngài, cùng với đoàn người phước hạnh trùng phùng với Chúa trong cõi vĩnh phúc. Lời Thánh Kinh cũng không quên khuyên dạy con cháu phải hết lòng hiếu kính và tôn trọng cha già:

"Hãy nghe lời cha đã sanh ra con,
Chớ khinh bỉ mẹ con khi người trở nên già yếu.
Hãy mua chân lý,
Sự khôn ngoan, sự khuyên dạy, và sự thông sáng; chớ hề bán đi.
Cha người công bình sẽ có sự vui vẻ lớn,
Và người nào sanh con khôn ngoan sẽ khoái lạc nơi nó.
Ước gì cha và mẹ con được hớn hở,
Và người đã sanh con lấy làm vui mừng.
Hỡi con, hãy dâng lòng con cho cha,
Và mắt con khá ưng đẹp đường lối của cha."
(Châm Ngôn 23:22-26)

Rất mong những bậc làm cha nhận được sự khôn ngoan để nuôi dạy con cháu, và ước mong những người con hết lòng hiểu thảo với các bậc sinh thành vì Đức Chúa Trời đã truyền phán rằng: "Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, như Chúa Hằng Hữu Đức Chúa Trời ngươi có phán dặn, hầu cho ngươi được sống lâu và có phước trên đất mà Chúa Hằng Hữu Đức Chúa Trời ngươi ban cho." ( Phục Truyền Luật Lệ Ký 5:16)

Chúa yêu quý vị, cách ban cho quý vị những người cha hiền, những đứa con thảo, Ngài cũng ban cho quý vị Chúa Cứu Thế Jesus, Đấng hai ngàn năm trước đã giáng trần để chết thế tội quý vị. Qua sự hy sinh của Chúa trên cây thập tự, tội lỗi chúng ta được tha, linh hồn ta được cứu. Gia đình nào có Chúa sẽ trở thành bến phước hạnh giữa cuộc đời dâu bể vô thường nầy. Rất mong quý vị tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus vào lòng mình ngay giờ nầy, trong ngày của Cha năm nay.

Kính chào quý vị và các bạn.