Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã chấm dứt Chương 18 trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs với Bản Tóm Lược những điều tôi đề cập đến về chủ đề THẨM QUYỀN của người chồng trong gia đình. Không có gì vô lý hơn việc giao cho người chồng trách nhiệm gánh vác gia đình, nhưng lại không cho anh ấy thẩm quyền để thực hiện trách nhiệm của mình. THẨM QUYỀN PHẢI ĐI ĐÔI VỚI TRÁCH NHIỆM, là toàn bộ những gì chương 18 nói đến.

Hãy dành cho chồng bạn thẩm quyền, như Thánh Kinh miêu tả, và mọi việc rất có khả năng sẽ ổn thỏa đâu vào đấy nhiều hơn. Một phụ nữ dạy dỗ các bà, các cô khác trong hội thánh về đề tài hôn nhân đã tuyên bố:

Tôi tin rằng cuối cùng thì một sự từ chối vâng phục hay tôn trọng chồng là một sự từ chối tin cậy nơi Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta là những người nữ tin rằng Đức Chúa Trời đang hành động trong đời sống mình và trong đời sống của chồng mình, và rằng chúng ta có thể đặt chính mình dưới thẩm quyền của Ngài, thì chúng ta có thể vâng phục và tôn trọng chồng của mình.

NGƯỜI CHỒNG SẼ CẢM THẤY BẠN ĐÁNH GIÁ CAO THẨM QUYỀN VÀ SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ANH ẤY KHI...

  • bạn cho anh ấy biết bạn biết ơn vì sự mạnh mẽ của anh ấy và vui thích việc đôi lúc có thể nương tựa nơi anh ấy.
  • bạn ủng hộ chồng về sự tự nhận thức bản thân của anh ấy trong vai trò một người lãnh đạo.
  • bạn không bao giờ nói, “Anh chịu trách nhiệm nhưng mà chúng ta vẫn bình đẳng, vì thế đừng đưa ra quyết định nào mà em không tán đồng.
  • bạn ngợi khen những quyết định đúng đắn của anh ấy.
  • bạn tỏ ra độ lượng nếu anh ấy thực hiện một quyết định tồi tệ.
  • bạn bất đồng ý kiến với anh ấy chỉ trong nơi riêng tư và tôn trọng thẩm quyền của anh ấy trước mặt các con.
  • bạn đưa ra những lý lẽ vì sao không đồng ý với chồng một cách ôn hòa và hợp lý, nhưng bạn không bao giờ tấn công quyền lãnh đạo của anh ấy.
  • bạn không chơi những trò đối đầu với chồng để khiến anh ấy phải nhượng bộ, nhưng bạn là một “người làm hòa đầy yêu thương.”

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bước sang Chương 19 với chương đề: HIỂU THẤU—ĐÁNH GIÁ CAO AO ƯỚC PHÂN TÍCH VÀ KHUYÊN BẢO CỦA NGƯỜI CHỒNG. Để bắt đầu, tôi xin mời quý thính giả nghe trường hợp của một cặp vợ chồng kia. Trong bức tranh gia đình đó, người vợ ít tôn trọng hoặc thậm chí chẳng hề tôn trọng chồng mình chút nào. Sau lưng chồng, cô thường xuyên xem thường anh, chế nhạo anh và cười cợt các suy nghĩ và ý kiến của anh. Một hôm trong khi đang đi mua sắm, cô nghĩ, có lẽ sẽ thú vị nếu như cô ghé lại văn phòng của anh chỉ để xem thử nơi anh làm việc — và cũng xem thử anh làm việc ra sao trong công ty. Cô gọi cho anh bằng điện thoại di động của mình và anh nói, “Ồ, hẳn nhiên rồi. Anh có hơi bận, nhưng em cứ đến đi nhé.”

Khi cô đến nơi, anh thật sự đang rất bận, và cô phải chờ đợi vài phút vì anh giao dịch với nhiều người khác nhau. Từ chỗ cô ngồi, cô không thể không thấy rằng những đồng nghiệp của anh rất tôn trọng anh. Cả ông chủ của anh—và cô thư ký trẻ xinh đẹp, đầy thu hút của anh cũng vậy. Rồi lại có một người đứng tuổi hơn chồng cô đến chỗ bàn làm việc của anh. Có thể thấy rõ ràng ông ta là một người có nhiều kinh nghiệm hơn trong công ty lại nhưng vẫn làm việc dưới quyền chồng cô. Cô không biết chính xác vì sao, nhưng cô hơi chột dạ khi nghe người đàn ông đứng tuổi này nói với chồng cô, “Vâng, thưa ông.” Rồi cô thư ký của chồng cô tiến đến cạnh bên anh để đưa cho anh một số giấy tờ, và cô cảm thấy hổ thẹn—và hơi lo sợ—khi cô thấy người phụ nữ trẻ đẹp, ưu tú này ngước lên nhìn chồng cô và tỏ vẻ ngưỡng mộ anh ấy.

Cuối cùng, người vợ này đã có một cơ hội đến thăm chồng mình tại nơi làm việc, nhưng cô nhanh chóng rút ngắn cuộc viếng thăm, nói lời tạm biệt, và hẹn là sẽ gặp lại anh tối hôm ấy. Cô đi vội ra xe, bước vào xe, và khóc òa lên. Cô nghĩ đến tất cả những lần cô đã xem thường anh và nhạo cười sau lưng anh. Và rồi cô vỡ lẽ ra một điều: cô đã không xem thường anh bởi vì những hành động của anh đối với cô hay bởi vì anh là một người chồng tệ hại. Cô nhận thức rõ vấn đề đích thực nằm ở chỗ cô không tôn trọng chồng chỉ bởi anh ấy không phải là mẫu người theo ý cô muốn nhìn thấy.

Kính thưa quý thính giả,

Người phụ nữ này đã không thấy ít nhất hai điều về chồng mình: thứ nhất, chồng cô có nhiều khả năng và sự hiểu biết sâu sắc mà cô đã cố ý phớt lờ. Đây quả thật là điều thua thiệt cho cô. Thứ nhì, chồng cô muốn có được cùng loại tôn trọng trong gia đình như anh ấy đã nhận được tại nơi làm việc.

Người vợ kiểu này không phải là duy nhất. Tôi đã từng nói chuyện với nhiều người giống hệt như cô ta. Cô cho rằng chồng mình chẳng hiểu biết gì nhiều để có thể dạy dỗ cô, cũng chẳng khôn ngoan bao nhiêu để chia sẻ về hầu hết bất cứ điều gì. Xét cho cùng, cô ta tin rằng mình mới chính là người phải quản lý gia đình, nuôi dạy con cái, và thực hiện các quyết định. Khi người vợ kiểu này tham dự một trong các Hội Thảo Yêu Thương và Tôn Trọng do chúng tôi tổ chức, hay đọc một số các tài liệu của chúng tôi, thật không bất thường chút nào khi các chiếc vảy của sự thiếu tôn trọng rơi khỏi mắt cô ta. Đây là một lời chứng của một người vợ, cuối cùng đã “hiểu được điều đó”:

Tôi đã từng ao ước có được một sự thân mật trong mối quan hệ hôn nhân của mình suốt 23 năm qua. Tôi biết rất ít rằng sự thiếu tôn trọng của tôi đang phá hỏng ao ước đó. Tôi đã có nan đề về “sự kiêu căng” nghiêm trọng, cho rằng những cách thức của mình là đúng chứ không thừa nhận các ý tưởng của anh ấy là đáng được suy xét... Tôi nghĩ tôi “đang giúp đỡ” người chồng “không có khả năng thích hợp” của mình... Thật vô cùng kinh ngạc một khi Chúa đóng đinh tôi... Khi tôi không nói oang oang ý kiến của mình và dành chỗ cho anh ấy dám chia sẻ ý kiến của anh, nhiều điều đáng ngạc nhiên bắt đầu xảy ra. Anh ấy bắt đầu bộc lộ tấm lòng mình. Chúng tôi thật sự có những cuộc đối thoại hơn là độc thoại. Tình yêu và sự tôn trọng của tôi dành cho anh ấy tăng vọt lên. Để đáp lại, anh ấy đã bắt đầu thay đổi trở nên người đàn ông tôi hằng mong đợi bấy lâu nay.

TÔI KHÔNG CÒN TIN HOÀN TOÀN VÀO TRỰC GIÁC CỦA NỮ GIỚI

Kính thưa quý thính giả,

Trong lời lẽ của người phụ nữ vừa được trích dẫn ở trên, tôi nghe một điều gì đó ngược lại những sự tin tưởng tôi từng có. Tôi từng tin rằng đại đa số nam giới đều ngoan cố, phiến diện, và hời hợt. Tất cả những gì tôi được nghe từ nhiều bà vợ mà tôi tư vấn suốt nhiều năm qua là: “Anh ấy không yêu thương, không quan tâm, và không phải là một người chồng tốt.” Nhưng trong lời lẽ của người phụ nữ bạn vừa đọc qua, bạn tìm thấy một câu chuyện khác hẳn. Cô ấy thừa nhận rằng cô đã không nghĩ các ý tưởng của chồng mình là “đáng được suy xét.” Cô nhận thức rõ mình đầy kiêu căng, không tạo cho anh ấy một cơ hội chỉ để nêu một ý kiến mà thôi. Và một khi Chúa “đã đóng đinh cô ấy” và cô để cho chồng mình trò chuyện, cuộc hôn nhân của họ tiến triển tốt hơn.

Có một niềm tin khác mà tôi không còn nắm giữ nữa, đó là tin nơi sức mạnh riêng biệt và độc đáo của khả năng trực giác nữ giới. Suốt 20 năm tôi đã giảng, “Hỡi quý ông, hãy lắng nghe trực giác của vợ mình. Đức Chúa Trời sẽ phán với họ trong một cách thức mà Ngài không phán với quý ông bởi vì các ông có những điểm mù. Đức Chúa Trời sẽ dạy dỗ các ông qua vợ mình.” Mọi điều tôi đã giảng là nhằm khiến cho các ông thể hiện sự tôn trọng và yêu thương vợ họ. Nhưng tôi bắt đầu nhận thức rõ tôi đang làm cho cái cân nghiêng quá xa về một phía. Đúng là phụ nữ có khả năng trực giác và nam giới nên lắng nghe họ. Thế nhưng cũng đúng là phụ nữ có những điểm mù và cần sự hiểu biết sâu sắc của chồng họ. Như một người vợ khác đã thú nhận, “Chồng tôi đã từng sống trọn cuộc hôn nhân của chúng tôi trong nỗi lo sợ rằng anh sẽ không nói hay làm bất cứ điều gì một cách ‘đúng đắn.’ Vì cách thức của tôi luôn được xem là cách đúng duy nhất trong nhà, và bất cứ điều gì anh ấy làm hay suy nghĩ đều không đủ tốt, nên anh chỉ giữ im lặng mà thôi.”

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay