Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã kết thúc Chương 19 của quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Có lẽ quý thính giả vẫn còn nhớ câu chuyện Chúa Giê-xu đến thăm nhà của Ma-thê và Ma-ri mà tôi đã nhắc đến trong bài nói chuyện tuần trước. Ma-thê đã trở nên quá bận rộn và lo lắng vì phải chuẩn bị mọi thứ cho bữa ăn tối. Bà nói với Chúa Giê-xu, “Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc, Chúa há không nghĩ đến [quan tâm] sao? Xin bảo nó giúp tôi” (Lu-ca 10:40). Ma-thê tin rằng mình đang nói lên một sự thật. Bà đang nhìn vào đôi mắt của chính Tình Yêu Thương, tức là Đức Chúa Giê-xu, và cho rằng Ngài không ý thức và cũng không quan tâm bởi vì Ngài chẳng hề tỏ ra hứng thú về những điều Ma-thê cho là quan trọng.

Chúa Giê-xu đã chỉ ra cho Ma-thê thấy rằng bà đã lo lắng và bối rối đến nỗi bà đã bỏ qua điều thực sự quan trọng, đó là sự tương giao với chính Chúa. Ma-thê đang nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng đặc biệt của bà, và bà có sự đánh giá sai trật phần trọng tâm.

Vấn đề là, phải chăng có thể đôi khi bạn cũng sai trật vì một số trong các lý do tương tự? Và phải chăng có thể chồng bạn đang cố gắng giúp bạn thay vì chỉ đang chỉ trích và không quan tâm? Tôi đã kêu gọi quý bà hãy cảnh giác trước thái độ cho rằng chồng mình là trung tâm của mọi nan đề, và rằng mình là người luôn luôn đúng mọi nơi, mọi lúc, mọi trường hợp. Quý bà hãy xét lại bản thân mình xem mình có rơi vào một thái độ của sự công bình riêng mà không hề nhận thức được điều đó chăng.

Sự công bình riêng đang lừa dối bạn rằng bạn không hề phạm tội, nhưng bạn hãy nhìn vào sự thật đi, vì có ai sống trên đời mà chẳng phạm tội đâu? Bởi vì bạn cho mình là người hoàn hảo, nên dần dần chồng bạn sẽ thôi đưa ra những lời khuyên ở hầu hết mọi mức độ. Anh ấy có thể nói gì với một người luôn cho mình là đúng và công bình chứ? Anh ấy có thể nói gì với một người vợ nhìn anh ấy với sự xem thường chứ?

Bạn cần nhớ là sự công bình riêng có thể lừa dối bạn nhiều hơn bất cứ tội lỗi nào khác. Hãy thừa nhận rằng bạn cũng có tội lỗi, có vấn đề, và có nhược điểm và rằng bạn không có sự phán đoán hoàn hảo trong mọi trường hợp. Bạn sẽ kinh ngạc trước cách thức điều này tiếp thêm sinh lực cho con người của người chồng. Và bạn tiến về phía anh ấy, ban cho anh ấy những gì Đức Chúa Trời đã định ý là anh ấy cần đến—sự tôn trọng—anh ấy sẽ cảm thấy lòng mình đầy tình yêu mến dành cho bạn.

Kính thưa quý thính giả,

Nói tóm lại, CHỒNG BẠN SẼ CẢM THẤY BẠN ĐÁNH GIÁ CAO SỰ HIỂU THẤU VÀ KHUYÊN BẢO CỦA ANH ẤY KHI...

  • bạn nói rõ với anh ấy bạn chỉ cần anh ấy sẵn sàng lắng nghe; đừng phàn nàn với anh ấy sau đó rằng anh ấy luôn cố gắng “chỉnh sửa” bạn.
  • bạn cảm ơn anh ấy vì đã cho bạn lời khuyên mà không hành xử như bị lăng mạ hay như anh ấy không quan tâm đến cảm nghĩ / cảm xúc của bạn.
  • bạn công nhận cách giải quyết - vấn đề của anh ấy như là kiểu thấu cảm của nam giới.
  • bạn nhận thức rõ tính chất có thể bị xúc phạm của mình, đặc biệt là giữa vòng những người nam, và trân trọng sự bảo vệ che chở của anh ấy.
  • bạn khuyên nhủ anh ấy một cách tôn trọng khi bạn không đồng ý với những ý tưởng của anh ấy (bạn có thể đúng nhưng lại sai khi lên cao giọng của mình).
  • đôi lúc bạn để cho anh ấy “sắp xếp mọi việc” và tán thành những giải pháp của anh ấy.
  • bạn để cho anh ấy biết rằng bạn tin tưởng Đức Chúa Trời đã dựng nên chúng ta nam và nữ vì một mục đích và rằng chúng ta cần đến nhau.
  • bạn thừa nhận rằng bạn có thể phạm tội và cảm ơn anh ấy về sự am hiểu thấu đáo và lời khuyên bảo tin kính của anh ấy.

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bước sang chương thứ 20 với chương đề “Mối Quan Hệ - Đánh Giá Cao Ao Ước Có Được Tình Bằng Hữu Vai Kề Vai Của Người Chồng”. Một cặp vợ chồng đã kết hôn chỉ mới bảy năm đã đến gặp tôi xin giúp đỡ bởi vì họ cứ rơi vào điều mà họ gọi là “những cuộc chiến dữ dội.”

Tôi hỏi: “Những cuộc chiến của các bạn khởi sự như thế nào vậy?”

Người vợ giải thích rằng lúc đó cô ở trong nhà bếp đang dọn dẹp hay có lẽ đang ủi quần áo, và anh ấy gọi cô từ căn phòng nơi anh đang đọc báo hay đang xem ti-vi: “Em yêu, tại sao em không đến đây với anh?”

Nghĩ rằng đây là một dịp tiện để hai vợ chồng có thể hiểu và cảm thông nhau, cô đi đến với chồng mình và bắt đầu trò chuyện với anh ấy.

“Không, không,” anh ta bảo cô. “Đừng trò chuyện gì với anh cả. Anh chỉ muốn em ở đây với anh thôi.”

Lúng túng, cô nói, “Nhưng anh đã gọi em vào đây cơ mà. Như vậy, hẳn là anh muốn trò chuyện với em.”

“Không, anh chỉ muốn em ở đây bên cạnh anh mà thôi. Anh không muốn em nói chuyện với anh.”

“Nhưng hẳn phải có điều gì đó anh muốn nói đến,” cô cố nài nỉ. “Anh đã gọi em vào đây mà.”

Vào lúc này, mọi việc tụt dốc nhanh chóng, và chẳng mấy chốc họ bắt đầu cãi nhau dữ dội. Cảnh tượng này đã diễn ra lặp đi lặp lại nhiều lần, và họ muốn biết làm thế nào tôi có thể điều chỉnh lại việc này.

Dẫn giải rằng tôi không “điều chỉnh lại” các cuộc hôn nhân nhưng tôi cố gắng giải thích điều đang diễn ra bên trong hai người, tôi đã nói với người vợ (trong khi người chồng chăm chú lắng nghe) rằng anh ấy được tiếp thêm sinh lực chỉ bởi sự hiện diện của cô bên cạnh anh ấy mà thôi. Kế đó tôi dẫn giải, “Nếu anh ấy đang đọc báo, đang xem ti-vi, hay thậm chí đang làm những việc vặt ở ngoài sân, nếu cô chỉ cần ngồi tại đó bên cạnh anh ấy hay bật một chiếc ghế ra và ngồi quan sát trong khi anh ấy làm việc, cô sẽ nhìn thấy năng lực diệu kỳ nhất tuôn chảy vào anh ta.”

Tôi nhận thấy vẻ bối rối trên gương mặt của người vợ. Tôi nói tiếp, “Đây là cách nam giới truyền thông, bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm. Phụ nữ chia sẻ những kinh nghiệm bởi việc nói chuyện với nhau về chúng, xem xét và truyền đạt những kinh nghiệm với những cảm nghĩ và cảm xúc của mình. Nam giới thì khác hẳn. Họ chia sẻ những kinh nghiệm bằng cách chia sẻ một hoạt động. Đây là điều chồng cô mong muốn làm với cô đó.”

Khi buổi gặp gỡ của chúng tôi kết thúc ngày hôm ấy, tôi nói với cặp vợ chồng này rằng tôi sẽ có một Cuộc Hội Thảo Yêu Thương và Tôn Trọng tại một trong những hội thánh trong thành phố và đề nghị họ tham dự để có bức tranh đầy đủ về cách Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng thật sự hoạt động. Họ đã đến dự, và khi họ đến gặp tôi lần nữa sau đó, người vợ hoàn toàn “hiểu được” vì sao chồng cô mong muốn cô ở bên cạnh anh ấy. “Ông nói đúng,” cô nói. “Thoạt đầu tôi gần như phát điên lên được khi không nói chuyện, nhưng vì một lý do lạ thường nào đó việc này có hiệu quả. Anh ấy thực sự muốn tôi chỉ cần ngồi đó với anh thôi.”

“VIỆC KHÔNG LÀM GÌ CẢ” CÓ THỂ XÂY DỰNG MỘT MỐI QUAN HỆ RA SAO?

Khi chồng bạn nói, “Này, em yêu, hãy đến đây và xem Kênh Khám Phá (Discovery Channel) với anh đi,” thì điều gì xảy ra? Bạn bước đến và ngồi xuống còn anh ấy, trên thực tế, lại thật sự theo dõi Kênh Khám Phá, có thể là thỉnh thoảng nhận xét về “kích thước của những chú nai sừng tấm đó” hay “hãy nhìn vào hàm răng của con cá sấu đó kìa.” Nhưng hầu hết thời gian anh ấy hoàn toàn chăm chú vào điều anh đang làm: đó là xem ti-vi. Nếu bạn là một người vợ tiêu biểu, bạn sẽ ngồi đó suy nghĩ, “Mình còn phải xếp quần áo, mình phải chuẩn bị bữa tối, bữa ăn trưa mai của bọn trẻ vẫn chưa để vào trong hộp... Cuối cùng, bạn sẽ đứng lên và đi khỏi bởi vì bạn cần làm tất cả những việc đó, và, ngoài ra, bạn và chồng bạn thực ra không đang “làm bất cứ việc gì” cả. Anh ấy chỉ đang xem ti-vi với bạn ngồi cạnh bên anh ta. Vợ chồng của bạn không đang truyền thông, tức trò chuyện với nhau, vậy thì làm thế nào mà điều này lại có thể đang xây dựng mối quan hệ được?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề vừa nêu lên ở trên. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.

Tìm Kiếm
Chương Trình Mới
Sách Hay