Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Trong ba tuần liên tiếp vừa qua, chúng ta đã liên tục nói đến mối quan hệ trong hôn nhân, trong đó, người vợ được kêu gọi đánh giá cao ao ước có được tình bằng hữu vai kề vai của người chồng. Tôi đã đưa ra cho quý thính giả xem bức tranh của một gia đình tiêu biểu và suy nghĩ khác nhau của người vợ cùng người chồng trong việc xây dựng mối quan hệ. Từ đó, tôi đã phân tích cho thính giả thấy những khác biệt trong suy nghĩ giữa người nam và người nữ, giống như sự khác biệt giữa màu xanh và màu hồng vậy. Tôi cũng đã giải thích rằng việc “không làm gì cả có thể xây dựng một mối quan hệ ra sao” theo suy nghĩ của nam giới.

Tôi muốn nhắc nhở những người vợ, rằng hãy kiên nhẫn với lời mời gọi của người chồng, khi anh ấy lên tiếng yêu cầu: “Chỉ hãy ngồi bên cạnh anh”. Thật vậy, người chồng đặc biệt yêu thích có tình bằng hữu với vợ của mình, đơn giản là sự hiện diện của người vợ ngồi bên cạnh anh khi anh đang làm một điều gì đó, hay chỉ ngồi xem ti vi với nhau mà thôi. Đó là loại tình bạn vai-kề vai, cùng chia sẻ một khoảng không gian và thời gian bên nhau mà không cần đến ngôn ngữ nói.

Theo sự quan sát của tôi thì, ngay khi còn niên thiếu, nam giới thường trở nên thân thiện bằng cách thực hiện các hoạt động chung với nhau, vai kề vai. Theo thời gian, những kinh nghiệm chung và những mối quan tâm lẫn nhau này dẫn đến kết quả là một ý thức về sự ràng buộc. Khi hai người đàn ông trở nên bạn bè, một điều chắc chắn xảy ra—đó là mỗi người sẽ có mặt vì người kia [khi cần]. Nhiều người nam có thể nhớ lại việc đã từng là một người “anh em ruột thịt” với người bạn thời niên thiếu của họ. Họ có sự cam kết là sẽ vai kề vai, cùng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, nếu cần phải như thế.

Vậy thì vấn đề tôi đặt ra là gì? Một ngày kia, cậu bé trai lớn lên, trở nên một người đàn ông, và gặp gỡ một thiếu nữ đặc biệt. Anh ấy cầu hôn, và họ cưới nhau. Trong tính chất nam giới, tức nhìn thế giới quan bằng cặp kính màu xanh của mình, anh cho rằng hai người sẽ ở bên nhau, vai kề vai, y như anh đã từng ở cạnh bên những người bạn cùng phái của mình trong suốt cuộc đời anh. Yêu cầu của anh thật đơn giản: “Này, chúng ta hãy đi làm một việc gì đó chung với nhau nhé.” Nói cách khác thì, trong hầu hết các cuộc hôn nhân, thực tế có một sự khác biệt về các nhu cầu căn bản. Có một sự ban cho và nhận lãnh nào đó tại điểm này như cần nên có trong thật nhiều lãnh vực khác của hôn nhân. Với những người vợ, tôi xin nhắc nhở rằng, y như đôi lúc anh ấy phải nỗ lực để ở bên cạnh bạn mặt đối mặt, bạn cũng phải nỗ lực để ở bên cạnh anh ấy vai kề vai. Khi anh ấy mời gọi bạn ở kề bên anh và bạn chỉ việc làm điều đó, nói rất ít hoặc chẳng nói gì, bạn sẽ thấy năng lực tuôn chảy vào anh.

Kính thưa quý thính giả,

Việc kiên nhẫn chịu đựng thói quen kỳ lạ này của nam giới có đáng chăng? Tôi đã từng tư vấn nhiều cặp vợ chồng vốn chẳng có một sự trao đổi tâm tình tốt đẹp nào suốt nhiều thập niên. Một người vợ có thể làm gì? Hãy cố gắng nhìn thấy nhu cầu cần có tình bằng hữu vai-kề-vai của anh ấy. Nếu anh ấy đã khép kín với bạn và trở nên yên lặng, cách để kéo anh ấy ra khỏi tình trạng này là chỉ việc ở bên cạnh anh ấy trong suốt một số hoạt động nào đó. Đừng trò chuyện; chỉ hãy ở bên anh ấy. Hãy làm điều này trong một thời gian mười hai tuần lễ và quan sát những gì xảy ra. Tôi có thể gần như bảo đảm anh ấy sẽ bắt đầu trò chuyện. Anh ấy sẽ nhất thiết nhìn bạn mặt đối mặt chăng? Chắc là không. Anh ấy sẽ trò chuyện lâu lúc đầu chăng? Chắc là không. Bạn sẽ được tiếp sinh lực bởi điều này chăng? Chắc là không. Anh ấy sẽ được tiếp sinh lực bởi điều này chăng? Có đấy!

Hãy tin tôi đi. Chồng bạn có một nhu cầu mà bạn không có, và nhu cầu ấy được đáp ứng theo một cách thức mà bạn cảm thấy là không tự nhiên. Nhưng khi bạn chỉ việc ở bên cạnh anh ấy, vai kề vai, sự yêu mến của anh ấy dành cho bạn sẽ gia tăng cách lạ lùng, không giải thích được. Điều đó thật sự không có nhiều ý nghĩa, nhưng sự thật đơn giản là anh ấy chỉ cần bạn ở bên cạnh anh thôi.

Kính thưa quý thính giả,

Tôi xin tóm tắt lại những điều đã trình bày trong chương này bằng các lời khẳng định như sau:

CHỒNG BẠN SẼ CẢM THẤY BẠN ĐÁNH GIÁ CAO TÌNH BẰNG HỮU VAI-KỀ-VAI CỦA ANH ẤY KHI...

  • bạn nói với anh ấy bạn thích anh ấy và bạn bày tỏ điều đó (anh ấy biết bạn yêu thương mình, nhưng anh ấy thường tự hỏi liệu bạn có thực sự thích anh chăng).
  • bạn đáp ứng lời mời cùng tham gia vào những hoạt động giải trí với anh ấy hoặc bạn đi theo để nhìn anh ấy chơi (bạn không cần phải đi mọi lúc, nhưng việc chỉ thỉnh thoảng đi thôi cũng sẽ tiếp thêm sinh lực cho anh ấy nhiều hơn điều bạn nhận ra).
  • bạn giúp anh ấy có thể cởi mở và trò chuyện với bạn khi các bạn làm những việc vai kề vai với nhau.
  • bạn khích lệ anh ấy dành thời gian ở riêng một mình, là điều tiếp thêm sinh lực để anh ấy nối kết lại với bạn sau đó.
  • bạn đừng phản đối những hoạt động vai-kề-vai của anh ấy với các bạn nam cùng phái của anh để bắt anh ấy dành thời gian mặt đối mặt với bạn. Hãy tôn trọng những mối tình bằng hữu của anh ấy, và anh ấy sẽ có thể mong muốn bạn cùng tham gia những hoạt động vai kề vai với anh ấy vào những lúc khác nhiều hơn.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta vừa kết thúc chương thứ 20 trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Sau đây, kính mời quý thính giả bước sang chương thứ 21 với chương đề “TÌNH DỤC—ĐÁNH GIÁ CAO AO ƯỚC CÓ ĐƯỢC SỰ THÂN MẬT VỀ TÌNH DỤC CỦA NGƯỜI CHỒNG.”

Có một vị bác sĩ và vợ của ông đã không có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ đang ở trong một Chu Kỳ Rồ Dại, và nó tập trung vào nguyên tắc cơ bản của cô ấy, điều mà cô đã đề ra nhiều năm trước đó. Cô sẽ không đáp ứng chồng mình về mặt tình dục cho đến khi anh đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc của cô. Cô mong muốn sự bộc lộ của cảm xúc, cô mong muốn anh ấy trò chuyện mặt đối mặt với cô, và cho đến khi anh ấy đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc của cô, cô sẽ không đáp ứng nhu cầu tình dục của anh. Xét cho cùng, đó là tính chất của tình yêu thương, phải không?

Sau đó, qua một loạt các sự kiện, Chúa đã phán với cô rằng, “Ai được xem là người trưởng thành ở đây? Anh ấy là một tín hữu mới còn con thì đã từng ở trong Đấng Christ nhiều năm nay.” Cô hiểu được thông điệp ấy. Cô quyết định gần gũi chồng mình về mặt tình dục, không phải vì cô đặc biệt muốn như vậy, nhưng vì cô muốn làm điều đó như là làm cho Chúa Jesus Christ. Cô đã không có nhu cầu về tình dục ấy. Nó không có ở trong cô, nhưng cô nhận thức rõ rằng đây là nhu cầu của chồng cô, và Chúa đã phán với cô về việc đáp ứng nhu cầu của anh ấy trước hết.

Thế nên cô đã thưa với Chúa, “Chúa ôi, được rồi, con sẽ phục vụ chồng con và con sẽ vui vẻ đáp ứng nhu cầu của anh ấy.” Và cô tiến hành làm điều đó. Rồi điều gì đã xảy ra? Nhu cầu bày tỏ cảm xúc và trò chuyện mặt đối mặt của cô có từng được đáp ứng chăng? Cô đã thuật lại với tôi, “Khi chúng tôi nằm trên giường sau đó, tôi đã không thể nào làm cho anh ấy im lặng được!”

HỌ TỐNG CỔ MA QUỶ RA KHỎI GIƯỜNG

Kính thưa quý thính giả,

Cặp vợ chồng này, vốn đã từng vô cùng buồn rầu trong suốt thật nhiều năm bởi vì ở trong một tình trạng xa cách khiến cả hai đều thua cuộc, đột nhiên tìm thấy một tình huống mà cả hai cùng thắng. Khi cô đáp ứng nhu cầu về thể chất của anh ấy, anh nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cảm xúc của cô. Có người đã nói, y hệt như ma quỉ sẽ làm mọi thứ có thể được để đem hai người đến với nhau về mặt tình dục trước hôn nhân, nó cũng thực sự làm mọi thứ có thể được để giữ cho họ xa cách nhau sau hôn nhân. Cặp vợ chồng này đã đánh bại ma quỉ hoàn toàn. Bạn có thể nói họ đã đuổi cổ nó ra khỏi giường!

Nếu đã từng có một vấn đề mà không thực sự là vấn đề, thì đó là tình dục. Trong suốt nhiều năm đã có nhiều người đến với tôi than phiền rằng họ không đang hòa thuận với nhau. Thông thường câu trả lời cho nan đề này nằm trong thực tế là cô ấy mong muốn sự thân mật và trìu mến nhưng không có mọi quan hệ về mặt tình dục, trong khi anh ấy mong muốn tình dục và không quá kiên nhẫn với những giây phút chỉ bày tỏ sự trìu mến mà thôi. Tình dục đối với anh ấy và sự trìu mến đối với bạn là một con đường hai chiều. Y như anh ấy cần nên chăm sóc cho bạn về mặt tinh thần để có cơ hội gần gũi với bạn về mặt thể xác, thì, cũng vậy, bạn cần nên chăm sóc cho anh ấy về mặt thể xác nếu bạn muốn đến gần với anh ấy về mặt tinh thần.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp trong chương trình phát thanh tuần sau để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay