Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của quý bà rằng: NẾU ANH ẤY YÊU TÔI, LÀM SAO ANH ẤY LẠI CÓ THỂ BỊ CÁM DỖ BỞI NHỮNG PHỤ NỮ KHÁC? Như một quy luật, người vợ muốn có sự thân mật về cảm xúc nên thường chia sẻ với chồng những sự tranh chiến về vóc dáng, việc tăng cân, những nỗi sợ hãi, lo lắng của cô. Cô muốn chồng mình lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm. Dĩ nhiên, vấn đề là người chồng lại không có sự tranh chiến về vóc dáng, việc tăng cân, nỗi sợ hãi và lo lắng như cô ấy. Anh ấy có những sự tranh chiến khác. Là người đàn ông bình thường, anh ấy chắc chắn có một nhu cầu mà bạn không có. Phụ nữ không thể hiểu rằng việc nhìn thấy một phụ nữ xinh đẹp tại văn phòng với một chiếc áo khoét cổ để hở sâu sẽ “khuấy động anh ấy.” Vì thế khi người chồng chia sẻ bất cứ loại tranh chiến nào khác trong lòng anh, nhất là sự cám dỗ về tình dục của anh ấy, thì vợ anh thấy khó chịu, thậm chí bị tổn thương và giận dữ. Nói cách khác, một phụ nữ bình thường sẽ nói rằng: “Chúng tôi không ham muốn thân thể của nam giới, vì thế anh cũng đừng ham muốn thân thể của phụ nữ.” Cô ấy tự hỏi, Làm thế nào anh ấy lại có thể bị cám dỗ bởi một phụ nữ khác? Anh ấy có yêu thương một mình mình chăng?

Kính thưa quý thính giả,

Tình dục nằm ở hàng đầu trong ý thức của nam giới, và bất cứ khi nào anh ấy nhìn thấy ai đó có sức quyến rũ qua vẻ bề ngoài, anh ấy có thể bị khuấy động lên. Anh ấy cần vợ anh thông hiểu những sự tranh chiến của anh. Nếu anh muốn không trung thành với vợ, anh sẽ không hề nói gì đến vấn đề này. Một người vợ ao ước nhận được sự thân mật, cởi mở, và thông hiểu của chồng mình có thể có được điều này theo hai cách:

 1. Nỗ lực tối đa để đem đến cho anh ấy sự biểu lộ về tình dục anh cần, ngay cho dù trong một vài thời điểm bạn không “thoải mái,”
 2. Cho anh ấy biết bạn đang cố gắng nhận thức rằng anh bị cám dỗ về mặt tình dục trong những cách thức mà bạn không hiểu. Khi bạn cho phép anh ấy nói chuyện về những sự tranh chiến của mình, bạn có mọi cơ hội để là bạn của anh ấy cũng như là người yêu của anh.

Kính thưa quý thính giả,

Tuần này chúng ta sẽ bước sang chương thứ 22 trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Có thể xem chương này là chương tóm tắt những gì chúng tôi đã trình bày về Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực từ chương thứ 8 đến chương 21. Trong những chương ấy, chúng ta đã lần lượt nói đến cách người chồng nên đánh vần từ ngữ YÊU THƯƠNG cho người vợ như thế nào qua cách thể hiện từ ngữ C-O-U-P-L-E, tức là:

 • Closeness hay Thân Mật,
 • Openness hay Cởi Mở,
 • Understanding nghĩa là Thông Hiểu. Quý ông đã được kêu gọi đừng cố gắng chỉnh sửa vợ mình nhưng hãy học cách lắng nghe cô ấy,
 • Peacemaking tức Làm Hòa, vì người vợ thường muốn chồng biết nói lên câu xin lỗi,
 • Loyalty tức sự Trung Thành hay Chung Thủy, vì người vợ cần biết chồng mình có sự cam kết trong hôn nhân và tình yêu.
 • Esteem, tức sự Quý Trọng, vì người vợ ao ước được chồng mình tôn trọng và yêu mến.

Chúng ta cũng đã học cách người vợ làm thế nào để đánh vần từ ngữ Tôn Trọng cho chồng mình qua cách thể hiện của từ ngữ C-H-A-I-R-S, tức là:

 • Conquest, tức Chinh Phục, người vợ đánh giá cao ao ước làm việc và thành đạt của người chồng,
 • Hierarchy, tức Phân Cấp Bậc, người vợ biết đánh giá cao ao ước bảo vệ và chu cấp của người chồng
 • Authority tức Thẩm Quyền người vợ đánh giá cao ao ước phục vụ và lãnh đạo của người chồng,
 • Insight, tức Hiểu Thấu người vợ biết đánh giá cao ao ước phân Tích và Khuyên Bảo của Anh ấy
 • Relationship, nói về Mối Quan Hệ, người vợ biết đánh giá cao ao ước có được Tình Bằng Hữu Vai-sát-Vai của người chồng
 • Sexuality, tức Tình Dục, người vợ biết đánh giá cao ao ước có được Sự Thân Mật về Tình Dục của người chồng

Kính thưa quý thính giả,

Một người vợ viết thơ và kể cho tôi nghe như sau:

Một ngày nọ tôi đã gửi cho chồng tôi một email, cho anh ấy biết tại sao tôi tôn trọng anh. Anh bảo tôi rằng đêm hôm ấy anh vô cùng xúc động... Tôi thật sự chỉ cầu nguyện và để Đức Chúa Trời hướng dẫn tôi trong những gì cần phải nói với anh ấy và nó hiệu quả. Cũng vậy, có một lúc nào đó chúng tôi đã gửi những tin nhắn cho nhau với các mẫu tự đầu của câu: Xem Em Yêu Anh Nhiều Biết Bao hay Xem Anh Yêu Em Nhiều Biết Bao. Tôi đã đổi tin nhắn của tôi thành Xem Em Tôn Trọng Anh Nhiều Biết Bao và anh ấy yêu thích điều đó. Tuần lễ kế tiếp, chồng tôi đã gọi cho tôi vào giữa trưa để nói với tôi những lý do anh ấy yêu tôi. Chúng tôi đã kết hôn gần mười năm và anh ấy chưa hề làm điều đó!

Bức thư của người vợ này là một trong hàng chục bức thư tôi đã có thể dùng để tóm tắt sức mạnh vốn có thể hoạt động trong một cuộc hôn nhân khi Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực đang chạy tốt. Việc thông hiểu rằng nhu cầu sâu xa nhất của một người vợ là được yêu thương và nhu cầu sâu xa nhất của một người chồng là được tôn trọng là điều cốt lõi trong việc làm sao để giúp cho cuộc hôn nhân của bạn tốt đẹp hơn. Trong cách diễn đạt của Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực, tình yêu của anh ấy thôi thúc sự tôn trọng của cô ấy; lòng tôn trọng của cô ấy thôi thúc tình yêu của anh ấy.

NGƯỜI CHỒNG ĐÁNH VẦN TỪ YÊU THƯƠNG VỚI VỢ MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng ta đã thấy, tình yêu thương đối với các bà vợ được đánh vần là C-O-U-P-L-E. Chúng ta hãy điểm qua phần ôn vắn tắt của sáu khái niệm này một lần nữa. Là một người chồng, bạn hãy ghi nhớ và sử dụng thậm chí một hay hai khái niệm này mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình đang thực hiện việc giữ cho Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực tiếp tục tiến tới một cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Người chồng cần tự hỏi mình những câu như sau:

 1. Thân mật—Mình có đang luôn nhớ tiến về phía vợ và chấp nhận nhu cầu của cô ấy, là trò chuyện và kết nối với mình để được tái xác quyết về tình yêu của mình chăng?
 2. Thành thật cởi mở—Mình có chia sẻ những cảm nghĩ của mình với cô ấy, và mình có chắc chắn là không đang kháng cự lại những nỗ lực của cô ấy để kéo mình ra khỏi sự im lặng chăng?
 3. Thông hiểu—Mình có thận trọng không cố gắng để “chỉnh sửa” cô ấy mỗi khi cô nói chuyện về một trong những mối quan tâm hay nan đề của cô chăng? Mình có đang nhớ rằng cô ấy là một nhân cách hợp nhất và bất cứ điều gì xảy ra đều ảnh hưởng đến cả con người cô ấy, đặc biệt là những cảm xúc của cô ấy chăng?
 4. Thuận hòa—Mình có đang luôn sẵn sàng để giải quyết các vấn đề, và mình có thận trọng để không bao giờ nói, “Chúng ta chỉ hãy bỏ qua việc này đi” chăng?
 5. Trung thành—Mình có thường xuyên tìm kiếm những cách thức để cho cô ấy biết rằng mình sẽ trung thành với cô ấy mãi mãi—rằng cô ấy là tình yêu duy nhất của đời mình, người phụ nữ duy nhất đối với mình chăng?
 6. Trân trọng—Mình có luôn cho cô ấy biết rằng mình trân quý cô ấy và đánh giá cô ấy cao nhất với tư cách một con người chăng? Mình có cho cô ấy biết rằng những điều cô ấy làm và suy nghĩ đều quan trọng với mình chăng? Cô ấy có biết mình đã không thể nào sống thiếu cô ấy chăng?

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ ôn vắn tắt về việc một người vợ đánh vần từ ngữ TÔN TRỌNG với chồng mình như thế nào và kết thúc Chương 22. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay