Tiến Sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ bước sang phần thứ ba trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Phần này gồm có hai chương. Chương 23 nói về Nguyên Nhân Đích Thực để Yêu Thương và Tôn Trọng. Chương 24 nói về Lẽ Thật Có Thể Khiến Bạn Thật Sự Được Tự Do. Tuần này chúng ta sẽ bắt đầu Chương 23 với chương đề: Nguyên Nhân Đích Thực để Yêu Thương và Tôn Trọng.

Có lẽ vấn đề chính để giữ cho thật nhiều cặp vợ chồng ở một nơi nào đó giữa Chu Kỳ Rồ Dại và Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực là nỗi lo sợ, rằng ngay cho dù họ có cố gắng thực hành Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng đi nữa, thì hôn nhân của họ cũng sẽ không có gì thay đổi. Tôi xin nêu lên một vài nhận xét mẫu mà tôi đã nhận được qua email hoặc từ một số người tham dự các cuộc hội thảo của chúng tôi như sau.

Có vài người viết rằng: “Nỗi lo sợ của tôi là tôi sẽ tiến tới trong đức tin tốt đẹp nhưng người phối ngẫu của tôi sẽ ngược đãi tôi.” Một số người khác lại cho rằng “Vợ tôi sẽ tiếp tục bày tỏ sự thiếu tôn trọng. Cô ấy sẽ cưỡi lên một cây chổi còn lớn hơn từ trước đến giờ nữa.” Có người lại phàn nàn rằng “Chồng tôi sẽ tiếp tục tỏ ra thiếu yêu thương. Anh ấy sẽ tái ghi danh vào câu lạc bộ cấp siêu hạng của những gã đàn ông khó ưa và sẽ là người đứng đầu trong câu lạc bộ đó.”

Dĩ nhiên, luôn luôn có trường hợp ngoại lệ—một ai đó lo sợ phải cố gắng tôn trọng bởi vì nó thực sự có thể hiệu quả và đem đến sự thay đổi! Một người vợ đã viết:

Quả là một đề nghị thật tuyệt khi ông đề nghị tôi nói câu xin lỗi và cho chồng tôi biết tôi tôn trọng anh ấy thật nhiều. Tôi dự định thực hiện điều đó. Nhưng rồi tôi lại e ngại rằng anh ấy có thể phản ứng tích cực, và tôi không biết liệu mình có sẵn sàng cho các thay đổi lớn hơn những gì chúng tôi hiện đang có chăng: đó là, hiện nay giữa chúng tôi có một sự thông hiểu lẫn nhau trong vai trò làm cha mẹ. Nó khiến tôi sợ hãi rằng tôi có thể làm một điều gì đó thật mạnh mẽ nhưng lại không sẵn sàng nếu như anh ấy có một kiểu quan tâm khác biệt nơi tôi.

Kính thưa quý thính giả,

Một câu hỏi khác tôi thường nghe là, “Tại sao lại cần bày tỏ tình yêu và sự tôn trọng khi nó không được đáp lại?” Đó là trường hợp của một cặp vợ chồng điển hình đã tham dự một trong các cuộc hội thảo của chúng tôi. Cô ấy đồng ý để cố gắng tôn trọng chồng, nhưng theo lời chồng cô thì:

... Sự tôn trọng của vợ tôi dành cho tôi tan biến đi như một đám sương mù. Vợ tôi trở lại với con người cũ của mình. Cô ấy đã không tin cậy tôi do mối quan hệ của cô ấy với cha cô. Từ xưa đến nay, cô ấy chưa từng là người e ngại việc làm mích lòng đàn ông bằng lời ăn tiếng nói theo kiểu phang ngang, bửa củi của mình. Nói chung, thì cô luôn có những ý tưởng và lời nhận xét tiêu cực của mình về nam giới. Tôi cảm thấy mình giống như một kẻ mồ côi trong gia đình của chính mình. Tôi cảm thấy mình như một người chồng không có vợ. Điều tôi thật sự từng trải về sự hiện diện của cô ấy là thái độ chỉ trích, tiêu cực, thù địch và đầy sự phán xét... Những cảm xúc của tôi dành cho vợ mình đang bị chôn vùi mỗi ngày bởi thái độ của cô ấy đối với tôi khi cô làm cho tôi cảm thấy tôi thấp kém hơn một gã đàn ông bình thường... Tôi cần hiểu vợ mình và tôi cần sự khôn ngoan để biết phải đáp trả lại những sự công kích của cô ấy như thế nào.

ĐỪNG BỎ CUỘC — HÃY TIN CẬY RẰNG ĐỨC CHÚA TRỜI SẼ HÀNH ĐỘNG

Kính thưa quý thính giả,

Những bức thư giống như bức thư trên nghe thật đau buồn, nhưng lời khuyên của tôi luôn không thay đổi: Đừng bỏ cuộc khi bạn thấy mọi việc dường như không đang hiệu quả. Hãy tiếp tục bày tỏ tình yêu vô điều kiện hoặc sự tôn trọng vô điều kiện với người phối ngẫu của bạn. Hãy tìm kiếm những sự cải thiện thậm chí nhỏ nhặt nhất. Rất có thể người chồng của bạn không dâng tặng những bó hoa, nhưng anh ấy thực sự sửa chữa cái vòi đang nhỏ nước. Rất có thể người vợ của bạn vẫn còn làm cho bạn bị đau đầu, nhưng cô ấy đã dần giảm bớt tính tiêu cực. Bạn còn nhớ những thấu kính màu hồng và màu xanh chứ? Chúng ta không sẵn sàng nhìn thấy điều đang diễn ra có lợi cho chúng ta, cũng không nhìn thấy ảnh hưởng chúng ta có thể đang tạo nên trên người phối ngẫu của mình.

Tôi xin nêu một ví dụ sinh động là một bức thư mà một bà vợ gởi cho tôi, giải thích rằng chồng bà đã gọi từ nơi làm việc ban đêm của ông ta để cho bà biết ông đã nhận được một ngân phiếu tiền thưởng bất ngờ. “Ngợi khen Chúa!” bà nói, và điều đó làm ông ta tức lên. Rồi ông bắt đầu than phiền về vấn đề ông đã phải làm việc vất vả biết bao. Bà cố gắng nhắc ông nhớ họ thật sự cần số tiền thêm này và nói, “Tại sao lại không cảm ơn chứ?” Khi ông tiếp tục thổ lộ sự không hài lòng với số phận của mình trong cuộc sống, bà vợ (vốn thuộc tuýp người rất hay quở trách người khác) đã quyết định không dành cho ông một bài thuyết giảng nhẹ nhàng khác để ông thôi cảm thấy buồn cho bản thân ông. Thay vào đó, bà trở nên yên lặng cách đầy tôn trọng. Khi bà tiếp tục yên lặng, ông nói, “Tốt hơn em nên ngưng cái kiểu yên lặng này đi. Anh muốn nói như vậy đó; nó không giống con người của em và nó đang làm cho anh bối rối. Có gì đó sai trật ở đây. Anh không thích điều đó. Anh không hề nói để em trở nên yên lặng. Anh nói hãy lắng nghe anh mà không phải lúc nào cũng nói một điều gì đó. Vì vậy hãy thôi yên lặng đi!”

Khi bà viết thư để nói rằng sự yên lặng đầy tôn trọng của mình “dường như không đang hiệu quả,” tôi đáp rằng thực ra thì nó đang hiệu quả vô cùng. Vào thời kỳ này của cuộc hôn nhân hai người, những thói quen xấu của chồng bà phải ra đi, và ông ấy đã bị cáo trách rồi. Sự yên lặng có lẽ đã khiến ông nghe được chính mình, và ông không thích điều mình đang nghe. Vì vậy ông quát tháo to tiếng. Nhưng sự yên lặng của bà đang hiệu quả trong một cách thức mạnh mẽ. Tôi khuyên giục bà hãy kiên nhẫn và để Đức Thánh Linh cáo trách chồng bà.

Kính thưa quý thính giả,

Mấy tháng sau bà viết trở lại cho tôi: “Chúng tôi đang tiến triển thật tốt trong cuộc hôn nhân của mình. Những sự tranh cãi của chúng tôi đã thay đổi để có được những điều tốt hơn.” Đời sống thuộc linh của chồng bà đã tiến triển đáng kể, và bà dâng lên Đức Chúa Trời lời ngợi khen. Bà nói thêm, “Tôi mong muốn nghĩ rằng những thay đổi có liên hệ nhiều tới thái độ mới mẻ của tôi cùng việc yên lặng và bày tỏ sự tôn trọng qua lời nói cũng như qua việc làm.” Người vợ này là một ví dụ hoàn hảo về cách thức thật dễ dàng có những sự nghi ngờ khi mọi việc không giống như thể chúng đang tiến triển tốt đẹp. Cần phải có thời gian—trong nhiều trường hợp, phải mất nhiều tháng trường—trước khi có một sự thay đổi. Đừng nghi ngờ ánh sáng từ Lời Đức Chúa Trời trong những thời kỳ đen tối của bạn.

Đây là một ví dụ khác về một người vợ vốn cảm thấy không có gì đang xảy ra nhưng sau đó thì bà thấy kinh ngạc. Bà gọi cho người chồng cũ của mình và xin lỗi bởi vì bà đã không luôn tôn trọng địa vị của ông trong gia đình họ. (Bà là một Cơ Đốc nhân, còn ông thì không.) Sau một lúc yên lặng, ông trả lời, “Cảm ơn em.” Câu ấy kết thúc cuộc nói chuyện, nhưng vài ngày sau ông gọi lại vào lúc nửa đêm trong nước mắt, thắc mắc vì sao bà đã nói lời xin lỗi của mình. Bà giải thích bà phải xin lỗi vì đã không cư xử với ông theo như cách mà một người vợ lẽ ra phải có. Một lần nữa, cuộc trò chuyện kết thúc đột ngột. Dường như không có nhiều điều đang xảy ra. Một tuần lễ khác trôi qua, và một lần nữa ông đã gọi lại vào lúc nửa đêm. Ông không ngừng suy nghĩ về mọi điều mình đã làm, và ông cảm thấy hối tiếc. Ông tiếp tục nói về tất cả mọi lỗi lầm của mình. Theo lời bà kể lại, thì đấy là “một trong những lời lẽ tử tế ít ỏi ông ấy đã từng nói với tôi.”

Trong một tình huống khác, thì một người vợ rời khỏi căn nhà vợ chồng họ đang sống và mua một căn nhà khác. Tôi giúp đỡ người chồng biết phải cư xử với cô thế nào trong những cách thức yêu thương hơn. Điều này tiếp tục diễn ra một thời gian, và anh đang nhìn thấy sự tiến triển nho nhỏ. Rồi một ngày kia cô ấy nói, “Phải chăng anh đang muốn em cầu xin anh kêu em trở về nhà lại?”

Những câu chuyện trên chỉ là một vài ví dụ về những gì có thể xảy ra. Đừng bỏ cuộc bởi vì bạn thấy những tuần lễ hay những tháng dài đang trôi qua mà không có sự trả lời. Đừng hiểu lầm rằng sự chậm trễ có nghĩa là sự thất bại. Đừng giả định rằng những gì bạn đang làm không đem lại kết quả gì. Thường xuyên nhất, tình yêu hay sự tôn trọng đang hành động trên người phối ngẫu của bạn nhiều hơn là bạn nhận thức được. Một điều gì đó đang diễn ra trong tâm hồn của người ấy. Hãy tin quyết rằng Đức Chúa Trời sẽ hành động.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay