Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta đang ở phần thứ ba trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Trong chương 23 này, chúng tôi đang nói đến Nguyên Nhân Đích Thực để Yêu Thương và Tôn Trọng. Nhiều người đang ở trong cuộc hôn nhân tồi tệ thường lo sợ rằng ngay cho dù họ có cố gắng thực hành Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng đến đâu đi nữa, thì hôn nhân của họ cũng sẽ không có gì thay đổi. Họ vẫn quay quắt với câu hỏi, “Tại sao lại cần bày tỏ tình yêu và sự tôn trọng khi nó không được đáp lại?” và rằng “Khi mọi sự tôi cố gắng làm đều không mang lại chút hiệu quả nào, vậy tôi phải làm sao đây?”

Dù sao đi nữa, thì lời khuyên của tôi luôn không thay đổi, đó là: Đừng bỏ cuộc khi bạn thấy mọi việc dường như không đang hiệu quả. Hãy tiếp tục bày tỏ tình yêu vô điều kiện hoặc sự tôn trọng vô điều kiện với người phối ngẫu của bạn. Đừng bỏ cuộc bởi vì bạn thấy những tuần lễ hay những tháng dài đang trôi qua mà không có sự trả lời. Đừng hiểu lầm rằng sự chậm trễ có nghĩa là sự thất bại. Đừng giả định rằng những gì bạn đang làm không đem lại kết quả gì. Hãy tin quyết rằng Đức Chúa Trời sẽ hành động.

Chúa Giê-xu đã nói rằng “người ta sẽ có kẻ thù nghịch là người nhà mình” khi nhắc đến những thử thách và hoạn nạn mà các tín hữu có thể phải chịu đựng vì cớ Ngài. Ngài cũng từng tuyên bố, “Nếu các con yêu những kẻ yêu mình, thì có được thưởng gì đâu?" Như có chép trong Phúc Âm Ma-thi-ơ 5:46. Chúa Giê-xu có thể đã nghĩ đến những nan đề trong cuộc hôn nhân của bạn khi Ngài phán điều đó. Khi bày tỏ tình yêu thương hay tôn trọng cách vô điều kiện, bạn đang vâng theo Đức Chúa Trời và ý muốn của Ngài vì bạn đang biểu hiện sự vâng phục và tin cậy của mình trước một người vợ chẳng đáng yêu chút nào hoặc một người chồng chẳng đáng cho bạn tôn trọng.

Sứ Đồ Phao-lô cũng đã nghĩ đến cuộc hôn nhân của bạn khi ông viết Ê-phê-sô 6:7-8: “Hãy phục vụ chủ cách vui lòng như phục vụ Chúa chứ không phải phục vụ người ta. Vì biết rằng Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta về những điều tốt chúng ta làm, bất kể chúng ta là nô lệ hay tự do”. Trong mạch văn trực tiếp, Phao-lô nói đến cách thức các nô lệ phục vụ chủ mình, nhưng chúng ta cũng phải lưu ý là ông kết thúc phân đoạn bằng cách nói điều này cũng áp dụng cho cả những người tự do nữa. Nói cách khác, ý tưởng này dành cho tất cả mọi tín đồ. Phao-lô đang nói rằng bất cứ điều gì chúng ta làm như làm cho Chúa thì chúng ta sẽ nhận lãnh lại từ Chúa. Trong hôn nhân, mọi thứ bạn làm đều có giá trị, ngay cho dù người phối ngẫu của bạn có phớt lờ không để ý đến bạn đi nữa! Điều mà Chu Kỳ Được Ban Thưởng nói đến là: “tình yêu của người chồng đem lại phước hạnh, bất kể người vợ có tôn trọng anh hay không; sự tôn trọng của người vợ đem lại phước hạnh, bất kể người chồng có yêu thương cô ấy hay không.”

Kính thưa quý thính giả,

Lần đầu tiên khi tôi bắt đầu dạy dỗ lẽ thật phù hợp với Kinh Thánh này vì nó liên quan đến hôn nhân, tôi không chắc chắn người ta sẽ dễ dàng tiếp nhận điều này như thế nào. Thật đáng kinh ngạc khi có nhiều người đón nhận sứ điệp về Chu Kỳ Được Ban Thưởng với vòng tay rộng mở. Những người vốn cảm thấy vô vọng bỗng nhiên nhận ra lẽ thật, rằng những điều họ làm quan trọng đối với Đức Chúa Trời; không có gì là vô giá trị cả. Ý tưởng này không chỉ làm cho những cuộc hôn nhân tồi tệ được tươi mới lại, song nó cũng ích lợi đối với những cuộc hôn nhân tốt đẹp. Nguyên tắc then chốt của Chu Kỳ Được Ban Thưởng thích đáng với một cuộc hôn nhân tốt đẹp y như một cuộc hôn nhân tồi tệ. Cuối cùng thì, tất cả các lứa đôi cần nên thực hành các nguyên tắc Yêu Thương và Tôn Trọng trước tiên và trên hết xuất phát từ sự vâng phục đối với Đấng Christ. Nếu không, mọi người sẽ dễ dàng khoe khoang cách kiêu căng khi nói về “cuộc hôn nhân tuyệt vời của chúng tôi.”

Tất cả các lứa đôi cần phải cẩn trọng. Ai tưởng mình đứng vững, hãy giữ kẻo ngã. Thật nhiều cuộc hôn nhân dường như đang diễn ra rất tốt đẹp và rồi, rầm! Các bánh xe văng ra. Nếu chúng ta xoay mắt mình khỏi Đấng Christ (hoặc không hề nhìn chăm vào Đấng Christ trước hết), chúng ta đang xây cất trên cát, và khi bão tố đến chúng ta có thể bị cuốn trôi đi như ẩn dụ mà Chúa Giê-xu đã dạy trong Phúc Âm Ma-thi-ơ 7:24-27 về cách người thợ xây nhà mình trên nền tảng nào để không bị giông bão cuốn trôi.

Một lợi ích khác của Chu Kỳ Được Ban Thưởng đối với một cuộc hôn nhân tốt đẹp, chính là bạn có thể hiểu vì sao bạn đối xử với nhau như cách mà bạn đang làm, và được trang bị nhiều hơn để giải thích Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng với các cặp vợ chồng khác. Và khi các lứa đôi khác học biết Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng, các phần thưởng gia tăng theo cấp số nhân. Những phần thưởng đó là gì? Chúng ta có được một số ban thưởng trên đất này, nhưng chúng ta có được một phần thưởng không thể tin được trên thiên đàng.

PHẦN THƯỞNG TRÊN THIÊN ĐÀNG—SỰ KINH NGẠC KHÔNG HỀ DỨT!

Kính thưa quý thính giả,

Tôi đã từng nghe một tín đồ bị chứng bại liệt vì não bộ không hoạt động bình thường nói chuyện. Ông ấy nói một cách dí dỏm đầy vui mừng rằng: “Đức Chúa Trời đang chuẩn bị tôi cho thiên đàng... Tôi đang ở trong chiếc lò của Ngài, có thể nói như vậy. Tôi đang được nướng, được tôi luyện cho một mục đích vĩnh cửu. Tôi vẫn chưa kết thúc. Khi tôi chết đi và đứng trước mặt Ngài, Ngài sẽ nói, ‘Được lắm.’” Nhìn và nghe ông nói như thế, tôi đã cười lên với sự vui mừng khi nước mắt tràn tuôn trên má.

Chúa Giê-xu đang chuẩn bị chúng ta để nghe Ngài nói, “Được lắm, hỡi đầy tớ ngay lành và trung tín! Ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui mừng của chủ ngươi!” (Ma-thi-ơ 25:2).

Bạn đã từng suy nghĩ về ý nghĩa của câu “hưởng sự vui mừng của chủ ngươi” chưa? Đó sẽ là sự vui mừng không thể đo lường được. Hãy nghĩ đến ngày mà bạn tốt nghiệp, nghĩ đến ngày cưới, sinh nhật của bạn, sinh nhật của những đứa con, những kỳ nghỉ hè tuyệt vời, sự thăng tiến trong nghề nghiệp, sự hưu trí của bạn, những thời điểm vui vẻ với bạn bè, sự khẳng định từ ba mẹ bạn, việc đưa dắt tất cả các thành viên trong gia đình bạn đến với Đấng Christ, sức khỏe tốt đẹp của bạn. Sẽ ra sao nếu như từng giây phút của từng ngày bạn đều trải nghiệm sự vinh hiển và vui mừng của tất cả những biến cố này cùng một lúc trong sự vui mừng tột đỉnh của chúng? Hãy nhận thức rõ rằng khi bạn “hưởng sự vui mừng của chủ mình,” sự xúc cảm mãnh liệt trong nỗi vui mừng đó sẽ là một nghìn tỷ lần lớn lao hơn nữa.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi được trải nghiệm giây phút vui mừng bất tận đầu tiên ấy? Hãy nhớ khi bạn mong muốn có một chiếc xe đạp vào dịp lễ Giáng Sinh, nhưng ba mẹ bạn lại không cho biết rõ ràng, là liệu bạn sẽ có được một chiếc xe hay không. Bạn đã phải ở trong tình trạng lấp lửng, và rồi buổi sáng Giáng Sinh đến. Kìa bên dưới cây thông Giáng Sinh là chiếc xe đạp bóng loáng, sáng chói, và bạn há hốc miệng vì kinh ngạc, “Ôôồ!”

Hoặc hãy nghĩ đến người phụ nữ ngạc nhiên với một chiếc nhẫn kim cương. Bà ấy há hốc miệng vì kinh ngạc, “Ôôồ!” Có một lần, khi nói chuyện với một nhóm nhà đầu tư ở Phố Wall tại New York, tôi đã hỏi xem có ai ở đó đã từng trải một kinh nghiệm đầy kinh ngạc như thế chưa. Một người đàn ông đã trả lời, “Dạ có chứ ạ, đó là hôm mà tôi nhận được tấm chi phiếu tiền thưởng bất ngờ đầu tiên của mình trị giá 100.000 đô-la.” Sau câu trà lời của người đàn ông này, tôi nghẹn lại và nói, “Đúng thế—việc đó phần nào nói lên ý tưởng này!”

Kính thưa quý thính giả,

Bạn có nhận ra rằng trải nghiệm kinh ngạc lớn lao nhất của cuộc đời bạn đang chờ phía trước? Chúa đang dõi theo bạn sát sao và dự định ban thưởng cho bạn. “Ai nấy sẽ bởi Đức Chúa Trời mà lãnh sự khen ngợi mình đáng lãnh” (I Cô-rinh-tô 4:5). Để ghi nhớ những điều đang được dành sẵn, hãy học thuộc Ê-phê-sô 6:7-8: “Hãy phục vụ cách hết lòng, như thể bạn đang phục vụ Chúa, chứ chẳng phải con người, bởi vì bạn biết rằng Chúa sẽ ban thưởng cho mọi người tùy theo việc tốt lành họ làm”. Hãy hình dung cảnh tượng khi các tín đồ lên thiên đàng và đứng trước Đấng Christ. Ngài phán với một người chồng, “Được lắm. Con đã bày tỏ tình yêu thương đối với người vợ thiếu tôn kính của mình. Con sẽ nhận lại mọi hành động yêu thương con đã làm đối với cô ấy.” Ngài phán với một người vợ, “Được lắm. Con đã bày tỏ sự tôn trọng đối với người chồng thiếu yêu thương của mình. Ta đã nhìn xem. Con sẽ được ban thưởng vì mọi hành vi bày tỏ sự tôn kính của con.”

Kế đó, Chúa Giê-xu hướng dẫn bạn “an toàn vào trong nước thiên đàng của Ngài” (2 Ti-mô-thê 4:18). Khi bạn bước vào với Chúa Giê-xu, bạn kinh nghiệm một sự thánh khiết không thể diễn tả bằng lời. “Anh em đứng trước hiện diện vinh hiển của Ngài cách không tì vít, vui mừng cả thể” (Giu-đe 24). Vào giây phút đó, thật bất ngờ, bạn trông thấy một tặng phẩm vô cùng giá trị đến nỗi bạn kinh ngạc tột cùng. Những gì bạn trông thấy vượt trổi hơn bất cứ điều gì bạn đã có thể hình dung được. Đột nhiên, ngay tức khắc, bạn được bao phủ bởi tình yêu thương và sự vinh hiển. Bạn được “ở trong sự vinh hiển” không hề dứt theo nghĩa đen (Cô-lô-se 3:4).

Cố gắng miêu tả thiên đàng là miêu tả những điều không thể nào tả được. Ngay cả Phao-lô cũng chỉ có thể nói rằng “sự hoạn nạn nhẹ và tạm của chúng ta sanh cho chúng ta sự vinh hiển cao trọng đời đời, vô lượng vô biên” (2 Cô-rinh-tô 4:17; xin cũng xem Rô-ma 8:18).

Chúng ta hãy trở lại với Ma-thi-ơ 25:21: “Ngươi đã trung tín trong việc nhỏ.” Một số trong những “việc nhỏ” này sẽ là việc gì? Chắc chắn chúng bao gồm điều Phao-lô miêu tả thật rõ ràng trong Ê-phê-sô 5: “hãy yêu vợ [mình]... hãy tôn trọng chồng [mình]” (xin xem c.33). Khi bạn quyết định yêu thương hay tôn trọng người phối ngẫu của mình, phần lãi nhuận là bất tận. Chúa Giê-xu đang đề nghị với bạn một giao kèo. Hãy làm những việc nhỏ trên đất trong đời này và nhận lãnh những việc lớn đời đời vĩnh cửu trên thiên đàng.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay