Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Khỉ là một những trong những loài động vật có xương sống, có máu đỏ, sinh con và cho con bú giống như loài người, mỗi bàn tay và mỗi bàn chân của khỉ đều có 5 ngón. Khỉ dùng chân để đi, dùng tay để đu bay trên các cành cây, cầm sào để hái trái cây. Có trên 200 loài khỉ khác nhau trên thế giới, chúng sống từng vùng khác nhau, khỉ có đời sống tập tính riêng. Khỉ có loài ăn thịt, loài ăn mối cũng như ăn trái cây v.v…

Khỉ có loài rất khôn được gọi là vượn tinh tinh, loài vượn nầy biết dùng đá, cầm cây như vũ khí tự vệ, chống lại kẻ thù, chúng cũng biết dùng đá để đập những loại hạt có vỏ cứng như hạt dẻ để ăn, biết dùng lông chim để ráy tai, dùng cây nhỏ để xỉa răng và dùng cành cây làm cần câu để móc mồi từ những ổ mối lớn để ăn. Đười ươi cũng thuộc họ khỉ, chúng thường bện các cành lại làm nơi ở trên cây cao rất an toàn, chúng ăn trái cây rừng, lá, vỏ cây, mối, kiến. Điều đặc biệt là khỉ bao giờ cũng nếm thử vật thực trước khi ăn.

Về sức mạnh và sự nhanh nhẹn của loài khỉ, chúng có thể nhảy xa 20m, nhảy qua những con kinh hay con rạch, nơi có nhiều cá sấu, chúng nhảy chuyền từ ngọn cây nầy sang ngọn cây bên kia. Về sự thông minh, khỉ biết cách vượt qua những khó khăn, chẳng hạn như khi chúng muốn lấy được thức ăn ngon ở trên cao, chúng biết chồng các khối gỗ lên và biết dùng gậy khều thức ăn. Dầu không nói được như loài người chúng ta, khỉ có thể thông tin cho nhau bằng cử chỉ hay nét mặt. Điều đặc biệt là khi được huấn luyện khỉ có trí nhớ, cho nên khỉ có thể cưỡi xe đạp và làm trò xiếc trong cách gánh xiệc, khỉ cũng biết dùng sơn để vẽ.

Có một câu hỏi mà nhiều người nghi vấn là vì khỉ thông minh như thế, phải chăng chúng là thủy tổ của loài người? Theo thuyết tiến hóa của Charles Darwin (1809-1882) cho rằng thủy tổ của loài người từ loài khỉ. Học thuyết nầy đã không đứng vững! Vì theo các nhà khoa học, loài khỉ muôn đời vẫn là khỉ! Tổ chim được tìm thấy ba ngàn năm trước cũng cấu tạo giống y như tổ chim ngày hôm nay. Thế giới ngày nay qua sự tiếp xúc của con người với các loài vật khác được Đấng Tạo Hóa sinh ra, loài người chúng ta vượt hẳn các loài thọ tạo khác! Loài vật tuy thông minh nhưng không thể ví sánh với con người. Con người ngày xưa cũng giống như con người ngày nay. Thời nguyên thủy có loài rắn đến ngày nay loài rắn vẫn là loài rắn. Nếu loài rắn có tự thay đổi màu da vì chúng được Chúa Trời ban cho bản năng sinh tồn, giúp chúng sống thích nghi với môi trường sống, khi chúng ở trong cát, chúng có màu của cát, khi chúng sinh sống ở trên cây, chúng có màu xanh như lá cây. Đấng tạo hóa cho chúng khả năng biến đổi màu da đề chúng được sinh tồn, hòa nhập vào đời sống. Con người do Chúa Trời sáng tạo ra đã có trí khôn và sự khôn ngoan, có tình cảm, có linh hồn từ lúc tạo thiên lập địa đến nay con người có hình dạng y như hình dạng ngày nay.

Quý vị thử bước ra ngoài phố, nhìn những chiếc xe đủ loại đủ màu, có chiếc đang chạy, có chiếc đậu dọc theo lề đường. Quý vị hãy chú ý chiếc xe đời mới, vừa xinh đẹp vừa bóng loáng, đậu bên đường. Nếu quý vị quan sát từng chi tiết rồi nghĩ đến chiếc xe đó theo cái nhìn của Darwin: Nhiều thế kỷ trước từ trong lòng đất có sắt, đồng, kẽm, chì v.v… từ trong đống cát, cát tự đưa vào lò tinh luyện với nhiệt độ cao thành những tấm kính. Từ những chất nhựa dẻo, da thú, hóa chất, theo thời gian chúng tiến hóa, để hình thành từng cơ phận rồi ráp lại với nhau. Nào những con tán, những bù lon, những khối sắt, theo thời gian chúng được tiến hóa, thành hình rồi tự tìm đến nhau, siết chặt nhau thành chiếc máy. Nhựa cây cao su tự chảy ra, kết hợp với các hóa chất khác để cấu tạo tự động đưa vào khuôn đúc để trở thành những vỏ xe, tự động ráp với mâm xe, để rồi tất cả 4 bánh gắn đó tự động gắn vào xe. Chất nhựa sau nhiều năm tiến hóa, trở thành những tấm nhựa thật đẹp và bền được trang trí nội thất trong xe. Tóm lại qua thời gian thật lâu, chúng tự tổng hợp thành chiếc xe vận chuyển trên đường phố tự động đậu vào lề đường.

Thưa quý vị, nếu chúng ta bảo rằng chiếc xe từ những vật liệu đó sau nhiều năm tiến hóa, được hình thành, thì sẽ không một ai tin! Quả địa cầu chúng ta đang sống với muôn loài vạn vật không thể tự nhiên mà có, cũng không thể tự tiến hóa hay tự nhiên mà hình thành mà cần phải nhờ bàn tay toàn năng sáng tạo của Đấng Tạo Hóa, Thánh Kinh nói rõ “Ban đầu Đức Chúa Trời sáng tạo trời đất" (Sáng Thế Ký 1:1) "Chúa Cứu Thế là hiện thân của Đức Chúa Trời vô hình, Ngài có trước mọi vật trong vũ trụ. Chính Chúa Cứu Thế sáng tạo vạn vật, dù trên trời hay dưới đất, hữu hình hay vô hình, đế vương hay lãnh chúa, chính quyền hay các nhà lãnh đạo, tất cả đều do Chúa Cứu Thế tạo lập và đều đầu phục Ngài. Chúa Cứu Thế có trước vạn vật, Ngài an bài và chi phối vạn vật." (Cô-lô-se 1:15-17)

Có bao giờ quý vị dâng lên Chúa Trời lòng biết ơn vì món quà sự sống Ngài ban? Ngài đã ban cho ta từ linh hồn đến thể xác, từ lý trí đến tình cảm, từ sự vận hành chỉ huy của khối óc đến một cơ thể với cả guồng máy gồm lục phủ ngũ tạng thật diệu kỳ! Sự cấu trúc trong thân thể con người chúng ta thật tuyệt hảo mà không có loại máy móc nào có thể so sánh, từ sự phác họa đến độ chính xác và các chức năng làm việc phối hợp nhịp nhàng với nhau. Có tất cả 206 mảnh xương trong cơ thể ta kết hợp lại với nhau, phân nửa của tổng số nầy nằm trong hai bàn tay và hai bàn chân. Hầu hết các mảnh xương được kết nối với nhau bằng những lắc léo linh hoạt, mềm dẻo. Sự kết nối nầy thích ứng và linh động ngay cả lúc nhiệt độ gia tăng, sự kết nối nầy quá khéo léo và tuyệt diệu mà ta không thể tìm thấy nơi các người máy. Quả tim ta là bắp thịt mạnh nhất trong cơ thể, mỗi ngày đập 100, 000 lần, dầu không cân nặng quá nửa kí-lô, thế mà nó bơm lượng máu đi khắp châu thân với đoạn đường dài 60,000 dặm. Thi sĩ David đã không ngớt lời ca tụng Đức Chúa Trời về sự sáng tạo của Ngài:

"Cảm tạ Đức Chúa Trời, đã sáng tạo con lạ lùng, tuyệt diệu!
Con biết rõ, công việc Ngài vô cùng siêu việt.
Chúa thấy hết xương cốt con, khi con được tạo ra nơi kín đáo.
Kết hợp từ cát bụi.
Khi con còn phôi thai,
Chúa thấy con, sách Chúa ghi chép đời con từng ngày, trước khi con sinh ra.
Chúa nghĩ đến con với lòng ưu ái."
(Thi Thiên 139:14-17a)

Đến đây, rất có thể trong chúng ta có người thắc mắc, không hiểu vì sao Chúa Trời yêu thương loài người chúng ta, sáng tạo loài người chúng ta thật kỳ diệu như thế mà lại để cho loài người chúng ta phải sống một cuộc đời đầy khổ đau và nước mắt như lời than thở của cụ Nguyễn Du:

"Mới sinh ra thì đã khóc óe,
Trần có vui sao chẳng cười khì!"

Thánh Kinh cho chúng ta câu giải đáp: Sở dĩ loài người phải sống trong khổ đau và chết trong tuyệt vọng vì tổ phụ loài người đã phạm tội, trái mạng Chúa Trời, nghe lời cám dỗ đường mật của quỷ vương, chối bỏ Đấng Tạo Hóa là nguồn nước sống, tự đào lấy hồ, hồ nứt ra không chứa nước được! Thánh Kinh chép: "Dù biết Đức Chúa Trời nhưng họ chẳng tôn vinh hay tri ân Ngài. Họ suy tư trong vòng lẩn quẩn, tâm hồn bị sa lầy trong bóng tối. Họ tự nhận là khôn ngoan nhưng hóa ra mê muội. Thay vì thờ phượng Đức Chúa Trời vinh quang hằng sống, họ tôn thờ thần tượng con người phù du, đến cả hình tượng chim, thú hay loài bò sát." (Rô-ma 1:21-23) "Đang khi chúng ta bó tay tuyệt vọng, Chúa Cứu Thế đã đến đúng lúc để chết thay cho chúng ta, là người tội lỗi, xấu xa. Thông thường, ít thấy ai chịu chết cho người công chính, hiền lương, nhưng dù sao, nghĩa cử ấy còn có thể xảy ra. Nhưng Đức Chúa Trời đã chứng tỏ tình yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi Chúa Cứu Thế chịu chết thay chúng ta là người tội lỗi." (Rô-ma 5:6-8)

Một trong những bí quyết để sống một đời sống thật phước hạnh và ý nghĩa là hết lòng tin cậy vào Đấng Tạo Hóa và mời Chúa Cứu Thế Jesus bước vào lòng, quản cai đời sống mình. Thánh Kinh hứa: "Hạnh phúc thay cho người tin cậy Chúa Hằng Hữu và hoàn toàn hy vọng nơi Ngài. Người ấy giống như cây trồng gần dòng nước, đâm rễ đến lòng sông, gặp mùa hạn hán cũng không lo sợ, lá cứ xanh tươi, dù không mưa liên tiếp cả năm vẫn cứ ra trái không dứt." (Giê-rê-mi 17:7-8) Chúa Cứu Thế Jesus phán rằng: "Ta là cái cửa, ai vào cửa này sẽ được cứu rỗi, tự do đi lại và tìm gặp đồng cỏ xanh tươi. Kẻ trộm chỉ đến để cướp phá và hủy diệt, còn Ta đến để đem lại sự sống sung mãn. “Ta là người chăn từ ái. Người chăn từ ái sẵn sàng hy sinh tính mạng vì đàn chiên." (Giăng 10:9-11)

Ước mong năm Bính Thân nầy quý vị hết lòng tri ân và thờ phượng Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo mình, dâng lòng mình cho Chúa Cứu Thế Jesus là Đức Chúa Trời ngôi hai đã giáng thế cách đây 2000 năm để giải cứu loài người chúng ta ra khỏi tội lỗi và án phạt, ban cho ta sự sống vĩnh phúc. Một khi biết được điều nầy xin quý vị đến với Chúa ngay, đừng chần chờ hay trì hoãn.

Có câu chuyện ngụ ngôn: Có một buổi họp rất quan trọng của bầy quỷ tìm cách nào để đẩy loài người vào chốn tử vong; Sau khi đúc kết các ý kiến, có 3 phương sách được cả hội đồng tán tưởng: (1) Phương sách thứ nhất là bảo với loài người là không có Đức Chúa Trời, thoạt đầu hầu như mọi người đều tán thành, nhưng hàng ghế sau cùng có một con quỷ không đồng ý, quỷ đó cho rằng lập luận nầy ‘ý tưởng nầy chưa sâu vì chính tạo vật cũng nói cho con người rằng có Đấng Tạo Hóa. (2) Phương sách thứ nhì là bảo cho mọi người biết là không có tòa chung thẩm, sẽ không có sự phán xét, nên con người không cần gì phải lo lắng, phải nương dựa vào ơn thương xót và cứu rỗi của Chúa Trời. Lần nầy hầu như ai cũng vỗ tay tán thưởng, nhưng sau đó vẫn có quỷ phản đối cho rằng chính lương tâm con người còn phán xét con người, thì làm gì mà không có sự phán xét cuối cùng. Lúc đó cả hội đồng hoang mang vì đến sắp giờ bế mạc mà vẫn cho chưa tìm được phương sách nào hữu hiệu, nhưng rồi tất cả bầy quỷ đều vỗ tay tán thưởng khi họ nghe (3) Phương sách thứ ba, phương sách nầy được đặt tên là ‘Trì Hoãn’, chúng bảo cho mọi người biết rằng có Đức Chúa Trời, có tòa án chung thẩm, nhưng đừng vội theo Chúa, tôn thờ Ngài ngay, hãy từ từ, hãy sống hưởng thụ, đời mình còn dài, cơ hội không thiếu!

Thánh Kinh cảnh báo chúng ta rằng: "Ngày nay nếu các ngươi nghe tiếng Ngài, thì chớ cứng lòng" (Hê-bơ-rơ 3:7-8a). Hiện nay là thì thuận tiện, là thì cữu rỗi, hãy mau đón nhận ơn cứu rỗi Chúa! Đừng bị đánh lừa mà chờ cơ hội thứ hai!

Chúa yêu quý vị, Chúa giáng trần chết thay quý vị! Nước thiên đàng Chúa mở ra cho quý vị! Rất mong quý vị đến với Chúa Cứu Thế Jesus, xin Ngài ngự trị tâm hồn, quản cai đời sống mình ngay giờ nầy trong mùa Xuân năm nay. Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm