Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị,

Nói đến Tết, chúng ta không thể bỏ qua những câu đối Tết vừa có vần có điệu, rập ràng, vừa ý nhị, chằng hạn như câu

Đa lộc đa tài đa phú quý
Đắc thời đắc lợi đắc nhân tâm

nghĩa là

(Nhiều tiền, nhiều tài, nhiều sang trọng,
Được thời, được lợi, được lòng người.)Phúc lai miên thể trạch
Lộc mãn trấn gia thanh

(Phước dâng tràn mọi nẻo,
Lộc thơm ngát cửa nhà)

Lộc biếc hoàng mai Xuân hạnh phúc
Nhụy thắm hồng đào Tết an khang

(Xuân hạnh phúc có mai vàng, chòi non xanh biếc,
Tết an khương hoa đào đỏ, nhụy còn thắm tươi.)

Ngoài những câu đối đồng bào ta còn trao nhau những câu chúc Xuân

Năm cũ vừa qua,
Bước sang năm mới
Hôm nay con tới
Kính chúc ông bà
Sống lâu sức khỏe,
Trẻ mãi không già
Yêu thương thuận hòa,
Cửa nhà sung túc
An khang, hạnh phúc,
Ơn Trời thương ban
Suốt năm may mắn,
Làm ăn phấn chấn
Phúc, lộc, thọ, tài,
Ông bà hưởng trọn
Đôi lời con mọn,
Kính chúc ông bà.

Vậy, Phước là gì? Theo Việt Nam Tự Điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ, phước có nghĩa là phúc, là điều tốt lành được Trời ban.

Theo Từ Điển Mở Wiktionary, phước là điều may lớn, mang lại cho ta những tốt lành lớn. Tục ngữ nước ta có câu "Phúc nhà anh còn to lắm!" Có nghĩa là dầu gặp họa nhưng vẫn còn may.

Theo Từ điển Hán-Việt của Đào Duy Anh thì chữ Phước là sự kết hợp với những chữ phúc lại với nhau như: phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hồng phúc, diễm phúc, v.v. nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành.

Quý vị có biết vì sao ngày Tết, đồng bào ta thường treo trước nhà chữ phúc lộn ngược? Câu trả lời được nhiều người đồng ý: Là vì ở trên bình diện ngôn ngữ, thì đây chính là lối "chơi chữ" đặc sắc dựa theo sự đồng âm. Chữ phúc lộn ngược có nghĩa là phúc đảo, nghĩa là "điều tốt, vận may đến" như câu đối của cụ Nguyễn Công Trứ:

Chiều ba mươi co cẳng đạp thằng bần ra cửa,
Sáng mùng một đưa tay bồng ông phúc vào nhà.

Còn chữ phước trong chữ Hán lại phù hợp với Thánh Kinh, chữ nầy được viết theo lối tượng hình, được cấu tạo thành 4 chữ: Thiên, Nhất, Khẩu, Điền (1) Chữ thứ nhất, Thiên là Ông Trời, là Chúa Trời, Đấng có từ trước, là Đấng Thượng Cổ. Danh hiệu ‘Đấng Thượng Cổ’ được ký thuật 3 lần trong Thánh Kinh (Đa-ni-ên 7:9,13 &22) (2) Chữ thứ nhì, Nhất, chỉ một người, (3) Chữ thứ ba, Khẩu, chỉ môi miệng và (4) Chữ thứ tư, Điền là cánh đồng. Như vậy người có phước là người có được Đức Chúa Trời làm chủ đời sống mình, được Ngài trò chuyện, tâm sự với mình và mình với Ngài, được sống an vui trong cảnh địa đàng. Vì nơi nào có Chúa thì nơi đó chính là thiên đàng. Hai câu Thánh Kinh diễn tả chữ phước, được ký thuật trong Thi Thiên 146:5-6 "Phước cho người có Đức Chúa Trời của Gia-cốp giúp đỡ, tức là người đặt hy vọng nơi Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời mình. Chúa sáng tạo đất trời cùng với biển và mọi vật trong đó, Ngài giữ lòng thành tín đến đời đời."

Thưa quý vị, mỗi khi nghĩ đến phước chúng ta thường nghĩa đến những phước hạnh vật chất, tình cảnh, hay tinh thần, là những điều tốt lành, những phước nầy chợt đến lại chợt đi. Ít khi nào chúng ở mãi với chúng ta. Phước hạnh đó chẳng khác gì ngày vui qua mau! Nhưng chữ Phước trong Thánh Kinh nói đến phước thật, phước dài lâu, phước vững bền. Thánh Kinh chép:

"Phước thay cho người tin cậy Chúa Hằng Hữu,
Và chọn Chúa Hằng Hữu làm Đấng để tin cậy hoàn toàn.
Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước,
Có rễ ăn sâu vào dòng nước sạch trong,
Nó sẽ không sợ dù trời nóng như nung như đốt,
Lá trên cành vẫn mãi xanh tươi;
Gặp năm hạn hán nó chẳng lo gì,
Nhưng cứ không ngừng trổ hoa sinh trái."
(Giê-rê-mi 17:7-8)

Thưa quý vị, khi ta chúc cho người nào đó hoặc ta nhận được lời chúc, cả hai đều nói lên lòng ao ước, hay lời nguyện cầu với Đấng có thẩm quyền làm thành những lời chúc hay những mơ ước đó. Đấng ấy là ai? Đấng ấy chính là Đức Chúa Trời, là Đấng Tạo Hóa mà đồng bào ta thường gọi với lòng tôn kính và gần gũi là Ông Trời. Thánh Kinh là lời của Đức Chúa Trời, tiết lộ rằng: "Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất." (Sáng Thế Ký 1:1)

Câu Thánh Kinh nầy đã đưa dẫn những người có lòng tìm kiếm chân lý và ngay cả có những nhà vô thần khi đọc câu Thánh Kinh nầy đã ăn năn quay lại với Đức Chúa Trời. Câu Thánh Kinh này cũng thách thức mọi triết thuyết mọi thời đại, chứng minh cho mọi người biết rằng có một Đấng sáng tạo trời đất và muôn loài vạn vật. Nhiều năm về trước, Đức Chúa Trời đã hỏi ông Gióp: "Khi ta đặt nền trái đất, thì ngươi ở đâu? Nếu ngươi thông sáng, hãy tỏ bày đi." (Gióp 38:4). Câu hỏi nầy cũng thách thức những lý thuyết gia về vũ trụ, những người theo thuyết tiến hóa rằng: Nếu các ngươi tuyên bố rằng các ngươi biết rõ về nguyên thủy của vũ trụ nhưng vì lẽ nào các người lại không biết lúc đó các ngươi đang ở đâu khi Ta đặt nền trái đất?

Thánh Kinh cũng cho biết rằng: "Bấy giờ, Đức Chúa Trời Hằng Hữu lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sinh khí vào lỗ mũi, thì người trở nên một loài sinh linh." (Sáng Thế Ký 2:7) tức là loài thọ tạo có linh hồn. Nhưng tiếc là loài người đã khước từ Đức Chúa Trời, không vâng lịnh Ngài, tự tìm cho mình con đường riêng, hậu quả của tội lỗi ấy khiến cho con người phải sống trong khổ đau và chết trong tuyệt vọng. Chính vì thế mà Ngôi Hai Chúa Trời là Chúa Cứu Thế Jesus, danh hiệu của Ngài là Đấng Thượng Cổ, Đấng có từ trước đời đời vô cùng cho đến đời đời vô cùng đã giáng thế làm người để chết thế cho con người trên cây thập tự. Nhưng Chúa không chết luôn, đến ngày thứ ba, Chúa đã sống lại từ cõi chết, Ngài về trời và chờ đợi con người ăn năn tội quay về với Ngài. Cho nên bất cứ ai tiếp nhận Chúa Jesus, người ấy chẳng những được nối lại với nguồn sống từ trời mà còn được nối liền nguồn phước từ trời. Ước mong năm mới nầy nếu quý vị muốn nhận được phước mới. Muốn nhận phước mới nầy:

(1) Trước nhất quý vị Nhận biết Đức Chúa Trời, là Chân Thần, là Đấng Sáng Tạo mình: Thánh Kinh dạy rằng: "Người khôn chớ khoe sự khôn mình; người mạnh chớ khoe sức mạnh mình; người giàu chớ khoe sự giàu mình; Nhưng kẻ nào khoe, hãy khoe về trí khôn mình biết Ta là Đấng Tự Hữu Hằng Hữu, Ta thi hành việc nhân từ, công chính, liêm khiết trên khắp thế giới vì Ta ưa thích những sự ấy." (Giê-rê-mi 9:23-24)

Ngày nay chúng ta thường nghe những sự khoe khoang của con người, họ khoe về sự giàu có mình, trí thông minh mình, quyền lực mình, khoe về sức mạnh mình, nhưng tất cả những sự khoe khoang đó mà không đặt trên giá trị đạo đức hay nhân phẩm con người nhất là nhận thức rằng sở dĩ mình được khôn ngoan, sức mạnh, giàu có, quyến thế là mình được Chúa Trời ban cho. Cho nên nếu chúng ta khoe thì chúng ta phải khoe về trí khôn mình nhận biết Chúa là Đức Chúa Trời, là Đấng Tự Hữu, Hằng Hữu. khi quý vị nhận biết điều nầy thì quý vị mới thật sự là người có phước.

Ai trong quý vị đã từng phải nằm trên bàn mổ? Hẳn người đó phải biết ơn Sir James Simpson vì ông ta là người đã phát minh ra thuốc gây mê để giải phẫu. Nếu không nhờ loại thuốc nầy, thì khó có người sống sót sau ca giải phẫu lớn! Một ngày kia có người hỏi Sir James Simpson: "Thưa ông! Xin ông cho biết sự khám phá lớn nhất trong đời là gì?" Thay vì trả lời là thuốc gây mê (Choloroform) thì nhà bác học James Simpson nói: "Sự khám phá lớn nhất trong đời sống của tôi đã xảy vào ngày 25 tháng 12 năm 1861, trong ngày đó tôi nhận biết rằng mình là một tội nhân, cần đến một Cứu Chúa mà Chúa Cứu Thế Jesus chính là Đấng giải cứu tôi ra khỏi tội!"

Thưa quý vị, năm mới nầy nếu quý vị muốn nhận được phước mới, là hạnh phước vượt qua mọi phước hạnh tầm thường chóng qua của trần thế? Trước hết quý vị nhận biết có một Đức Chúa Trời là Chân Thần duy nhất và Chúa Cứu Thế là Đức Chúa Trời trong thân xác con người, Ngài đã giáng thế cách đây hơn 2000 năm để chết thế tội cho cho chính quý vị. Sau khi nhận biết Đức Chúa Trời là Chân Thần, nhận biết Đức Chúa Jesus là Cứu Chúa mình, quý vị hãy đi một bước kế tiếp là

(2) Tiếp Nhận Chúa Cứu Thế Vào Đời Sống. Một khi có Chúa ngự trị tâm hồn, đời sống quý vị sẽ được Ngài biến đổi! Không chỉ biến đổi bên ngoài như mỗi năm Tết đến, nhà cửa được sơn lớp sơn mới, được mặc quần áo mới. Lời Thánh Kinh cho biết những ai tiếp nhận Chúa sẽ có được cuộc sống mới! Đây cuộc sống kỳ diệu, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc và niềm vui, vui thật sự, vui mãi mãi. Chắc quý vị đã có lần nghe qua niềm hạnh phúc của những thành phần trong xã hội qua những vần thơ sau:

Tam niên đại hán phùng cam vũ (Nông Gia) Cơn mưa rào trút đổ sau 3 năm hạn hán

Thiên lý tha hương ngộ cố tri (Lữ khách) Sống xa quê hương cả ngàn dậm vô cùng vui sướng khi gặp lại bạn hiền (bạn thân)

Thục nữ động phòng hoa chúc dạ (Thiếu nữ) Niềm hạnh phúc của người con gái trong đêm tân hôn bên người chồng yêu dấu.

Hàn nho kim bảng quảy danh đề (Nho sinh nghèo) thư sinh nghèo được đỗ dạt cao, tên được ghi trên bảng vàng

Nhưng niềm vui hay hạnh phúc nầy không thể sánh bằng một cuộc đời có Chúa, như lời Thánh Kinh hứa: "Nếu ai ở trong Chúa Cứu Thế thì nấy là người được tạo dựng nên mới; cuộc đời cũ đã qua, nhường chỗ cho đời sống hoàn toàn đổi mới. Tất cả cuộc đổi mới đều do Đức Chúa Trời thực hiện. Ngài cho chúng ta phục hòa với Ngài, nhờ công lao Chúa Cứu Thế Jesus." (2 Cô-rinh-tô 5:17-18a)

(3) Sau khi nhìn biết Chúa, tiếp nhận Chúa vào tâm hồn, người nhận phước mới là người trải Nghiệm Được Ơn Phước Chúa Ban: Một người đã từng sống trong hạnh phước đó đã thuật lại rằng:

"Tôi luôn luôn tưởng nhớ Chúa,
Có Ngài bên cạnh, tôi không nao sờn.
Vì thế lòng vui vẻ, hồn mừng rỡ,
Thân xác tôi nghỉ ngơi trong hy vọng.
Vì Chúa không bỏ tôi trong âm phủ,
Không để người thánh Ngài nát rữa.
Chúa dạy tôi con đường vĩnh sinh;
Chúa hiện diện là niềm vui tuyệt đỉnh,
Gần bên Chúa là thích thú muôn đời."
(Thi Thiên 16:8-11)

Hàn Quốc có câu chuyện: Ngày xưa tại thị trấn kia có một thư sinh nghèo đem lòng thương một thiếu nữ xinh đẹp trong vùng. Họ thề non hẹn biển với nhau. Thời gian trôi qua chàng thư sinh đến kinh thành ứng thí, chàng hứa rằng khi mình có ngựa xe võng lọng sẽ trở về cưới nàng. Sau đó chàng đỗ trạng nguyên, được vua giao trọng trách thay mặt vua thanh tra tất cả quan chức trong cả nước. Để che mắt mọi người, anh khoác trên mình chiếc áo nho sinh nghèo, với những mảnh vá. Người con gái sau những năm mòn mỏi đợi chờ vẫn chung thủy chờ chàng trở về. Nhưng rồi sóng gió nổi lên, viên thị trưởng bắt cô gái về làm hầu thiếp! Cô nhất quyết cự tuyệt! Quá bực tức y giam cô vào ngục. Khi về đến nhà, gặp mẹ của người yêu, thay vì chàng được vồn vã tiếp đón, bà lại lạnh lùng, khi nhìn thấy trên người chàng là mảnh áo rách. Chàng giả vờ xin cơm. Bà nổi giận lấy cơm quăng ra ngoài đường. Chàng vẫn thản nhiên, lượm những nắm cơm thừa, phủi sạch cát, ăn ngon lành. Vừa lúc đó viên thị trưởng cho lính dẫn người yêu anh đến áp lực bà mẹ phải gả nàng cho y. Đến lúc nầy chàng nho sinh ngày nào, đưa nhẫn lịnh của vua ra, truyền bảo tên thị trưởng quỳ xuống chịu tội trước những lưỡi gươm của đội ngự lâm quân phục sẵn quanh đó.

Thưa quý vị,

Nếu chàng nho sinh không phải là quan thanh tra triều đình, chàng sẽ gạt nước mắt bỏ đi trước sự đối xử miệt khinh của mẹ người yêu mình! Chàng sẽ vô cùng tủi nhục khi thấy người yêu mình trong vòng tay kẻ khác! Nhưng không, chàng ta vẫn bình thản, mĩm cười trước mọi diễn biến của thói đời.

Tương tự như chàng nho sinh này, một khi quý vị được làm con của Đức Chúa Trời, được làm sứ giả của Ngài, thì không có phước hạnh nào có thể sánh bằng. Thánh Kinh nói rõ: "Anh em là thầy tế lễ của Vua Thiên Đàng. Anh em là một dân tộc thánh thiện, thuộc về Đức Chúa Trời. Anh em được chọn để làm chứng cho mọi người biết Chúa đã đem anh em ra khỏi cảnh tối tăm tuyệt vọng đưa vào trong ánh sáng phúc hạnh kỳ diệu của Ngài. Trước kia thân phận anh em quá hẩm hiu, nhưng bây giờ anh em được làm dân Đức Chúa Trời." (1 Phi-e-rơ 2:9-10a)

Thưa quý vị,

Ước mong năm mới nầy, quý vị sẽ nhận được phước mới, phước đó chính ơn cửu rỗi của Chúa Jesus, quý vị nhận được đặc ân làm Thiên tử Đức Chúa Trời dành cho những ai tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus. Rất mong quý vị đến với Chúa Cứu Thế Jesus, xin Ngài ngự trị tâm hồn, quản cai đời sống mình, ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm