Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta sắp kết thúc chương 23 trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến sĩ Emerson Eggerichs. Trong bài nói chuyện trước, chúng tôi đã thưa với quý thính giả rằng ĐIỀU GÌ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI, ĐIỀU ĐÓ THẬT SỰ QUAN TRỌNG!

Đối với thế gian thì có thể là vô nghĩa hay dại dột khi người vợ bày tỏ sự tôn trọng đối với một người chồng vốn luôn cộc cằn và thiếu yêu thương hoặc khi người chồng tiếp tục bày tỏ tình yêu đối với người vợ không biết tôn trọng chồng, luôn khinh miệt, khi dễ chồng. Thế nhưng tất cả những nỗ lực có vẻ như vô ích và dại dột này lại quan trọng trong cái nhìn của Đức Chúa Trời bởi vì đây là loại phục vụ mà Ngài sẽ ban thưởng. Chúa đang ghi nhận những nỗ lực của chúng ta, bằng cách này hay cách khác.

Trong thơ Ê-phê-sô 2:10, Phao-lô giải thích rõ ràng rằng mục đích duy nhất của việc làm lành là để làm đẹp lòng Ngài. Và khi chúng ta làm Chúa đẹp lòng, Ngài ban thưởng cho chúng ta. Sang đến chương 6, câu 7 và 8 mang đến cho chúng ta sự khích lệ: “Hãy phục vụ cách hết lòng, như thể bạn đang phục vụ Chúa, chứ chẳng phải con người, bởi vì bạn biết rằng Chúa sẽ ban thưởng cho mọi người tùy theo việc tốt lành họ làm”.

Vâng, phần thưởng đang chờ đợi. Không có điều gì chúng ta làm là uổng phí cả. Chúa đang chăm nhìn chúng ta với sự quan tâm sâu sắc. Một người chồng yêu thương vợ mình như Đấng Christ đã yêu thương hội thánh, và người vợ tôn kính chồng mình “như tôn kính Chúa,” sẽ được ban thưởng suốt cõi đời đời. Sự khác biệt giữa các lứa đôi thành công với các cặp vợ chồng không thành công chính là những lứa đôi thành công cứ tiếp tục trỗi dậy sau mỗi lần vấp ngã, thất bại, và cùng nhau tiếp tục giải quyết các nan đề. Còn các cặp không thành công thì luôn muốn các nhu cầu của mình được đáp ứng tức khắc. Họ không muốn xung đột; họ chỉ muốn mọi sự “vui vẻ” nhưng rồi họ lại thiếu kiên nhẫn với nhau. Những cặp đôi loại này là ví dụ hoàn hảo về sự non nớt và thiếu trưởng thành.

Một người chồng trưởng thành sẽ thú nhận, “Anh đã “chuyện bé xé ra to” rồi. Là anh sai rồi. Anh lại còn tỏ ra thiếu yêu thương với em nữa. Anh có nhiều vấn đề mà bản thân anh sẽ phải giải quyết.” Một người vợ trưởng thành sẽ nói, “Anh biết không, em cứ luôn làm cho anh phải hổ thẹn và em đã không tôn trọng anh. Em cứ cho rằng mọi sự đều liên quan tới tình yêu thương. Thậm chí em chẳng còn nhớ hai chữ tôn trọng đơn giản ấy nữa.”

Kính thưa quý thính giả,

May mắn thay, có nhiều bà vợ khác đang học hỏi và áp dụng từ tôn trọng. Một bà vỡ lẽ ra người chồng chưa được cứu của bà đang ngoại tình, và lòng tôn trọng của bà dành cho ông ta giảm sút đi. Sau đó ông ta đến với Đấng Christ, họ đã làm hòa lại, và giờ đây ông đang cố gắng trở thành người lãnh đạo thuộc linh trong gia đình còn bà cố gắng trở thành người vợ tốt nhất có thể được. Họ còn một chặng đường dài chờ đợi phía trước, song họ đang tiến triển mỗi ngày. Bà vợ viết:

Thật dễ dàng hơn khi tôi tôn trọng chồng mình xuất phát từ sự vâng phục đối với Đức Chúa Trời chứ không nhất thiết bởi vì anh ấy đang cư xử cách đáng tôn trọng. Cảm ơn ông đã giúp tôi nhìn thấy cái tôi của một người nam có thể yếu ớt biết bao. Tôi chưa hề nhận thức rõ giá trị bản thân của chính anh ta trong cương vị một người chồng và một người đàn ông xoay quanh sự tôn trọng của một người vợ nhiều đến mức nào. Tôi đã từng ghi nhớ lời ông nói là liệu một sự tranh cãi sẽ bùng nổ chăng và sẽ bùng nổ khi nào. Đôi lúc, bởi việc thực hiện một nỗ lực có dự tính để nói năng cách tôn trọng, hơn là chỉ chìu theo những sự xúc cảm của mình, tôi đã có thể tránh được những cảm xúc đem lại sự tổn thương và những lời lẽ thô bỉ giữa hai chúng tôi.

Kính thưa quý thính giả,

Tôi đã từng gặp và tư vấn cho một người vợ bị chồng ngược đãi cả về thể xác và nhục mạ bằng lời nói (là điều mà tôi hoàn toàn lên án là hành động xấu xa, đáng trách và tôi thường khuyên giục người vợ ở trong hoàn cảnh ấy nên tìm kiếm sự bảo vệ và giúp đỡ.) Bà đã trở lại với chồng mình sau khi ông ăn năn. Tuy vậy, bà nhận ra bà đã không hoàn toàn tha thứ cho ông và chắc chắn bà không đang bày tỏ lòng tôn trọng đối với ông. Sau khi đọc qua các tài liệu của chúng tôi, bà bắt đầu bày tỏ lòng tôn trọng dành cho ông, phần lớn là bởi việc giữ yên lặng và nghiêm trang thay vì tranh cãi. Mối quan hệ của họ đã cải thiện đáng kể, và bà nói:

Ao ước của lòng tôi là chinh phục chồng tôi trở lại với Chúa qua hành vi cư xử bày tỏ sự tôn trọng của mình. Tôi phải thú nhận là tôi phải “suy đi nghĩ lại” một số điều trong sự dạy dỗ của ông, nhưng nó THỰC SỰ đặt nền tảng trên Thánh Kinh, và Đức Thánh Linh cứ liên tục bày tỏ cho tôi thấy sự nổi loạn, khinh miệt, bất tuân, v.v.. của mình. Tôi cứ liên tục cầu xin Chúa ban cho sức mạnh để thực hiện những lời đề nghị của ông, và Ngài thật thành tín!

“CHÚA ÔI, CON ĐÃ CHO NGÀI ĂN KHI NÀO?”

Chu Kỳ Được Ban Thưởng sẽ làm cho tình yêu và sự tôn kính của bạn đối với Đấng Christ sâu đậm hơn khi bạn biểu hiện tình yêu và sự tôn trọng dành cho người phối ngẫu của mình như là làm cho Ngài.

“Lúc sống lại, đàn bà đó là vợ ai trong bảy anh em? Vì hết thảy đều đã lấy người làm vợ. Đức Chúa Jesus đáp rằng: Há chẳng phải các ngươi lầm, vì không biết Kinh thánh, cũng không hiểu quyền phép Đức Chúa Trời sao? Vì đến lúc người ta từ kẻ chết sống lại, thì chẳng cưới vợ, chẳng lấy chồng; nhưng các người sống lại đó ở như thiên sứ trên trời vậy” (Mác 12:23-25).

Trong ẩn dụ về sự phán xét sau cùng (xem Ma-thi-ơ 25:31-46), những người công bình hỏi, “Lạy Chúa, khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đói, mà cho ăn; hoặc khát, mà cho uống? Lại khi nào chúng tôi đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà mặc cho? Hay là khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đau, hoặc bị tù, mà đi thăm viếng Chúa?” (c. 37-39). Và vua trả lời những người công bình rằng, “Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy” (c. 40).

Kính thưa quý thính giả,

Có một nguyên tắc căn bản chúng ta có thể rút ra từ ẩn dụ này: bất cứ điều gì tôi làm cho người phối ngẫu của mình, tôi cũng làm điều đó cho Đấng Christ nữa. Tình yêu vô điều kiện của một người chồng dành cho vợ mình bày tỏ tình yêu của người ấy dành cho Đấng Christ. Người chồng yêu kính Đức Chúa Trời cũng cần phải yêu thương vợ mình nữa. Nếu bạn không đang yêu thương vợ mình, thì bạn phải tự hỏi, “Tôi có đang thật sự yêu kính Chúa Giê-xu Christ chăng?”

Sự tôn trọng vô điều kiện của một người vợ dành cho chồng mình bày tỏ sự tôn kính của cô ấy đối với Đấng Christ (xem Ê-phê-sô 5:21-22; 6:6-7). Người vợ tôn kính Đức Chúa Trời cần phải tôn trọng chồng mình. Nếu bạn không đang tôn trọng chồng mình, thì bạn phải tự hỏi, “Tôi có đang thật sự yêu kính Chúa Giê-xu Christ chăng?” Đối với cả chồng lẫn vợ, kết luận luôn giống nhau:

TRONG Ý NGHĨA CƠ BẢN, HÔN NHÂN CỦA BẠN KHÔNG CÓ LIÊN HỆ GÌ VỚI NGƯỜI PHỐI NGẪU CỦA BẠN. NÓ LIÊN HỆ VỚI MỐI TƯƠNG QUAN CỦA BẠN VỚI ĐỨC CHÚA GIÊ-XU CHRIST VỀ MỌI SỰ.

Đúng thế, bạn sẽ không thể yêu thương trọn vẹn hay tôn trọng hoàn toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không yêu Đấng Christ. Trên thực tế, tình yêu của bạn dành cho Đấng Christ là điều khiến bạn đã phải bắt đầu lại. Bạn ăn năn và xưng tội, nhận ra rằng bạn không đang trông mong người phối ngẫu đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Nhưng cuối cùng thì, bất cứ điều gì bạn làm hướng tới người phối ngẫu bằng cách thức yêu thương hay tôn trọng không phải được thực hiện để thúc đẩy người phối ngẫu của bạn ra khỏi Chu Kỳ Rồ Dại, cũng không phải để thôi thúc người phối ngẫu của bạn đáp ứng nhu cầu của bạn. Rốt lại thì, bạn thực hành tình yêu thương hay sự tôn trọng bởi vì xa hơn người phối ngẫu của mình, bạn nhìn thấy Chúa Giê-xu Christ và bạn hình dung giây phút bạn sẽ đứng trước ngôi Ngài tại tòa phán xét sau cùng, nhận ra rằng cuộc hôn nhân của bạn thật sự là một công cụ và một sự thử nghiệm để bạn biểu hiện tình yêu và lòng tôn kính của mình đối với Cứu Chúa cũng như làm cho tình yêu và lòng tôn kính ấy sâu đậm hơn.

Mỗi lần bạn thực sự nỗ lực để bày tỏ tình yêu hay sự tôn trọng, thiên đàng đang dõi theo bạn. Hàng tỷ thiên sứ ấy giật mạnh cái tay cầm khổng lồ đó và tiếng Cha-ching! Cha-ching! lại vang lên.

Tôi đang trò chuyện với một người bạn của mình vốn là phó chủ tịch của một mạng lưới truyền hình rộng lớn. Khi ông ta nghe sự dạy dỗ về Chu Kỳ Được Ban Thưởng này, ông đã nói, “Ôi chao, nó không liên quan tới người bạn đời của tôi, phải vậy không? Nó liên quan tới tôi và Chúa Giê-xu Christ. Tôi chưa hề nghe điều này.” Bạn của tôi là một tín đồ, nhưng ông ấy chưa hề hiểu rõ nó không có liên quan tới ông ta và người phối ngẫu của mình. Nó liên quan tới ông ta và Cứu Chúa của ông.

Nhưng còn có nhiều điều hơn nữa đối với Chu Kỳ Được Ban Thưởng. Có cả phạm vi được gọi là “sự trưởng thành” này—việc có sự tự do nội tại đích thực ở trong Đấng Christ và sự tuôn tràn lưu xuất từ đó khi bạn là một tấm gương cho con cái mình và những người khác xung quanh bạn, đặc biệt là người phối ngẫu của bạn. Chúng ta sẽ xem xét những phần thưởng này trong chương kế tiếp—cũng là chương cuối cùng.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay