Tiến sĩ Emerson Eggerichs

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Yêu Thương Và Tôn Trọng tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta vừa kết thúc chương 23 trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu Chương 24 với chương đề Lẽ Thật Có Thể Khiến Bạn Thật Sự Được Tự Do. Đây cũng là chương cuối cùng của sách này.

Chúng ta đã nói đến việc Chu Kỳ Được Ban Thưởng làm cho tình yêu và sự tôn kính của bạn đối với Đấng Christ sâu đậm hơn khi bạn biểu hiện tình yêu và sự tôn trọng dành cho người phối ngẫu của mình như là làm cho Ngài. Tình yêu vô điều kiện của một người chồng dành cho vợ mình bày tỏ tình yêu của người ấy dành cho Đấng Christ. Người chồng yêu kính Đức Chúa Trời cũng cần phải yêu thương vợ mình nữa. Tương tự như vậy, sự tôn trọng vô điều kiện của một người vợ dành cho chồng mình bày tỏ sự tôn kính của cô ấy đối với Đấng Christ. Người vợ tôn kính Đức Chúa Trời cần phải tôn trọng chồng mình.

Trên thực tế, tình yêu của bạn dành cho Đấng Christ là điều khiến bạn đã phải bắt đầu lại mọi sự. Bạn ăn năn và xưng tội, nhận ra rằng bạn không đang trông mong người phối ngẫu đáp ứng mọi nhu cầu của mình. Bất cứ điều gì bạn làm hướng tới người vợ hay chồng của mình bằng cách thức yêu thương hay tôn trọng không phải được thực hiện để thúc đẩy người ấy ra khỏi Chu Kỳ Rồ Dại, cũng không phải để thôi thúc họ đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn đã yêu thương vợ hay tôn trọng chồng vì bạn nhìn thấy Chúa Giê-xu Christ và hình dung giây phút bạn sẽ đứng trước ngôi Ngài tại tòa phán xét sau cùng, nhận ra rằng cuộc hôn nhân của bạn thật sự là một công cụ và một sự thử nghiệm để bạn biểu hiện tình yêu và lòng tôn kính của mình đối với Cứu Chúa cũng như làm cho tình yêu và lòng tôn kính ấy sâu đậm hơn.

Cho tới thời điểm này thì Chu Kỳ Được Ban Thưởng thật tuyệt. Bạn đồng ý rằng những sự ban thưởng của thiên đàng sẽ tràn ngập. Bạn hiểu rằng cuộc hôn nhân của bạn không phải chủ yếu liên quan tới bạn và người phối ngẫu của mình mà là liên quan tới bạn và Cứu Chúa Giê-xu Christ.

Hôn nhân là một sự thử nghiệm xem bạn yêu thương và tôn trọng người phối ngẫu của mình vô điều kiện đến mức nào khi bạn vâng lời, tôn kính, và làm đẹp lòng Chúa. Trước tiên, bạn không thực hành sự yêu thương và tôn trọng để đáp ứng các nhu cầu riêng trong cuộc hôn nhân của mình, tuy những điều này cũng quan trọng không kém. Mục tiêu trước hết của bạn là vâng lời và làm đẹp lòng Đấng Christ. Khi bạn cố gắng thực hiện điều này, thường thì (chứ không phải luôn luôn) các nhu cầu của bạn được đáp ứng, và đây là các sản phẩm phụ và những phước hạnh tuyệt vời. Nhưng mục tiêu trước hết của bạn là vâng lời và làm đẹp lòng Chúa.

THIÊN ĐÀNG SẼ CHỜ ĐỢI—CÒN HIỆN NAY THÌ SAO?

Kính thưa quý thính giả,

Vẫn còn nhiều điều nữa đối với Chu Kỳ Được Ban Thưởng. Có các phần thưởng để giúp bạn đối đầu ngay tại đây, ngay hiện nay. Thiên đàng sẽ chờ đợi. Sự tính toán thời điểm của Đức Chúa Trời đang kiểm soát điều đó, nhưng bạn có thể luôn sử dụng một ít sự giúp đỡ thêm với sự thông hiểu và chung sống với người phối ngẫu không-hoàn-hảo lắm của mình. Tôi đã có thể viết ra cả một quyển sách chứa đựng các bức thư từ các lứa đôi đang thử nghiệm Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng nhưng việc này không đang tiến hành trôi chảy lắm. Có nhiều cặp hiểu được ý tưởng về việc chấm dứt Chu Kỳ Rồ Dại, nhưng họ vẫn còn trong tình trạng lấp lửng nào đó, không hoàn toàn bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Và một số cặp có vẻ như chỉ vừa đủ sức để giữ cho Chu Kỳ Rồ Dại khỏi quay hết tốc lực trở lại.

Một cặp nọ đã được nghe các băng giảng về Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi, và người chồng viết thư thú nhận rằng ông biết ông đã không yêu thương vợ mình như Đức Chúa Trời mong muốn, và vợ ông cũng có vấn đề trục trặc. Ông viết tiếp:

Ông, hay chính Chúa, đã vạch đúng chỗ sai trái của tôi. Tôi bắt đầu ghi lại mỗi lần vợ tôi nói một điều gì đó đâm thấu tận đáy lòng tôi. Tôi đã không cho bà ấy biết rằng mình đang ghi lại những việc xảy ra này, và tôi không dự định sử dụng chúng chống lại bà ấy. Tôi ngạc nhiên trước cách thức tôi cảm thấy danh dự của mình đang bị công kích hàng ngày. Tôi không muốn phê phán vợ mình, nhưng sự tôn trọng chắn chắn là vấn đề... phản ứng “rút lui và im lặng” của nam giới là rất thực... Xin vui lòng cầu nguyện cho tôi khi tôi cố gắng yêu thương vợ mình vô điều kiện, cho dù bà ấy nói năng hay cư xử ra sao đi nữa.

Đôi lúc Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng có thể dường như đem lại kết quả ngược với sự mong đợi như đã xảy ra cho người vợ này, người có ông chồng đã giám sát “đồng hồ đo sự tôn trọng” của cô, có thể nói như vậy, để xem thử cô ấy đang thực hiện tốt đến mức nào:

Giờ đây hễ khi nào anh ấy cảm thấy bất cứ điều gì đó có vẻ thiếu tôn trọng, kể cả khi không phải như vậy, điều đó lại nhắc anh ấy nhớ đến quá khứ của chúng tôi và anh ấy nổi tức lên. Tôi đã không nhìn thấy sự giận dữ như thế trong một thời gian... Thực ra, tôi lấy làm tiếc là đã cho anh ấy biết về những gì tôi học được từ nơi ông bởi vì anh ấy dùng nó chống lại tôi mỗi lần như thế... Tôi có thể đón nhận sự phê bình chỉ trích—tôi cảm thấy mình đáng bị điều này—nhưng cơn giận dữ của anh ấy đầy tính khinh miệt và làm cho tôi muốn thoát khỏi nó và trốn đi.

Kính thưa quý thính giả,

Tôi hiểu những cảm xúc của phụ nữ này. Tôi đã lớn lên trong loại môi trường cô mô tả. Ba tôi sẽ nổi khùng lên với mẹ tôi. Để bù lại những cảm xúc mạnh mẽ về tội lỗi của cá nhân mình, ông cảm thấy mếch lòng vì những điều mẹ tôi vô ý thực hiện và rồi ông nổi giận lên với bà. Nhưng mẹ tôi không hề nhìn thấy mình là một nạn nhân. Trong suốt những năm tháng lớn lên tôi không một lần nào nghe thấy Mẹ nói xấu Ba. Khi tôi phàn nàn về ông thì bà sẽ đáp, “Ba con đã mất bố khi ông mới ba tháng tuổi, vì thế ông không biết phải làm bố như thế nào.”
Mẹ tôi đã có thể nhân cơ hội để nói xấu, hạ nhục ba tôi hầu bênh vực bản thân và chiếm được tình cảm của tôi. Song bà đã chọn không làm điều đó. Nhiều năm sau tôi mới nhận thức rõ được vì sao. Ba mẹ của Mẹ tôi đã từng đau khổ cùng cực. Một số anh chị em của mẹ tô đã chết, và cha bà phải ngồi trên xe lăn suốt đời. Dễ dàng lắm mẹ tôi đãi có suy nghĩ rằng mình là nạn nhân, nhưng bà nhận ra điều đó chẳng hề ích lợi gì. Mẹ tôi đã chọn lối suy nghĩ tích cực. Bà biết nếu bà có thể khám phá những sự chọn lựa sáng tạo trước những xung đột, bà sẽ không bao giờ tin dù chỉ một giây phút thoáng qua rằng mình bất lực và vô vọng, và bà không hề như thế. Cuối cùng, Mẹ tôi là phương tiện để đem Ba đến với Đấng Christ.

“ĐÔI KHI VẤN ĐỀ LÀ CHÍNH TÔI!”

Lòng tôi tan vỡ khi nhìn thấy các cặp vợ chồng tiếp tục tranh đấu với sự giận dữ hoặc sự phê bình chỉ trích đầy khinh miệt của người phối ngẫu mình. Trong khi tôi có thể cảm thông, tôi biết rằng sự cảm thông của tôi không phải là điều họ thật sự cần. Điều họ cần biết chính là Chu Kỳ Được Ban Thưởng là phương cách giúp họ tìm thấy sự tự do bên trong và sự trưởng thành tâm linh. Điều tôi sắp nói có thể khó nghe và thậm chí có vẻ đoán xét, nhưng hãy nghe tôi nói hết. Tôi đang cố gắng giúp đỡ bạn, không phải chỉ nắm tay bạn thôi. Câu trả lời nằm trong từ vô điều kiện. Bí quyết để được ở trong Chu Kỳ Được Ban Thưởng là yêu thương và tôn trọng vô điều kiện.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Chúng tôi ước mong quý thính giả sẽ đón nghe phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng để cùng nhau học hỏi và sánh bước trên hành trình tìm cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi. Kính chúc quý thính giả một cuối tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay