Tiến sĩ David Stoop

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Nghĩ Sao, Thành Vậy tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Tuần qua chúng ta đã bắt đầu một hành trình mới đầy thích thú nhằm khám phá những điều kỳ diệu ẩn dấu trong bản thân mình, mà khi được phát huy thì nó có khả năng biến đổi đời sống cá nhân. Hành trình này nằm trong quyển sách YOU ARE WHAT YOU THINK, tạm dịch là NGHĨ SAO, THÀNH VẬY của Tiến sĩ David Stoop. Chúng ta đã nghe giới thiệu về tác giả và lời bình luận về quyển sách này. Chúng ta cũng đã đặt những bước chân đầu tiên vào chương thứ nhất của sách dưới Chương Đề: “Tìm Kiếm Sự Tự Chủ”.

“Thái độ là tất cả!” Theo một cách nhìn của con người, một điều dường như tạo nên sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại chính là thái độ của họ. Cho dù bạn là ai, thái độ thật sự là tất cả-nó là điều tạo nên sự khác biệt trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bất cứ ai có làm việc với người khác đều biết thái độ là quan trọng ra sao trong việc quyết định sự thành, bại của công việc. Sứ đồ Phao-lô nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ chúng ta khi ông viết, “Giờ đây hết thảy những thái độ và ý tưởng của anh chị em phải thường xuyên đổi mới để trở nên tốt đẹp hơn” (Ê-phê-sô 4:23).

Chúng ta có những ý định đúng đắn và tốt đẹp; và chúng ta thành khẩn cầu nguyện và cẩn thận đề ra mục tiêu cho chính mình. Nhưng rồi chúng ta lại cứ rơi vào cùng một lề thói và khuôn mẫu hành vi cư xử vốn cầm giữ chúng ta dậm chân tại chỗ. Kinh nghiệm cho thấy rằng những ý định tốt đẹp và kỹ năng đề ra mục tiêu tốt nhất hoàn toàn không đủ đưa chúng ta thoát khỏi lề lối cũ. Tri thức cũng không là điều kiện ắt có và đủ để dẫn đến thành công. Nhiều người có đủ khả năng gây ấn tượng và đã tích lũy vô số kiến thức cùng kỹ năng quan trọng, nhưng họ chưa bao giờ thật sự có thể làm cho cuộc sống họ tiến lên theo bất cứ chiều hướng nào. Chúng ta nhìn vào họ và lắc đầu khi nghĩ đến việc những người này đang phí phạm mọi tiềm năng của họ, và tự hỏi vì sao họ lại đặt tất cả nỗ lực đó vào “việc sẵn sàng”, trong khi đối với mọi người đang quan sát thì dường như họ không từng có ý định “khởi sự” chút nào.

Điều chúng ta có thể thật dễ dàng nhìn thấy là vấn đề nơi một người nào khác, lại hoàn toàn bị che lấp khi chúng ta nhìn vào bản thân mình. Có lẽ bởi vì thái độ của chính chúng ta là một phần quá lớn trong bản thân chúng ta, đến nỗi chúng ta thật sự không thể nhận ra mình đang có cùng thái độ như những người khác. Thậm chí cho dù chúng ta có thực sự nhận thức rằng thái độ của mình có vấn đề trục trặc, thì việc đó chỉ làm chúng ta thất vọng thêm bởi vì chúng ta không biết làm sao để thay đổi.

Thế Giới Của Chúng Ta Hình Như Ngoài Tầm Kiểm Soát

Kính thưa quý thính giả,

Thông thường, thái độ của chúng ta là sản phẩm phụ của những kinh nghiệm mà chúng ta đã nếm trải trong một thế-giới-ngoài-tầm-kiểm-soát của chúng ta. Và khi bị thúc ép để thay đổi thái độ của mình, phản ứng bên trong của chúng ta có thể là, “Làm thế nào đây? Tôi cảm thấy thật bất lực, thật mất kiểm soát!” Và thật vậy, làm thế nào một người có thể cảm thấy mình đang ở vị thế điều khiển được mọi sự khi báo chí và thông tin chúng ta đọc mỗi ngày cung cấp chứng cớ ngày càng nhiều hơn rằng thế giới ngoài kia đang nằm ngoài tầm kiểm soát? Giá cả tăng vọt không kiểm soát nổi. Nợ nần quốc gia lên tới mức không thể hiểu nổi, vượt hơn con số cả nghìn tỷ đô-la. Môi trường đang nhanh chóng bị rút kiệt hết tài nguyên của nó. Không khí bị ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm bẩn, và thực phẩm của chúng ta ngày càng cần chất bổ dưỡng hơn.

Nhưng chứng cớ về một thế giới bên ngoài vượt xa sự kiểm soát của chúng ta không còn quan trọng nữa khi so sánh với cảm nghĩ bên trong bản thân chúng ta về việc không thể kiểm soát cuộc sống cá nhân của riêng mình. Mỗi ngày tôi đối mặt với điều này khi làm việc với người khác.

Các mái ấm gia đình đang ngoài tầm kiểm soát. Các vụ ly dị đã vượt hơn con số các lễ cưới trong nhiều năm qua. Những người trẻ né tránh việc kết hôn dựa trên tiền đề cho rằng họ không thể tìm thấy bất cứ gương mẫu nào về các lứa đôi hạnh phúc trong hôn nhân. Con cái từ những mái ấm đổ vỡ cảm thấy bị tách rời và bất lực-làm thế nào một đứa con có thể theo dõi được ông bà nội ngoại của nó là những ai và tất cả những mối quan hệ nối tiếp trong một cấu trúc gia đình từng thay đổi như vậy? Quá nhiều trẻ em lớn lên trong một thế giới hỗn loạn và biết chúng đang mất kiểm soát.

Kính thưa quý thính giả,

Bọn trẻ đối đầu với những cảm giác này ra sao? Thật đáng buồn, nhiều người trẻ rơi vào tình trạng nghiện ngập ma túy. Các con số thống kê thật kinh khủng. Bạn có biết rằng số tiền có được qua việc buôn ma túy vượt hơn cả số tiền có được qua việc kinh doanh thậm chí của những tập đoàn lớn nhất đất nước chúng ta chăng?

Bởi vì sự hỗn loạn và căng thẳng, nhiều người trong chúng ta đi đến chỗ không cảm thấy khỏe mạnh. Trên 40 triệu người Hoa Kỳ bị các chứng dị ứng; và 30 triệu người bị chứng mất ngủ. Người ta ước lượng rằng 25 triệu người tại Hoa Kỳ bị chứng tăng huyết áp. Khoảng 20 triệu người trong chúng ta bị các chứng ung loét, và quá nhiều triệu người bị tổn hại thần kinh đến mức cần sử dụng các loại thuốc an thần. Và hơn thế nữa, một trong ba người thì bị vấn đề về trọng lượng, tạo nên các chu kỳ không lành mạnh của sự giảm và lên cân.

Các chuyên gia về sức khỏe đã từng tranh cãi về những căn bệnh nào có thể được xếp loại là thuộc về thần kinh (bắt đầu trong tâm trí). Ngày nay hầu hết các nghiên cứu y khoa cho thấy rằng từ 75 đến 90 phần trăm của tất cả các bệnh tật đều do những sự căng thẳng của cuộc sống hiện đại gây ra. Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu không còn hỏi những căn bệnh nào có liên hệ tới sự căng thẳng; thay vào đó, họ hỏi mọi căn bệnh có liên hệ tới sự căng thẳng đến mức độ nào.

Chúng ta có thể làm tê liệt cơn đau của mình, không quan tâm tới nó, loại trừ nó, và cố gắng phủ nhận nó có ở đó; nhưng không có cách nào trong những cách trốn thoát này có thể thực sự làm cho cơn đau của chúng ta tan biến đi. Duy chỉ việc am hiểu thành thực về bản thân chúng ta và Đức Chúa Trời của chúng ta mới có thể làm điều đó.

Hiểu những Cảm Xúc của Chúng ta

Các nhà tâm lý học từng đồng ý rằng chúng ta thảy đều trải nghiệm ba cảm xúc căn bản, đó là: yêu thương, giận dữ và sợ hãi. Chúng ta có thể ví sánh những cảm xúc này với ba màu gốc là: đỏ, vàng, và xanh da trời. Mỗi màu, mỗi sắc, và sắc thái đậm lợt chúng ta nhìn thấy đều là một trong ba màu chính này hoặc là một sự kết hợp nào đó của ba màu này. Cũng vậy, mỗi cảm xúc chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống đều là một trong những cảm xúc chính yếu là yêu thương, giận dữ và sợ hãi, hoặc, có khả năng hơn, là một sự kết hợp nào đó của ba cảm xúc trên.

Để hiểu rõ hơn ba cảm xúc căn bản này, thật ích lợi khi nhìn thấy rằng mỗi cảm xúc đều có sự chuyển động và phương hướng. Yêu thương là cảm xúc vốn luôn đưa chúng ta tiến về phía một người nào đó hay một điều gì đó. Khi tôi yêu thương ai, tôi muốn ở bên cạnh người ấy. Tôi di chuyển về phía người ấy. Tôi muốn nghe giọng nói của người ấy và cảm nhận sự đụng chạm của người ấy. Nếu tôi yêu thích một cái gì đó-kẹo sô-cô-la, chẳng hạn-tôi thấy rằng mình luôn dừng lại tại cửa hàng kẹo mỗi khi đi mua sắm. Sự yêu thích sô-cô-la kéo tôi đến đó, và tôi có thể thậm chí không ý thức được điều này cho đến khi các giác quan cho tôi biết mình đang ở đó.

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ tạm dừng lại ở cảm xúc yêu thương. Tuần sau chúng ta sẽ nói đến hai loại cảm xúc căn bản khác là cảm xúc sợ hãi và cảm xúc giận dữ. Chúng ta sẽ tìm hiểu hướng đến và sự chuyển động của hai loại cảm xúc này, và chúng thúc đẩy chúng ta hành động ra sao? Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm