Mục sư Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị và các bạn,

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày Tết của trẻ em, còn được gọi là "Tết Nhi Đồng” hay “Tết Trông Trăng". Trẻ em rất mong đợi được đón tết này, vì tay em nào cũng có những chiếc lồng đèn - nào là đèn xếp, đèn lồng, đèn bươm bướm, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn xe tăng, tàu thủy, phi cơ… Các em cũng được cha mẹ cho ăn các loại bánh đặc biệt như bánh in, bánh bía, bánh dẻo, bánh trung thu.

Tết Trung Thu đã có từ đầu thế kỷ thứ 8 thời Đường Minh Hoàng bên Trung Hoa. Còn Tết Trung Thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng Tám đó. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Bắc Thuộc.

Tết Trung Thu của người Việt ta có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, ba mẹ mua sắm hay chính tay mình làm cho con mình mọi thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà hay để cho các con đem lồng đèn ra phố. Chúng kéo ra từng đàn, ca hát vui vẻ dưới ánh trăng rực sáng của đêm rằm. Đây là dịp để con cái hiểu được sự thương yêu, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu cha mẹ với các con lại càng khắng khít thêm. Sự đầm ấm trong gia đình càng được thể hiện qua sự qua sự quan tâm nầy, Cho nên người Việt ta cũng gọi Tết Trung Thu là Tết Nhi Đồng.

Thưa quý vị & các bạn,

Khi nghĩ đến niềm vui của trẻ con trong Ngày Tết Nhi Đồng tôi nhớ đến một câu chuyện có thật xảy ra tại Anh Quốc. Câu chuyện với tựa đề là “Ba Bí Quyết Để Sống Vui” về những đứa bé sanh ra và lớn lên trong cảnh khốn cùng. Câu chuyện được bắt đầu vào một buổi sáng kia, có một phụ nữ tên là Palmer ở ngoại ô cách xa thành phố lớn. Một buổi sáng cuối tuần bà ra trạm xe lửa để đi vào thành phố, ngồi trên xe lửa bà nghĩ đến cảnh ồn ào, bụi bặm, nóng bức. Mục đích của chuyến đi của bà không phải để vào những khu thương mại to lớn để mua sắm những bộ quần áo sang trọng hay những món hàng cần thiết cho bà nhưng là đến để kể chuyện cho những đứa trẻ nghèo nàn, thiếu thốn. Chúng không có gì để vui chơi, ngoại trừ được sinh hoạt tại một căn phòng lớn của nhà thờ vào ngày cuối tuần, nơi chúng nghe được nhạc, được tô màu, được vẽ những bức tranh theo óc tưởng tượng của mình. Chúng cũng được ngồi quây quầy bên nhau để lắng nghe những câu chuyện hay mà chính bà là người sẽ kể cho chúng. Bà Palmer hình dung niềm vui của bọn trẻ khi gặp mình và đúng như những gì bà nghĩ: khi bước vào phòng tất cả trẻ con đứng lên, reo mừng chào đón bà. Tất cả trẻ con ở đây sống trong khu lao động tồi tàn, nơi không có những vườn hoa xinh đẹp, không cây xanh bóng mát. Cha mẹ chúng làm việc rất nặng nhọc, không một ai trong các em có được một xu. Biết được tình trạng nghèo nàn của các em, bà Palmer nhìn thẳng vào các em trong giây lát nói: "Cô sẽ cho các em 3 Bí Quyết để để giúp các em sống vui, nhưng với điều kiện là các em phải lắng nghe cho kỹ, ghi nhớ và thực hành suốt những tuần lễ tới, không được bỏ sót ngày nào, phải hứa là sẽ làm theo ba quy luật nầy":

  1. Học thuộc lòng một vài câu trong Thánh Kinh mỗi ngày, câu mà các em thấy hay, đáng khắc ghi trong lòng.
  2. Ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên được Đấng Tạo Hóa tạo ra: nào cây cối, hoa lá trong đường phố, những áng mây lơ lững trên bầu trời. Hãy nhìn kỹ thật lâu cho đến khi các em nhận ra vẻ đẹp thật sự của chúng.
  3. Giúp đỡ người lân cận, chẳng hạn giúp mẹ giữ em, giúp cha quét dọn nhà, giúp bất cứ ai cần sự giúp đỡ.

Cuối tuần sau, đang khi bà Palmer đi vào con đường chật hẹp của khu nhà nghèo đó, thình lình có một bàn tay nhỏ xíu nắm chặt cánh tay bà. Cúi nhìn xuống, bà mới nhận ra đó là em có mặt trong buổi họp cuối tuần. Bà hỏi: Em có làm theo lời cô dạy chưa? Em bé ngập ngùng ấp úng nói: Tuần rồi mưa quá, em không thể đi ra ngoài công viên để xem vẻ đẹp hoa lá, nhưng dầu vậy em không dám làm sai quy luật cô đã dặn. Em ở lại nhà, nhìn qua cửa sổ cố xem có cái gì đẹp trong ngày mưa gió như thế. Thình lình một con chim sẽ vừa tắm nước trên cái máng xối bay vòng vòng trên mái nhà. Con chim nầy có bộ lông màu đen, cổ của nó chiếu sáng như có ai thắt cà vạt cho nó, trông nó đẹp trai làm sao! Lần đầu tiên bà Palmer nghe khen “chim sẻ đẹp trai” Cô bé nói tiếp: Thưa cô, một ngày khác, đứa em bé của em bị bệnh, em không thể bồng em đi ra ngoài chơi được. Một tia nắng chiếu rọi qua cửa sổ vào trên mái tóc bé trông thật đẹp cô ơi!

Tuần lễ sau nữa, bà Palmer trở lại thành phố thăm các em, bà nghe cả chục em bé, khuôn mặt nào cũng rạng rỡ, các em kể lại vẻ đẹp, vẻ trìu mến của mọi vật trong thiên nhiên, nào cây xanh, nào bông hoa màu sắc rực rỡ; các em cũng đọc được những lời hay ý đẹp trong Thánh Kinh, với những châm ngôn, chẳng khác nào châu ngọc để giúp các em vui sống, sống đời sống lạc quan giữa cảnh nghèo khó, một cuộc đời đẹp tươi giữa cảnh ảm đạm thê lương của khu xóm bần hàn. Từ đó mỗi ngày các em thực hiện ba quy luật, một món quà vô giá cô đã ban tặng cho các em.

Thưa quý vị, các em bé nghèo trong khu lao động khó nghèo đã tìm được niềm vui trong cuộc sống, hưởng được ý nghĩa của cuộc đời qua 3 bí quyết sống trên.

Thưa quý vị & các bạn,

Ba quy luật đó chẳng những giúp cho những trẻ em trong cảnh khốn cùng mà cũng giúp cho tất cả chúng ta tìm được hạnh phúc thật sự cho cuộc sống:

1. Quy luật thứ nhất: Đọc Thánh Kinh mỗi ngày, chắc chắn quý vị sẽ tìm được niềm vui, vì qua Thánh Kinh quý vị sẽ tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời. Thánh Kinh trả lời 3 câu hỏi: (1) Chúng ta từ đâu đến? (2) vì sao chúng ta có mặt ở trên đời nầy? Và (3) Chúng ta sẽ đi về đâu? Đọc Thánh Kinh quý vị sẽ nhận được lời hứa của Đấng Tạo Hóa rằng Ngài sẽ không hình phạt và định tội cho ai đặt lòng tin nơi Chúa Cứu Thế Jesus. Chúa hứa sẽ rửa sạch tấm lòng của ai đến với Chúa Cứu Thế Jesus. Chúa hứa sẽ ban sự sống đời đời, sự khôn ngoan và năng lực cho con dân Ngài để chiến thắng tội lỗi và sống thành công. Chúa hứa sẽ ban cho những ai đến với Ngài một đời sống ý nghĩa và có mục đích. Hiện nay có hằng triệu người trên thế giới đã và đang kinh nghiệm một đời sống mà họ chưa từng có trước kia - một đời sống mới không còn cay đắng và hối tiếc về quá khứ khi họ nhận được sự tha thứ của Đức Chúa Trời qua Chúa Cứu Thế Jesus. Hàng trăm triệu người đã kinh nghiệm một sự sống mới có sự quan tâm và hy sinh cho người khác nhiều hơn. Nhiều cuộc đời được đổi mới không còn sợ hãi bởi vì họ thà nương dựa vào Chúa hơn là những ảo vọng về những điều êm đẹp xảy ra. Một khi quý vị thật lòng tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus và đặt lòng tin vào Kinh Thánh, quý vị sẽ thấy những lời hứa của Kinh Thánh không phải là những lời nói suông mà là một chân lý dẫn mình vào thiên đàng vĩnh phúc. Nếu quý vị cần một quyển Thánh Kinh xin liên lạc với các Hội Thánh Tin Lành nơi gần quý vị cư ngụ.

2. Quy luật thứ nhì: Dành thì giờ để ngắm nhìn vẻ đẹp của muôn vật do Đấng Tạo Hóa tạo ra, dầu quý vị có bận rộn với bao lo lắng của cuộc sống, chạy đua với thời gian. Hãy ngắm nhìn cây cối, hoa lá trong đường phố, những áng mây lơ lững trên bầu trời, hãy nhìn kỹ thật lâu cho đến khi quý vị nhận ra vẻ đẹp thật sự của tạo vật được Đấng yêu thương đầy quyền năng sáng tạo và dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn.

3. Quy luật thứ ba: Giúp đỡ một ai đó đang gặp cảnh khốn cùng. Chúa Cứu Thế Jesus phán rằng: Khi Ngài ngự trong sự vinh hiển mình mà đến với các thiên sứ thánh, thì Ngài sẽ ngồi trên ngôi vinh hiển của Ngài. Muôn dân nhóm lại trước mặt Ngài, rồi Ngài sẽ chia người nầy với người khác ra, như kẻ chăn chiên chia chiên với dê ra; để chiên ở bên hữu và dê ở bên tả. Bấy giờ, vua sẽ phán cùng những kẻ ở bên hữu rằng: Hỡi các ngươi được Cha Ta ban phước, hãy đến mà nhận lấy nước thiên đàng đã sắm sẵn cho các ngươi từ khi dựng nên trời đất. Vì Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn; Ta khát, các ngươi đã cho Ta uống; Ta là khách lạ, các ngươi tiếp rước ta; Ta trần truồng, các ngươi mặc cho Ta; Ta đau, các ngươi thăm Ta; Ta bị tù, các ngươi viếng Ta. Lúc ấy, người công bình sẽ thưa rằng: Lạy Chúa, khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đói, mà cho ăn; hoặc khát, mà cho uống? Lại khi nào chúng tôi đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà mặc cho? Hay là khi nào chúng tôi đã thấy Chúa đau, hoặc bị tù, mà đi thăm viếng Chúa? Vua sẽ trả lời rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình Ta vậy. Kế đó, Ngài sẽ phán cùng những người ở bên tả rằng: Hỡi kẻ bị rủa, hãy lui ra khỏi ta; đi vào lửa đời đời đã sắm sẵn cho ma quỉ và những quỉ sứ nó. Vì ta đã đói, các ngươi không cho ăn; ta khát, các ngươi không cho uống; ta là khách lạ, các ngươi không tiếp rước; ta trần truồng, các ngươi không mặc cho ta; ta đau và bị tù, các ngươi không thăm viếng. Đến phiên các người nầy bèn thưa lại rằng: Lạy Chúa, khi nào chúng tôi đã thấy Chúa, hoặc đói, hoặc khát, hoặc làm khách lạ, hoặc trần truồng, hoặc đau ốm, hoặc bị tù mà không hầu việc Ngài ư? Ngài sẽ đáp lại rằng: Quả thật, ta nói cùng các ngươi, hễ các ngươi không làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn nầy, ấy là các ngươi cũng không làm cho ta nữa. Rồi những kẻ nầy sẽ vào hình phạt đời đời, còn những người công bình sẽ vào sự sống đời đời.. (Ma-thi-ơ 25:31-40)

Chúa yêu quý vị, Chúa chết vì quý vị, cửa Thiên Đàng mở ra vì quý vị! Rất mong quý vị áp dụng 3 quy luật nói trên để tìm được ý nghĩa của cuộc sống và nhất là tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus vào đời sống mình ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị và các bạn.