Tiến sĩ Emerson Eggerichs

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta sắp kết thúc Chương 24, cũng là chương cuối cùng trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs với chương đề Lẽ Thật Có Thể Khiến Bạn Thật Sự Được Tự Do. Tuần trước chúng ta đã nói đến việc SỰ TỰ DO BÊN TRONG BAN THƯỞNG CHO BẠN MỘT DI SẢN. Thật vậy, khi bạn học biết lẽ thật và tìm cách hành xử dựa trên lẽ thật đó với sự tôn trọng vô điều kiện hoặc tình yêu vô điều kiện, hãy nhận biết rằng bạn đang để lại một di sản. Khi bạn ra đi khỏi cõi đời này, bạn có mong muốn con cái mình phấn khích bởi vì bạn để lại cho chúng một gia tài chăng? Con cái bạn cảm thấy thế nào về bạn? Các bậc cha mẹ mong muốn con cái yêu thương và tôn trọng mình, nhưng nếu cha mẹ không đang bày tỏ tình yêu và sự tôn trọng đối với nhau thì họ đang để lại đàng sau loại di sản gì?

Một người chồng sẽ nêu tấm gương tốt cho các con ông ta khi ông yêu thương mẹ chúng cách vô điều kiện. Ông ta bày tỏ cho con mình cách thức một người tin Chúa Giê-xu Christ và có sự tự do thật trong Đấng Christ cần phải thể hiện. Các con của một người như thế sẽ nói tại lễ tang của ông, rằng “Ba tôi thật là một người chân chính. Tôi đã không hiểu thấu điều đó khi còn nhỏ, nhưng giờ đây là một người trưởng thành có một vợ và con cái của riêng mình, tôi nhận ra ông ấy đã bày tỏ tình yêu đối với mẹ tôi ngay cả trong những lúc bà ấy có vấn đề và bà không thật vui vẻ khi ở gần ông. Tôi mong mình có thể được nửa phần của con người ba tôi trước đây.”

Cùng những nguyên tắc này cũng hiệu quả với một người vợ. Bạn mong muốn con cái bạn nói gì tại lễ tang của mình? Nếu trong suốt cuộc đời chúng, chúng nhìn thấy bạn bày tỏ sự tôn trọng đối với chồng bạn, chúng sẽ nói, “Mẹ thật sự đáng nể phục. Ba không luôn dễ dàng để sống chung, nhưng mẹ vẫn tôn trọng ông ấy, bởi vì mẹ biết là việc đó không liên quan tới Ba. Mẹ tôn trọng ba xuất phát từ tình yêu và lòng tôn kính đối với Đấng Christ. Và ngay cho dù tôi đã lợi dụng mẹ và nổi loạn, mẹ vẫn luôn tha thứ cho tôi và yêu thương tôi. Chẳng có ai khác giống như Mẹ cả.”

Sứ đồ Giăng đã viết về sự vui mừng lớn xảy đến khi con cái bước đi trong lẽ thật (2 Giăng 4: "Tôi có lòng vui mừng lắm mà thấy trong con cái bà có mấy kẻ làm theo lẽ thật, theo điều răn chúng ta đã nhận lãnh nơi Đức Chúa Cha.") Bước đi trong lẽ thật có nghĩa là hướng dẫn đời sống bạn bởi Lời Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta muốn con cái mình bước đi trong lẽ thật, chúng ta phải thực hành cùng lẽ thật ấy trước mặt chúng.

Kính thưa quý thính giả,

Mỗi ngày bạn đều ở trong tình trạng phải chọn lựa; bạn đối diện với một loại giao lộ nào đó. Hôm nay có thể là cái ngày mà một điều gì đó xảy ra vốn sẽ tạo nên mọi sự khác biệt, và khi nó xảy ra như vậy thì bạn sẽ mong muốn sẵn sàng đón nhận nó-bạn sẽ muốn được trưởng thành với sự tự do bên trong. Khi con cái bạn nhìn thấy bạn sống theo lời dạy của Đấng Christ, “Lẽ thật sẽ khiến các ngươi được tự do,” bạn cũng sẽ đặt chúng trên con đường bước theo Chúa Giê-xu giống như vậy. Một người làm cha mẹ có thể có sự vui mừng nào lớn lao hơn thế?

Nhưng điều gì xảy ra nếu như bạn đã làm giảm giá trị của điều đó? Có thể là các con bạn hiện nay đang ở tuổi thiếu niên và bạn vừa khám phá ra Mối Liên Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng và đang bắt đầu hiểu được Chu Kỳ Được Ban Thưởng là như thế nào. Bạn đang nghĩ về những lỗi lầm mình đã mắc phải, những lúc bạn đã không làm gương tốt và biết bao trận cãi lẫy tại đó bạn đã không bày tỏ tình yêu hoặc sự tôn trọng đối với người phối ngẫu của mình. Đừng tuyệt vọng. Đức Chúa Trời có một phương cách độc đáo để loại bỏ những lỗi lầm trong quá khứ. Nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân điển Ngài càng dư dật. Ngài xóa hết những lỗi lầm của bạn và ban ân điển nhiều hơn vào chỗ của chúng. Một bà vợ viết:

Tôi và chồng tôi đang có một cuộc tranh cãi, và anh ấy nói rằng anh cảm thấy như thể tôi không tôn trọng anh... anh ấy nói đúng... và điều đó rõ ràng bởi vì chúng tôi có hai con gái, sáu tuổi rưỡi và ba tuổi, và chúng cũng không bày tỏ nhiều sự tôn trọng dành cho anh ấy, đó là một dấu hiệu cho tôi thấy rằng tôi không đang làm điều đó cho anh. Vì thế, tôi đã mua quyển sách của ông. Tôi đã bày tỏ sự tôn trọng trong những cách khác nhau. Trong thời gian tôi đã thực hành một số ý tưởng trình bày trong sách, mối quan hệ của anh ấy với các con đã trở nên yêu thương hơn nhiều và mối quan hệ của chúng tôi cũng vậy. Anh ấy biết rằng tôi đang cố gắng làm cho mọi thứ được tốt đẹp nhất nếu có thể. Anh ấy đã nỗ lực hết sức để làm thêm nhiều điều cho tôi và dành cho tôi có thêm thời gian một mình vào những ngày mà tôi làm việc bằng cách đưa các con đi mua sắm. Tôi thật phấn khích khi nhìn thấy 1 Phi-e-rơ 3:1-2 có hiệu quả trong cuộc hôn nhân của chúng tôi.

Một người vợ khác kể về việc quan sát thấy ba mẹ của chính cô trải qua ba mươi tám năm thật bất hạnh trong hôn nhân. Mẹ cô nhận được một số tài liệu của chúng tôi và bắt đầu áp dụng một số ý tưởng trong đó. Bà luôn biết điều Đức Chúa Trời mong muốn nhưng chưa bao giờ hiểu được phải thực hiện nó như thế nào. Khi cô con gái quan sát thấy mẹ cô đang thực hiện những sự thay đổi lớn lao trong thái độ của bà và cuộc hôn nhân của bà, điều đó tác động đến cô cách sâu xa. Cô con gái, đã từng kết hôn gần mười lăm năm, giải thích:

Tôi đã không thuận thảo lắm với chồng mình. Cả hai chúng tôi đều có cá tính mạnh mẽ. Tôi đã chứng kiến một sự thay đổi lớn lao, không phải trong mối quan hệ của ba mẹ tôi mà là trong thái độ của mẹ tôi đối với ba tôi đến mức tôi đã từng gọi cho bà để xin lời khuyên nhiều lần sau đó... Tôi luôn biết rằng làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời là điều cuối cùng sẽ đem lại cho tôi sự vui mừng. Tôi thật biết ơn về những gì đã được thực hiện cho mẹ tôi và sự bình an mà nó đã đem vào đời sống bà.

Một phụ nữ khác với một cậu con trai (hai mươi mốt tuổi) và một cô con gái (mười một tuổi) mong muốn chuyển đi sứ điệp Yêu Thương và Tôn Trọng bởi vì, như cô viết, “Tôi đã dạy chúng thiếu tôn trọng đối với ba chúng, nhưng giờ đây tôi có thể khắc phục điều này bằng cách bày tỏ sự tôn trọng bất chấp điều gì xảy ra... Tôi đã cầu xin sự tha thứ từ Đức Chúa Trời, chồng tôi và con cái tôi liên quan đến tội này.”

PHẦN THƯỞNG CỦA VIỆC CHINH PHỤC NGƯỜI PHỐI NGẪU CỦA BẠN THEO CÁCH CỦA CHÚA

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta đã nghiên cứu 1 Phi-e-rơ 3:1-2 và biết tầm quan trọng của nó trong việc am hiểu Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng. Sứ đồ Phi-e-rơ viết, “Cũng vậy, những người làm vợ hãy thuận phục chồng mình, để nếu có người chồng nào dù không vâng giữ đạo, nhưng qua cách cư xử của vợ, họ được cảm hóa mà không phải dùng đến lời nói, vì họ đã thấy sự trong sạch và tin kính [tôn trọng] trong đời sống của chị em.” Tại đây sứ đồ Phi-e-rơ nói rõ rằng một người chồng thiếu yêu thương, nổi loạn, thậm chí xa cách Đức Chúa Trời, có thể được chinh phục bởi lối cư xử tin kính [đầy tôn trọng] của vợ mình.

Nguyên tắc tôn trọng chồng bạn cách vô điều kiện xuất phát từ sự vâng theo lời Chúa dạy của Chu Kỳ Được Ban Thưởng có thể chinh phục anh ấy. Đây là quyền phép. Và cùng quyền phép này cũng sẵn dành cho các ông chồng. Tình yêu vô điều kiện của bạn dành cho vợ mình chỉ vì mong muốn vâng lời Đức Chúa Trời và phục vụ Ngài, không kèm theo điều kiện ràng buộc nào, có thể chinh phục cô ấy.

Một tấm gương tốt đẹp là tiên tri Ô-sê, người đã cưới Gô-me làm vợ. Gô-me tỏ ra là một phụ nữ ngoại tình, và Ô-sê không sống với bà một thời gian. Kế đó Đức Chúa Trời phán, “Con hãy đi, bày tỏ tình yêu một lần nữa đối với một người vợ có tình nhân, một người vợ ngoại tình” (Ô-sê 3:1). Hãy nói về tình yêu vô điều kiện! Ô-sê thậm chí đã phải mua lại Gô-me (theo phong tục thời đó) để phục hồi bà trở lại địa vị một người vợ (xem Ô-sê 3:2).

Một Ô-sê thời hiện đại đã viết để nói rằng chúng tôi đã “nối kết nhiều chấm nhỏ” cho ông ấy. Ông đã mất hy vọng có được bất cứ sự thay đổi nào trong cuộc hôn nhân đầy khó khăn của mình, và ông kêu la với Đức Chúa Trời, không biết phải làm gì, phải làm điều đó như thế nào, hoặc phải yêu thương vợ mình ra sao.

“Mọi điều tôi đã nghe từ hội thánh là ‘hãy yêu thương, yêu thương, yêu thương,’” ông ấy nói. “Tôi đã cố gắng, cố gắng, cố gắng và vẫn không thể yêu thương được.” Nhưng khi ông ấy tham dự một trong các buổi hội thảo của chúng tôi, ông hiểu vì sao ông cảm thấy thật chán nản và bị khước từ.

Kính thưa quý thính giả,

Người chồng này đã nói gì sau khi tham dự những buổi hội thảo về yêu thương và tôn trọng? Các cặp hôn nhân khác đã nói gì khi thành công trong cuộc hôn nhân trở nên tốt đẹp hơn xưa? Chúng ta sẽ cùng nhau xem câu giải đáp trong phần kế tiếp của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng vào tuần sau. Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay