Tiến sĩ Emerson Eggerichs

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ kết thúc Chương 24, cũng là chương cuối cùng trong quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Tuần lễ vừa qua, chúng ta đã nói đến Phần Thưởng Của Việc Chinh Phục Người Phối Ngẫu Của Bạn Theo Cách Của Chúa.

Sứ đồ Phi-e-rơ đã viết trong thơ 1 Phi-e-rơ 3:1-2 rằng, “… những người làm vợ hãy thuận phục chồng mình, để nếu có người chồng nào dù không vâng giữ đạo, nhưng qua cách cư xử của vợ, họ được cảm hóa mà không phải dùng đến lời nói, vì họ đã thấy sự trong sạch và tin kính [tôn trọng] trong đời sống của chị em.” Như vậy, nguyên tắc mà người vợ tôn trọng chồng cách vô điều kiện xuất phát từ sự vâng theo lời Chúa dạy của Chu Kỳ Được Ban Thưởng để chinh phục anh ấy. Đây là quyền phép. Và cùng quyền phép này cũng sẵn dành cho các ông chồng. Tình yêu vô điều kiện của người chồng dành cho vợ, không kèm theo điều kiện ràng buộc nào, nhưng chỉ vì anh ta mong muốn vâng lời Đức Chúa Trời và phục vụ Ngài, có thể chinh phục cô ấy.

Một người chồng mất hy vọng có được bất cứ sự thay đổi nào trong cuộc hôn nhân đầy khó khăn của mình đã kêu la với Đức Chúa Trời, không biết phải làm gì, hoặc phải yêu thương vợ mình ra sao, đã than thở rằng: “Mọi điều tôi đã nghe từ hội thánh là ‘hãy yêu thương, yêu thương, yêu thương. Tôi đã cố gắng, cố gắng, cố gắng và vẫn không thể yêu thương được.” Nhưng khi ông ấy tham dự một trong các buổi hội thảovề Yêu Thương và Tôn Trọng, ông hiểu vì sao ông cảm thấy thật chán nản và bị khước từ. Ông cho biết rằng:

Tuy không nói ra, nhưng tôi mong muốn được vợ tôi làm bạn của tôi và tôn trọng tôi-là hai việc mà tôi chưa từng được nếm trải. Tôi biết mình đã thất bại vì đã không yêu thương cô ấy (có lẽ việc tôi tỏ ra thiếu yêu thương thậm chí còn nhiều hơn là việc cô ấy không tôn trọng tôi)... Thật cảm tạ Đức Chúa Trời vì sự hiểu biết dẫn đến việc thông hiểu và cho phép tôi cư xử cách đầy yêu thương trong sự phục vụ Chúa Giê-xu Christ. Tôi nhận ra các sự thử nghiệm và thử thách đang xảy đến. Trong một thời gian dài, vợ tôi đã có nhiều tổn thương do việc không được tôi yêu thương, nhưng giờ đây chúng tôi có được một cách thức để tiến tới phía trước.

Các bức thư từ những cặp vợ chồng đang cố gắng chinh phục người phối ngẫu của mình theo cách của Đức Chúa Trời tiếp tục được gửi tới. Một bức thư đã đến từ một phụ nữ thành công ba mươi bốn tuổi, là người cảm thấy mình bị mắc kẹt giữa các quan điểm của thế gian về sự tôn trọng dành cho nam giới và kế hoạch của Đức Chúa Trời. Nhưng khi cô đọc các tài liệu của chúng tôi, cô đã không thể rời khỏi chúng. Cô nói, “Cuối cùng thì tôi có được sự tự do trong việc nhận biết lẽ thật trong một cách thức dễ hiểu như thế. Nó thật đơn giản để hiểu.”

Kính thưa quý thính giả,

Một phụ nữ khác đã viết thư để nói rằng cô đã từng cố gắng thực hiện một số thay đổi mà chồng cô gợi ý, nhưng cô không thành công cho đến khi cô nghe đĩa CD của chúng tôi thì cô mới biết nên thực hiện sự thay đổi như thế nào. Cô viết:

...Tôi bắt đầu làm những điều khác. Tôi thay đổi thái độ của mình. Tôi thay đổi giọng nói và nét mặt của mình. Thậm chí tôi thay đổi lời cầu xin của mình từ câu “xin Chúa ban phước cho con và thay đổi anh ấy” đến câu “xin Chúa thay đổi con và ban phước cho anh ấy.” Nhờ vào sự thông hiểu mới mẻ của mình, tôi đã có tình cảm nồng nàn dành cho chồng mình là điều không hề có trước đó, vì thế tôi bắt đầu nhìn thấy anh ấy cách khác hẳn. Tôi đã bắt đầu nhìn thấy những bông trái từ những sự thay đổi này rồi.

Chu Kỳ Được Ban Thưởng luôn cho thấy con người thật bên trong bạn. Là người trưởng thành có nghĩa gì? Khái niệm này được hiểu biết trong lý thuyết dễ dàng hơn là được thực hành trong đời sống. Lời chứng sau đây là bằng chứng cho thấy bạn có thể sống và cư xử với sự trưởng thành:

Hầu hết chúng ta đều hoàn toàn nhận biết sức mạnh của lời nói, nhưng sức mạnh để hủy diệt bởi thái độ thiếu tôn trọng thì cũng gây thiệt hại y như thế... Chúa đã thực sự ban cho tôi sự tự chủ và sự cáo trách trong lãnh vực này. Tôi nghĩ khi chúng ta biết rằng mình là đầy đủ và trọn vẹn trong Đấng Christ, và giá trị của chúng ta được ban cho không do nơi người chồng của mình, thì việc Yêu Thương và Tôn Trọng trở nên dễ dàng hơn nhiều... Tình cảnh của tôi không dễ dàng hơn chút nào trong gia đình. Chồng tôi đã từng “trốn chạy” khỏi Chúa suốt nhiều năm nay, nhưng tôi không cảm thấy vô vọng và, vì thế, tôi không có nhu cầu phải là người đưa ra ý kiến sau cùng, hoặc để chứng minh là mình đúng. Tôi cũng không có nhu cầu cần phải thắng trong cuộc tranh cãi hay lo lắng về một quyết định, v.v. Và bởi việc tôn trọng chồng mình... tôi đang chọn sự sống, là sự sống của Đấng Christ, và rồi tôi được phước. Ngay cho dù chồng tôi không hề thay đổi, tôi biết Chúa muốn tôi tôn cao Ngài. Tôi biết một số phụ nữ tìm cách thoát ra khỏi điều này, nhưng thật ra, tôi cảm thấy tốt hơn về bản thân mình như là một Cơ Đốc nhân có thể bỏ qua một sự xúc phạm.

Người vợ này là một trong nhiều người tôi có thể trưng dẫn vốn đã thực hiện bước quan trọng tiến tới sự trưởng thành mà bạn có thể cần thực hiện. Khi bạn làm như thế, hãy nhớ rằng bạn sẽ được thử nghiệm bởi vì cuộc hôn nhân của bạn là một sự thử nghiệm về lòng tận hiến của bạn đối với Đấng Christ. Một số người sợ các thử nghiệm của Đức Chúa Trời. Bạn phải hiểu một điều gì đó cốt yếu về các thử nghiệm của Đức Chúa Trời. Ngài không thử nghiệm bạn để cho bạn thấy là bạn ngốc nghếch, thiếu thành thật, và tội lỗi đến mức nào. Ngài thử nghiệm bạn để cho bạn thấy rằng bạn có thể làm điều này, và khi bạn làm như vậy, sự tự do bên trong của bạn sẽ gia tăng. Đừng sợ việc thử nghiệm của Đức Chúa Trời. Ngay khi bạn cho Chúa biết rằng bạn muốn thực hiện bước này, Ngài sẽ cho phép bạn bước vào sự rèn luyện của cách suy nghĩ mới mẻ này.

Vì thế, trong cái nhìn của tâm trí bạn, hãy bước vào tương lai. Hãy cố gắng hình dung nơi nào và khi nào sự thử nghiệm đầu tiên có thể diễn ra. Người phối ngẫu của bạn có thể làm gì hoặc nói gì vốn sẽ thử nghiệm bạn? Khi việc này xảy ra, Chúa sẽ phán cách nhẹ nhàng và êm dịu. Ngài sẽ giúp đỡ và thêm sức cho bạn. Nhưng bây giờ là giây phút để thực hiện quyết định thay đổi. Hãy thực hiện việc này bây giờ- và đừng bao giờ nhìn lại phía sau!

Kính thưa quý thính giả, chúng ta vừa kết thúc Chương 24, cũng là chương cuối cùng của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng. Trước khi chấm dứt sách, kính mời quý thính giả nghe phần kết luận của tác giả như sau.

MÀU HỒNG VÀ MÀU XANH CÓ THỂ TẠO NÊN MÀU TÍM ĐỎ CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI

Một trong những sự tương đồng ưa thích nhất trong các Buổi Hội Thảo Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi là việc so sánh nữ giới và nam giới với màu hồng và màu xanh. Ngay lập tức có tiếng rì rào thừa nhận và đồng ý trong cử tọa khi tôi nói về cách phụ nữ nhìn qua cặp kính mát màu hồng và nghe với máy trợ thính màu hồng trong khi thế giới của nam giới lại bị che phủ bằng màu xanh. Anh ấy nhìn cuộc sống cách khác biệt qua cặp kính mát màu xanh và nghe những gì cô ấy đang nói cách khác biệt qua máy trợ thính màu xanh.

Mặc dù không thể nào tóm tắt Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng với một hình ảnh minh họa, sự khác biệt rõ rệt giữa màu hồng và màu xanh là một sự khởi đầu tốt đẹp. Bởi vì hai vợ chồng nhìn và nghe cách khác nhau, họ không thể dễ dàng giải mã các tín hiệu họ gửi cho nhau. Kết quả đưa đến là các cuộc cãi vã, tranh cãi gay cấn mà chúng tôi gọi là Chu Kỳ Rồ Dại. Cái vòng lẩn quẩn ấy là: thiếu tình yêu thương (tức là nhu cầu sâu xa nhất của phụ nữ), người vợ sẽ phản ứng cách thiếu tôn trọng (tức là nhu cầu sâu xa nhất của người đàn ông); thiếu sự tôn trọng (là nhu cầu sâu xa nhất của người chồng), anh ấy sẽ phản ứng trong cách thức thiếu yêu thương (là nhu cầu sâu xa nhất của người vợ).

Chúng ta đã dành phần 1 của sách để nói về cách nhận ra và làm cho Chu Kỳ Rồ Dại chậm lại. Tuy nhiên, chúng ta đã học biết là không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn Chu Kỳ Rồ Dại. Bởi vì màu hồng và màu xanh là con người, Chu Kỳ Rồ Dại luôn có ở đó, sẵn sàng để xoay. Bí quyết là việc nhận biết làm thế nào để nhận ra điều rắc rối trước khi nó bắt đầu, làm thế nào để giữ Chu Kỳ Rồ Dại trong cái khung của nó.

Trong phần 2 của sách này, chúng ta đã xem xét cách tốt nhất để giữ Chu Kỳ Rồ Dại được kiềm chế lại, bằng cách yêu cầu các bà bày tỏ sự tôn trọng với chồng và rồi yêu cầu các ông bày tỏ tình yêu thương với vợ mình. Chúng ta gọi đây là Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực, nghĩa là tình yêu thương của người chồng thúc đẩy sự tôn trọng của vợ; và sự tôn trọng của người vợ thúc đẩy tình yêu thương của người chồng.

Chúng ta đã học biết mọi loại phương cách thiết thực, cũng như phù hợp với thánh kinh, để làm điều này: sáu cách dành cho quý ông và sáu cách dành cho quý bà. Tất cả các công cụ trong từ C-O-U-P-L-E và từ C-H-A-I-R-S vô cùng hữu ích, nhưng việc cải thiện các cuộc hôn nhân đòi hỏi nhiều điều hơn là những sự giúp đỡ và các sách hướng dẫn.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay