Tiến sĩ Emerson Eggerichs

Kính thưa quý thính giả,

Tuần vừa qua chúng ta đã chấm dứt Chương 24 và bắt đầu phần kết luận của quyển sách Yêu Thương và Tôn Trọng mà quý thính giả đã theo dõi suốt thời gian qua. Một người vợ đã đưa ra lời chứng cho thấy bạn có thể sống và cư xử với sự trưởng thành trong hôn nhân, bởi vì:

Hầu hết chúng ta đều hoàn toàn nhận biết sức mạnh của lời nói, nhưng sức mạnh để hủy diệt bởi thái độ thiếu tôn trọng thì cũng gây thiệt hại y như thế... Chúa đã thực sự ban cho tôi sự tự chủ và sự cáo trách trong lãnh vực này. Tôi nghĩ khi chúng ta biết rằng mình là đầy đủ và trọn vẹn trong Đấng Christ, và giá trị của chúng ta được ban cho không do nơi người chồng của mình, thì việc Yêu Thương và Tôn Trọng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Người vợ này là một trong nhiều người tôi có thể trưng dẫn vốn đã thực hiện bước quan trọng tiến tới sự trưởng thành mà bạn có thể cần thực hiện. Hãy nhớ rằng bạn sẽ được thử nghiệm bởi vì cuộc hôn nhân của bạn là một sự thử nghiệm về lòng tận hiến của bạn đối với Đấng Christ. Hãy cố gắng hình dung nơi nào và khi nào sự thử nghiệm đầu tiên có thể diễn ra. Người phối ngẫu của bạn có thể làm gì hoặc nói gì vốn sẽ thử nghiệm bạn? Khi việc này xảy ra, Chúa sẽ cho phép bạn bước vào sự rèn luyện của cách suy nghĩ mới mẻ. Chúa sẽ giúp đỡ và thêm sức cho bạn. Hãy thực hiện việc này bây giờ- và đừng bao giờ nhìn lại phía sau!

Một trong những sự tương đồng ưa thích nhất trong các Buổi Hội Thảo Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi là việc so sánh nữ giới và nam giới với màu hồng và màu xanh. Mặc dù không thể nào tóm tắt Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng với một hình ảnh minh họa, sự khác biệt rõ rệt giữa màu hồng và màu xanh là một sự khởi đầu tốt đẹp. Bởi vì hai vợ chồng nhìn và nghe cách khác nhau, họ không thể dễ dàng giải mã các tín hiệu họ gửi cho nhau. Kết quả đưa đến là các cuộc cãi vã, tranh cãi gay cấn mà chúng tôi gọi là Chu Kỳ Rồ Dại.

Chúng ta đã nói về cách nhận ra và làm cho Chu Kỳ Rồ Dại chậm lại. Bí quyết đã được chia sẻ là việc nhận biết làm thế nào để nhận ra điều rắc rối trước khi nó bắt đầu, làm thế nào để giữ Chu Kỳ Rồ Dại trong cái khung của nó. Chúng ta cũng đã xem xét cách tốt nhất để giữ Chu Kỳ Rồ Dại được kiềm chế lại, bằng cách yêu cầu các bà bày tỏ sự tôn trọng với chồng và rồi yêu cầu các ông chồng bày tỏ tình yêu thương với các bà vợ. Khi cả hai làm được điều này, họ bước vào Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực. Nghĩa là tình yêu thương của người chồng thúc đẩy sự tôn trọng của vợ; và sự tôn trọng của người vợ thúc đẩy tình yêu thương của người chồng.

Kính thưa quý thính giả,

Một người chồng đã viết thư cho tôi biết anh ta đã tham dự một Buổi Hội Thảo Yêu Thương và Tôn Trọng và tìm thấy một làn không khí tươi mát. Vợ chồng anh đã từng đi dự các buổi hội thảo về hôn nhân trong suốt hai mươi sáu năm họ kết hôn, và anh cảm thấy các buổi hội thảo đó luôn thực hiện một trong hai việc: dạy nhiều kỹ thuật hoặc rao giảng sứ điệp “nam giới là tồi tệ.” Anh ta trở nên tin chắc rằng việc tập trung vào nỗ lực của con người và việc huấn luyện để cải thiện các cuộc hôn nhân hụt mất trọng tâm của lời mời gọi bước đi trong Thánh Linh của Đức Chúa Trời.

Khi anh lắng nghe sự trình bày về Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi, anh hiểu rõ Chu Kỳ Tiếp Sinh Lực, nhưng anh thấy cảm kích hơn bởi Chu Kỳ Được Ban Thưởng (nghĩa là tình yêu thương của anh đem lại phước hạnh, bất chấp cô ấy có tôn trọng hay không; và rằng sự tôn trọng của cô đem lại phước hạnh, cho dù anh ấy có yêu thương hay không). Anh nhận ra rằng anh đã từng “yêu thương” vợ mình xuất phát từ sự nhịn nhục và bổn phận. Bức thư của anh tiếp tục:

Sự nhịn nhục là một điều tốt và có lẽ nó đã gìn giữ cuộc hôn nhân của chúng tôi cho tới thời điểm này, nhưng bể chứa sự vui mừng của tôi đã từng khô cạn suốt khoảng hai mươi lăm trong hai mươi sáu năm kết hôn của tôi. Qua thông điệp của ông, Chúa đã thở hơi sống mới vào trong tôi và đã ban cho tôi một sự vui mừng mới và sự tự do để yêu thương.

Kính thưa quý thính giả,

Bức thư của người chồng này hiểu được trọng tâm cốt lõi của thông điệp Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ có mặt để giúp đỡ bạn cứu vãn hoặc cải thiện cuộc hôn nhân của bạn. Những điều đó có thể là những sản phẩm phụ vô cùng quan trọng, nhưng mục đích thực đàng sau việc bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng đối với nhau là để tôn vinh Đức Chúa Trời và vâng theo những điều Ngài dạy dỗ trong Lời Ngài.

Chỉ mới gần đây thôi, tôi nhìn thấy phân đoạn Kinh Thánh then chốt của quyển sách này trong một ánh sáng mới. Thơ Ê-phê-sô 5:31-33 ghi rằng, “’Vì lý do ấy, nên người nam phải lìa cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thịt.’ Đây là huyền nhiệm cao siêu, mà tôi muốn nói về Đấng Cứu-thế và hội thánh vậy. Tóm lại, mỗi người trong anh em hãy yêu vợ mình như chính mình, còn vợ thì phải kính trọng chồng.”

Thực ra, sứ đồ Phao-lô hoàn toàn đúng khi ông nói hôn nhân là một huyền nhiệm cao siêu. Làm thế nào hai lại có thể trở nên một được? Trong toán học, hai không bao giờ là một. Hãy suy nghĩ về điều này: bạn có thể nhìn thấy một người nam và một người nữ đến với nhau trở nên một người chăng? Trong cái nhìn của tâm trí bạn, bạn hình dung điều gì? Một kiểu dáng nào đó phù hợp với cả nam lẫn nữ? Hay chúng ta có thể tự hỏi, “Phải chăng mỗi người sẽ trở nên giống như người kia? Làm thế nào một người vợ có thể là một với chồng mình nếu như anh ta sẽ phải là một với cô?” Chúng ta nói, “Ồ, người chồng sẽ phải trở nên nhiều nữ tính hơn, nhiều màu hồng hơn.” Nhưng xin hãy chuyển câu hỏi ngược lại. “Làm thế nào một người chồng có thể là một với vợ mình nếu như cô ấy sẽ phải là một với anh?” Giờ thì chúng ta tự nhủ, “Dường như người vợ phải trở nên nhiều nam tính hơn, nhiều màu xanh hơn.” Nhưng một người nam sẽ không phải là một người nữ và một người nữ cũng sẽ không phải là một người nam! Vì vậy làm thế nào hai sẽ trở nên một được?

Kính thưa quý thính giả,

Sứ đồ Phao-lô trả lời câu hỏi này trong câu 33. Cách tốt nhất và thực tiễn nhất để hai trở nên một là qua Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng. Sự hiệp một bị hủy hoại, không phải qua các vấn đề hàng ngày, mà là khi anh ấy có một thái độ thiếu yêu thương và cô ấy có một thái độ thiếu tôn trọng. Nói cách khác, nếu hai người đồng ý về mọi quyết định nhưng cô ấy vẫn còn cảm thấy không được yêu thương và anh ấy vẫn còn cảm thấy không được tôn trọng, cả hai đều sẽ không cảm thấy là một với người kia. Nhưng khi một người chồng mặc lấy tình yêu thương, đặc biệt là trong suốt sự xung đột, vợ anh sẽ cảm thấy là một với anh. Khi một người vợ mặc lấy sự tôn trọng trong suốt những giây phút ấy, người chồng sẽ cảm thấy là một với vợ mình. Một sự bất đồng ý kiến có thể không được giải quyết, nhưng sự hiệp một sẽ được trải nghiệm. Khi một người vợ cảm thấy nhu cầu yêu thương của mình được đáp ứng, cô gắn kết với chồng mình. Khi một người chồng cảm thấy nhu cầu tôn trọng của mình được đáp ứng, anh ấy gắn kết với vợ mình. Điều này có thể xảy ra cùng một lúc. Thực vậy, hai thật sự trở nên một!

Có nhiều thông tin trong quyển sách này. Nhiều người đã nói rằng họ không hề nghe quan điểm có định kiến đặc biệt về hôn nhân này, nhưng tất cả mọi thông tin này không là gì cả nếu thiếu sự tin cậy, lòng yêu thương, và sự tôn kính đối với Chúa. Con đường dẫn đến một cuộc hôn nhân Yêu Thương và Tôn Trọng bền lâu là một con đường suốt đời, và không có cách nào bạn có thể đi trên con đường đó bằng sức riêng của mình. Trọng trách này quá lớn, và bạn cần sự giúp đỡ từ Cha Thiên Thượng của mình, là Đấng biết rõ lòng bạn. Nếu bạn muốn chăm lo cho cuộc hôn nhân của bạn như là đối với Đấng Christ, bạn phải cầu xin Đấng Christ giúp đỡ. Xin nhớ, Chúa Giê-xu đã phán, “Ngoài ta các ngươi chẳng thể làm gì được” (Giăng 15:5).

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay