Tiến sĩ Emerson Eggerichs

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ kết thúc quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Trong phần kết luận sách, tác giả đặt câu hỏi với độc giả của mình, rằng: BẠN ĐÃ THẬT SỰ CỐ GẮNG CẦU NGUYỆN CHĂNG? Tiếp đó, ông viết:

Tôi thường nói với các cặp vợ chồng rằng họ cần nên cố gắng cầu nguyện. Điều đó nghe như một lời nói sáo rỗng, tôi biết thế, nhưng tôi lặp lại, hãy cố gắng cầu nguyện. Hãy trò chuyện với Đức Chúa Trời. Tôi ngạc nhiên khi biết bao nhiêu người nói họ nghĩ về việc cầu nguyện nhưng không bao giờ thật sự cầu nguyện. Thơ Gia-cơ 4:2 trong Thánh Kinh có chép rằng, “Các ngươi không nhận được gì bởi vì các ngươi không cầu xin”.

Tôi không đang nói về việc kể lể bảng liệt kê các điều bạn ước ao với Đức Chúa Trời. Gia-cơ 4:2 không ám chỉ việc cầu xin Đức Chúa Trời ban cho sức khỏe và sự giàu có. Câu này đang nói về việc cầu xin để có năng quyền đối đầu với các nan đề có thực trong đời sống. Nếu bất cứ điều gì được nghe trên thiên đàng, đó là lời cầu xin không vị kỷ, dựa vào tấm lòng của Đức Chúa Trời. Quá nhiều người cầu xin, “Đức Chúa Trời ôi, đây là điều chất chứa trong lòng con. Xin hãy thực hiện những sự ước ao này cho con.” Điều chúng ta cần nên cầu xin là, “Đức Chúa Trời ôi, đây là điều chất chứa trong tấm lòng của Ngài. Xin hãy thực hiện những sự ao ước của Ngài trong con.”

Điều chất chứa trong tấm lòng của Đức Chúa Trời được giải thích rõ ràng trong Thánh Kinh: đó là vợ chồng phải là một. Tôi được cho biết rằng khi màu xanh trộn lẫn với màu hồng, nó trở thành màu tím đỏ [còn gọi là màu tía] và màu tím đỏ ấy là màu của Đức Chúa Trời-màu của hoàng tộc. Cách thức để màu hồng và màu xanh trộn lẫn được giải thích rõ trong Ê-phê-sô 5:33: “[Mỗi người chồng] cũng phải yêu vợ mình như yêu chính mình, và người vợ phải tôn kính chồng mình”. Đây là bí quyết cho việc trộn lẫn với nhau để phản chiếu chính ảnh tượng của Đức Chúa Trời.

Việc trưng dẫn thơ Ê-phê-sô 5:33 thì dễ dàng đủ, nhưng việc sống theo lời dạy ấy trong cuộc sống hiện tại hàng ngày đòi hỏi sự cam kết. Hãy nghe lời lẽ của các ông chồng và các bà vợ cam kết để sống theo Mối Quan Hệ Yêu Thương và Tôn Trọng trong mọi hoàn cảnh thăng trầm. Một người viết:

Tôi đã trở lại việc bước đi với Đức Chúa Trời của mình trong một cách thức vốn đã làm cho tôi tin rằng sự thử nghiệm này đem lại một kết quả tốt đẹp... Tôi cam kết xây dựng lại cuộc hôn nhân của mình, cho dù việc này đòi hỏi điều gì đi nữa.

Một người khác cho biết:

Mặc dù tôi biết cuộc hôn nhân của chúng tôi chưa bao giờ được hạnh phúc trọn vẹn cả và tôi có các lý do phù hợp với Thánh Kinh cho sự ly dị... song tôi đã quyết định ở lại... chồng tôi nói anh ấy cam kết với cuộc hôn nhân của chúng tôi hiện nay và sẵn sàng thực hiện điều nó đòi hỏi.

Một người vợ khác lại tâm sự rằng:

Cả hai chúng tôi đều khăng khăng cam kết với Đấng Christ đến mức không thể ly dị. Chồng tôi là một bác sĩ và tôi là một y tá đã đăng ký, vì vậy chúng tôi có một cuộc hôn nhân trong ngành y-vốn ngang bằng một tỷ lệ ly dị cao. Chúng tôi là cha mẹ của một đứa con tật nguyền-vốn ngang bằng một tỷ lệ ly dị cao. Chúng tôi từng trải sự chết của một đứa con-vốn ngang bằng một tỷ lệ ly dị cao. Chúng tôi hoàn toàn tận hiến cho Chúa Giê-xu và cuộc hôn nhân; tuy nhiên, chúng tôi chỉ không thích nhau lắm. Thuật ngữ một nhà tư vấn hôn nhân đã dùng là “cặp vợ chồng khủng khiếp.” Giờ đây chúng tôi là ông bà của hai đứa cháu với các nhu cầu đặc biệt, là điều thậm chí gây ra căng thẳng càng hơn. Tất cả mọi điều đó nhằm để nói rằng, chúng tôi đã trải qua nhiều chương trình hôn nhân [và] tất cả những việc này gọp chung lại đều không giúp ích giống như sứ điệp đơn giản của ông từ Ê-phê-sô 5:33. Lần đầu tiên trong cuộc sống của chúng tôi, tôi có thể nói chuyện với nhà tôi cách thân mật... Chúng tôi đang cố gắng yêu thương và thích nhau trong những năm tháng chúng tôi còn có nhau. Chúng tôi đã trở lại con đường Yêu Thương và Tôn Trọng nhau lần nữa.

Người khác lại thú nhận rằng:

Hai năm trong cuộc hôn nhân này là hai năm đau thương nhất của đời tôi... Tôi đã từng nài xin Đức Chúa Trời đưa tôi ra khỏi tình trạng này, nhưng tôi cam kết với lời thề nguyện của mình và tôi BIẾT việc chia tay không phải là ý muốn CỦA NGÀI.

Và sau đây là một lời chia sẻ chân thành:

Tôi đã học tập nhạy bén ý thức về những gì mình đang truyền đạt (kể cả những biểu hiện qua gương mặt và giọng nói) và chồng tôi đã đáp ứng bằng cách bằng lòng để lắng nghe tôi nói cho anh biết khi nào tôi cảm thấy mình không được yêu thương. Chúng tôi đã tránh được Chu Kỳ Rồ Dại hoàn toàn kể từ khi tôi cam kết với việc vâng lời Đức Chúa Trời trong điều này.

Kính thưa quý thính giả,

Tất cả những bức thư trên-và chúng tôi đã có thể trích dẫn nhiều, nhiều hơn nữa-khiến chúng tôi vô cùng xúc động, nhưng đặc biệt phấn khích là một bức thư chúng tôi nhận được từ một phụ nữ đã chịu đựng nỗi đau đớn vì có một người chồng ngoại tình. Bà trải qua nỗi ám ảnh, sự ngã lòng, và “tình trạng mất trí” trước, trong, và sau khi ly dị. Cái nhìn của bà về nam giới tụt xuống dưới con số 0. Bà quyết định cố gắng giải hòa với người chồng cũ vì lợi ích của hai con trai, nhưng bà ít hy vọng có được một cuộc hôn nhân thỏa lòng. Kế đó bà tìm thấy một lớp học do người cô của bà dạy, cung cấp những loạt bài Yêu Thương và Tôn Trọng của chúng tôi. Bà đã nghe nhiều từ hội thánh về việc vâng phục, nhưng không được nghe nhiều về việc tỏ bày sự tôn trọng. Lớp học này đã thay đổi cuộc sống của bà mãi mãi. Bà học biết quên đi hành trang của mình và lần đầu tiên hiểu được ý nghĩa đích thực của sự vâng phục và việc tôn trọng nam giới. Bà quyết định từ bỏ việc trả đũa nam giới và nhận thức rõ nam giới là một phần trong ý định hoàn hảo của Đức Chúa Trời chứ không phải là những sự sai lầm của Ngài. Khi kết luận bức thư gửi cho chúng tôi, bà nói:

Hôn nhân là một công cụ và một sự thử nghiệm cho phép ý muốn của Đức Chúa Trời được bày tỏ trong đời sống chúng ta... chúng ta cần nên làm tất cả mọi điều này như làm cho Đức Chúa Trời, không phải như làm cho người ta, mà là cho Đức Chúa Trời bởi vì Ngài đã ra lệnh cho chúng ta như thế... Tất cả quý vị rõ ràng đã có được một phần thưởng trên thiên đàng như là kết quả của những sự thay đổi mà những nỗ lực của quý vị đã tạo nên trong tôi. “CHA-CHING! CHA-CHING!”

Có lẽ không có bức thư nào để dựa vào đó kết luận tốt hơn bức thư này. Mỗi một biện pháp mà bất cứ ai trong chúng ta thực hiện để dạy dỗ, chia sẻ, hoặc tạo nên Sự Yêu Thương và Tôn Trọng đều dẫn đến kết quả là âm thanh vang vọng trên các từng trời khi hàng tỉ thiên sứ tại đó giật mạnh cái cần to lớn ấy. Cha-ching! Cha-ching! Cha-ching!

MỘT LỜI CẦU NGUYỆN CAM KẾT

Kính thưa quý thính giả, chúng tôi xin mời quý thính giả dành vài phút để cầu nguyện với Chúa cho cuộc sống hôn nhân của mình, tin rằng Chúa sẽ đáp lời và ban phước trên đời sống lứa đôi khi bạn vâng theo lời Ngài dạy. Hãy cầu nguyện với Chúa như sau:

Cha yêu dấu ôi,

Con cần Ngài. Con không thể nào yêu thương hay tôn trọng cách trọn vẹn, nhưng con biết Ngài nghe con khi con cầu xin Ngài giúp đỡ. Xin tha thứ cho con nơi nào con đã từng thiếu yêu thương hoặc thiếu tôn trọng. Con mở lòng mình ra với Ngài, Cha ôi. Con sẽ không sợ hãi hay tức giận với Ngài hoặc với người bạn đời của con. Con nhìn thấy bản thân mình và người bạn đời của con trong một ánh sáng hoàn toàn mới mẻ, và con tha thứ cho người bạn đời của mình. Con sẽ trân trọng người bạn đời của mình, xem người ấy là khác biệt chứ không phải sai trật. Chúa ôi, xin đổ đầy lòng con với tình yêu và sự tôn kính dành cho Ngài. Xét cho cùng, điều này là giữa Ngài và con. Nó không phải là giữa con với người bạn đời của mình. Cảm ơn Chúa về sự soi sáng này. Phần thưởng lớn lao nhất của con đến từ việc làm điều này cho Ngài. Xin chuẩn bị con ngày hôm nay cho những giây phút xung đột ấy. Con đặc biệt cầu xin Ngài đặt để tình yêu thương hay sự tôn trọng trong lòng con khi con cảm thấy không được yêu thương hay không được tôn trọng. Không có lời khen ngợi nào cho việc yêu thương hay tôn trọng khi nó dễ thực hiện. Vào lúc này, con tin Ngài nghe con. Con biết trước sự đáp lời của Ngài. Lòng con ao ước điều mà lòng Ngài ao ước. Con cảm ơn Ngài trước vì đã giúp đỡ con thực hiện bước kế tiếp. Con tin Ngài sẽ ban thưởng cho con, và con tin việc này chạm đến tấm lòng của Ngài khi con làm điều này cho Ngài. Nó là giữa Ngài và con. Con là một tín hữu chân thật.

Trong danh Chúa Giê-xu Christ,
A-men.

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta vừa kết thúc quyển sách Yêu Thương Và Tôn Trọng của Tiến Sĩ Emerson Eggerichs. Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ cùng nhau sánh bước trên một hành trình mới với nhiều khám phá kỳ thú về bản thân qua một quyển sách mới. Chúng tôi chân thành cám ơn quý thính giả đã theo dõi tiết mục đọc sách trong nhiều tháng qua. Chúng tôi ước mong sẽ tiếp tục được quý thính giả khắp nơi yêu thích tiết mục này và ủng hộ bằng cách đón nghe hàng tuần. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè. Hẹn gặp lại quý thính giả trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm
Sách Hay