Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Nhà bác học Albert Einstein nói rằng: "Trên đời nầy chỉ có hai quan niệm sống. Quan niệm thứ nhất là không tin có phép lạ; quan niệm thứ nhì là xem mọi sự đến với mình như một phép lạ."

Albert Einstein tin rằng có một Đức Chúa Trời. Ngài đang cai quản cả vũ trụ nầy, muôn loài vạn vật trong đó có con người chúng ta. Mọi sự xảy ra trên đời nầy không phải là tình cờ, may rủi mà có sự tể trị của Đức Chúa Trời. Là loài thọ tạo của Đức Chúa Trời, chúng ta cần nhận biết Ngài và luôn cám ơn Ngài về mọi phước lành Ngài ban cho chúng ta. Ngay cả lúc chúng ta lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc, chúng ta nên dâng lên Chúa lời cầu nguyện, để Chúa giúp chúng ta vượt qua những khó khăn đó.

Daniel, người Do Thái, là cố vấn tối cao cho bốn vị hoàng đế qua các triều đại của đế quốc Mê đi Ba Tư. Ông được cả bốn hoàng đế đó trọng dụng. Một đêm kia Daniel cầu nguyện với cả lòng tri ân đến Đức Chúa Trời: "Đáng ca ngợi Danh Chúa đời đời mãi mãi, vì khôn ngoan và sức mạnh đều thuộc về Ngài! Chúa thay đổi thời kỳ, mùa tiết. Chúa phế lập các vua và lãnh tụ các nước. Chúa ban sự khôn ngoan cho người tìm kiếm Chúa và tỏ tri thức cho người có trí hiểu. Chúa tiết lộ những điều sâu xa, huyền nhiệm. Chúa thấy suốt cõi tối tăm dày đặc, và Chúa là Nguồn Sáng muôn đời. Thưa Chúa, là Chân Thần của tổ phụ con, con cảm tạ và ca ngợi Chúa vì Ngài đã ban cho con đủ khôn ngoan và nghị lực, và tiết lộ cho con biết điều con cầu xin, tức là giấc mộng bí mật của nhà vua." (Đa-ni-ên 2:20-23)

Vào một ngày lễ Tạ Ơn của nước Mỹ, Tổng Thống George W. Bush đã nói rằng: "Tất cả chúng ta trên khắp nước Mỹ trong tuần này đoàn tụ với những người mà chúng ta yêu mến để cảm tạ Đức Chúa Trời về những phước lành của Ngài đến với cuộc sống chúng ta".

Biết ơn không những là đức hạnh cao quý của con người mà còn là hạnh phước của Đức Chúa Trời dành cho con người như lời của Frank A. Clark "Nếu một người không biết ơn những gì anh ta đang có, thì anh ta cũng sẽ không có cơ hội để tỏ lòng biết ơn về những gì sẽ nhận được".

Lòng biết ơn sẽ giúp những ai đang nằm trên giường bệnh sớm được lành bệnh. Những bệnh nhân đó sẽ sớm khỏe hơn nhờ thái độ biết ơn của họ. Bệnh nhân nào càng trân trọng sự chăm sóc chữa trị của các y tá bác sĩ, người ấy càng sớm mạnh khỏe trở lại. Và ngược lại, các nhân viên trong bệnh viện cũng sẽ luôn nhớ tới bệnh nhân đó.

Lòng biết ơn sẽ giúp cho tinh thần chúng ta càng mạnh mẽ hơn. Quý vị có cảm ơn Đức Chúa Trời đã tạo ra hình hài và thể xác mình, ban cho mình sự sống hiện nay, ban cho mình có gia đình, có những người thân chung quanh. Quý vị có cám ơn Đức Chúa Trời đã ban cho mình sự yên bình và sung túc thoải mái không? Trong khi có hàng triệu người trên thế giới muốn như quý vị mà không được. Họ phải sống bất an, phập phồng trong chiến tranh hay bị đói nghèo.

Khi quý vị cảm thấy mình luôn được Đức Chúa Trời yêu thương chăm sóc, quý vị sẽ sống một đời sống thoải mái, ngập tràn yêu thương! Lòng biết ơn của quý vị chính là thỏi nam châm kỳ diệu mang về cho quý vị những món quà tốt đẹp nhất trong đời.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một khi chúng ta viết lên những trang giấy để bày tỏ lòng biết ơn Trời, biết ơn người khác, chúng ta sẽ thấy đời sống mình ý nghĩa hơn! Lòng biết ơn cũng sẽ giúp chúng nuôi dưỡng tình yêu, chấp nhận, tha thứ, vị tha, và rộng lượng như lời của Marcus Tullius Cicero "Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác".

Thánh Kinh dạy:

"Hãy cảm tạ Đức Chúa Trời của các thần, vì sự nhân từ Ngài còn đến đời đời.
Hãy cảm tạ Chúa của muôn chúa; Vì sự nhân từ Ngài còn đến đời đời."
(Thi Thiên 136:2-3).

Loài người phải luôn cảm tạ ơn Trời, vì Ngài chẳng những là Đấng Tạo Hóa, tạo ra loài người chúng ta, mà Ngài còn là Đức Chúa Trời cao cả, Vua trên muôn vua, Chúa trên muôn chúa, chủ tể hoàn vũ, đầy sự nhơn từ. Sự nhơn từ của Ngài không bao giờ cạn kiệt.

Triết gia Paul cũng nhắc nhở chúng ta rằng: "Đức Chúa Trời, là Đấng giàu lòng thương xót, vì cớ lòng yêu thương lớn Ngài đem mà yêu chúng ta." (Ê-phê-sô 2:4)

Có một thanh niên đến với mục sư. Trên trang phục của anh ta từ nón đội đầu đến quần áo, đâu đâu cũng có viết chữ ‘yêu thương’. Trên chiếc áo khoác phía trước và phía sau của anh cũng có chữ yêu thương. Nhìn xuống đôi giày anh mang mục sư cũng thấy có chữ yêu thương, Mục sư hỏi: “Tại sao cậu viết chữ yêu thương khắp cả người cậu vậy?” Anh ta trả lời: “Thưa mục sư! Bởi vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương.” Mục sư nói: “Tôi đồng ý với cậu điều đó.” Chàng thanh niên thích chí nói: “Đức Chúa Trời cứu chúng ta bởi tình yêu thương.” Mục sư lắc đầu nói: “Cậu ơi! Đành rằng Thánh Kinh nói rõ Đức Chúa Trời chính là tình yêu thương. Nhưng Ngài không cứu loài người chúng ta bởi tình yêu thương! Nếu lời nói cậu là đúng xin cậu hãy cho tôi câu Kinh Thánh nào nói như thế?” Chàng thanh niên lấy cái nón xuống suy nghĩ một lúc, rồi thừa nhận rằng anh không tìm được câu nào trong Thánh Kinh! Sau đó anh hỏi tiếp: “Thưa mục sư! Nếu Đức Chúa Trời không cứu chúng ta bởi tình yêu thương, Ngài cứu bằng cách nào?” Mục sư đáp: “Tôi rất vui khi cậu hỏi tôi câu hỏi nầy, bởi vì Kinh thánh chép: "Nhờ ân điển, bởi đức tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình." (Ê-phê-sô 2:8-9). Cậu ơi! Câu Thánh Kinh nầy chỉ cho ta thấy Đức Chúa Trời cứu rỗi chúng ta bởi ân điển. Đến đây chàng thanh niên nầy, dầu hiểu lời Thánh Kinh nhưng anh ta vẫn chưa thấy thỏa mãn, anh xin mục sư giải thích sự khác biệt giữa hành động cứu rỗi của Chúa bởi ân điển và hành động cứu rỗi của Chúa bởi tình yêu.

Mục sư giải thích: “Cậu ơi! Xin cậu đừng quên Đức Chúa Trời là tình yêu. Vì thương yêu tất cả loài người chúng ta mà Chúa Cứu Thế Jesus phải giáng trần. Nhưng Đức Chúa Trời không cứu rỗi chúng ta bởi tình thương của Ngài. Thánh Kinh cho ta biết Đức Chúa Trời là sự sáng, là Đấng quản trị muôn loài với khuôn mẫu đạo đức thánh thiện của Ngài. Đức Chúa Trời có hai bản tính, vừa là công minh thánh khiết vừa là nhơn từ. Đức Chúa Trời không làm điều gì sai trật theo tiêu chuẩn của Ngài. Vì thế Đức Chúa Trời không thể vì yêu loài người chúng ta mà bỏ qua bản tính thánh thiện công chính của Ngài. Vì Thánh Kinh nói rõ: "Nầy, mọi linh hồn đều thuộc về ta; linh hồn của cha cũng như linh hồn của con, đều thuộc về ta; linh hồn nào phạm tội thì sẽ chết." (Ê-xê-chi-ên 18:4)

Chiếu theo luật công bình nầy hễ người nào phạm tội đều phải chịu án chết. Để thỏa mãn bản chất vừa công chính vừa yêu thương của Đức Chúa Trời, Chúa Cứu Thế Jesus là Đức Chúa Trời ngôi hai đã hạ trần, mang thân xác con người, là Đấng Công Bình chết thay cho kẻ không công bình, Ngài đến để chết thế tội lỗi chúng ta, Thánh Kinh chép: "Đang khi chúng ta bó tay tuyệt vọng, Chúa Cứu Thế đã đến đúng lúc để chết thay cho chúng ta, là người tội lỗi, xấu xa. Thông thường, ít thấy ai chịu chết cho người công chính, hiền lương, nhưng dù sao, nghĩa cử ấy còn có thể xảy ra. Nhưng Đức Chúa Trời đã chứng tỏ tình yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi Chúa Cứu Thế chịu chết thay chúng ta là người tội lỗi. Trước là người tội lỗi, ta còn nhờ huyết Chúa mà được tha thứ, nay ta sạch tội rồi, hẳn Ngài sẽ cứu ta khỏi hình phạt khủng khiếp Đức Chúa Trời dành cho thế gian." (Rô-ma 5:5-9) Chúa Jesus cũng phán rằng: "Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời." (Giăng 3:16)

Thưa quý vị, Đức Chúa Trời cứu loài người chúng ta bởi ân điển, phát xuất từ tình yêu vô điều kiện của Ngài, để tất cả những người tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus đều không bị hư vong nhưng được sự sống vĩnh cửu.

Quý vị và tôi đang đi đến chỗ hư mất. Dầu Đức Chúa Trời vẫn yêu chúng ta, nhưng Ngài không đem chúng ta vào thiên đàng vì con người đã phạm tội. Ngài đã ban cho chúng ta ân điển. Ân điển là ân sủng, là tặng phẩm vô giá ban cho người không xứng đáng. Tặng phẩm ấy chính là sự hy sinh của Chúa Cứu Thế Jesus mang án thay cho chúng ta trên cây thập tự.

Vì thế Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta là hãy mau tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus, Đấng đã chết thay cho loài người, để được cứu. Đó là thâm ơn, đó là hồng ân mà con người không cách chi báo đáp. Tuy vậy điều mà chúng ta có thể làm để biết ơn Ngài là:

(1) Tiếp nhận ơn cứu rỗi của Chúa. Chúa sẽ vui nhất khi chúng ta quay về với người cha nhân từ là Chúa Jesus. Trở lại với Đức Chúa Trời, tin nhận Chúa Cứu Thế Jesus, đó là sự thể hiện lòng tri ơn cao quý nhất.

(2) Tiếp tục thờ phượng Chúa và học hỏi lời của Ngài trong Thánh Kinh. Sau khi tiếp nhận Chúa Jesus vào đời sống, làm Đấng Cứu Chuộc mình, là Chủ đời sống mình, quý vị hãy đến với một Hội Thánh Tin Lành địa phương để cùng thờ phượng Chúa và học hỏi lời của Ngài. Thánh Kinh dạy:

"Hãy qua cổng Đền với lời cảm tạ,
Vào sân Đền với tiếng ngợi ca,
Cảm tạ tôn vinh Danh Đấng Cao Cả.
Vì Chúa Hằng Hữu toàn thiện,
Đức bác ái Ngài bất biến,
Đức thành tín Ngài tồn tại,
Đời đời, mãi mãi."
(Thi Thiên 100:4-5)

(3) Thuật lại cho thân nhân bạn hữu hay những người mình tiếp xúc về những việc lớn lao mà Chúa đã làm cho mình. Câu chuyện về một người bị tà ma ám được ghi trong Kinh Thánh. Anh ta thường sống tại nơi mồ mả, dẫu nhiều lần bị xiềng cột trói tay chân, nhưng lần nào anh cũng bẻ xiềng, tháo cùm, không ai có sức trị được! Suốt ngày đêm, anh lang thang giữa nghĩa trang, trên đồi núi, kêu la và lấy đá nhọn rạch mình. Khi gặp Chúa Jesus anh nhận được sư chữa lành của Chúa, đời sống anh được thay đổi. Chúa đuổi tà ma ra khỏi anh. Anh vô cùng biết ơn Chúa. Anh tha thiết muốn theo ở với Chúa, nhưng Chúa bảo anh ta hãy về thuật lại cho người xung quanh việc lạ lùng và lòng thương xót của Chúa trên đời sống anh. Anh vâng lời Chúa, đi khắp vùng Mười thành phố, kể lại những việc lớn lao Chúa Giê-xu đã làm cho mình. Mọi người nghe chuyện đều kinh ngạc. Sau đó Chúa Cứu Thế Jesus vượt biển trở lại thành phố của anh, dân chúng đã tụ họp chờ đợi Ngài, khi Chúa đến, họ bao quanh Ngài thật đông.

Chúa yêu quý vị, Ngài đã giáng trần vì quý vị, Ngài đã hy sinh tánh mạng thế tội cho quý vị, nước thiên đàng của Ngài đã mở ra cho quý vị. Rất mong quý vị dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân và thể hiện lòng biết ơn bằng cách mở lòng ra tiếp nhận Chúa Cửu Thế Jesus, hết lòng thờ phượng, tôn ngợi Chúa, thuật lại cho người khác biết những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho mình và nhất là sống bằng một đời sống tạ ơn Chúa.

Kính chào quý vị và các bạn

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm