Mục Sư Tiến Sĩ Charlie W. Shedd

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Thư Gởi Kim Loan tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Vài tuần qua chúng ta đã lần lượt nghe bốn lá thơ trong quyển sách “Thơ gởi Kim Loan” của Mục Sư Tiến Sĩ Charlie Shedd, chia sẻ tâm tình và kinh nghiệm để giúp người con gái đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân chuẩn bị cho những ngày hạnh phúc về sau trong mái ấm riêng của vợ chồng cô. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nghe lá thơ thứ năm và thứ sáu. Lá thơ thứ năm được viết với một tựa đề rất dí dỏm là:

5. Con Cứ Thích Nhé

Kim Loan thân mến của ba,

Ba nghĩ rằng con phải lấy làm vui sướng vì nền giáo dục gia đình ba má dành cho con.

Trong những khuyết điểm xảy ra sau ngày thành hôn, dù trước kia ba và má vẫn coi nhau như những người yêu lý tưởng, ba nhớ chuyện nầy:

Khi mới thành hôn, má con không thể chịu được thói quen của ba là cứ để ngăn tủ mở toang. Thật ra ba nghĩ rằng nó phải như vậy. Tánh tình của đàn ông là khi tìm áo “sơ mi” họ mở ngăn trên cùng lục lọi rồi cứ để đó mà không cần đóng lại. Khi cần đôi vớ, họ lại mở ngăn cuối cùng rồi lại cứ để đó.

Ba nói thật với con, ba nghĩ rằng một trong những lý do mà Thượng-Đế đã dựng nên đàn bà là để đậy mấy ngăn tủ lại. Bà nội của con đã chuyên đóng ngăn tủ giùm ba trong hai mươi hai năm trường.

Nhưng chỉ không đầy hai mươi hai giờ, ba đã khám phá ra cô dâu mới không thể chịu đựng được tánh tình cẩu thả nầy.

Ba cảm thấy sượng mặt để kể cho con biết, ba cũng khó chịu hết sức về cách cư xử của má con. Một ngày kia, ba khám phá một sự thật khủng khiếp nầy, là con người đẹp đẽ mà ba đã kết hợp mãi mãi kia, có một thói quen mà theo ba là rất đáng chê trách, khiến ba thấy khó lòng mà chịu đựng nổi, đó là: Nàng chuyên môn bóp ống kem đánh răng từ giữa nữa hộp, chớ không chịu bóp dần dà từ đáy! (Đó con thấy chưa, trước khi thành hôn, ý trung nhân của con cũng có những chuyện mà con không dè trước được).

Tại sao nàng lại làm mấy chuyện dễ sợ đó? Lý do đơn giản nhứt là nàng đã làm như vậy từ lâu rồi. Gia đình nàng đâu có thể để ý tới từng hộp kem đánh răng một.

Nhưng họ chỉ để ý tới ngăn tủ áo. Đối với gia đình bên đó, việc đóng ngăn tủ lại là tượng trưng cho thứ tự ngăn nắp. Cũng còn có một ý nghĩa khác nữa là mỗi người trong gia đình biết tôn trọng người khác.

Tuy nhiên bây giờ thì mấy chuyện đó có vẻ buồn cười và vô lý quá. Nhưng cũng là một vẻ đẹp mà cuộc sống đã đem lại cho ta. Có những chuyện mà chỉ nhìn xa mới thấy buồn cười, còn khi nhìn gần thì không thấy gì hết.

Ba hy vọng con sẽ được một chuỗi cười bể bụng khi con mở ngăn đồ chơi của con ra mà coi, để so sánh với ba, xem ai thứ tự ngăn nắp hơn. Chắc là con thắng ba rồi.

Thế là con thích nhé.

Ba của con.

Kính thưa quý thính giả,

Sang đến lá thơ thứ 6 dưới chủ đề NHẤN MẠNH ƯU ĐIỂM, Mục Sư Charlie Shedd chia sẻ về kinh nghiệm của cặp vợ chồng đã thành công trong đời sống hôn nhân và vui thỏa trong một gia đình ngập tràn hạnh phúc, cho dù họ đã thành hôn rất lâu rồi.

6. Nhấn Mạnh Ưu Điểm

Kim Loan con thân mến,

Trong số các gia đình hạnh phúc mà ba má quen biết, có lẽ gia đình ông Bộ bà Hiền là nhất.

Nhìn bên ngoài hình như họ ít có gì giống nhau. Ông Bộ là một con người hướng ngoại, còn bà Hiền là con người của nội tâm. Ông Bộ là linh hồn của các buổi hội hè. Còn bà Hiền chỉ thấy lẩn quẩn ở xó nhà. Thế mà họ yêu nhau tha thiết đó.

Lần đầu tiên ba má biết được hai người yêu nhau tha thiết là ở trong một bữa tiệc, khi có một vị tân khách đến diễn thuyết. Hai người thường cầm tay nhau. Thỉnh thoảng họ đưa mắt nhìn nhau mà cười tủm tỉm, y như thể họ đang đọc được trong mắt của nhau một thứ ngôn từ trầm lặng nhưng thật rõ ràng minh bạch.

Rồi một buổi tối kia, hai ông bà mời ba má tới nhà ăn cơm. Con mà được mời như thế thì phát thèm lên vậy đó. Ông Bộ đi xuống bếp nhiều lần, và ba nghe thấy ông hỏi bà xem ông có thể giúp bà được việc gì. Có một lần, bà nói: “Thôi, cám ơn mình. Dễ mà, để đó cho em.” Lần sau bà để cho ông được rót nước.

Khi ngồi vào bàn ăn, ông kéo ghế mời bà ngồi, và món ăn nào cũng vậy, ông đều mời bà dùng trước hết! Ba không hiểu các sách lịch sử xã giao sẽ bình phẩm thế nào về hành động trên, nhưng ba đoán là việc đó không làm ông thẹn chút nào cả. Và bà Hiền cũng chẳng phản đối. Bà ngồi đó, mặt mày vui tươi y như thể đó là lối xử sự thông thường, sống như vậy có lý thú không chớ?

Quả thật lý thú lắm!

Suốt bữa ăn, mọi sự đều diễn ra tốt đẹp. Nhiều lần trong lúc nói chuyện, ông ấy hỏi ý kiến bà Hiền về một vài vấn đề và lắng nghe bà cho cảm nghĩ. Khi ăn xong, ông Bộ đứng lên giúp bà Hiền dọn bàn.

Sau bữa ăn, ba và ông Bộ ngồi trong phòng riêng, ba nhứt định tìm hiểu thêm về tình trạng đó. Ba nói: “Anh Bộ nầy, anh và chị sao hợp nhau đến thế? Tôi đã quan sát đời sống chung của hai anh chị, và tôi nghĩ thật là tuyệt vời. Tôi đã gặp không biết bao nhiêu là cuộc hôn phối bất hạnh. Vậy anh có thể cho biết bí quyết của anh chị để tôi truyền lại cho người khác không?”

Ông Bộ cười khanh khách nhưng rồi không chút xấu hổ mà chỉ do dự một tí. Vài phút sau ông như đọc cho ba nghe câu chuyện, mà ba nghĩ đó là câu chuyện tuyệt diệu.

Ông bắt đầu nói: “Khi vừa mới thành hôn, chúng tôi đã phải trải qua một thời kỳ kinh khủng! Thật ra chúng tôi đã có lần dám nói tới chuyện xa nhau. Rồi chúng tôi có đọc được một ý tưởng. Chúng tôi quyết định làm một bản kê khai những gì người nầy không thích nơi người kia. Dĩ nhiên là công việc đó khó lắm, nhưng Hiền đưa cho tôi bản kê khai của nàng, và tôi đưa cho nàng bản kê khai của tôi. Nguyên việc đọc bản kê khai đó cũng đủ toát mồ hôi lạnh. Có những chuyện mà chúng tôi chưa bao giờ dám nói thẳng ra với nhau, hoặc chưa bao giờ thông cảm với nhau được một chút nữa.

“Sau đó, chúng tôi có làm một việc có vẻ như trò hề, nhưng tôi hy vọng anh đừng cười. Chúng tôi cùng đi tới chỗ thùng rác ở sau nhà và đốt hai bản kê khai những nết xấu đó. Chúng tôi đứng nhìn khói bay lên và khoác tay lên vai nhau thật lâu. Từ lâu rồi chúng tôi chưa làm như vậy.

“Sau đó chúng tôi đi vào nhà lại, và làm bản kê khai những điều hay mà người nầy có thể tìm thấy nơi người kia. Việc đó không nhanh lắm, vì chúng tôi đang đà xuống dốc nên ít nhìn thấy tốt cho nhau. Nhưng chúng tôi cũng cứ làm, và khi làm xong, chúng tôi lại làm một chuyện có vẻ kỳ cục nữa. Đây anh vào phòng ngủ và tôi sẽ chỉ cho anh coi.”

Đây là một căn phòng gọn gàng, sáng sủa, và một khăn phủ giường thật đẹp trải trên chiếc giường từ đời bà nội để lại.

Nhưng ở đầu giường vào khoảng giữa, có hai khung kính, con có đoán ra là gì không?

Trong khung kính thứ nhứt là bản kê khai những đức tánh bà Hiền nhận xét nơi ông Bộ. Còn trong khung kính kia là bảng ông Bộ kê khai những đức hạnh của nàng. Đó, chỉ có thế thôi. Trong hai khung kính chỉ có hai bản kê khai.

Ông Bộ tiếp lời: “Nếu có bí quyết nào thì tôi tưởng chỉ là đó mà thôi. Chúng tôi đồng ý là mỗi ngày phải đọc bản kê khai đó ít nhứt một lần. Dĩ nhiên, bây giờ chúng tôi đã thuộc lòng cả. Tôi không thể không kể cho anh nghe những gì đã ảnh hưởng trên tôi. Thỉnh thoảng tôi đọc thuộc lòng những bảng kê khai đó trong khi lái xe hoặc khi đợi khách hàng. Khi nghe có ông bạn nào than phiền về bà vợ của họ, tôi lại nghĩ tới bảng kê khai của tôi mà thầm tạ ơn Trời. Kể ra cũng hơi ngộ, lúc nào tôi nghĩ đến những điều hay nàng nhận thấy nơi tôi, tôi lại cố gắng hơn để sống đúng như nàng nhận xét. Và khi tôi hiểu được thật sự những điểm tốt của nàng, tôi cũng cố gắng hơn nữa để giúp nàng xây dựng thêm lên. Bây giờ thì tôi nghĩ rằng nàng là con người tuyệt diệu trên cõi trần gian nầy. Tôi đoán nàng cũng nghĩ như thế về tôi. Tất cả vấn đề là vậy đó!”

Phải, đó là tất cả vấn đề. Đúng như ông Bộ vừa nói.

Nhưng đó cũng là trung tâm điểm của các cuộc hôn nhân thành công. Yêu nhau như thế sẽ làm giảm nết xấu và làm tăng tánh tốt.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ tiếp tục nghe lá thơ thứ bảy được viết trong chủ đề: “Hãy Khen Chàng Thật Tuyệt”. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè và mong được tái ngộ cùng quý vị trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm