Mục Sư Tiến Sĩ Charlie W. Shedd

(Mời bạn bắt đầu cuốn sách Thư Gởi Kim Loan tại đây)

Kính thưa quý thính giả,

Chúng ta đang nghe quyển sách “Thơ gởi Kim Loan” của Mục Sư Tiến Sĩ Charlie Shedd, trong đó tác giả dùng hình thức của những bức thư để chia sẻ tâm tình và kinh nghiệm của người cha gởi cho con gái yêu, và đồng thời ông cũng là một Mục Sư đầy kinh nghiệm trong vai trò tư vấn hôn nhân. Mục đích của sách là để giúp các cô gái đang đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân chuẩn bị cho những ngày hạnh phúc bên người mình yêu thương. Tuần trước chúng ta đã nghe lá thơ thứ sáu với chủ đề Nhấn Mạnh Ưu Điểm. Trong lá thơ này, Mục Sư Shedd đã nói đến cuộc hôn nhân hạnh phúc của Ông Bà Bộ. Cách thức cả hai đã thành công trong việc xây dựng lâu đài tình ái vững bền đó là họ luôn đề cao và nhấn mạnh đến ưu điểm của nhau trong cuộc sống thường nhật hơn là để ý phê bình các khuyết điểm của người phối ngẫu. Trước khi kết thúc lá thơ thứ 6, tác giả viết:

Kim Loan thân mến của ba,

Chắc con cũng lấy làm thích thú vì biết rằng nhiều lần ba đã khuyên người ta thực hành kỹ thuật của ông Bộ và bà Hiền, vì vai trò của ba là hướng dẫn tâm lý hôn nhân. Ba nhận thấy kỹ thuật Nhấn Mạnh Ưu Điểm của cặp vợ chồng này hiệu quả lạ thường. Nhiều khi vợ chồng chỉ quên có một chút xíu những tư tưởng cao đẹp về nhau mà thành ra hiểu lầm nhau. Thường thường những tư tưởng đó biến đi êm ru chẳng ai để ý. Lúc đầu chỉ có những ý nghĩ như là “bà xã mình có lý đó, nhưng …” hoặc “ Phải chi ông xã mình thế nầy, thế nọ thì hay hơn nhiều” rồi đến những câu “Bà xã mình thật là vô lý” hoặc “Ông xã mình làm như thế là sai…” và cuối cùng là nghĩ xấu cho nhau.

Dĩ nhiên con phải đối phó với cả khía cạnh tiêu cực nữa. Vấn đề đó, cha con mình sẽ bàn đến sau. Bây giờ con nên nhớ rằng: Nếu chúng con muốn cho trong nhà được quyến luyến yêu thương nhau hơn, thì chúng con cần tập nhìn thấy những cái hay, cái tốt của người khác ở ngoài xã hội, và người ta sẽ dễ dàng dành thiện cảm cho chúng con, nếu chúng con hướng cuộc hôn nhân của mình theo chiều hướng đó.

Sau đây là một câu nữa trích ở đoạn 13, thư thứ nhứt của Thánh Phao-Lô gởi cho tín hữu trong thành phố Cô-rinh-tô: “Tình yêu chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật.”

Chúc con biết nhìn tốt cho người.
Ba

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đọc lá thơ thứ 7 được viết trong chủ đề: Hãy Khen Chàng Thật Tuyệt.

7. Hãy Khen Chàng Thật Tuyệt

Kim Loan con thân mến,

Ba không nhớ đã kể cho con nghe bài luận của một nữ sinh chưa? Đề tài là: “Làm thế nào để hôn nhân được thành tựu?” Bài đó như sau: “Tôi đoán là hôn nhân được thành tựu khi hai người yêu nhau đúng cách, hoặc yêu đầy đủ, hoặc cái gì đó. Tôi nghĩ rằng nếu muốn làm cho hôn nhân được thành tựu hạnh phúc, người ta phải luôn cư xử với nhau như bạn, phải lịch sự, và những việc tương tự như vậy.”

Con thấy chưa? Khi hai cô cậu còn là người yêu, họ thường nghĩ đủ mọi cách để làm đẹp lòng nhau. “Tôi làm sao cho chàng vui lòng đây?” hoặc “Tôi không hiểu nàng có thích như thế không?” Đó là những câu hỏi thường gặp trên môi miệng những người tán tỉnh nhau.

Cặp vợ chồng nào khôn ngoan chính là họ biết tiếp tục dùng những lời biểu lộ tình yêu như vậy trong cuộc sống lứa đôi, và còn phải tăng thêm theo thời gian nữa. Ba không chủ trương là chỉ có lời nói suông thôi. Nhiều khi những cử chỉ và hành động còn “nói” lên được tình cảm sâu xa hơn. Một cử chỉ âu yếm đúng lúc, dù trong yên lặng, truyền cảm hơn là những lời nói ầm ĩ.

Nhưng phần nhiều vợ chồng không bao giờ đạt tới tột đỉnh đó. “Họ hết ve vãn nhau rồi.” Đôi khi việc đó xảy ra ngay khi mới cưới. Thường thì tình trạng bắt đầu từ từ khi họ không còn quan tâm đến nhau.

Con hãy nghe lời ba kể lại một kinh nghiệm mới đây. (Ba ghét kể mấy chuyện nầy lắm, vì như thế là để lộ chân tướng của con người xác phàm do bụi đất. Nhưng thôi, phải nhìn thẳng vào vấn đề!) Một sáng chủ nhật kia, ba rời khỏi tòa giảng thật sớm. Giao phần kết thúc nghi lễ cho vị mục sư phụ tá, ba vội lên lầu hai, lên phòng của chú từ giữ nhà thờ. Cửa sổ nhà chú nhìn xuống bãi đậu xe. Ba muốn quan sát đoàn tín đồ ra về.

Điều mà ba muốn quan sát đó là đếm xem có bao nhiêu người chồng còn biết chờ vợ cùng ra về.

Chắc chắn 100% là họ đều làm như thế khi còn là tình nhân. Thế mà giờ đây hình ảnh tươi đẹp đó đã phai nhòa rồi!

Bản thống kê cho biết: Trong mười người chồng thì chỉ có ba người chờ vợ cùng về. Còn đối với bảy người kia, thì dường như đã chấm dứt, dường như thể nhờ kết hôn với các ông khỏe mạnh, mà các bà có thể tự lo việc đi về.

Họ đều là những người tốt cả, nhưng họ mắc phải lỗi lầm thường gặp: đó là “Họ hết ve vãn nhau rồi!”

Đây là câu hỏi quan trọng: Cuộc hôn nhân của con tăng hay giảm trong việc đưa duyên nho nhỏ, là thứ sẽ làm cho cuộc tình tiếp diễn, hay chỉ là một cuộc hôn nhân tầm thường khác? Con trả lời được hay không là tùy ở câu nói dẫn ý của cô nữ sinh: “Phải lịch sự và những việc tương tự như vậy!”

Dĩ nhiên việc nhấn mạnh đến “hành động” không có nghĩa là làm giảm tầm quan trọng của việc lựa lời mà nói đúng lúc đâu. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau là một phương thuốc ít tốn kém nhất. Những lời nói ấy cũng tàn lụn mau chóng nếu con không để ý luyện tập mỗi ngày.

Nếu con đến gõ cửa mỗi nhà trong xóm và hỏi những người vợ hoặc chồng xem rằng từ bao lâu rồi họ không còn được vợ hay chồng mình khen tặng nữa, rồi con sẽ rất đỗi ngạc nhiên cho mà xem. Thực tế là nhiều cặp vợ chồng dường như đã đặt một màng chắn, ngăn chặn các lời khen tặng lại, ngăn không cho lời nói dịu dàng đi qua đôi môi của họ. Thế mà “lời nói chẳng mất tiền mua,” nó làm cho cuộc sống dễ thở hơn và tâm hồn vui hơn nhiều.

Một buổi tối kia trong khi hội thảo với các ông, ba nhớ tới con, nên xin những hội thảo viên phát biểu cảm tưởng về đề tài: “Lời khen của vợ có ý nghĩa gì đối với tôi.” Sau đây là một vài cảm nghĩ trích từ minh định của trên bốn mươi người đàn ông.

“Lời khen ư? Bạn dám đánh cuộc à! Nó giống như anh chàng văn sĩ nào mới viết đây: Tôi đem thức ăn về, nàng thêm gia vị vào.”

“Tôi thiết nghĩ lời khen tặng nhau là một trong những vấn đề quan trọng nhứt trong hôn nhân. Khi nào nàng khen tôi, tôi cảm thấy như nàng đang đúc một chiếc khuôn rộng hơn. Tôi phải cố gắng để lớn lên cho vừa chiếc khuôn đó.”

“Vợ tôi là người khích lệ tôi nhiệt thành hơn hết và là động lực thúc bách tôi hơn cả.”

Lời đẹp đó chớ, phải thế không? Ước gì con cũng sẽ được như vậy! Nhưng để cho hình ảnh được đầy đủ, ba cũng trưng dẫn thêm ít câu bi quan của những người khác như sau.

“Tôi mở quán bán hàng, còn vợ tôi thì làm tôi nhớ lại hình ảnh những bà dậm chân bình bịch trong quán để kiếm ông chủ.”

“Vợ tôi không bao giờ khen tôi cả. Thỉnh thoảng tôi có cảm tưởng như nàng đang bảo tôi: Tôi lạy ông, xin ông đừng lộn xộn nữa!”

“Trong hội của chúng tôi, có một anh chàng luôn được vợ khen. Tôi ước được một người vợ như vậy. Vợ tôi không hề biết khen là gì. Nàng cứ rình bắt lỗi tôi không thôi.”

Những lời trên phát xuất từ những cơn đại nạn. Ba cầu mong cho Vĩnh-Sơn đừng có ở trong những trường hợp như thế.

Kim Loan, con yêu của ba,

Con nhớ thật kỹ nghe. Con có thể làm cho chàng phải yêu con suốt đời, nếu con tìm được trăm ngàn cách khác nhau mà nói cho chàng biết là chàng thật tuyệt diệu.

Nhưng con phải biết cách nói cho đúng. Sau đây là mấy điểm quan trọng mà con phải nhớ luôn trong đầu.

Ví dụ như nếu con biết tiến từ từ, lời khen tặng có thể rào đón trước để giúp chàng thấy lỗi lầm của chàng trong quá khứ. Đôi vợ chồng nào cũng cần phải thăng tiến cá nhân về cả hai chiều, nếu không sự kết hợp của họ sẽ lâm vào ngõ bí. Ba sẽ nói nhiều hơn về vấn đề nầy khi bàn tới nghệ thuật sửa sai, hoặc nói thật trong tình yêu. Ở đây con chỉ cần nhớ sáp bóng luôn luôn tan chảy trong sức nóng. Con có thể nói cho chàng biết những điểm chàng không được khá mấy, nếu trước hết con đã nói cho chàng biết chàng đáng yêu đáng mến ở điểm nào.

Con cũng phải khôn ngoan đừng để cho chàng có cơ hội nuôi dưỡng tính vị kỷ. Đa số các ông chồng vẫn thỉnh thoảng tự đề cao mình quá. Nếu chàng của con tự khen mình quá thường xuyên như thế, con hãy hiểu rằng chàng cần lời khen của con nhiều hơn nữa. Con cũng phải để ý điểm ấy khi con tiếp xúc với người khác. Nếu chàng rẽ đám đông để xuất đầu lộ diện và đòi chỗ danh dự, đó có thể là do lỗi của con.

Kính thưa quý thính giả,

Phát Thanh Hy vọng xin tạm ngưng phần đọc sách hôm nay tại đây. Tuần sau chúng ta sẽ tiếp tục chủ đề: “Hãy Khen Chàng Thật Tuyệt”, và cách khen tặng quan trọng như thế nào. Phát Thanh Hy vọng xin kính chúc quý thính giả một tuần thật nhiều niềm vui và bình an bên gia đình cùng bạn bè và mong được tái ngộ cùng quý vị trong chương trình phát thanh lần tới.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm