Mục sư Ngô Minh Quang

Kính thưa quý vị & các bạn,

Bất cứ quốc gia nào cũng hãnh diện về nguồn gốc của mình, cũng có một ngày lễ trọng đại, là ngày quốc khánh của quốc gia mình. Nước Úc cũng thế, dầu là quốc gia non trẻ nhưng người Úc hãnh diện về ngày lập quốc của mình. Người Úc đã chọn ngày 26 tháng Giêng là ngày Quốc Khánh. Trong ngày nầy toàn dân trong nước đều nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi, nhất là nhớ lại những bậc tiền nhân đã có công lập quốc, khai phá vùng đất mới nầy từ một hãi đảo khô cằn với những sa mạc nóng cháy, những khu rừng hoang vu, những con người bán khai lạc hậu nay đã trở thành một quốc gia trù phú sánh vai với các cường quốc khác trên thế giới. Úc là quốc gia giàu có về vật chất, giàu có về lòng nhân đạo, một đất nước đầy tình người nầy, đã mở rộng vòng tay tiếp đón chúng ta. Úc Đại Lợi trở thành quê hương thứ hai của khoảng 160 ngàn người con nước Việt, một đất nước đã tạo mọi cơ hội để chúng sinh sống và góp phần xây dựng.

Nói đến Ngày Quốc Khánh Úc, chúng ta không thể bỏ qua lá Cờ Úc, là biểu tượng cho quốc gia nầy. Nhân ngày Quốc Khánh năm nay tôi xin mời quý vị và các bạn tìm hiểu về lá cờ Úc Đại Lợi.

Liên bang Úc được hình thành vào năm 1901. Trước thời gian đó cả nước Úc đã dùng lá cờ Anh. Để có lá cờ riêng cho đất nước mình, chính quyền liên bang đã mở cuộc thi vẽ cờ Úc. Có 32,822 người dự thi và 7 giám khảo chấm. Những giám khảo nầy thay mặt cho các binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Đội Thương Thuyền, và Quốc Hội. Sau cùng năm người được giải thưởng với lá cờ dự thi gần giống nhau. Vào ngày 3 tháng 9 năm 1901, là cờ đó đã được bay cao dưới sự chứng kiến của vị toàn quyền đầu tiên nước Úc cùng với Edmund Barton, thủ tướng đầu tiên của quốc gia nầy.

Góc trái của lá cờ là hình lá cờ Anh (Union Jack) thu nhỏ, hàm ý là nước Úc dù thế nào đi nữa cùng là một phần của mẫu quốc Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh. Bên dưới lá cờ Úc có một ngôi sao màu trắng có 7 cánh biểu tượng cho 6 tiểu bang và các lãnh thổ. Thoạt đầu ngôi sao nầy chỉ có 6 cánh, nhưng sau đó nước Úc có thêm các lãnh thổ, nên nhà phác họa phải vẽ lại ngôi sao có 7 cánh vào năm 1908. Bên phải của lá cờ Úc là ngôi sao Thập Tự phương nam (Southern Cross) mà đêm về thường xuất hiện trên nền trời nước Úc, ngôi sao mà người Việt gọi là Nam Tàu, đối diện với sao Bắc Đẩu ở phía bắc mà lúc còn ở quê nhà thúng ta thường thấy. Nền cờ màu xanh nước biển, vì Nước Úc là một hãi đảo lớn nhất thế giới, bao quanh quanh quốc gia nầy là biển cả mênh mông.

Có một ý nghĩa tiềm ẩn trong lá cờ nầy mà ít ai để ý là trên lá cờ Úc là sao thập tự phương nam (Southern Cross) có ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa, biểu tượng cho Chúa Cứu Thế Jêsus hai ngàn năm trước đã bị treo mình trên cây thập tự để cứu nhân loại ra khỏi tội lỗi và khỏi án phạt đời đời trong hỏa ngục. Khi chúng ta ăn mừng lễ Quốc Khánh của nước Úc, chúng ta cũng có dịp nhìn lại lá cờ của quốc gia nầy, một quốc gia tôn thờ Chúa, một đất nước đặt luật pháp của mình trên quyển Thánh Kinh. Chúng ta nhớ lại Đấng Tạo Hóa đã yêu thương ta, đưa hơn hai trăm ngàn người Việt Ta đến đây làm quê hương thứ hai.

Thưa quý vị & các bạn,

Khi nghĩ đến Quốc kỳ nước Úc, có bao giờ quý vị liên tưởng đến ngọn cờ thập tự, biểu tượng cho sự hy sinh của Con Trời vì yêu chúng ta mà giáng trần chết thế cho quý vị không? Nhà hiền triết Paul nói rằng: “Đối với người vô tín, Đạo thập tự giá chỉ là khờ dại, nhưng đối với chúng ta là người được cứu rỗi, đó là quyền năng Đức Chúa Trời” (1 Cô rinh tô 1:18)

Ở tại Công Viên Sequoia ở tiểu bang California, Hoa Kỳ có một cây thật lớn cao 275 bộ Anh (91m) đường kính 36 bộ (12m), không có cây nào sánh bằng, từ phía dưới nhìn lên ngọn cây ta thấy dường như cây nầy cao đến tận trời. Cây thập tự nơi Chúa Cứu Thế hy sinh tánh mạng còn cao hơn cây đó, là nhịp cầu nối liền giữa đất và Trời.

Tại cây thập tự, Đấng Cứu Thế chết thay tội nhân. Tại cây thập tự, ân sủng Chúa xóa bôi tội lỗi. Tại cây thập tự, sự sống vĩnh phúc tiêu diệt sự chết. Tại cây thập tự, Thiên Đàng đẩy lui địa ngục. Cây thập tự lúc nào cũng nhắc nhở chúng ta nghĩ đến tình yêu của Đức Chúa Trời. Chúa Cứu Thế Jêsus phán rằng: “Vì Đức Chúa Trời thương yêu nhân thế đến nỗi hy sinh Con Một của Ngài, để tất cả những người tin nhận Con Ấy đều không bị hư vong nhưng được sự sống vĩnh cửu. Đức Chúa Trời sai con Ngài xuống đời không phải để kết tội nhưng để cứu vớt loài người.” (Giăng 3:16-17).

Nhà hiền triết Paul nói rằng: “Đức Chúa Trời đã chứng tỏ tình yêu thương Ngài đối với chúng ta, ngay khi chúng ta là người tội lỗi, Chúa Cứu Thế chịu chết thay chúng ta.” (Rô-ma 5:8) “Đức Chúa Trời đã không tiếc chính Con Ngài, nhưng hy sinh Con để cứu chúng ta, hẳn Ngài cũng sẽ ban cho chúng ta mọi sự luôn với Con Ngài.” (Rô-ma 8:32).

Một nhạc sĩ đứng trước tình yêu đó đã cảm tác những lời ca như sau: Nầy tình thương yêu của Đức Chúa Trời, không văn tả được, không lưỡi nào phô. Vượt mọi ngôi sao cao ngất thiên đàng, sâu hơn hỏa ngục, thăm thẳm vô cùng. Chính Chúa phó Con, gánh vác hết tội, sanh trong tổ phụ thuở xưa, đem con trở lại giải hòa. Bác ái của Chúa lớn, cao, sâu, rộng. Tinh anh phú cường biết bao! Kiếp kiếp các thánh với cả thiên thần, tôn vinh chúc tụng chẳng ngừng. Dầu mực tràn lan, khắp đáy biển sâu, thay da cừu mềm, lấy khoảng trời xanh. Dùng mọi thân cây chế viết ghi hoài, nhơn gian thảy làm sỉ phu tinh đời. Cốt chép tính danh, bác ái Chúa Trời. Biển kia ráo mực biết đâu! Cuốn giấy chứa sao hết đức ái nhơn, tuy giăng khắp mọi phương trời.

Chẳng những thập tự giá nhắc nhở chúng ta về tình yêu thương của Đức Chúa Trời, thập tự giá cũng nhắc ta ân sủng của Chúa dành cho mình. Thánh Kinh chép: “Anh em được cứu nhờ ân điển Đức Chúa Trời, do đức tin nơi Chúa Cứu Thế. Sự cứu rỗi là tặng phẩm của Đức Chúa Trời, chứ không do anh em tự tạo. Không phải là kết quả của công đức anh em, nên chẳng ai có thể khoe khoang. Đức Chúa Trời sáng tạo chúng ta và truyền cho chúng ta sự sống mới trong Chúa Cứu Thế Jêsus để chúng ta thực hiện những việc tốt lành Ngài hoạch định từ trước?" (Ê-phê-sô 2:8-10)

Có bao giờ quý vị và các bạn nghĩ đến số phận đời đời của mình không? Một ngày nào đó mình phải đối diện với sự chết, mình có thể đương đầu với tử thần không? Thưa quý vị & các bạn, thay vì một mình tự đối diện với cõi đời đời, thì Chúa Jêsus sẽ chào đón ta và đưa những ai tin nhận Ngài vào cõi vĩnh hằng.

Có một người mẹ có đứa con trai 9 tuổi, nhận được cú điện thoại của thầy giáo nhà trường. Thầy giáo nói: Thưa Bà, cậu con trai bà đã làm tôi vô cùng ngạc nhiên. Vì suốt trong những năm dạy học, tôi chưa bao giờ gặp trường hợp nào như con của bà. Sáng nay tôi cho các em viết luận văn. Trước khi các em làm luận, tôi kể cho các em câu chuyện con kiến và con châu chấu: Kiến đã làm việc siêng năng trong suốt mùa hạ để dự trữ lương thực cho mùa đông, còn châu chấu thì suốt ngày rong chơi, cả mùa hè đó nó chẳng làm việc gì cả. Rồi khi đông đến, châu chấu không có gì ăn, lúc sắp chết, châu chấu đến van xin kiến: Bác kiến ơi! Xin cho tôi phần thức ăn của bác, nếu không tôi sẽ chết mất! Vậy các em hãy viết phần cuối của câu chuyện nầy. Lúc nầy giờ cháu Mark con bà xin tôi thay vì viết phần kết thúc của câu chuyện thì xin phép tôi vẽ hình. Tôi bảo em phải viết trước khi vẽ. Em vâng lời. Hầu hết các học trò của tôi từ trước đến nay, đều kết luận là kiến chia thức ăn cho chấu chấu suốt mùa đông, nên cả hai đều sống. Một số trò khác viết: Kiến trả lời với châu chấu rằng, trong suốt mùa Hè đáng lẽ Bác làm việc để dành thức ăn, nhưng bác đã không chịu làm việc, nay phần ăn nầy không thể chia sẻ cho bác vì chỉ đủ cho tôi trong mùa đông nầy. Chính vì vậy mà châu chấu đã chết. Trong khi trò Mark con bà lại viết rằng: Kiến cho tất cả thức ăn mình dự trữ suốt mùa đông mình cho châu chấu, phần cuối tờ giấy, Mark vẽ ba cây thập tự.”

Thưa quý vị,

Trong khi chúng ta như châu chấu không nghĩ đến số phận trong cõi vĩnh hằng của mình, Chúa Cứu Thế Jesus vì yêu ta, đã tình nguyện chết nhục nhã trên cây thập tự, thay tội cho chúng ta. Rất mong quý vị và các bạn, dâng lên Cứu Thế Jêsus lòng biết ơn và mời Ngài vào đời sống mình trong giờ nầy. Chúa yêu quý vị, Chúa chết vì quý vị, cả thiên đàng dành cho quý vị. Rất mong quý vị tiếp nhận Chúa ngay giờ nầy.

Kính chào quý vị & các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm