Tùng Tri

Kính thưa quý thính giả,

Hôm nay là ngày thứ bảy, 26 tháng giêng 2008, là ngày Australia Day, mà đồng bào mình còn thường gọi là “Ngày Quốc Khánh Úc Đại Lợi”. Vào ngày 26 tháng giêng năm 1788, tức là cách đây đúng 220 năm, thuyền trưởng Arthur Phillip dẫn đầu 11 chiếc thuyền buồm, xuất phát từ Anh quốc, đã cập vào vùng đất mà ngày nay người ta gọi là Sydney Cove, chính thức cho công cuộc khai phá và thành lập quốc gia Úc Đại Lợi.

Đoàn thuyền buồm đầu tiên này, mà dân chúng Úc thường gọi là “The First Fleet”, mang theo 759 tù nhân Anh, trong đó có 191 tù nhân phụ nữ, 13 trẻ em, cùng với 211 thủy thủ và 46 thành viên trong gia đình của thủy thủ đoàn và 9 nhân vật trong nhóm lãnh đạo. Nhóm người đầu tiên này đã đặt chân tại vùng đất phía nam của hải cảng Sydney Harbour Bridge ngày nay, bắt đầu cho việc khai phá tiểu bang đầu tiên New South Wales. Thuyền trưởng Arthur Phillip, sau đó đã trở thành thống đốc đầu tiên của tiểu bang New South Wales và ông đã chọn ngày 26 tháng giêng hàng năm làm ngày kỷ niệm thành lập tiểu bang này.

Vì giá trị lịch sử của sự kiện đổ bộ của đoàn thuyền buồm đầu tiên lên lục địa Úc Châu, mà các tiểu bang khác cũng đã lần lượt kỷ niệm ngày 26 tháng giêng, dưới những tên gọi khác nhau, như ngày “First Landing”, hay “Foundation Day” hay “Anniversary Day”. Cuối cùng thì vào năm 1946, chính phủ liên bang và chính phủ các tiểu bang cùng đồng ý chọn ngày 26 tháng giêng hàng năm làm ngày quốc khánh cho cả nước Úc, chính thức đặt tên cho ngày trọng thể này là “Australia Day”.

Quý thính giả thân mến,

Khi nói về lịch sử thành lập nước Úc, không công dân Úc nào mà không một lần nghe đến tên James Cook, là người thuyền trưởng đã có công khám phá ra lục địa Úc Châu. James Cook chào đời năm 1728 trong một gia đình làm nông, tại một ngôi làng bé nhỏ vùng Yorkshire thuộc Anh quốc. Khi còn nhỏ, James Cook đã tỏ ra là người có năng khiếu về toán học. Khi được 17 tuổi, chàng James Cook rời nhà để đến giúp việc trong một tiệm buôn tại vùng biển gần cảng North Sea và chính tại đây, đời sống hải hồ của các thủy thủ đã cuốn hút người thanh niên này. Năm 19 tuổi, James Cook xin được một chân học nghề trên một chiếc thuyền buôn và chàng đã ra sức miệt mài trau giồi môn toán, môn hàng hải và thiên văn hải hành. Nhờ năng khiếu hàng hải thật đặc biệt và do lòng say mê với biển cả, năm 27 tuổi, chàng James Cook xin gia nhập hải quân hoàng gia Anh.

Với thiên tài hải hành và đã từng được tặng danh hiệu là “nhà vẽ bản đồ địa hình bậc thầy”, nên vào năm 1768, hoàng gia Anh đã bí mật sai phái thuyền trưởng James Cook đến thám hiểm vùng biển phía nam của Thái bình dương. Thuyền trưởng James Cook đã thực hiện được ba chuyến thám hiểm trong khu vực này và vào năm 1770, đã khám phá ra bờ biển phía đông xinh đẹp của lục địa Úc châu với nhiều thực vật và động vật thật phong phú. Chính nhờ vào bản đồ địa hình thật chi tiết và chính xác, ông đã hướng dẫn đoàn thuyền buồm đầu tiên “The First Fleet” đến từ Anh quốc, cập bến vào lục địa Úc vào năm 1788, mở đầu cho sự khai phá và hình thành Úc Đại Lợi ngày nay.

Về đời sống cá nhân, bạn bè mô tả James Cook là một người tốt bụng, biết tiết độ, có lòng thương người và quan tâm đến những cộng sự viên. Ông là một người can đảm, đầy ý chí, biết kiềm chế lời ăn tiếng nói ngay trong lúc giận dữ hay bất đồng ý kiến và với tư cách thuyền trưởng, ông cấm tuyệt đối cảnh gây gỗ, cãi cọ trên tàu. Thuyền trưởng James Cook là một người tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu, ông thường ra lệnh mọi người trên tàu phải ăn mặc tươm tất sạch sẽ trong ngày Chúa Nhật để cùng thờ phượng Thiên Chúa và đôi khi chính ông là người giảng luận trong những buổi thờ phượng này. Thuyền trưởng James Cook lúc nào cũng mang theo một quyển sách với những câu Kinh Thánh để cầu nguyện. Tên của một số địa danh chung quanh nước Úc do ông khám phá, mang dấu ấn tâm tình của ông với Thiên Chúa, thí dụ như quần đảo Ngày Chúa Nhật Thánh Linh Giáng Lâm “WhitSunday Island”, vịnh Ba Ngôi “Trinity Bay”, quần đảo Giáng Sinh “Christmas Island”, quần đảo Ngũ Tuần “Pentecost Island”, v.v.

Kính thưa quý thính giả,

Lịch sử ghi lại, trong đoàn thuyền buồm đầu tiên, có Mục Sư Richchard Johnson cùng đi theo đoàn người tiền phong, mang theo nhiều Kinh Thánh, các sách cầu nguyện và các tài liệu hướng dẫn về Cơ-đốc giáo. Khi đoàn tàu cập vào lục địa Úc và đổ bộ vào ngày 26 tháng giêng năm 1788, thì trong ngày Chúa Nhật đầu tiên sau đó, tức là ngày 3 tháng hai 1788, Mục Sư Richard Johnson đã tập họp mọi người để thờ phượng và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì một cuộc hải hành kéo dài 6 tháng được an toàn và một mãnh đất tốt lành được Thiên Chúa ban cho. Câu Kinh Thánh được chọn để đọc lên trong ngày Chúa Nhật đầu tiên trên đất nước này, trích từ sách Thi Thiên 116:12 như sau:

Giờ đây, Chúa đã ra tay cứu độ,
Tôi làm sao báo đáp ân Ngài?

Quý thính giả thân mến,

Cơ-Đốc giáo đã ảnh hưởng tích cực trong lịch sử khai phá và xây dựng đất nước Úc Đại Lợi. Những vị thủ hiến tiền phong như Hunter, Macquarie hay Brisbane, những vị chánh án công minh như Advocates, Wylde, Ellis Bent, hay thủ tướng Úc đầu tiên Edmund Barton, hay những nhân vật nêu cao những tấm gương sáng chói trong công cuộc khai phá đất nước này, như Caroline Chisholm, John Flynn vv.. là những người tin kính Chúa Cứu Thế Giê-xu.

Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ, Anh quốc, Canada ,v.v. là một trong vài quốc gia hiếm hoi trên thế giới, có nền kinh tế phồn thịnh, giàu lòng nhân đạo và đạt được tình trạng tự do, dân chủ thực sự. Úc Đại Lợi và các quốc gia này có một đặc điểm chung là luật pháp và thể chế hoàn toàn được đặt trên Kinh Thánh là lời hằng sống của Thiên Chúa. Đế quốc La Mã và nền dân chủ Hy lạp thuở xưa cho rằng chỉ có một số người mới có đặc quyền cai trị, hay như xã hội Ấn Độ quan niệm rằng, con người sinh ra trong bốn giai cấp xã hội khác nhau, và ai sinh ra trong giai cấp nào thì phải chấp nhận, vĩnh viễn không được vươn tới những giai cấp khác và các quốc gia vô thần xem con người như một sản phẩm của sự tình cờ ngẫu nhiên. Nhưng luật pháp và hiến pháp Úc Đại Lợi, hoàn toàn dựa trên Kinh Thánh, từ quan điểm về cá nhân, vai trò của chính phủ, cách quản lý tài nguyên quốc gia và cách bang giao với các quốc gia khác. Thí dụ như quan điểm về con người, hiến pháp Úc Đại Lợi công nhận mỗi cá nhân là một tạo vật quý giá nhất của Thiên Chúa, được dựng nên theo như chân dung của Đấng Tối Cao, như sáng Sáng Thế Ký 1:26–27 khẳng định:

Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất.” Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ.

Chữ “chúng ta” trong câu Kinh Thánh vừa rồi là “Ba Ngôi Thiên Chúa”. Luật pháp Úc Đại Lợi đối xử công bằng, không kỳ thị, tôn trọng nhân phẩm, giá trị và mạng sống của mỗi cá nhân, và do vậy hiện nay, Úc Đại Lợi không có luật tử hình, mặc dù luật này rất phổ biến tại các quốc gia Á châu lân cận. Nếu đối chiếu những luật lệ khác như luật bảo vệ tài sản, quyền tự do cá nhân, luật gia đình, v.v. của Úc Đại Lợi, chúng ta có thể nhận ra những luật lệ này được rút ra từ những nguyên tắc và Mười Điều Răn trong Kinh Thánh. Khi thấy như vậy, chúng ta mới hiểu tại sao đất nước này được Thiên Chúa ban thật nhiều phước lành và vì sao người dân Úc có một truyền thống thân thiện, cởi mở và hào hiệp.

Sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt, trong 10 năm từ 1975 cho đến 1985, nước Úc đã mở rộng tấm lòng nhân đạo, tiếp đón khoảng 90,000 đồng bào Việt là những người tỵ nạn chính trị, vào định cư vào đất nước trù phú này. Nước Úc, luôn là vùng đất lành quyến rũ, cho nên kể từ năm 1990 trở đi, làn sóng người Việt di dân qua Úc, theo diện tay nghề và bảo lãnh gia đình, đã vượt quá số người tỵ nạn ban đầu, nâng tổng số người Việt tại Úc khoảng 160,000 hiện nay.

Trong ngày Australia Day năm 1998, cô Lê Tần, lúc đó chỉ mới 21 tuổi, là người Úc gốc Việt đầu tiên, được vinh dự nhận giải thưởng cao quý “Người Úc Trẻ Tiêu Biểu Của Năm”, do những hoạt động tích cực trong cộng đồng của cô. Tiếp sau đó, anh Đỗ Khoa, cũng nhận được giải thưởng cao quý tương tự vào ngày Australia Day năm 2005, do những đóng góp phong phú trong lãnh vực kịch nghệ và diễn xuất của anh. Cả hai người Việt trẻ tuổi này, đều theo chân gia đình từ Việt Nam đến Úc tỵ nạn, khi chỉ được vài tuổi. Tưởng cũng cần trình bày thêm, chỉ có một công dân Úc trẻ trong mỗi năm được nhận giải thưởng “Người Úc Trẻ Tuổi Tiêu Biểu Của Năm”, và trong số những công dân Úc trẻ tuổi được lãnh giải thưởng này, chúng ta thấy có nữ vận động viên từng đoạt huân chương vàng thế vận hội Cathy Freeman, vô địch bơi lội Kieren Perkins, kình ngư thần tượng Ian Thorpe hay tay vợt tennis sấm sét Lleyton Hewitt.

Kính thưa quý thính giả,

Sự kiện hai người Úc gốc Việt trẻ tuổi, cô Lê Tần và anh Đỗ Khoa, nhận được vinh dự “The Young Australian Of The Year” chứng tỏ Úc Đại Lợi là một quốc gia có cơ hội đồng đều, dân chủ, tự do và quý trọng con người. Hơn 160,000 đồng bào Việt chúng ta đang chọn Úc Đại Lợi là quê hương thứ hai, là nơi “đất lành chim đậu”, thực ra chúng ta đang kinh nghiệm tấm lòng nhân từ của Thiên Chúa trải rộng trên đất nước này, vì những người tiền phong khai phá và thành lập quốc gia này biết ơn, kính sợ Thiên Chúa và tin cậy vào lời hứa của Ngài được ghi trong Kinh Thánh như sau:

“Phước cho nước nào có CHÚA làm Đức Chúa Trời mình,
Dân tộc nào được Ngài chọn làm cơ nghiệp.”
(Thi thiên 33:12)

Quý thính giả thân mến,

Tiếc thay, mặc dù đã từng được mệnh danh là xứ sở của Cơ-Đốc giáo và mọi luật lệ và hiến chương của Úc Đại Lợi đặt nền tảng trên Kinh Thánh, nhưng ngày nay, không ít người Úc đã quên ơn Thiên Chúa. Xã hội Úc ngày nay đang bị ảnh hưởng bởi những trào lưu mang nặng chủ nghĩa cá nhân, thí dụ như các cuộc đấu tranh của giới đồng tình luyến ái, tự do phá thai, tự do tình dục, nan y tử quyền, tự do xử dụng chất kích thích v.v. Kể từ khi cuộc cách mạng kỹ nghệ bắt đầu tại Úc vào thập niên 1960, người dân Úc chạy đua với những ham muốn vật chất, thích vui chơi, hưởng thụ, đi xem football hơn là dành thời giờ vào ngày Chúa nhật để thờ phượng và tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa, như những thế hệ cha ông trước đó đã từng làm.

Trong những năm gần đây, nước Úc đang lâm vào cảnh hạn hán trầm trọng, đất đai nứt nẻ, gây xáo trộn nặng nề cho đời sống vùng thôn quê, ảnh hưởng trầm trọng trên kinh tế và môi trường của nước Úc. Có phải chăng Thiên Chúa đang dùng điều này để cảnh tỉnh dân Úc? Có phải chăng Thiên Chúa đang nhắc nhở tất cả chúng ta rằng sự giàu có thịnh vượng và tình trạng dân chủ, tự do của đất nước này là những phước lành đến từ Ngài? Có phải chăng Ngài đang muốn nhắc nhở dân Úc về tình thương của Ngài, rằng đời sống con người phụ thuộc vào Thiên Chúa biết là dường bao?

Trong ngày thứ bảy hôm nay, ngày Australia Day năm 2008 này, toàn thể các Cơ-Đốc nhân trên toàn nước Úc đang hiệp một với nhau để cầu nguyện, xin Thiên Chúa tha thứ cho thái độ vô ơn của dân Úc bấy lâu nay, cũng như xin Ngài đổ những cơn mưa phước lành trở lại trên đất nước này, vì lời Thiên Chúa có hứa:

“Nếu dân Ta, hạ mình xuống, cầu nguyện, tìm kiếm mặt Ta và ăn năn từ bỏ con đường gian ác thì Ta từ trên trời sẽ nghe, tha thứ tội lỗi chúng và chữa lành đất đai của chúng” (2 Sử Ký 7:14)

Trong ngày Australia Day năm nay, chúng tôi kính mời quý vị cùng cầu nguyện với chúng tôi. Chúng ta không chỉ cầu xin Thiên Chúa đổ những cơn mưa dồi dào xuống vùng đất hạn hán này, nhưng cũng xin Ngài ban cho chúng ta những cơn mưa tươi mới trong tâm linh, để nhận ra Thiên Chúa là tình thương, là Đấng chậm giận, đầy lòng nhân từ, hay làm ơn và thương xót. Chúa Giê-xu chính là Thiên Chúa Ngôi Hai, đã giáng thế làm người cách đây trên 2000 năm, và cuối cùng đã chết đau đớn trên thập tự, đền nợ tội thế cho cả nhân loại, trong đó có bạn và tôi. Đấng đã không tiếc chính mạng vàng của mình, hy sinh đến giọt máu cuối cùng để giải thoát loài người ra khỏi xích xiềng tội lỗi, chắc cũng không tiếc gì những cơn mưa mát lành mà chúng ta đang mong đợi và khao khát.

Xin kính chúc quý vị một ngày Australia Day biết ơn Thiên Chúa và biết tin cậy nơi Ngài.